Vai trò của vốn hóa thị trường trong đời sống hiện nay

Vốn hóa thị trường, một khái niệm không còn quá xa lạ với chúng ta trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên không phải ai đều biết rõ vốn hóa thị trường là gì. Vì thế chúng ta sẽ tìm hiểu thuật ngữ này trong bài viết hôm nay nhé!

Thế nào là vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường có tên tiếng Anh là Market Capitalization được dùng để chỉ tổng giá trị thị trường của cổ phiếu đang lưu hành của một công ty đang niêm yết.

Giá trị vốn hóa thị trường là thước đo quy mô của một doanh nghiệp. Được xác định bằng tổng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ doanh nghiệp đó trong điều kiện hiện tại.

von-hoa-thi-truong-la-gi-1

Vốn hóa thị trường có tên tiếng Anh là Market Capitalization

Công thức để tính giá trị vốn hóa thị trường sẽ được tính bằng số cổ phiếu của một công ty đang lưu hành nhân với giá thị trường của một cổ phiếu.

Ví dụ:

 • Giá cổ phiếu Vinamilk là: 200.000 đồng
 • Số lượng cổ phiếu lưu hành là: 1,45 tỷ cổ phiếu
 • Khi đó: Vốn hóa  = 200.000 đồng x 1,45 tỷ cổ phiếu = 290.000 tỷ đồng (gần 13 tỷ USD)

Cách phân chia công ty dựa vào vốn hóa thị trường

Về giá trị vốn hóa thì hiện tại trên thế giới chúng ta vẫn chưa có con số cụ thể cho từng trường hợp. Tuy nhiên chúng ta có thể chia thành như sau:

 • Mega Cap: trên 200 tỷ USD  (Amazon: >700 tỷ USD, Google >700 tỷ USD, Bershire Hathaway của cụ Buffett là 500 tỷ USD và nhiều công ty khác nữa)
 • Big/Large Cap: 10 đến 200 tỷ USD (Vinamik, Vin-group (mã VIC) ở Việt Nam nằm ở nhóm này)
 • Mid Cap: 2 đến 10 tỷ USD
 • Small Cap: 300 triệu đến 2 tỷ USD
 • Micro Cap: 50 triệu đến 300 triệu USD
 • Nano Cap: dưới 50 triệu USD

Đây chỉ là những con số tương đối và nó sẽ thay đổi theo thời gian.

Ở thị trường Việt Nam thì chỉ số vốn hóa sẽ có ảnh hưởng đến việc phân chia các công ty như sau:

 • Công ty có vốn hóa lớn (Large Cap): Vốn hóa > 10.000 tỷ đồng
 • Công ty có vốn hóa trung bình (Mid-cap): 1.000 tỷ <  Vốn hóa < 10.000 tỷ.
 • Công ty có vốn hóa nhỏ (Small-Cap): 100 tỷ < Vốn hóa < 1.000 tỷ.
 • Công ty có vốn hóa siêu nhỏ (Micro Cap): Vốn hóa < 100 tỷ.

Ý nghĩa của vốn hóa thị trường trong thế giới tiền ảo

Hiện tại chúng ta đang có hai trang web là Coinmarketcap và CoinGecko có vai trò rất quan trọng. Để các nhà đầu tư tiền ảo có thể nắm được các biến động thất thường của thị trường tiền kỹ thuật số. Dựa vào chỉ số vốn hóa thị trường mà hai trang web  này cập nhật mỗi ngày mà các nhà đầu tư tiền ảo sẽ dễ dàng tìm ra những chiến lược của riêng mình để có thể dự đoán giá trị của một đồng tiền mã hóa mới. Cũng như là thu về lợi nhuận cao hơn trong từng phiên giao dịch. 

von-hoa-thi-truong-la-gi-2

Vốn hóa thị trường có vai trò quan trọng trong thị trường tiền ảo

Có thể nói chỉ số vốn hóa thị trường của đồng coin là vô cùng hữu ích. Nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ vô số các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thị trường kỹ thuật số. Vì ngay cả những coin có giá trị vốn hóa cao nhất. Vẫn đang phải chịu sự dịch chuyển và biến đổi theo thời gian.

Có nói vốn hóa thị trường là một trong những chỉ số vô cùng hữu ích trong thời đời tiền kỹ thuật số vì nó có ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, người ta có thể dựa vào chỉ số vốn hóa thị trường này để biết về quy mô của một công ty để xem có nên quyết định đầu tư hay là không. 

Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vốn hóa thị trường cũng như những lợi ích mà nó mang lại trong cuộc sống hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Chỉ số tài chính và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Chỉ số tài chính là gì?2 Các loại chỉ số tài chính quan trọng2.1 Chỉ số thanh toán2.2 Chỉ số hoạt động2.3 Chỉ số rủi ro2.4 Chỉ số tăng trưởng tiềm năng Chỉ số tài chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Giúp các nhà phân tích …

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …