Thông tin cần biết về tín dụng ngân hàng năm 2021

Bạn đã từng nghe đến tín dụng ngân hàng chưa? Tín dụng ngân hàng là gì nhỉ? Tại sao nó được lựa chọn và sử dụng rất phổ biến hiện nay? Ngày nay có những loại tín dụng nào, chức năng của tín dụng có gì đặc biệt? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và đi tìm lời giải đáp cho mọi câu hỏi này nhé!

tin-dung-ngan-hang-1

Tín dụng ngân hàng hiện nay được sử dụng rất phổ biến

Tín dụng ngân hàng là gì?

Về tín dụng ngân hàng, bạn có thể hiểu đơng giản như sau: Đó là loại tín dụng mà bên Ngân hàng cho bên có nhu cầu vay tiền ( tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp) vay một khoản tiền theo hợp đồng và những điều khoản đã được thỏa thuận, quy định trước đó. Bên đi vay tiền sẽ có trách nhiệm, nghĩa vụ thanh toán, hoàn trả lại cho đơn vị ngân hàng số tiền bao gồm cả gốc, cả lãi theo đúng quy định và thời hạn.

Vì đặc trưng chính của ngân hàng là tiền tệ. Vậy nên rất nhiều các giao dịch trong ngân hàng là bằng đơn vị tiền tệ. Tuy nhiên, trong một số những trường hợp nhất định khác, thì đơn vị chuyển đổi trong giao dịch có thể là những tài sản có giá trị cố định khác được định giá.

Tín dụng ngân hàng trên thị trường hiện nay, cơ bản được phân chia thành 2 dạng chính như sau:

 • Tín dụng cá nhân: Bên vay lựa chọn để phục vụ cho các nhu cầu như: Mua nhà, mua xe, phục vụ cho cuộc sống cá nhân, du học…
 • Tín dụng doanh nghiệp: Thường được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh, cho vay lưu động…

Một vài những đặc điểm cơ bản của tín dụng ngân hàng như sau:

 • Hiện nay, tín dụng ngân hàng áp dụng hình thức tín dụng cho vay tiền tệ. Đây cũng là hệ quy đổi và phương thức đơn giản, dễ dàng nhất, tiện dụng nhất cho cả ngân hàng và bên muốn vay.
 • Tín dụng ngân hàng sử dụng nguồn vốn cho vay chủ yếu là đi vay lại của nhiều thành phần, đối tượng trong xã hội. Tín dụng ngân hàng khác với hình thức tín dụng thương mại hay tín dụng đen cho vay nặng lãi.
 • Tín dụng ngân hàng có nguồn vốn vô cùng lớn, vì nguồn vốn này được tích lũy từ đa dạng các loại đối tượng. Chính vì thế, tín dụng ngân hàng cũng có thể giải ngân và cho nhiều đối tượng khác trong xã hội vay lại.
 • Với tín dụng ngân hàng, người cho vay và bên vay sẽ thỏa thuận với nhau về thời hạn vay ngắn, trung hay dài. Tùy vào sự linh động và sắp xếp nguồn vốn để từ đó có thể điều chỉnh thời gian cho vay với từng đối tượng hợp lí nhất.
 • Với loại tín dụng ngân hàng này, cá nhân có thể được ngân hàng đáp ứng tối đa cho vay một nguồn tiền rất lớn vì ngân hàng hoàn toàn có khả năng huy động vốn tiền nhàn rỗi trong xã hội.

tin-dung-ngan-hang-2

Tín dụng ngân hàng là một khoản vay của ngân hàng cho các cá nhân, doanh nghiệp

Có mấy loại tín dụng?

Tín dụng ngân hàng hiện nay đang được phân chia ra làm 3 loại như sau:

 • Loại tín dụng ngắn hạn: Tín dụng này cho phép người vay trong thời hạn dưới 12 tháng.
 • Tín dụng trung hạn: Loại tín dụng này có thời hạn cho vay từ 12 đến 60 tháng.
 • Loại tín dụng dài hạn: Với tín dụng này, thời hạn cho vay từ trong thời gian lớn hơn 20 tháng.

Một số loại tín dụng phổ biến đang lưu hành trong xã hội hiện nay có thể kể đến:

Tín dụng nặng lãi: Tín dụng này xuất hiện và hình thành khi xã hội phân chia giai cấp giàu và nghèo. Điểm rất nổi bật của tín dụng này, đó là lãi suất cho vay luôn rất cao.

Loại tín dụng thương mại: Tín dụng này, thường các nhà sản xuất kinh doanh sẽ giao dịch với nhau.

