TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc chắn sẽ phải đối diện và học rất nhiều từ ngữ chuyên ngành để hỗ trợ. Cũng như giúp doanh nghiệp đó có thể phát triển nhanh hơn. Và bài viết ngày hôm nay thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cụm từ Market Capitalization. Cũng như là những giá trị mà nó mang lại cho cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Market cap là gì?

Market Cap hay còn gọi là giá trị vốn hoá thị trường. Chính là thước đo quy mô của một doanh nghiệp. Thường tính bằng cách lấy giá hiện tại của cổ phiếu nhân với lượng cổ phiếu đang lưu thông.

Market-Capitalization-1

Market capitalization rất quan trọng đối với một doanh nghiệp

Market cap cho biết điều gì ?

Quy mô và tốc độ phát triển của giá trị vốn hoá thị trường của một doanh nghiệp luôn được xem là một trong những chỉ tiêu chủ yếu và quan trọng nhất đo lường sự thành công hay thất bại của một công ty cổ phần. Dựa vào chỉ số này thì người ta sẽ rất dễ dàng nhận biết doanh nghiệp đó có thật sự phát triển tốt hoặc nhanh hoặc chậm để có thể đưa ra những đánh giá cụ thể nhất. Tuy nhiên, mức vốn hoá thị trường có thể tăng hoặc giảm vì các nguyên nhân không liên quan tới hiệu quả hoạt động của công ty như hoạt động sáp nhập hay mua bán lại cổ phần.

Market-Capitalization-2

Market capitalization giúp theo dõi tốc độ phát triển của một doanh nghiệp một cách dễ dàng nhất

Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường

Tuy chưa thật sự có một chuẩn mực nào giúp chúng ta phân loại vốn hóa thị trường nhưng cho từng doanh nghiệp nhưng ở mức độ tương đối thì thế giới chia vốn hóa doanh nghiệp thành 6 nhóm:

  • Mega Cap : trên 200 tỷ USD (Amazon : >700 tỷ USD, Google >700 tỷ USD, Bershire Hathaway của cụ Buffett là 500 tỷ USD và nhiều công ty khác nữa)
  • Big/Large Cap : 10 đến 200 tỷ USD (Vinamik, Vin-group (mã VIC) ở Việt Nam nằm ở nhóm này)
  • Mid Cap : 2 đến 10 tỷ USD
  • Small Cap : 300 triệu đến 2 tỷ USD
  • Micro Cap : 50 triệu đến 300 triệu USD
  • Nano Cap : dưới 50 triệu USD

Ở Việt Nam hiện nay thì chỉ số vốn hóa doan nghiệp sẽ được thể hiện

  • Công ty có vốn hóa lớn (Large Cap): Vốn hóa > 10.000 tỷ đồng
  • Công ty có vốn hóa trung bình (Mid-cap): 1.000 tỷ < Vốn hóa < 10.000 tỷ.
  • Công ty có vốn hóa nhỏ (Small-Cap): 100 tỷ < Vốn hóa < 1.000 tỷ.
  • Công ty có vốn hóa siêu nhỏ (Micro Cap): Vốn hóa < 100 tỷ.

Những con số này sẽ còn tiếp tục thay đổi theo thời gian, bởi thị trường chứng khoán về dài dạn sẽ luôn tăng giá và vốn hóa các công ty sẽ ngày càng lớn.

Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao

Một số công ty có vốn hóa thị trường cao mà các bạn có thể tham khảo qua đó chính là:

Amazon

Amazon là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington tập trung vào thương mại điện tử, điện toán đám mây, phát trực tuyến kỹ thuật số, và trí tuệ nhân tạo. Được thành lập vào ngày 5/7/1994 và theo thông tin thì vào ngày 7/1 vừa qua, sau khi kết thúc phiên giao dịch thì hãng này đã đạt mức vốn hóa thị trường khoảng 797 tỷ USD và trở thành doanh nghiệp đại chúng có mức vốn hóa lớn nhất thế giới

Market-Capitalization-3

Amazon đứng đầu thế giới về mức vốn hóa thị trường cao

Microsoft

Được thành lập vào ngày 4/4/1975 Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đặt trụ sở chính tại Redmond, Washington chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính. Là công ty lớn thứ 2 trên thế giới theo vốn hóa thị trường với con số là 783 tỷ USD chỉ sau Amazon.

Alphabet

Tập đoàn Alphabet – một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào ngày 2-10-2015 dưới danh nghĩa là công ty mẹ của Google và những công ty khác trước đây được sở hữu hay ràng buộc bởi Google. Hiện mức vốn hóa thị trường của công ty là 737 tỷ USD.

Apple

Được thành lập vào ngày 1/4/1976 bởi Steve Wozniak, Ronald Wayne và Steve Jobs dưới tên Apple Computer Inc. và đổi tên thành Apple Inc.vào đầu năm 2007. Mức vốn hóa thị trưởng của Apple hiện nay đó là 720 tỷ USD.

Market-Capitalization-4

Apple đứng thứ 4 thế giới về mức vốn hóa thị trường

Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway một công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, vận tải đường sắt, tiện ích, thực phẩm và phi thực phẩm có trụ sở tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ. Hiện mức vốn hóa thị trường của Berkshire Hathaway đã đạt được đó là 482 tỷ USD.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Market Capitalization cũng như là những gia trị mà nó mang lại. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Maybe you are interested

  • Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

    Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhượng quyền là gì?2 Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?3 Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng3.1 McDonald’s3.2 Pizza Hut3.3 KFC3.4 7-Eleven Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh …

  • Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

    Tóm Tắt Nội Dung1 Khởi nghiệp là gì?2 Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất2.1 Kinh doanh cá thể2.2 Kinh doanh nhỏ2.3 Kinh doanh có khả năng tăng trưởng2.4 Kinh doanh chuyển nhượng2.5 Khởi nghiệp bên trong công ty lớn2.6 Khởi nghiệp hướng xã hội Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe …

  • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

    Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

  • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

    Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

  • Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

    Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?2 Công thức tính lợi thế thương mại3 Một vài ví dụ 3.1 Ví dụ 1:3.2 Ví dụ 2:3.3 Ví dụ 3 Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng …

  • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

    Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …