Thuế trước bạ ô tô là gì?

Dù ô tô hiện nay ở Việt Nam đã được lựa chọn sử dụng rất nhiều và phổ biến hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu mua ô tô, bạn sẽ cần tìm hiểu về rất nhiều các khoản thuế kèm theo xe: Đó có thể là thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, các loại thuế tiêu thụ…Và có một loại thuế không thể thiếu đó chính là thuế trước bạ. Loại thuế trước bạ là gì? Làm thế nào để biết cách tính thuế trước bạ ra sao, thủ tục hoàn thành thuế trước bạ như thế nào…? Tất cả những câu hỏi thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

thue-truoc-ba-oto-1

Bạn phải nộp một số loại phí để sở hữu chiếc xe mang sở hữu cá nhân

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Thuế trước bạ cho xe ô tô là một khoản lệ phí mà người chuẩn bị mua ô tô cần phải lưu ý đến. Thuế trước bạ là khoản phía người mua ô tô phải trả để đưa ô tô trở thành tài sản của cá nhân để sử dụng. Lệ phí trước bạ này người chủ mua xe ô tô sẽ nộp cho cơ quan thuế của nhà nước. Nói một cách dễ hiểu hơn, thuế trước bạ là một khoản chi phí bạn cần phải nộp cho cơ quan thuế của nhà nước khi bạn mua xe ô tô, hoặc bạn sang tên, bán xe cho một cá nhân, một chủ sở hữu khác. Lệ phí đó chính là lệ phí trước bạ.

Ta có thể hiểu được rằng, thuế trước bạ là một khoản thu để nộp vào thuế nhà nước. Nó có nghĩa là bạn cần nộp số tiền đó để được công nhận là chủ tài sản của chiếc xe. Sau khi đã nộp thuế trước bạ có nghĩa là bạn đã sở hữu chiếc xe hợp pháp một cách công khai.

thue-truoc-ba-oto-2

Thuế trước bạ là phí bạn phải hoàn tất để sở hữu chiếc xe hợp pháp

Cách tính thuế trước bạ ô tô

Theo quy định hiện tại về phí trước bạ ô tô, mỗi ô tô sẽ phải đóng phí khi mua là 10%.

Một ví dụ nhỏ để bạn dễ hiểu như sau: Bạn đang có ý định chuẩn bị mua một chiếc xe, chiếc xe có giá khoảng 2.200.000.000 VNĐ thì phí trước bạ của chiếc ô tô sẽ được tính là: 2.200.000.000 x 10% = 220. 000. 000 VNĐ.

Đó là cách tính phí trước bạ với trường hợp xe mới. Riêng đối với trường hợp xe cũ, sẽ có một cách tính khác.

Cách tính phí trước bạ với xe cũ được tính cụ thể như sau:

 • Nếu với loại xe ô tô cũ sử dụng được 1 năm, phí trước bạ sẽ là: 85%
 • Xe ô tô sử dụng từ 1 đến 3 năm, phí trước bạ sẽ là: 70%
 • Xe đã sử dụng từ 3 đến 5 năm, phí trước bạ sẽ là: 50%
 • Với xe đã dùng từ 6 đến 10 năm, phí trước bạ là: 30%
 • Những trường hợp xe sử dụng trên 10 năm, phí trước bạ là: 20%

Như vậy, so với tất cả những loại thuế khác bạn phải bỏ tiền ra trả để sở hữu một chiếc xe ô tô, thì phí trước bạ là loại phí ít nhất.

thue-truoc-ba-oto-3

Tùy tình trạng xe mới hay cũ sẽ có mức phí khác nhau

Thuế trước bạ xe ô tô bao nhiêu phần trăm

Hiện nay, mức thuế trước bạ của ô tô  đã có sự thay đổi. Tùy từng loại xe mà khách hàng lựa chọn mua, cùng với vị trí của mỗi địa phương trên cả nước. Từ đó sẽ có mức phí trước bạ dành cho ô tô khác nhau.