Tín dụng ngân hàng: Tín dụng này sẽ phản ánh mối quan hệ giữa người cho vay và người đi vay. Vì đơn vị được dùng để giao dịch là tiền tệ, rất thuận tiện. Nên tín dụng ngân hàng rất phổ biến. Đồng thời nó cũng là đơn vị tín dụng được lựa chọn nhiều nhất. Vừa đáp ứng nhu cầu cho vay phục vụ các sinh hoạt hàng ngày, vừa có thể sử dụng để sản xuất kinh doanh. Tín dụng ngân hàng khắc phục rất nhiều những nhược điểm của các loại tín dụng khác nên được đón nhận phổ biến hơn.

tin-dung-ngan-hang-3

Tín dụng ngân hàng được lựa chọn để giải quyết nhiều những nhu cầu của đời sống hiện nay

Chức năng của tín dụng ngân hàng là gì?

Tín dụng ngân hàng có rất nhiều các chức năng khác nhau. Chúng ta cùng điểm qua một vài những chức năng chính của tín dụng ngân hàng:

Với mỗi người dân, mỗi công dân của quốc gia. Đặc biệt với những người có thu nhập thấp. Họ không thể đợi đến khi tích cóp đủ tiền mới có thể sở hữu nhà, đi du học… Tuy nhiên, nhờ tín dụng ngân hàng. Họ có thể vay mượn trước để hoàn thành những mục tiêu. Sau đó nỗ lực làm việc để hoàn trả lại. Giúp họ có nhiều động lực làm việc, có điều kiện cho con cái, gia đình hơn.

Với các doanh nghiệp, tín dụng ngân hàng sẽ góp phần tăng quy mô sản xuất, kinh doanh. Từ đó mang đến công ăn việc làm ổn định cho nhiều nhân công. Và đóng góp một phần vào sự tăng trưởng kinh tế.

Đối với nền kinh tế: Khi có tín dụng ngân hàng, các doanh nghiệp có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy, thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế của cả nước. Và đó là điều đưa đất nước phát triển vượt bậc.

Maybe you are interested

 • Làm gì để nhanh giàu vào năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Làm gì để giàu trước tuổi 35?1.1 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất1.2 Đầu tư vào ngành nào để làm giàu?1.3 Đầu tư bất động sản1.4 Bán sản phẩm của bạn trên mạng Internet1.5 Tiến hành mua chứng khoán cổ tức cao1.6 Viết sách và nhận tiền tác quyền1.7 Tạo …

 • Gửi tiền ngân hàng, nên hay không? Thông tin 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về gửi tiền ngân hàng2 Giải thích vấn đề an toàn khi gửi tiền ngân hàng2.1 Về độ an toàn khi gửi tiền ngân hàng thì bạn có thể tham khảo qua một số ý như sau:2.2 Trường hợp khách hàng muốn ủy quyền rút tiền gửi …

 • Cách tạo và sử dụng ngân lượng mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Ngân lượng là gì?2 Cách tạo tài khoản Ngân lượng3 Hướng dẫn sử dụng ngân lượng4 Cách nạp tiền vào ngân lượng4.1 Nạp tiền vào ví điện tử bằng thẻ ATM4.2 Nạp tiền vào ví điện tử tại điểm giao dịch4.3 Nạp tiền vào ví điện tử bằng Internet Banking5 Cách …

 • Tìm kiếm thu nhập qua tiền điện tử có thật sự dễ dàng?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiền điện tử là gì?2 Tiền điện tử hoạt động như thế nào?3 Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử3.1 Ưu điểm3.2 Nhược điểm4 Những đồng tiện điện tử phổ biến nhất hiện nay4.1 Bitcoin4.2 Ripple4.3 Ethereum5 Có nên đầu tư vào tiền điện tử không? Tiền điện tử …

 • Vay ngân hàng mua ô tô nên hay không nên?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay ngân hàng mua ô tô đang được nhiều khách hàng lựa chọn2 Top 10 ngân hàng cho vay mua ô tô tốt nhất hiện nay 2.1 Ngân hàng VPBank2.2 Ngân hàng Techcombank2.3 Ngân hàng TPBank2.4 Ngân hàng BIDV2.5 Ngân hàng Vietcombank2.6 Ngân hàng VIB2.7 Ngân hàng ACB2.8 Ngân hàng OCB2.9 …

 • Chỉ số tài chính và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Chỉ số tài chính là gì?2 Các loại chỉ số tài chính quan trọng2.1 Chỉ số thanh toán2.2 Chỉ số hoạt động2.3 Chỉ số rủi ro2.4 Chỉ số tăng trưởng tiềm năng Chỉ số tài chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Giúp các nhà phân tích …