TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc chắn sẽ phải đối diện và học rất nhiều từ ngữ chuyên ngành để hỗ trợ. Cũng như giúp doanh nghiệp đó có thể phát triển nhanh hơn. Và bài viết ngày hôm nay thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cụm từ Market Capitalization. Cũng như là những giá trị mà nó mang lại cho cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Market cap là gì?

Market Cap hay còn gọi là giá trị vốn hoá thị trường. Chính là thước đo quy mô của một doanh nghiệp. Thường tính bằng cách lấy giá hiện tại của cổ phiếu nhân với lượng cổ phiếu đang lưu thông.

Market-Capitalization-1

Market capitalization rất quan trọng đối với một doanh nghiệp

Market cap cho biết điều gì ?

Quy mô và tốc độ phát triển của giá trị vốn hoá thị trường của một doanh nghiệp luôn được xem là một trong những chỉ tiêu chủ yếu và quan trọng nhất đo lường sự thành công hay thất bại của một công ty cổ phần. Dựa vào chỉ số này thì người ta sẽ rất dễ dàng nhận biết doanh nghiệp đó có thật sự phát triển tốt hoặc nhanh hoặc chậm để có thể đưa ra những đánh giá cụ thể nhất. Tuy nhiên, mức vốn hoá thị trường có thể tăng hoặc giảm vì các nguyên nhân không liên quan tới hiệu quả hoạt động của công ty như hoạt động sáp nhập hay mua bán lại cổ phần.

Market-Capitalization-2

Market capitalization giúp theo dõi tốc độ phát triển của một doanh nghiệp một cách dễ dàng nhất

Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường

Tuy chưa thật sự có một chuẩn mực nào giúp chúng ta phân loại vốn hóa thị trường nhưng cho từng doanh nghiệp nhưng ở mức độ tương đối thì thế giới chia vốn hóa doanh nghiệp thành 6 nhóm:

 • Mega Cap : trên 200 tỷ USD (Amazon : >700 tỷ USD, Google >700 tỷ USD, Bershire Hathaway của cụ Buffett là 500 tỷ USD và nhiều công ty khác nữa)
 • Big/Large Cap : 10 đến 200 tỷ USD (Vinamik, Vin-group (mã VIC) ở Việt Nam nằm ở nhóm này)
 • Mid Cap : 2 đến 10 tỷ USD
 • Small Cap : 300 triệu đến 2 tỷ USD
 • Micro Cap : 50 triệu đến 300 triệu USD
 • Nano Cap : dưới 50 triệu USD

Ở Việt Nam hiện nay thì chỉ số vốn hóa doan nghiệp sẽ được thể hiện

 • Công ty có vốn hóa lớn (Large Cap): Vốn hóa > 10.000 tỷ đồng
 • Công ty có vốn hóa trung bình (Mid-cap): 1.000 tỷ < Vốn hóa < 10.000 tỷ.
 • Công ty có vốn hóa nhỏ (Small-Cap): 100 tỷ < Vốn hóa < 1.000 tỷ.
 • Công ty có vốn hóa siêu nhỏ (Micro Cap): Vốn hóa < 100 tỷ.

Những con số này sẽ còn tiếp tục thay đổi theo thời gian, bởi thị trường chứng khoán về dài dạn sẽ luôn tăng giá và vốn hóa các công ty sẽ ngày càng lớn.

Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao

Một số công ty có vốn hóa thị trường cao mà các bạn có thể tham khảo qua đó chính là:

Amazon

Amazon là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington tập trung vào thương mại điện tử, điện toán đám mây, phát trực tuyến kỹ thuật số, và trí tuệ nhân tạo. Được thành lập vào ngày 5/7/1994 và theo thông tin thì vào ngày 7/1 vừa qua, sau khi kết thúc phiên giao dịch thì hãng này đã đạt mức vốn hóa thị trường khoảng 797 tỷ USD và trở thành doanh nghiệp đại chúng có mức vốn hóa lớn nhất thế giới

Market-Capitalization-3

Amazon đứng đầu thế giới về mức vốn hóa thị trường cao

Microsoft

Được thành lập vào ngày 4/4/1975 Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đặt trụ sở chính tại Redmond, Washington chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính. Là công ty lớn thứ 2 trên thế giới theo vốn hóa thị trường với con số là 783 tỷ USD chỉ sau Amazon.

