TÌM HIỂU VỀ MẬT ĐỘ XÂY DỰNG VÀ NHỮNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ

Mật độ xây dựng là cụm từ rất quen thuộc trong ngành kiến trúc cũng như là thiết kế nội thất. Thế nhưng với những người không thuộc những chuyên ngành trên muốn tìm hiểu thì phải như thế nào? Bài viết ngày hôm nay sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Mật độ xây dựng là gì

Về khái niệm thì chúng ta có thể hiểu đây chính là việc xây dựng bất kỳ dự án nào. Cũng phải dựa trên bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng. Bộ quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng. Theo quy định thì mật độ khi xây dựng sẽ được chia làm hai loại đó là mật độ thuần và mật độ gộp.

giay-phep-xay-dung-1

Xây dựng công trình luôn phải tuân theo quy định

 • Mật độ thuần chính là tỉ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất. Tuy nhiên sẽ không bao gồm các diện tích như: bể bơi, sân thể thao vui chơi giải trí, các tiểu cảnh sân…
 • Mật độ gộp là tỉ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất. Diện tích toàn khu đất sẽ bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó.

Những quy định cụ thể

Quy định mật độ xây dựng luôn đòi hỏi người thực hiện phải chú ý để có thể chấp hành đúng các nghị định đã được ban hành.

Mật độ xây nhà phố

Khác với nhà ở nông thôn chúng ta sẽ không có quá nhiều lựa chọn trong việc xây dựng một căn nhà phố ở thành thị. Do nơi đây tập trung khá nhiều dự án xây dựng cũng như có quy định có phần nghiêm ngặt hơn. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ về mật độ xây dựng nhà phố thì có thể việc bị tháo dỡ công trình rất có thể xảy ra.

Quy định về mật độ xây dựng nhà phố:

giay-phep-xay-dung-2
giay-phep-xay-dung-3

Quy định về mật độ xây dựng nhà phố

Trong đó: +1 sẽ mang ý nghĩa sẽ được thêm 1 tầng so với số tầng cơ bản. Số tầng sẽ phụ thuộc vào lộ giới và khu vực ở là trung tâm hay ngoại ô hoặc các khu vực riêng do Ủy ban nhân dân quy định.

Ngoài ra, một số lưu chú sau mà người dân tại các thành phố cũng cần lưu ý:

 • Nhà có hẻm sẽ không được lên sân thượng.
 • Đường nhỏ hơn 7m: xây trệt, lửng, 2 tầng, sân thượng.
 • Đường nhỏ hơn 20m: xây trệt, lửng, 2 tầng, sân thượng.
 • Đường lớn hơn 20m: xây trệt, lửng, 4 tầng, sân thượng.
 • Trục thương mại: 5 tầng.
 • Những trục đường thương mại lũy bán bích 3,5m

Mật độ xây dựng chung cư

Về mật độ chung cư thì đây chính là tỉ lệ % của diện tích các công trình xây dựng trên mặt đất, trong đó không bao gồm khu vực công trình thể thao, khu vực trang trí, vườn, … trên tổng diện tích đất của dự án chung cư. Trước khi quyết định mua  một căn chung cư thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ để tránh các rủi ro cũng như có thêm những kiến thức cần thiết.

Quan tâm đến mật độ chung cư khi tiến hành mua chung cư sẽ giúp bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng nếu mật độ xây dựng chung cư quá cao đồng nghĩa với quỹ đất trống bị giảm xuống, từ đó dẫn tới các tiện ích công cộng như lối đi, sân chung, khu vực an toàn phòng cháy chữa cháy đều bị cắt giảm. Chất lượng cuộc sống của cư dân sinh sống tại các dự án này sẽ giảm sút đi đáng kể. 

