Thuế trước bạ ô tô là gì?

Dù ô tô hiện nay ở Việt Nam đã được lựa chọn sử dụng rất nhiều và phổ biến hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu mua ô tô, bạn sẽ cần tìm hiểu về rất nhiều các khoản thuế kèm theo xe: Đó có thể là thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, các loại thuế tiêu thụ…Và có một loại thuế không thể thiếu đó chính là thuế trước bạ. Loại thuế trước bạ là gì? Làm thế nào để biết cách tính thuế trước bạ ra sao, thủ tục hoàn thành thuế trước bạ như thế nào…? Tất cả những câu hỏi thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

thue-truoc-ba-oto-1

Bạn phải nộp một số loại phí để sở hữu chiếc xe mang sở hữu cá nhân

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Thuế trước bạ cho xe ô tô là một khoản lệ phí mà người chuẩn bị mua ô tô cần phải lưu ý đến. Thuế trước bạ là khoản phía người mua ô tô phải trả để đưa ô tô trở thành tài sản của cá nhân để sử dụng. Lệ phí trước bạ này người chủ mua xe ô tô sẽ nộp cho cơ quan thuế của nhà nước. Nói một cách dễ hiểu hơn, thuế trước bạ là một khoản chi phí bạn cần phải nộp cho cơ quan thuế của nhà nước khi bạn mua xe ô tô, hoặc bạn sang tên, bán xe cho một cá nhân, một chủ sở hữu khác. Lệ phí đó chính là lệ phí trước bạ.

Ta có thể hiểu được rằng, thuế trước bạ là một khoản thu để nộp vào thuế nhà nước. Nó có nghĩa là bạn cần nộp số tiền đó để được công nhận là chủ tài sản của chiếc xe. Sau khi đã nộp thuế trước bạ có nghĩa là bạn đã sở hữu chiếc xe hợp pháp một cách công khai.

thue-truoc-ba-oto-2

Thuế trước bạ là phí bạn phải hoàn tất để sở hữu chiếc xe hợp pháp

Cách tính thuế trước bạ ô tô

Theo quy định hiện tại về phí trước bạ ô tô, mỗi ô tô sẽ phải đóng phí khi mua là 10%.

Một ví dụ nhỏ để bạn dễ hiểu như sau: Bạn đang có ý định chuẩn bị mua một chiếc xe, chiếc xe có giá khoảng 2.200.000.000 VNĐ thì phí trước bạ của chiếc ô tô sẽ được tính là: 2.200.000.000 x 10% = 220. 000. 000 VNĐ.

Đó là cách tính phí trước bạ với trường hợp xe mới. Riêng đối với trường hợp xe cũ, sẽ có một cách tính khác.

Cách tính phí trước bạ với xe cũ được tính cụ thể như sau:

 • Nếu với loại xe ô tô cũ sử dụng được 1 năm, phí trước bạ sẽ là: 85%
 • Xe ô tô sử dụng từ 1 đến 3 năm, phí trước bạ sẽ là: 70%
 • Xe đã sử dụng từ 3 đến 5 năm, phí trước bạ sẽ là: 50%
 • Với xe đã dùng từ 6 đến 10 năm, phí trước bạ là: 30%
 • Những trường hợp xe sử dụng trên 10 năm, phí trước bạ là: 20%

Như vậy, so với tất cả những loại thuế khác bạn phải bỏ tiền ra trả để sở hữu một chiếc xe ô tô, thì phí trước bạ là loại phí ít nhất.

thue-truoc-ba-oto-3

Tùy tình trạng xe mới hay cũ sẽ có mức phí khác nhau

Thuế trước bạ xe ô tô bao nhiêu phần trăm

Hiện nay, mức thuế trước bạ của ô tô  đã có sự thay đổi. Tùy từng loại xe mà khách hàng lựa chọn mua, cùng với vị trí của mỗi địa phương trên cả nước. Từ đó sẽ có mức phí trước bạ dành cho ô tô khác nhau.

Đối với ô tô con, khu vực Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ phí trước bạ là 12%. Tỉnh Hà Tĩnh  phí là 11%. Các tỉnh thành còn lại trong cả nước, phí trước bạ là 10%.

Với các xe bán tải, và các loại xe ô tô khác ở tất cả các tỉnh thành ở Việt Nam, phí trước bạ là 2%.

thue-truoc-ba-oto-4

Mỗi loại ô tô sẽ có phí trước bạ khác nhau

Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô

Việc nộp và hoàn tất lệ phí trước bạ hiện nay vô cùng đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể tham khảo những bước sau đây:

 • Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ, các hợp đồng mua bán xe ô tô hợp pháp. Các giấy đăng kí quyền sở hữu của xe.
 • Bạn tìm đến các cơ quan thuế để tiến hành nộp các loại hồ sơ này.
 • Khi kí nhận nộp thuế, bạn nên kí nhận biên lai rõ ràng. Về các bản chính giấy nộp chúng ta giữ và nộp lại bản sao.

Đó là tất cả những thông tin liên quan đến thuế trước bạ bạn cần biết khi mua ô tô. Hy vọng nó hữu ích. Và giúp bạn nắm vững hơn các thủ tục cần hoàn thành để mua và sở hữu chiếc ô tô của riêng mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Chỉ số tài chính và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Chỉ số tài chính là gì?2 Các loại chỉ số tài chính quan trọng2.1 Chỉ số thanh toán2.2 Chỉ số hoạt động2.3 Chỉ số rủi ro2.4 Chỉ số tăng trưởng tiềm năng Chỉ số tài chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Giúp các nhà phân tích …

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …