Tương hợp là gì, cách tính tương hợp trong 12 con giáp

Phong thủy đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, mọi công việc quan trọng như dựng vợ gả chồng, làm ăn kinh doanh,…đều liên quan tới việc xem phong thủy có hợp hay là không. Thế nhưng nhiều người thường không biết tương hợp là gì, tương khắc là gì, làm sao để biết tuổi của mình có hợp nên duyên vợ chồng hay hợp làm ăn với người kia hay không? Bây giờ, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các khái niệm tương hợp, tương khắc trong 12 con giáp qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn biết tương hợp là gì trong 12 con giáp không?

Trong 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm sẽ gồm 3 con giáp, các nhóm này được chia  dựa vào giả định rằng các con giáp trong nhóm đều có tính khí hay tính cách gần giống nhau hoặc ít nhất là cách nhận thức và suy nghĩ giống nhau.

3 con giáp trong cùng một nhóm gọi là tương hợp hay dân gian thường gọi tam hợp. Cụ thể các nhóm tương hợp là gì?

Nhóm 1 – Nhóm kiên trì: Tý, Thìn, Thân

Đây là nhóm tam hợp đầu tiên, chúng có điểm chung là nhóm con giáp thiên về hành động và cho thấy trí thông minh. Những người thuộc nhóm này rất dễ hòa hợp và bổ sung cho nhau về mặt trí tuệ.

Trong đó:

 • Tý – thuộc hành Thủy.
 • Thìn – thuộc hành Thổ.
 • Thân – thuộc hành Kim.

Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, 3 hành này không kị nhau nên rất hợp nhau.

Nhóm 2 – Nhóm trí thức: Sửu, Tỵ, Dậu

3 con giáp này bổ sung cho nhau về trí tuệ và thói quen, có các điểm tương đồng là thuộc tuýp suy nghĩ sâu sắc và luôn hiểu rõ được những mục tiêu riêng của mình.

Trong đó: 

 • Sửu – thuộc hành Thổ
 • Tỵ – thuộc hành Hỏa.
 • Dậu – thuộc hành Kim.

Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, 3 hành này không kị nhau nên rất hợp nhau.

Nhóm 3 – Nhóm độc lập: Dần, Ngọ, Tuất.

Nhóm tương hợp thứ 3 có sự thấu hiểu lẫn nhau nhưng đôi khi vẫn không tránh khỏi lòng ích kỷ cá nhân. Nhóm này thiên về sự tự do, sở hữu cảm quan với cái tôi cá nhân khá mạnh mẽ.

Trong đó:

 • Dần – thuộc hành Mộc.
 • Ngọ – thuộc hành Hỏa.
 • Tuất – thuộc hành Thổ.

Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, 3 hành này không kị nhau nên rất hợp nhau.

Nhóm 4 – Nhóm ngoại giao: Mão, Mùi, Hợi

Cả 3 con giáp  này đều có sự ủng hộ và phối hợp với nhau vô cùng ăn ý, họ đều là những người tin vào những mối quan hệ cộng tác lẫn nhau và rất yêu hòa bình.

Trong đó:

 • Mão – thuộc hành Mộc.
 • Mùi – thuộc hành Thổ.
 • Hợi – thuộc hành Thủy.

Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, 3 hành này không kị nhau nên rất hợp nhau.

Mối quan hệ giữa Âm dương – Ngũ hành và tương hợp là gì?

Sự tương hợp giữa 12 con giáp cũng liên quan đến thuyết âm dương và ngũ hành trong hệ thống chiêm tinh học. Các con giáp có thể tương sinh và hỗ trợ nhau nhưng cũng có thể khắc chế và tiêu diệt nhau.

Cách tính tương hợp trong bảng 12 con giáp

Khoa học phong thủy cho rằng, những người sinh cách nhau 4 năm thường tương hợp với nhau (hay còn gọi là tam hợp) và cách nhau 6 năm thì gọi là xung (tứ hành xung). Bạn có thể dựa vào hình ảnh phía trên để xác định các tuổi thuộc nhóm tam hợp và các tuổi thuộc nhóm tứ hành xung.

