Tương hợp là gì, cách tính tương hợp trong 12 con giáp

Phong thủy đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, mọi công việc quan trọng như dựng vợ gả chồng, làm ăn kinh doanh,…đều liên quan tới việc xem phong thủy có hợp hay là không. Thế nhưng nhiều người thường không biết tương hợp là gì, tương khắc là gì, làm sao để biết tuổi của mình có hợp nên duyên vợ chồng hay hợp làm ăn với người kia hay không? Bây giờ, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các khái niệm tương hợp, tương khắc trong 12 con giáp qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn biết tương hợp là gì trong 12 con giáp không?

Trong 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm sẽ gồm 3 con giáp, các nhóm này được chia  dựa vào giả định rằng các con giáp trong nhóm đều có tính khí hay tính cách gần giống nhau hoặc ít nhất là cách nhận thức và suy nghĩ giống nhau.

3 con giáp trong cùng một nhóm gọi là tương hợp hay dân gian thường gọi tam hợp. Cụ thể các nhóm tương hợp là gì?

Nhóm 1 – Nhóm kiên trì: Tý, Thìn, Thân

Đây là nhóm tam hợp đầu tiên, chúng có điểm chung là nhóm con giáp thiên về hành động và cho thấy trí thông minh. Những người thuộc nhóm này rất dễ hòa hợp và bổ sung cho nhau về mặt trí tuệ.

Trong đó:

 • Tý – thuộc hành Thủy.
 • Thìn – thuộc hành Thổ.
 • Thân – thuộc hành Kim.

Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, 3 hành này không kị nhau nên rất hợp nhau.

Nhóm 2 – Nhóm trí thức: Sửu, Tỵ, Dậu

3 con giáp này bổ sung cho nhau về trí tuệ và thói quen, có các điểm tương đồng là thuộc tuýp suy nghĩ sâu sắc và luôn hiểu rõ được những mục tiêu riêng của mình.

Trong đó: 

 • Sửu – thuộc hành Thổ
 • Tỵ – thuộc hành Hỏa.
 • Dậu – thuộc hành Kim.

Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, 3 hành này không kị nhau nên rất hợp nhau.

Nhóm 3 – Nhóm độc lập: Dần, Ngọ, Tuất.

Nhóm tương hợp thứ 3 có sự thấu hiểu lẫn nhau nhưng đôi khi vẫn không tránh khỏi lòng ích kỷ cá nhân. Nhóm này thiên về sự tự do, sở hữu cảm quan với cái tôi cá nhân khá mạnh mẽ.

Trong đó:

 • Dần – thuộc hành Mộc.
 • Ngọ – thuộc hành Hỏa.
 • Tuất – thuộc hành Thổ.

Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, 3 hành này không kị nhau nên rất hợp nhau.

Nhóm 4 – Nhóm ngoại giao: Mão, Mùi, Hợi

Cả 3 con giáp  này đều có sự ủng hộ và phối hợp với nhau vô cùng ăn ý, họ đều là những người tin vào những mối quan hệ cộng tác lẫn nhau và rất yêu hòa bình.

Trong đó:

 • Mão – thuộc hành Mộc.
 • Mùi – thuộc hành Thổ.
 • Hợi – thuộc hành Thủy.

Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, 3 hành này không kị nhau nên rất hợp nhau.

Mối quan hệ giữa Âm dương – Ngũ hành và tương hợp là gì?

Sự tương hợp giữa 12 con giáp cũng liên quan đến thuyết âm dương và ngũ hành trong hệ thống chiêm tinh học. Các con giáp có thể tương sinh và hỗ trợ nhau nhưng cũng có thể khắc chế và tiêu diệt nhau.

Cách tính tương hợp trong bảng 12 con giáp

Khoa học phong thủy cho rằng, những người sinh cách nhau 4 năm thường tương hợp với nhau (hay còn gọi là tam hợp) và cách nhau 6 năm thì gọi là xung (tứ hành xung). Bạn có thể dựa vào hình ảnh phía trên để xác định các tuổi thuộc nhóm tam hợp và các tuổi thuộc nhóm tứ hành xung.

Mỗi người sinh ra đều gắn liền với một mệnh nhất định và được đại diện bởi 1 con giáp. Trong các con giáp lại có con hợp, con xung, vì thế trước khi tiến hành các công việc trọng đại, hãy tìm cho mình một người phù hợp để mọi việc được “thuận buồm xuôi gió” nhé.

Bộ ba tam hợp được ông cha ta đúc kết lại, xét về mặt phong thủy thì chúng tương hợp, tương sinh, hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, đây chỉ là một yếu tố cơ bản để đánh giá xem 2 tuổi liệu có hợp nhau hay không. Để có thể khẳng định thì xem tương hợp là gì thôi chưa đủ, bạn nên tham khảo thêm đến những yếu tố khác như Thiên can, Can chi, Địa chỉ, Cung… Chúc bạn sẽ tìm được những người phù hợp nhất cho mình trên mọi phương diện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • mắt trái giật có điềm gì

  Giải mã hiện tượng mắt trái giật có điềm gì?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mắt trái giật có điềm gì theo yếu tố tâm linh?1.1 Nháy mắt trái ở nữ giới1.2 Nháy mắt trái ở nam giới2 Mắt trái giật có điềm gì và nên đánh con số nào may mắn? Chắc chắn rằng trong số chúng ta ai cũng đã từng ít nhất một …

 • chuồn chuồn bay vào nhà 3

  Giải mã hiện tượng chuồn chuồn bay vào nhà

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tìm hiểu sơ lược về loài chuồn chuồn2 Giải mã hiện tượng nhìn thấy chuồn chuồn bay vào nhà3 Nhìn thấy chuồn chuồn trong giấc mơ là điềm báo gì?3.1 Kết luận Theo quan niệm dân gian Việt Nam mỗi con vật đều đại cho một điềm báo nào đó trong …

 • bị ong đốt là điềm gì 3

  Giải mã ý nghĩa bị ong đốt là điềm gì?

  Ong là loài vật có chứa nọc độc nên mỗi khi nhắc tới ong nhiều người thường rất sợ khi bị ong tốt. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng, nếu bị ong đốt sẽ rất xui xẻo. Liệu bị ong đốt là điềm gì và có đúng là ong đốt sẽ gặp vận …

 • giật lông mày phải

  Giải mã điềm báo giật lông mày phải theo phong thủy

  Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng có ít nhất một lần giật lông mày phải đúng không. Đối với nhiều người thì đây là một trạng thái hết sức bình thường của cơ thể, nhưng đối với những ai quan tâm đến phong thủy thì sẽ biết giật lông mày thường là một điềm …

 • chế khắc là gì 3

  Tìm hiểu khái niệm chế khắc là gì trong phong thủy

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bạn cần phải biết khắc chế là gì?2 Bảng màu tương hợp mệnh, chế khắc là gì3 Quy luật lựa chọn màu sắc hợp mệnh3.1 Mệnh Thổ3.2 Mệnh Hỏa3.3 Mệnh Thủy3.4 Mệnh Mộc3.5 Mệnh Kim Cuộc sống của chúng ta có muôn vàng màu sắc khác nhau, vậy có bao giờ …

 • Nằm mơ thấy mất đồ 1

  Nằm mơ thấy mất đồ đánh đề con gì để tăng khả năng trúng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khám phá ý nghĩa nằm mơ thấy mất đồ1.1 Nằm mơ thấy mất xe máy1.2 Nằm mơ mất tiền1.3 Nằm mơ thấy mất đồ trang sức1.4 Nằm mơ thấy mất giấy tờ2 Nằm mơ thấy mất đồ đánh lô đề con gì để dễ ăn nhất? Bạn là một người tin …