Vai trò của vốn hóa thị trường trong đời sống hiện nay

Vốn hóa thị trường, một khái niệm không còn quá xa lạ với chúng ta trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên không phải ai đều biết rõ vốn hóa thị trường là gì. Vì thế chúng ta sẽ tìm hiểu thuật ngữ này trong bài viết hôm nay nhé!

Thế nào là vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường có tên tiếng Anh là Market Capitalization được dùng để chỉ tổng giá trị thị trường của cổ phiếu đang lưu hành của một công ty đang niêm yết.

Giá trị vốn hóa thị trường là thước đo quy mô của một doanh nghiệp. Được xác định bằng tổng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ doanh nghiệp đó trong điều kiện hiện tại.

von-hoa-thi-truong-la-gi-1

Vốn hóa thị trường có tên tiếng Anh là Market Capitalization

Công thức để tính giá trị vốn hóa thị trường sẽ được tính bằng số cổ phiếu của một công ty đang lưu hành nhân với giá thị trường của một cổ phiếu.

Ví dụ:

 • Giá cổ phiếu Vinamilk là: 200.000 đồng
 • Số lượng cổ phiếu lưu hành là: 1,45 tỷ cổ phiếu
 • Khi đó: Vốn hóa  = 200.000 đồng x 1,45 tỷ cổ phiếu = 290.000 tỷ đồng (gần 13 tỷ USD)

Cách phân chia công ty dựa vào vốn hóa thị trường

Về giá trị vốn hóa thì hiện tại trên thế giới chúng ta vẫn chưa có con số cụ thể cho từng trường hợp. Tuy nhiên chúng ta có thể chia thành như sau:

 • Mega Cap: trên 200 tỷ USD  (Amazon: >700 tỷ USD, Google >700 tỷ USD, Bershire Hathaway của cụ Buffett là 500 tỷ USD và nhiều công ty khác nữa)
 • Big/Large Cap: 10 đến 200 tỷ USD (Vinamik, Vin-group (mã VIC) ở Việt Nam nằm ở nhóm này)
 • Mid Cap: 2 đến 10 tỷ USD
 • Small Cap: 300 triệu đến 2 tỷ USD
 • Micro Cap: 50 triệu đến 300 triệu USD
 • Nano Cap: dưới 50 triệu USD

Đây chỉ là những con số tương đối và nó sẽ thay đổi theo thời gian.

Ở thị trường Việt Nam thì chỉ số vốn hóa sẽ có ảnh hưởng đến việc phân chia các công ty như sau:

 • Công ty có vốn hóa lớn (Large Cap): Vốn hóa > 10.000 tỷ đồng
 • Công ty có vốn hóa trung bình (Mid-cap): 1.000 tỷ <  Vốn hóa < 10.000 tỷ.
 • Công ty có vốn hóa nhỏ (Small-Cap): 100 tỷ < Vốn hóa < 1.000 tỷ.
 • Công ty có vốn hóa siêu nhỏ (Micro Cap): Vốn hóa < 100 tỷ.

Ý nghĩa của vốn hóa thị trường trong thế giới tiền ảo

Hiện tại chúng ta đang có hai trang web là Coinmarketcap và CoinGecko có vai trò rất quan trọng. Để các nhà đầu tư tiền ảo có thể nắm được các biến động thất thường của thị trường tiền kỹ thuật số. Dựa vào chỉ số vốn hóa thị trường mà hai trang web  này cập nhật mỗi ngày mà các nhà đầu tư tiền ảo sẽ dễ dàng tìm ra những chiến lược của riêng mình để có thể dự đoán giá trị của một đồng tiền mã hóa mới. Cũng như là thu về lợi nhuận cao hơn trong từng phiên giao dịch. 

von-hoa-thi-truong-la-gi-2

Vốn hóa thị trường có vai trò quan trọng trong thị trường tiền ảo

Có thể nói chỉ số vốn hóa thị trường của đồng coin là vô cùng hữu ích. Nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ vô số các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thị trường kỹ thuật số. Vì ngay cả những coin có giá trị vốn hóa cao nhất. Vẫn đang phải chịu sự dịch chuyển và biến đổi theo thời gian.

Có nói vốn hóa thị trường là một trong những chỉ số vô cùng hữu ích trong thời đời tiền kỹ thuật số vì nó có ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, người ta có thể dựa vào chỉ số vốn hóa thị trường này để biết về quy mô của một công ty để xem có nên quyết định đầu tư hay là không. 

Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vốn hóa thị trường cũng như những lợi ích mà nó mang lại trong cuộc sống hiện nay. 

Maybe you are interested

 • Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhượng quyền là gì?2 Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?3 Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng3.1 McDonald’s3.2 Pizza Hut3.3 KFC3.4 7-Eleven Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh …

 • Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khởi nghiệp là gì?2 Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất2.1 Kinh doanh cá thể2.2 Kinh doanh nhỏ2.3 Kinh doanh có khả năng tăng trưởng2.4 Kinh doanh chuyển nhượng2.5 Khởi nghiệp bên trong công ty lớn2.6 Khởi nghiệp hướng xã hội Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe …

 • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

 • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

 • Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?2 Công thức tính lợi thế thương mại3 Một vài ví dụ 3.1 Ví dụ 1:3.2 Ví dụ 2:3.3 Ví dụ 3 Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng …

 • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …