TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc chắn sẽ phải đối diện và học rất nhiều từ ngữ chuyên ngành để hỗ trợ. Cũng như giúp doanh nghiệp đó có thể phát triển nhanh hơn. Và bài viết ngày hôm nay thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cụm từ Market Capitalization. Cũng như là những giá trị mà nó mang lại cho cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Market cap là gì?

Market Cap hay còn gọi là giá trị vốn hoá thị trường. Chính là thước đo quy mô của một doanh nghiệp. Thường tính bằng cách lấy giá hiện tại của cổ phiếu nhân với lượng cổ phiếu đang lưu thông.

Market-Capitalization-1

Market capitalization rất quan trọng đối với một doanh nghiệp

Market cap cho biết điều gì ?

Quy mô và tốc độ phát triển của giá trị vốn hoá thị trường của một doanh nghiệp luôn được xem là một trong những chỉ tiêu chủ yếu và quan trọng nhất đo lường sự thành công hay thất bại của một công ty cổ phần. Dựa vào chỉ số này thì người ta sẽ rất dễ dàng nhận biết doanh nghiệp đó có thật sự phát triển tốt hoặc nhanh hoặc chậm để có thể đưa ra những đánh giá cụ thể nhất. Tuy nhiên, mức vốn hoá thị trường có thể tăng hoặc giảm vì các nguyên nhân không liên quan tới hiệu quả hoạt động của công ty như hoạt động sáp nhập hay mua bán lại cổ phần.

Market-Capitalization-2

Market capitalization giúp theo dõi tốc độ phát triển của một doanh nghiệp một cách dễ dàng nhất

Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường

Tuy chưa thật sự có một chuẩn mực nào giúp chúng ta phân loại vốn hóa thị trường nhưng cho từng doanh nghiệp nhưng ở mức độ tương đối thì thế giới chia vốn hóa doanh nghiệp thành 6 nhóm:

 • Mega Cap : trên 200 tỷ USD (Amazon : >700 tỷ USD, Google >700 tỷ USD, Bershire Hathaway của cụ Buffett là 500 tỷ USD và nhiều công ty khác nữa)
 • Big/Large Cap : 10 đến 200 tỷ USD (Vinamik, Vin-group (mã VIC) ở Việt Nam nằm ở nhóm này)
 • Mid Cap : 2 đến 10 tỷ USD
 • Small Cap : 300 triệu đến 2 tỷ USD
 • Micro Cap : 50 triệu đến 300 triệu USD
 • Nano Cap : dưới 50 triệu USD

Ở Việt Nam hiện nay thì chỉ số vốn hóa doan nghiệp sẽ được thể hiện

 • Công ty có vốn hóa lớn (Large Cap): Vốn hóa > 10.000 tỷ đồng
 • Công ty có vốn hóa trung bình (Mid-cap): 1.000 tỷ < Vốn hóa < 10.000 tỷ.
 • Công ty có vốn hóa nhỏ (Small-Cap): 100 tỷ < Vốn hóa < 1.000 tỷ.
 • Công ty có vốn hóa siêu nhỏ (Micro Cap): Vốn hóa < 100 tỷ.

Những con số này sẽ còn tiếp tục thay đổi theo thời gian, bởi thị trường chứng khoán về dài dạn sẽ luôn tăng giá và vốn hóa các công ty sẽ ngày càng lớn.

Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao

Một số công ty có vốn hóa thị trường cao mà các bạn có thể tham khảo qua đó chính là:

Amazon

Amazon là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington tập trung vào thương mại điện tử, điện toán đám mây, phát trực tuyến kỹ thuật số, và trí tuệ nhân tạo. Được thành lập vào ngày 5/7/1994 và theo thông tin thì vào ngày 7/1 vừa qua, sau khi kết thúc phiên giao dịch thì hãng này đã đạt mức vốn hóa thị trường khoảng 797 tỷ USD và trở thành doanh nghiệp đại chúng có mức vốn hóa lớn nhất thế giới

Market-Capitalization-3

Amazon đứng đầu thế giới về mức vốn hóa thị trường cao

Microsoft

Được thành lập vào ngày 4/4/1975 Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đặt trụ sở chính tại Redmond, Washington chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính. Là công ty lớn thứ 2 trên thế giới theo vốn hóa thị trường với con số là 783 tỷ USD chỉ sau Amazon.

Alphabet

Tập đoàn Alphabet – một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào ngày 2-10-2015 dưới danh nghĩa là công ty mẹ của Google và những công ty khác trước đây được sở hữu hay ràng buộc bởi Google. Hiện mức vốn hóa thị trường của công ty là 737 tỷ USD.

Apple

Được thành lập vào ngày 1/4/1976 bởi Steve Wozniak, Ronald Wayne và Steve Jobs dưới tên Apple Computer Inc. và đổi tên thành Apple Inc.vào đầu năm 2007. Mức vốn hóa thị trưởng của Apple hiện nay đó là 720 tỷ USD.

Market-Capitalization-4

Apple đứng thứ 4 thế giới về mức vốn hóa thị trường

Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway một công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, vận tải đường sắt, tiện ích, thực phẩm và phi thực phẩm có trụ sở tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ. Hiện mức vốn hóa thị trường của Berkshire Hathaway đã đạt được đó là 482 tỷ USD.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Market Capitalization cũng như là những gia trị mà nó mang lại. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Maybe you are interested

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • Lãi suất ngân hàng cao nhất

  Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

  Tóm Tắt Nội Dung1 So sánh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng2 So sánh lãi suất ngân hàng cao nhất tháng 6 năm 20203 Chương trình ưu đãi cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng3.1 Tặng lãi suất cho khách hàng tại ngân hàng SHB Mức lãi suất ngân hàng …

 • Trang trí tiệc cưới tại nhà làm sao để hoàn hảo nhất?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những hạng mục cần chuẩn bị khi trang trí tiệc cưới1.1 Sân khấu tổ chức lễ cưới1.2 Lối đi lên sân khấu tiệc cưới1.3 Không gian tiệc cưới1.4 Khu vực đón khách2 Trang trí tiệc cưới tại nhà cần chú ý những vấn đề gì?2.1 Cổng hoa cưới2.2 Bàn thờ gia …