Alphabet

Tập đoàn Alphabet – một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào ngày 2-10-2015 dưới danh nghĩa là công ty mẹ của Google và những công ty khác trước đây được sở hữu hay ràng buộc bởi Google. Hiện mức vốn hóa thị trường của công ty là 737 tỷ USD.

Apple

Được thành lập vào ngày 1/4/1976 bởi Steve Wozniak, Ronald Wayne và Steve Jobs dưới tên Apple Computer Inc. và đổi tên thành Apple Inc.vào đầu năm 2007. Mức vốn hóa thị trưởng của Apple hiện nay đó là 720 tỷ USD.

Market-Capitalization-4

Apple đứng thứ 4 thế giới về mức vốn hóa thị trường

Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway một công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, vận tải đường sắt, tiện ích, thực phẩm và phi thực phẩm có trụ sở tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ. Hiện mức vốn hóa thị trường của Berkshire Hathaway đã đạt được đó là 482 tỷ USD.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Market Capitalization cũng như là những gia trị mà nó mang lại. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Maybe you are interested

 • tin-dung-ngan-hang-3

  Thông tin cần biết về tín dụng ngân hàng năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tín dụng ngân hàng là gì?1.1 Một vài những đặc điểm cơ bản của tín dụng ngân hàng như sau:2 Có mấy loại tín dụng?2.1 Một số loại tín dụng phổ biến đang lưu hành trong xã hội hiện nay có thể kể đến:3 Chức năng của tín dụng ngân hàng …

 • Làm gì để nhanh giàu vào năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Làm gì để giàu trước tuổi 35?1.1 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất1.2 Đầu tư vào ngành nào để làm giàu?1.3 Đầu tư bất động sản1.4 Bán sản phẩm của bạn trên mạng Internet1.5 Tiến hành mua chứng khoán cổ tức cao1.6 Viết sách và nhận tiền tác quyền1.7 Tạo …

 • Gửi tiền ngân hàng, nên hay không? Thông tin 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về gửi tiền ngân hàng2 Giải thích vấn đề an toàn khi gửi tiền ngân hàng2.1 Về độ an toàn khi gửi tiền ngân hàng thì bạn có thể tham khảo qua một số ý như sau:2.2 Trường hợp khách hàng muốn ủy quyền rút tiền gửi …

 • Cách tạo và sử dụng ngân lượng mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Ngân lượng là gì?2 Cách tạo tài khoản Ngân lượng3 Hướng dẫn sử dụng ngân lượng4 Cách nạp tiền vào ngân lượng4.1 Nạp tiền vào ví điện tử bằng thẻ ATM4.2 Nạp tiền vào ví điện tử tại điểm giao dịch4.3 Nạp tiền vào ví điện tử bằng Internet Banking5 Cách …

 • Tìm kiếm thu nhập qua tiền điện tử có thật sự dễ dàng?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiền điện tử là gì?2 Tiền điện tử hoạt động như thế nào?3 Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử3.1 Ưu điểm3.2 Nhược điểm4 Những đồng tiện điện tử phổ biến nhất hiện nay4.1 Bitcoin4.2 Ripple4.3 Ethereum5 Có nên đầu tư vào tiền điện tử không? Tiền điện tử …

 • Vay ngân hàng mua ô tô nên hay không nên?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay ngân hàng mua ô tô đang được nhiều khách hàng lựa chọn2 Top 10 ngân hàng cho vay mua ô tô tốt nhất hiện nay 2.1 Ngân hàng VPBank2.2 Ngân hàng Techcombank2.3 Ngân hàng TPBank2.4 Ngân hàng BIDV2.5 Ngân hàng Vietcombank2.6 Ngân hàng VIB2.7 Ngân hàng ACB2.8 Ngân hàng OCB2.9 …