Đối với ô tô con, khu vực Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ phí trước bạ là 12%. Tỉnh Hà Tĩnh  phí là 11%. Các tỉnh thành còn lại trong cả nước, phí trước bạ là 10%.

Với các xe bán tải, và các loại xe ô tô khác ở tất cả các tỉnh thành ở Việt Nam, phí trước bạ là 2%.

thue-truoc-ba-oto-4

Mỗi loại ô tô sẽ có phí trước bạ khác nhau

Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô

Việc nộp và hoàn tất lệ phí trước bạ hiện nay vô cùng đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể tham khảo những bước sau đây:

 • Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ, các hợp đồng mua bán xe ô tô hợp pháp. Các giấy đăng kí quyền sở hữu của xe.
 • Bạn tìm đến các cơ quan thuế để tiến hành nộp các loại hồ sơ này.
 • Khi kí nhận nộp thuế, bạn nên kí nhận biên lai rõ ràng. Về các bản chính giấy nộp chúng ta giữ và nộp lại bản sao.

Đó là tất cả những thông tin liên quan đến thuế trước bạ bạn cần biết khi mua ô tô. Hy vọng nó hữu ích. Và giúp bạn nắm vững hơn các thủ tục cần hoàn thành để mua và sở hữu chiếc ô tô của riêng mình!

Maybe you are interested

 • tin-dung-ngan-hang-3

  Thông tin cần biết về tín dụng ngân hàng năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tín dụng ngân hàng là gì?1.1 Một vài những đặc điểm cơ bản của tín dụng ngân hàng như sau:2 Có mấy loại tín dụng?2.1 Một số loại tín dụng phổ biến đang lưu hành trong xã hội hiện nay có thể kể đến:3 Chức năng của tín dụng ngân hàng …

 • Làm gì để nhanh giàu vào năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Làm gì để giàu trước tuổi 35?1.1 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất1.2 Đầu tư vào ngành nào để làm giàu?1.3 Đầu tư bất động sản1.4 Bán sản phẩm của bạn trên mạng Internet1.5 Tiến hành mua chứng khoán cổ tức cao1.6 Viết sách và nhận tiền tác quyền1.7 Tạo …

 • Gửi tiền ngân hàng, nên hay không? Thông tin 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về gửi tiền ngân hàng2 Giải thích vấn đề an toàn khi gửi tiền ngân hàng2.1 Về độ an toàn khi gửi tiền ngân hàng thì bạn có thể tham khảo qua một số ý như sau:2.2 Trường hợp khách hàng muốn ủy quyền rút tiền gửi …

 • Cách tạo và sử dụng ngân lượng mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Ngân lượng là gì?2 Cách tạo tài khoản Ngân lượng3 Hướng dẫn sử dụng ngân lượng4 Cách nạp tiền vào ngân lượng4.1 Nạp tiền vào ví điện tử bằng thẻ ATM4.2 Nạp tiền vào ví điện tử tại điểm giao dịch4.3 Nạp tiền vào ví điện tử bằng Internet Banking5 Cách …

 • Tìm kiếm thu nhập qua tiền điện tử có thật sự dễ dàng?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiền điện tử là gì?2 Tiền điện tử hoạt động như thế nào?3 Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử3.1 Ưu điểm3.2 Nhược điểm4 Những đồng tiện điện tử phổ biến nhất hiện nay4.1 Bitcoin4.2 Ripple4.3 Ethereum5 Có nên đầu tư vào tiền điện tử không? Tiền điện tử …

 • Vay ngân hàng mua ô tô nên hay không nên?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay ngân hàng mua ô tô đang được nhiều khách hàng lựa chọn2 Top 10 ngân hàng cho vay mua ô tô tốt nhất hiện nay 2.1 Ngân hàng VPBank2.2 Ngân hàng Techcombank2.3 Ngân hàng TPBank2.4 Ngân hàng BIDV2.5 Ngân hàng Vietcombank2.6 Ngân hàng VIB2.7 Ngân hàng ACB2.8 Ngân hàng OCB2.9 …