Vai trò của vốn hóa thị trường trong đời sống hiện nay

Vốn hóa thị trường, một khái niệm không còn quá xa lạ với chúng ta trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên không phải ai đều biết rõ vốn hóa thị trường là gì. Vì thế chúng ta sẽ tìm hiểu thuật ngữ này trong bài viết hôm nay nhé!

Thế nào là vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường có tên tiếng Anh là Market Capitalization được dùng để chỉ tổng giá trị thị trường của cổ phiếu đang lưu hành của một công ty đang niêm yết.

Giá trị vốn hóa thị trường là thước đo quy mô của một doanh nghiệp. Được xác định bằng tổng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ doanh nghiệp đó trong điều kiện hiện tại.

von-hoa-thi-truong-la-gi-1

Vốn hóa thị trường có tên tiếng Anh là Market Capitalization

Công thức để tính giá trị vốn hóa thị trường sẽ được tính bằng số cổ phiếu của một công ty đang lưu hành nhân với giá thị trường của một cổ phiếu.

Ví dụ:

 • Giá cổ phiếu Vinamilk là: 200.000 đồng
 • Số lượng cổ phiếu lưu hành là: 1,45 tỷ cổ phiếu
 • Khi đó: Vốn hóa  = 200.000 đồng x 1,45 tỷ cổ phiếu = 290.000 tỷ đồng (gần 13 tỷ USD)

Cách phân chia công ty dựa vào vốn hóa thị trường

Về giá trị vốn hóa thì hiện tại trên thế giới chúng ta vẫn chưa có con số cụ thể cho từng trường hợp. Tuy nhiên chúng ta có thể chia thành như sau:

 • Mega Cap: trên 200 tỷ USD  (Amazon: >700 tỷ USD, Google >700 tỷ USD, Bershire Hathaway của cụ Buffett là 500 tỷ USD và nhiều công ty khác nữa)
 • Big/Large Cap: 10 đến 200 tỷ USD (Vinamik, Vin-group (mã VIC) ở Việt Nam nằm ở nhóm này)
 • Mid Cap: 2 đến 10 tỷ USD
 • Small Cap: 300 triệu đến 2 tỷ USD
 • Micro Cap: 50 triệu đến 300 triệu USD
 • Nano Cap: dưới 50 triệu USD

Đây chỉ là những con số tương đối và nó sẽ thay đổi theo thời gian.

Ở thị trường Việt Nam thì chỉ số vốn hóa sẽ có ảnh hưởng đến việc phân chia các công ty như sau:

 • Công ty có vốn hóa lớn (Large Cap): Vốn hóa > 10.000 tỷ đồng
 • Công ty có vốn hóa trung bình (Mid-cap): 1.000 tỷ <  Vốn hóa < 10.000 tỷ.
 • Công ty có vốn hóa nhỏ (Small-Cap): 100 tỷ < Vốn hóa < 1.000 tỷ.
 • Công ty có vốn hóa siêu nhỏ (Micro Cap): Vốn hóa < 100 tỷ.

Ý nghĩa của vốn hóa thị trường trong thế giới tiền ảo

Hiện tại chúng ta đang có hai trang web là Coinmarketcap và CoinGecko có vai trò rất quan trọng. Để các nhà đầu tư tiền ảo có thể nắm được các biến động thất thường của thị trường tiền kỹ thuật số. Dựa vào chỉ số vốn hóa thị trường mà hai trang web  này cập nhật mỗi ngày mà các nhà đầu tư tiền ảo sẽ dễ dàng tìm ra những chiến lược của riêng mình để có thể dự đoán giá trị của một đồng tiền mã hóa mới. Cũng như là thu về lợi nhuận cao hơn trong từng phiên giao dịch. 

von-hoa-thi-truong-la-gi-2

Vốn hóa thị trường có vai trò quan trọng trong thị trường tiền ảo

Có thể nói chỉ số vốn hóa thị trường của đồng coin là vô cùng hữu ích. Nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ vô số các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thị trường kỹ thuật số. Vì ngay cả những coin có giá trị vốn hóa cao nhất. Vẫn đang phải chịu sự dịch chuyển và biến đổi theo thời gian.

Có nói vốn hóa thị trường là một trong những chỉ số vô cùng hữu ích trong thời đời tiền kỹ thuật số vì nó có ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, người ta có thể dựa vào chỉ số vốn hóa thị trường này để biết về quy mô của một công ty để xem có nên quyết định đầu tư hay là không. 

Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vốn hóa thị trường cũng như những lợi ích mà nó mang lại trong cuộc sống hiện nay. 

Maybe you are interested

 • tin-dung-ngan-hang-3

  Thông tin cần biết về tín dụng ngân hàng năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tín dụng ngân hàng là gì?1.1 Một vài những đặc điểm cơ bản của tín dụng ngân hàng như sau:2 Có mấy loại tín dụng?2.1 Một số loại tín dụng phổ biến đang lưu hành trong xã hội hiện nay có thể kể đến:3 Chức năng của tín dụng ngân hàng …

 • Làm gì để nhanh giàu vào năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Làm gì để giàu trước tuổi 35?1.1 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất1.2 Đầu tư vào ngành nào để làm giàu?1.3 Đầu tư bất động sản1.4 Bán sản phẩm của bạn trên mạng Internet1.5 Tiến hành mua chứng khoán cổ tức cao1.6 Viết sách và nhận tiền tác quyền1.7 Tạo …

 • Gửi tiền ngân hàng, nên hay không? Thông tin 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về gửi tiền ngân hàng2 Giải thích vấn đề an toàn khi gửi tiền ngân hàng2.1 Về độ an toàn khi gửi tiền ngân hàng thì bạn có thể tham khảo qua một số ý như sau:2.2 Trường hợp khách hàng muốn ủy quyền rút tiền gửi …

 • Cách tạo và sử dụng ngân lượng mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Ngân lượng là gì?2 Cách tạo tài khoản Ngân lượng3 Hướng dẫn sử dụng ngân lượng4 Cách nạp tiền vào ngân lượng4.1 Nạp tiền vào ví điện tử bằng thẻ ATM4.2 Nạp tiền vào ví điện tử tại điểm giao dịch4.3 Nạp tiền vào ví điện tử bằng Internet Banking5 Cách …

 • Tìm kiếm thu nhập qua tiền điện tử có thật sự dễ dàng?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiền điện tử là gì?2 Tiền điện tử hoạt động như thế nào?3 Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử3.1 Ưu điểm3.2 Nhược điểm4 Những đồng tiện điện tử phổ biến nhất hiện nay4.1 Bitcoin4.2 Ripple4.3 Ethereum5 Có nên đầu tư vào tiền điện tử không? Tiền điện tử …

 • Vay ngân hàng mua ô tô nên hay không nên?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay ngân hàng mua ô tô đang được nhiều khách hàng lựa chọn2 Top 10 ngân hàng cho vay mua ô tô tốt nhất hiện nay 2.1 Ngân hàng VPBank2.2 Ngân hàng Techcombank2.3 Ngân hàng TPBank2.4 Ngân hàng BIDV2.5 Ngân hàng Vietcombank2.6 Ngân hàng VIB2.7 Ngân hàng ACB2.8 Ngân hàng OCB2.9 …