TÌM HIỂU VỀ MẬT ĐỘ XÂY DỰNG VÀ NHỮNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ

Mật độ xây dựng là cụm từ rất quen thuộc trong ngành kiến trúc cũng như là thiết kế nội thất. Thế nhưng với những người không thuộc những chuyên ngành trên muốn tìm hiểu thì phải như thế nào? Bài viết ngày hôm nay sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Mật độ xây dựng là gì

Về khái niệm thì chúng ta có thể hiểu đây chính là việc xây dựng bất kỳ dự án nào. Cũng phải dựa trên bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng. Bộ quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng. Theo quy định thì mật độ khi xây dựng sẽ được chia làm hai loại đó là mật độ thuần và mật độ gộp.

giay-phep-xay-dung-1

Xây dựng công trình luôn phải tuân theo quy định

 • Mật độ thuần chính là tỉ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất. Tuy nhiên sẽ không bao gồm các diện tích như: bể bơi, sân thể thao vui chơi giải trí, các tiểu cảnh sân…
 • Mật độ gộp là tỉ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất. Diện tích toàn khu đất sẽ bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó.

Những quy định cụ thể

Quy định mật độ xây dựng luôn đòi hỏi người thực hiện phải chú ý để có thể chấp hành đúng các nghị định đã được ban hành.

Mật độ xây nhà phố

Khác với nhà ở nông thôn chúng ta sẽ không có quá nhiều lựa chọn trong việc xây dựng một căn nhà phố ở thành thị. Do nơi đây tập trung khá nhiều dự án xây dựng cũng như có quy định có phần nghiêm ngặt hơn. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ về mật độ xây dựng nhà phố thì có thể việc bị tháo dỡ công trình rất có thể xảy ra.

Quy định về mật độ xây dựng nhà phố:

giay-phep-xay-dung-2
giay-phep-xay-dung-3

Quy định về mật độ xây dựng nhà phố

Trong đó: +1 sẽ mang ý nghĩa sẽ được thêm 1 tầng so với số tầng cơ bản. Số tầng sẽ phụ thuộc vào lộ giới và khu vực ở là trung tâm hay ngoại ô hoặc các khu vực riêng do Ủy ban nhân dân quy định.

Ngoài ra, một số lưu chú sau mà người dân tại các thành phố cũng cần lưu ý:

 • Nhà có hẻm sẽ không được lên sân thượng.
 • Đường nhỏ hơn 7m: xây trệt, lửng, 2 tầng, sân thượng.
 • Đường nhỏ hơn 20m: xây trệt, lửng, 2 tầng, sân thượng.
 • Đường lớn hơn 20m: xây trệt, lửng, 4 tầng, sân thượng.
 • Trục thương mại: 5 tầng.
 • Những trục đường thương mại lũy bán bích 3,5m

Mật độ xây dựng chung cư

Về mật độ chung cư thì đây chính là tỉ lệ % của diện tích các công trình xây dựng trên mặt đất, trong đó không bao gồm khu vực công trình thể thao, khu vực trang trí, vườn, … trên tổng diện tích đất của dự án chung cư. Trước khi quyết định mua  một căn chung cư thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ để tránh các rủi ro cũng như có thêm những kiến thức cần thiết.

Quan tâm đến mật độ chung cư khi tiến hành mua chung cư sẽ giúp bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng nếu mật độ xây dựng chung cư quá cao đồng nghĩa với quỹ đất trống bị giảm xuống, từ đó dẫn tới các tiện ích công cộng như lối đi, sân chung, khu vực an toàn phòng cháy chữa cháy đều bị cắt giảm. Chất lượng cuộc sống của cư dân sinh sống tại các dự án này sẽ giảm sút đi đáng kể. 

Ngược lại nếu mật độ xây dựng chung cư thấp thì phần diện tích xây dựng công cộng sẽ đầy đủ hơn. Bên cạnh đó thì thiết kế diện tích căn hộ chung cư sẽ được bố trí hợp lý. Đặc biệt khi có sự cố xảy ra tại chung cư thì khu vực dự án có mật độ xây dựng thấp các lối thoát hiểm, hành lang rộng hơn dễ dàng thoát nạn hơn. Khả năng lưu thông khi có sự cố cũng tăng lên, đảm bảo sự an toàn cho cuộc sống của người dân. 

Mật độ xây dựng nhà liền kề

Với mật độ xây dựng nhà liền kề thì sẽ được quy định như sau:

Diện tích lô đất (m2) ≤ 50751002003005001000
Mật độ XD tối đa (%)Đối với quận nội thành100908580757065
Đối với huyện ngoại thành100908070605050

Trong đó:

 • Trường hợp xây dựng với mật độ xây dựng tối đa 100%: phải có giải pháp hợp lý về thông gió và chiếu sáng tự nhiên.
 • Đối với nhà có diện tích trên 100m2, khuyến khích chừa khoảng trống phía sau nhà, giáp ranh đất với nhà đối lưng.
 • Trường hợp lô đất tiếp giáp 2 đường (hoặc hẻm) công cộng trở lên thì MĐXD được tăng thêm không quá 5% (trừ trường hợp diện tích lô đất dưới 50m2).

Trên đây là một số thông tin cơ bản về mật độ xây dựng mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích. 

Maybe you are interested

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …

 • Sức hấp dẫn đến từ việc trồng rau trong thùng xốp 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Xu hướng trồng rau trong thùng xốp đang thịnh hành2 Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản nhất2.1 Chuẩn bị trước khi trồng2.2 Cách trồng rau bằng thùng xốp2.3 Cách chăm sóc rau xanh tốt2.4 Thu hoạch rau3 Những lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp Trồng …

 • Kinh nghiệm mới trong kinh doanh nhà trọ năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhà trọ, hình thức mới thu hút nhiều nhà đầu tư2 Cơ hội và thách thức cho người kinh doanh nhà trọ2.1 Cơ hội 2.2 Thách thức3 Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ3.1 Khảo sát mặt bằng và nhu cầu của người thuê3.2 Xác định mô hình phù hợp3.3 Huy …

 • Khám phá Quận 7 có gì chơi cho giới trẻ Sài Gòn 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những điều có thể bạn chưa biết về quận 72 Quận 7 có gì chơi?2.1 Trung tâm thương mại SC Vivo City2.2 Cresent Mall2.3 Tajmasago Resort 2.4 Bảo tàng tranh Artinus2.5 Công viên Cầu Ánh Sao2.6 Hội Quán Bách Mộc Quận 7 có gì chơi là một băn khoăn của rất nhiều …

 • Để mua nhà cũ thì phải có kinh nghiệm

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mua nhà cũ có lợi hay không?1.1 Những lợi ích1.2 Điều bất lợi2 Kinh nghiệm khi mua nhà cũ2.1 Kinh nghiệm mua nhà cũ cho nhu cầu ở2.2 Kinh nghiệm mua chung cư cũ2.3 Những lưu ý khi mua nhà cũ3 Kinh nghiệm mua nhà cũ để bán và cho thuê …