Có nên hay không khi quyết định vay tiền ngân hàng để mua nhà

Hình thức vay tiền ngân hàng để mua nhà có thể là đã quá quen thuộc với rất nhiều người chúng ta. Tuy nhiên để chọn cho mình một căn nhà thật sự ưng ý. Thì trước hết bạn cần suy xét thật kỹ cũng như là tích lũy cho mình những kinh nghiệm cần thiết để có thể vay đủ mua đúng.

Khi nào nên vay tiền ngân hàng mua nhà?

Có nhiều yếu tố để bạn có thể căn cứ vào từ đó để quyết định là có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên có hai điểm cơ bản mà bạn cần hiểu rõ. 

 • Thứ nhất là khi bạn chuyển từ việc sống độc thân sang lập gia đình. Thì rất cần khoảng không gian riêng cho hai vợ chồng và kế hoạch sinh con. Vì thế nếu bạn vay ngân hàng trong trường hợp này là hoàn toàn hợp lý. Chắc chắn mọi chi phí đều đã được bạn tính toán một cách cẩn thận. Cho nên việc trả thêm một khoản lãi để đánh đổi lấy sự tiện nghi và thoải mái cho gia đình, cho con cái là điều chấp nhận được.

kinh-nghiem-vay-tien-mua-nha-1

Để tiến hành vay ngân hàng mua nhà thì cần rất nhiều yếu tố mà bạn cần tham khảo thật kỹ

 • Thứ hai là về thu nhập tài chính: Nếu tiền lãi hàng tháng mà bạn bạn đóng cho ngân hàng lớn chiếm hơn 50% hoặc 70% tổng thu nhập mà bạn kiếm được. Thì tốt nhất là bạn đừng nên mua nhà trong thời gian này. Hãy mua nhà khi bạn tiến hành trừ đi chi phí trả nợ, gia đình vẫn còn dư ra một khoản vừa đủ để chi trả chi phí sinh hoạt và chi phí giải trí, hưởng thụ cơ bản.

Những kinh nghiệm vay tiền mua nhà

Sau khi đã có đủ chi phí thì kinh nghiệm chính là yếu tố quyết định bạn có khả năng sở hữu một căn nhà lý tưởng trong mơ hay không?

Chọn loại nhà muốn mua

Mua nhà dự án hay nhà thổ cư chính là một trong những câu hỏi sẽ khiến bạn khá đau đầu để đưa ra quyết định cuối cùng đấy! 

Nếu bạn đã có được cho mình một khoản tiền. Và sau khi mua nhà mọi chi phí sinh hoạt đều không bị ảnh hưởng. Thì nhà thổ cư sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Sở hữu căn nhà thổ cư là thể hiện sự ổn định cho cuộc sống và tương lai cho chính bạn và gia đình. 

Ngược lại, nếu gia đình bạn có thu nhập trung bình. Thì bạn nên cân nhắc vay mua căn hộ hay ngôi nhà nằm trong dự án liên kết giữa chủ đầu tư với một ngân hàng nào đó. Việc này sẽ giúp bạn nhận được những ưu đãi do chương trình hợp tác giữa chủ đầu tư và ngân hàng cho vay đem lại. 

kinh-nghiem-vay-tien-mua-nha-2

Nên vay mua căn hộ hay ngôi nhà nằm trong dự án liên kết giữa chủ đầu tư với một ngân hàng để được hưởng nhiều quyền lợi hơn

Thông thường thì bạn sẽ được hỗ trợ để trả góp bằng cách thanh toán nhiều đợt. Điều mà bạn cần hết sức lưu ý đó chính là đủ giấy tờ hợp pháp lý (giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy phép xây dựng, giấy phép đầu tư…). Đây chính là cách để đảm bảo cho bạn tự do thực hiện các giao dịch mua bán và chuyển nhượng. Mà không trái với quy định của pháp luật.

Xác định khả năng chi trả

Việc này là vô cùng quan trọng. Bạn phải cân đối được giữa thu nhập hàng tháng của gia đình với các khoản chi tiêu, cộng với khoản nợ phải trả hàng tháng. Việc này cũng cần bạn xác định thật cẩn thận trước khi tiến hành vay. Để ngân hàng có thể căn cứ vào những thông tin mà bạn đã ghi nhận để tiến hành giải ngân một cách hợp lý.

kinh-nghiem-vay-tien-mua-nha-3

Tính toán thật chính xác khả năng chi trả

Cho nên cách tốt nhất là bạn cần đảm bảo khả năng thanh toán vốn vay ngân hàng dù lãi suất có biến động. Bạn phải có sẵn 30 – 40% giá trị căn nhà và thu nhập ổn định cho tiền trả góp hàng tháng. Do vậy, số tiền tối đa bạn nên vay phải dưới 50% tổng giá trị căn nhà. 

 • Nếu bạn có tài sản thế chấp tốt nhưng có ít hơn 20% tổng chi phí mua nhà. Thì cũng khó được xét duyệt hồ sơ vay mua nhà. Vì ngân hàng rất xem trọng khả năng thanh toán nợ đúng hạn.
 • Nếu bạn có ít vốn nhưng lại có thu nhập rất cao thì vẫn có khả năng vay mua nhà. Chỉ cần đáp ứng yêu cầu tiền trả góp không quá 40% tổng thu nhập hàng tháng.

Lựa chọn ngân hàng và gói vay phù hợp

Việc chọn gói vay phù hợp sẽ giúp bạn tiếp cận được sản phẩm vay đáp ứng với điều kiện kinh tế của gia đình. 