Ngược lại nếu mật độ xây dựng chung cư thấp thì phần diện tích xây dựng công cộng sẽ đầy đủ hơn. Bên cạnh đó thì thiết kế diện tích căn hộ chung cư sẽ được bố trí hợp lý. Đặc biệt khi có sự cố xảy ra tại chung cư thì khu vực dự án có mật độ xây dựng thấp các lối thoát hiểm, hành lang rộng hơn dễ dàng thoát nạn hơn. Khả năng lưu thông khi có sự cố cũng tăng lên, đảm bảo sự an toàn cho cuộc sống của người dân. 

Mật độ xây dựng nhà liền kề

Với mật độ xây dựng nhà liền kề thì sẽ được quy định như sau:

Diện tích lô đất (m2) ≤ 50751002003005001000
Mật độ XD tối đa (%)Đối với quận nội thành100908580757065
Đối với huyện ngoại thành100908070605050

Trong đó:

 • Trường hợp xây dựng với mật độ xây dựng tối đa 100%: phải có giải pháp hợp lý về thông gió và chiếu sáng tự nhiên.
 • Đối với nhà có diện tích trên 100m2, khuyến khích chừa khoảng trống phía sau nhà, giáp ranh đất với nhà đối lưng.
 • Trường hợp lô đất tiếp giáp 2 đường (hoặc hẻm) công cộng trở lên thì MĐXD được tăng thêm không quá 5% (trừ trường hợp diện tích lô đất dưới 50m2).

Trên đây là một số thông tin cơ bản về mật độ xây dựng mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích. 

Maybe you are interested

 • Khu Tên Lửa quận Bình Tân và những dự án căn hộ nổi tiếng hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế bất động sản khu Tên Lửa quận Bình Tân 1.1 Khu tên lửa2 Những dự án căn hộ quận Bình Tân đáng quan tâm hiện nay2.1 Căn hộ Victoria Queen Bình Tân2.2 Căn hộ AIO City Bình Tân2.3 Dự án căn hộ Sonata Residence Bình Tân2.4 Căn hộ Saigonhomes2.5 Khu …

 • Dễ hay khó khi người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Quy định của Nhà nước về việc người nước ngoài mua nhà ở VN1.1 Các trường hợp người nước ngoài không được mua nhà tại Việt Nam2 Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở VN3 Quy trình, thủ tục khi người nước ngoài tiến hành mua nhà ở VN3.1 …

 • Những quy định của pháp luật về thanh toán tiền khi mua nhà 

  Tóm Tắt Nội Dung1 Quy trình thanh toán tiền khi mua nhà1.1 Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà1.2 Thanh toán tiền mua nhà khi có hợp đồng công chứng1.3 Thanh toán tiền mua nhà sau khi khai thuế 2 Lưu ý khi tiến hành thanh toán hợp đồng tiền nhà2.1 Đối với nhà phố có …

 • Làm sao để có thể tiết kiệm thật nhiều tiền cho việc xây nhà?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiết kiệm tiền có ích như thế nào cho việc xây nhà1.1 Ngoài ra, khi chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà thì chúng ta còn có được những lợi ích sau:2 Những cách giúp bạn tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho kế hoạch xây nhà2.1 Không sử …

 • Cách tính toán chi phí xây nhà để có một công trình hoàn hảo

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tính toán chi phí xây nhà có thật sự quan trọng1.1 Ngoài ra, khi chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà thì chúng ta còn có được những lợi ích sau:2 Những cách tính chi phí xây dựng nhà mà bạn không thể bỏ qua2.1 Tính chi phí xây …

 • Những dự án chung cư nổi bật ở Tân Phú có thể bạn chưa biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tình hình phát triển của chung cư Tân Phú hiện nay2 Những dự án chung cư nổi bật ở Tân Phú2.1 Diamond Brilliant 2.2 Carillon 72.3 BMC Lũy Bán Bích2.4 ResGreen Tower Tân Phú2.5 Tecco Đầm Sen Complex  Hiện quận Tân Phú đang nhận được sự đánh giá rất cao từ phía …