VAY THẾ CHẤP SỔ ĐỔ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Từ lâu, vay thế chấp sổ đỏ đã trở thành loại hình vay phổ biến của ngân hàng và được nhiều người lựa chọn. Không như các hình thức vay khác, vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng có quy trình cũng như thủ tục riêng biệt với các kiểu cho vay khác. Nếu có ý định về loại hình vay này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhé.

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Đây là loại hình vay vốn khi dùng tài sản bất động sản trong sổ đỏ để thế chấp, đảm cho khoản vay giữa bên đi vay với bên cho vay. Loại hình này thường có lãi suất ưu đãi hơn so với các loại hình vay khác của ngân hàng.

vay-the-chap-so-do-1

Vay thế chấp sổ đỏ là một hình thức thế chấp bất động sản trong sổ đỏ

Trên thực tế, khoản vay này thường sẽ nhỏ hơn so với tài khoản thế chấp. Mỗi ngân hàng đều có một hạng mức cho vay khác nhau nhưng thông thường là 75% giá trị tài sản.

Lợi ích khi vay thế chấp sổ đỏ

 • Vay vốn đến 80% giá trị tài sản thế chấp: tuy 75% giá trị tài sản là con số thường thấy của các ngân hàng nhưng tại một số ngân hàng hiện nay, số tiền vay vốn có thể lên tới 80% giá trị thẩm định của tài sản vay thế chấp.
 • Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ nhanh chóng: hồ sơ khi đi vay thế chấp sổ đỏ đều là những giấy tờ cơ bản, bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình đơn xin vay vốn, chứng minh thư, giấy tờ chứng minh thu nhập, giấy tờ chứng nhận vay vốn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn.
 • Hưởng được nhiều lãi suất ưu đãi cũng như thời gian hoàn trả vốn sớm hơn quy định: nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng cũng như thúc đẩy tiêu dùng đầu tư, nhiều ngân hàng tiến hành thực hiện các chính sách ưu đãi và hoàn trả vốn tốt nhất cho người vay.
 • Ưu đãi đặc biệt quanh năm cho người vay thế chấp sổ đỏ: có nhiều ngân hàng thời hạn cho vay thế chấp sổ đỏ lên đến 10 năm. Thêm vào đó là mức cho vay gần 70% tổng nhu cầu, kết hợp với nhiều hình thức trả nợ tốt và luôn có hỗ trợ các khoản chi phí vốn vay tùy theo các chương trình ưu đãi hàng năm.

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ

vay-the-chap-so-do-2

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có lãi suất khác nhau

Trên thực tế, lãi suất vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ là hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể tham khảo mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ của các ngân hàng trong năm 2019 như sau:

STTNgân hàngMức lãi suất (/năm)
1Ngân hàng Agribanktừ 6-9%
2Ngân hàng BIDVTừ 7%
3Ngân hàng Vietcombanktừ 7,2-8%
4Ngân hàng Vietinbanktừ 7-9%
5Ngân hàng Sacombanktừ 7,49%
6Ngân hàng BIDVtừ 7%
7Ngân hàng VPBanktừ 6,99%
8Ngân hàng Techcombanktừ 7,49%

Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Nếu bạn có ý định đi vay thế chấp sổ đỏ thì bạn cần lưu ý những điều kiện và thủ tục dưới đây để nắm rõ quy trình cho vay ngay từ đầu:

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ:

Khi vay thế chấp sổ đỏ, bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Không được có nợ xấu tại bất kì ngân hàng nào trong quá trình là thủ tục xin vay thế chấp sổ đỏ.
 • Là công dân Việt Nam và đang trong độ tuổi lao động, tức là từ 20 đến 65 tuổi.
 • Bất động sản mang đi thế chấp đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhà đất. Sổ đỏ tại khu vực ngân hàng đăng ký vay.
 • Thu nhập hàng tháng phải ổn định.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ:

Bạn cần có các loại giấy tờ pháp lý, giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản, giấy tờ chứng minh thu nhập cùng với giấy đề nghị vay vốn ngân hàng.

Giấy tờ pháp lý:

 • CMND hoặc hộ chiếu.
 • Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú.

Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản bảo đảm.

Giấy tờ chứng minh thu nhập:

 • Nguồn thu nhập từ lương: bảng lương hoặc hóa đơn điện nước trong 3 tháng, với nhân viên kinh doanh thì cần tới 6 tháng.
 • Nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy phép kinh doanh, hóa đơn đầu ra, đầu vào, hợp đồng kinh tế.

Cùng với đó là một số giấy tờ cần thiết của ngân hàng.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

vay-the-chap-so-do-3

Quá trình vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng khá đơn giản

Quy trình thực hiện vay thế chấp sổ đó khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo những bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tại ngân hàng, sau đó bạn sẽ được nhân viên tư vấn kỹ hơn.
 • Bước 2: Thông tin khách hàng cung cấp được đưa lên hệ thống để kiểm tra, phía ngân hàng sẽ xác minh xem có nợ xấu hay không.
 • Bước 3: Bộ phận thẩm định kiểm tra giấy tờ gọi điện thẩm định khách hàng, người tham chiếu các thông tin về tài sản, gia đình, công việc, nguồn thu, mục đích vay…
 • Bước 4: Ngân hàng duyệt khoản vay, ký hợp đồng vay và tiến hành giải ngân.

 

Maybe you are interested

 • Thuế thu nhập cá nhân là gì

  Thuế thu nhập cá nhân là gì? Cách tính thuế thu nhập cá nhân

  Thuế thu nhập cá nhân là gì? Cách tính thuế thu nhân như thế nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Do vậy, chúng tôi xin chia sẻ các thông tin này ở bài viết dưới đây để bạn rõ hơn. Thuế thu nhập cá nhân là gì? Thuế thu nhập cá …

 • Sử dụng thẻ tín dụng cần lưu ý những chức năng gì?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Thẻ tín dụng là gì?2 Chức năng2.1 Rút tiền mặt2.2 Trả góp2.3 Thanh toán chậm3 Lợi ích và bất lợi khi sử dụng thẻ tín dụng3.1 Lợi ích3.2 Bất lợi4 Lưu ý khi sử dụng thẻ4.1 Đáo hạn là gì?4.2 Số thẻ tín dụng là gì?4.3 Hạn mức thẻ tín dụng …

 • Kinh nghiệm du lịch đồi chè Cầu Đất mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lịch sử đồi chè Cầu Đất2 Giới thiệu đồi chè Cầu Đất – Điểm đến an yên, lý tưởng2.1 Đồi chè Cầu Đất có gì vui?2.2 Cafe đồi chè Cầu Đất2.3 Giá vé tham quan đồi chè Cầu Đất3 Những điều bạn cần lưu ý khi tham quan đồi chè Cầu …

 • Những loài cây phong thủy mà bạn không nên trang trí trong nhà

  Tóm Tắt Nội Dung1 Ý nghĩa của cây phong thủy2 Những loại cây kiêng kỵ trong phong thủy2.1 Cây xương rồng2.2 Cây Bách Bonsai2.3 Cây đa bonsai2.4 Cây có lá nhọn2.5 Cây có tán rộng Cây phong thủy hiện là một trong những loài cây được rất nhiều người ưu chuộng. Vì những lợi ích …

 • Chí Tài qua đời có thật không? Cập nhập tin tức chính xác

  Thông tin danh hài Chí Tài qua đời đột ngột khiến cho giới nghệ sĩ và người hâm mộ vô cùng bàng hoàng, đau xót. Theo nguồn tin cho biết nghệ sĩ Chí Tài được phát hiện nằm bất động ở cầu thang bộ tầng 7 nơi chung cơ mà Chí Tài đang sống tại …

 • Fan Rap tháng 8 là gì? Có nên sử dụng cụm từ Fan Rap tháng 8?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Fan Rap tháng 8 là gì?2 Nguồn gốc của Fan Rap tháng 83 Nhìn nhận của những rapper về Fan Rap tháng 8 là gì?3.1 Kết luận Hiện nay, trên nhiều diễn đàn, đặc biệt là các diễn đàn có liên quan đến Rap xuất hiện một “thuật ngữ” mới đó …