 • Nếu bạn không có một nguồn tiền dồi dào hàng tháng để trả nợ. Bạn nên lựa chọn phương pháp trả lãi niên kim. Tức là trả lãi với số tiền cố định hàng năm. Điều này tránh cho bạn rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao. Và không bị áp lực trả nợ căng thẳng trong những năm đầu.
 • Phải nắm lãi suất cho từng năm vì lãi suất có thể thay đổi sau mỗi năm. Đừng vì những lãi suất năm đầu hấp dẫn mà bỏ qua thông tin lãi suất cho những năm tiếp theo. Bạn nên chọn những gói vay có lãi suất giảm dần theo số dư nợ để không bị áp lực.
 • Để ý thời hạn vay, vì có rất nhiều thời hạn vay khác nhau. Thời hạn vay càng ngắn thì lãi suất càng thấp. Bạn nên cẩn thận phân tích khả năng tài chính của gia đình để chọn thời hạn phù hợp. Không nên vì lãi suất thấp mà đánh liều chọn gói vay ngắn hạn khiến gia đình phải stress mỗi khi cuối tháng.

Một số ngân hàng tiêu biểu hiện nay về cho khách hàng vay để mua nhà. Mà bạn có thể tham khảo như: ACB, Techcombank, TPBank…

Hồ sơ vay mua nhà gồm những gì?

Một hồ sơ vay mua nhà hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

Bước 1 chuẩn bị

Hồ sơ nhân thân

 • CMND/hộ chiếu
 • Hộ khẩu hoặc KT3
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân

Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của Ngân hàng)
 • Hợp đồng mua bán
 • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ

 • Nếu nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương: Hợp đồng lao động. Sao kê tài khoản nhận lương (nếu nhận lương chuyển khoản), bảng lương và xác nhận lương của công ty (nếu nhận lương tiền mặt).
 • Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản, chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, ảnh chụp tài sản cho thuê.
 • Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp, giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh: Sổ sách ghi chép bán hàng, báo cáo tài chính công ty, tờ khai thuế và chứng từ nộp thuế.

Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo

 • Với tài sản thế chấp là nhà đất hoặc căn hộ đã có sổ đỏ, sổ hồng. Thì cần photo công chứng và chuẩn bị sẵn sổ đỏ/sổ hồng. Ngoài ra nhiều ngân hàng còn kiểm tra diện tích và vị trí căn hộ. Diện tích càng lớn và vị trí tốt như mặt đường hay nội thành sẽ là lợi thế lớn.
 • Với tài sản thế chấp là chính căn nhà dự định mua sẽ cần: Hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc, bảng báo giá.
 • Đối với tài sản thế chấp là phương tiện vận tải: Hợp đồng mua bán, hóa đơn…
 • Đối với tài sản thế chấp là giấy tờ có giá: Sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi, số dư tài khoản tiền gửi tại ngân hàng. Hay có thể là kỳ phiếu, trái phiếu, tín phiếu của ngân hàng phát hành.

Hồ sơ khác

Nếu bạn đang có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác. Thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ vay vốn và định giá tài sản đảm bảo

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp các hồ sơ cần thiết. Phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay của bạn.

Quy trình thẩm định thông thường bao gồm: Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn. Thẩm định qua trao đổi điện thoại, thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo.

Trong quá trình thẩm định, việc định giá tài sản đảm bảo có thể được thực hiện đồng thời. Hoặc sau khi có quyết định chấp thuận cho vay. Bộ phận định giá có thể chính là ngân hàng hoặc các công ty định giá độc lập. Giá trị tài sản đảm bảo được dùng làm một trong những căn cứ. Để ngân hàng phê duyệt mức cho vay đối với khách hàng. Chi phí định giá có thể do khách hàng hoặc ngân hàng chi trả (tùy theo quy định của mỗi ngân hàng).

Bước 3: Đưa ra quyết định cho vay và tiến hành các thủ tục giải ngân 

Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện vay vốn. Phía ngân hàng sẽ gửi đến bạn thông báo cấp tín dụng. Và tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay.

Trên đây là những thông tin về dịch vụ vay tiền mua nhà tại ngân hàng mà chúng  tôi muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …

 • Sức hấp dẫn đến từ việc trồng rau trong thùng xốp 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Xu hướng trồng rau trong thùng xốp đang thịnh hành2 Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản nhất2.1 Chuẩn bị trước khi trồng2.2 Cách trồng rau bằng thùng xốp2.3 Cách chăm sóc rau xanh tốt2.4 Thu hoạch rau3 Những lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp Trồng …

 • Kinh nghiệm mới trong kinh doanh nhà trọ năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhà trọ, hình thức mới thu hút nhiều nhà đầu tư2 Cơ hội và thách thức cho người kinh doanh nhà trọ2.1 Cơ hội 2.2 Thách thức3 Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ3.1 Khảo sát mặt bằng và nhu cầu của người thuê3.2 Xác định mô hình phù hợp3.3 Huy …

 • Khám phá Quận 7 có gì chơi cho giới trẻ Sài Gòn 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những điều có thể bạn chưa biết về quận 72 Quận 7 có gì chơi?2.1 Trung tâm thương mại SC Vivo City2.2 Cresent Mall2.3 Tajmasago Resort 2.4 Bảo tàng tranh Artinus2.5 Công viên Cầu Ánh Sao2.6 Hội Quán Bách Mộc Quận 7 có gì chơi là một băn khoăn của rất nhiều …

 • Để mua nhà cũ thì phải có kinh nghiệm

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mua nhà cũ có lợi hay không?1.1 Những lợi ích1.2 Điều bất lợi2 Kinh nghiệm khi mua nhà cũ2.1 Kinh nghiệm mua nhà cũ cho nhu cầu ở2.2 Kinh nghiệm mua chung cư cũ2.3 Những lưu ý khi mua nhà cũ3 Kinh nghiệm mua nhà cũ để bán và cho thuê …