Mỗi người sinh ra đều gắn liền với một mệnh nhất định và được đại diện bởi 1 con giáp. Trong các con giáp lại có con hợp, con xung, vì thế trước khi tiến hành các công việc trọng đại, hãy tìm cho mình một người phù hợp để mọi việc được “thuận buồm xuôi gió” nhé.

Bộ ba tam hợp được ông cha ta đúc kết lại, xét về mặt phong thủy thì chúng tương hợp, tương sinh, hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, đây chỉ là một yếu tố cơ bản để đánh giá xem 2 tuổi liệu có hợp nhau hay không. Để có thể khẳng định thì xem tương hợp là gì thôi chưa đủ, bạn nên tham khảo thêm đến những yếu tố khác như Thiên can, Can chi, Địa chỉ, Cung… Chúc bạn sẽ tìm được những người phù hợp nhất cho mình trên mọi phương diện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Mơ thấy ếch

  Giải mã hiện tượng nằm mơ thấy ếch và đánh con gì?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Giải mã giấc mơ thấy ếch,là điềm báo tốt hay xấu?2 Nằm mơ thấy ếch ngồi dưới đáy ao là điềm gì?3 Nằm mơ thấy đang bắt ếch là điềm gì?4 Mơ thấy ếch nhưng không thấy con ếch là điềm báo gì?5 Nằm mơ thấy ếch đang kêu trong nhà …

 • nằm mơ thấy thằn lằn

  Mơ thấy thằn lằn là điềm báo gì? Đánh đề con gì?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Giải mã nằm mơ thấy thằn lằn là điềm báo gì?2 Thằn lằn bò trên tường là điềm gì?3 Thằn lằn bò trên mặt đất là điềm gì?4 Thằn lằn bò lên sách hoặc vở là điềm báo gì?5 Nằm mơ thấy thằn lằn đang săn mồi là điềm báo gì?6 …

 • Kiến cánh bay - hiện tượng vũ hóa của loài kiến

  Kiến cánh bay vào nhà là điềm gì ?Đánh con mấy?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kiến cánh bay – hiện tượng vũ hóa của loài kiến2 Kiến cánh có nguy hiểm không?3 Kiến cánh bay vào nhà là điềm báo gì?4 Kiến bay vào nhà đánh đề con mấy?5 Biện pháp đuổi kiến cánh ra khỏi nhà6 Cách phân biệt kiến cánh và kiến mối Xung …

 • Gà vào nhà có điềm gì

  Gà vào nhà có điềm gì? Ý nghĩa ra sao, tốt hay xấu?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tìm hiểu chung về loài gà.2 Nguyên nhân gà vào nhà có điềm gì.3 Gà vào nhà có điềm gì là điềm gì? Tốt hay xấu4 Gà gáy ban đêm là điềm gì5 Ý nghĩa của việc gà gáy sai giờ Gà vào nhà có điềm gì là điều rất bình …

 • Điềm báo giật môi

  Giải mã điềm báo giật môi mang ý nghĩa gì?

  Vấn đề tâm linh không phải là điều xa lạ với tất cả chúng ta,nhưng nó lại phổ biến hơn so với người Đông Nam Á.Bởi đây là một truyền thống văn hóa từ thời xa xưa,do các ông bà hay tổ tiên ta để lại.. Vậy hãy cùng chúng tôi giải mã điềm báo …

 • Làm vỡ gương là điềm gì

  Làm vỡ gương là điềm gì? Tốt hay xấu?

  Tóm Tắt Nội Dung0.1 Quan niệm của người Việt khi vỡ kính là gì?Có điềm báo gì hay không?0.2 Quan niệm của người Trung Hoa vỡ kính là gì?0.3 Quan niệm của người Nhật khi vỡ kính là điềm tốt hay xấu?0.4 Theo quan niệm của các quốc gia khác về việc làm vỡ gương1 …