Thuế trước bạ ô tô là gì?

Dù ô tô hiện nay ở Việt Nam đã được lựa chọn sử dụng rất nhiều và phổ biến hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu mua ô tô, bạn sẽ cần tìm hiểu về rất nhiều các khoản thuế kèm theo xe: Đó có thể là thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, các loại thuế tiêu thụ…Và có một loại thuế không thể thiếu đó chính là thuế trước bạ. Loại thuế trước bạ là gì? Làm thế nào để biết cách tính thuế trước bạ ra sao, thủ tục hoàn thành thuế trước bạ như thế nào…? Tất cả những câu hỏi thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

thue-truoc-ba-oto-1

Bạn phải nộp một số loại phí để sở hữu chiếc xe mang sở hữu cá nhân

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Thuế trước bạ cho xe ô tô là một khoản lệ phí mà người chuẩn bị mua ô tô cần phải lưu ý đến. Thuế trước bạ là khoản phía người mua ô tô phải trả để đưa ô tô trở thành tài sản của cá nhân để sử dụng. Lệ phí trước bạ này người chủ mua xe ô tô sẽ nộp cho cơ quan thuế của nhà nước. Nói một cách dễ hiểu hơn, thuế trước bạ là một khoản chi phí bạn cần phải nộp cho cơ quan thuế của nhà nước khi bạn mua xe ô tô, hoặc bạn sang tên, bán xe cho một cá nhân, một chủ sở hữu khác. Lệ phí đó chính là lệ phí trước bạ.

Ta có thể hiểu được rằng, thuế trước bạ là một khoản thu để nộp vào thuế nhà nước. Nó có nghĩa là bạn cần nộp số tiền đó để được công nhận là chủ tài sản của chiếc xe. Sau khi đã nộp thuế trước bạ có nghĩa là bạn đã sở hữu chiếc xe hợp pháp một cách công khai.

thue-truoc-ba-oto-2

Thuế trước bạ là phí bạn phải hoàn tất để sở hữu chiếc xe hợp pháp

Cách tính thuế trước bạ ô tô

Theo quy định hiện tại về phí trước bạ ô tô, mỗi ô tô sẽ phải đóng phí khi mua là 10%.

Một ví dụ nhỏ để bạn dễ hiểu như sau: Bạn đang có ý định chuẩn bị mua một chiếc xe, chiếc xe có giá khoảng 2.200.000.000 VNĐ thì phí trước bạ của chiếc ô tô sẽ được tính là: 2.200.000.000 x 10% = 220. 000. 000 VNĐ.

Đó là cách tính phí trước bạ với trường hợp xe mới. Riêng đối với trường hợp xe cũ, sẽ có một cách tính khác.

Cách tính phí trước bạ với xe cũ được tính cụ thể như sau:

 • Nếu với loại xe ô tô cũ sử dụng được 1 năm, phí trước bạ sẽ là: 85%
 • Xe ô tô sử dụng từ 1 đến 3 năm, phí trước bạ sẽ là: 70%
 • Xe đã sử dụng từ 3 đến 5 năm, phí trước bạ sẽ là: 50%
 • Với xe đã dùng từ 6 đến 10 năm, phí trước bạ là: 30%
 • Những trường hợp xe sử dụng trên 10 năm, phí trước bạ là: 20%

Như vậy, so với tất cả những loại thuế khác bạn phải bỏ tiền ra trả để sở hữu một chiếc xe ô tô, thì phí trước bạ là loại phí ít nhất.

thue-truoc-ba-oto-3

Tùy tình trạng xe mới hay cũ sẽ có mức phí khác nhau

Thuế trước bạ xe ô tô bao nhiêu phần trăm

Hiện nay, mức thuế trước bạ của ô tô  đã có sự thay đổi. Tùy từng loại xe mà khách hàng lựa chọn mua, cùng với vị trí của mỗi địa phương trên cả nước. Từ đó sẽ có mức phí trước bạ dành cho ô tô khác nhau.

Đối với ô tô con, khu vực Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ phí trước bạ là 12%. Tỉnh Hà Tĩnh  phí là 11%. Các tỉnh thành còn lại trong cả nước, phí trước bạ là 10%.

Với các xe bán tải, và các loại xe ô tô khác ở tất cả các tỉnh thành ở Việt Nam, phí trước bạ là 2%.

thue-truoc-ba-oto-4

Mỗi loại ô tô sẽ có phí trước bạ khác nhau

Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô

Việc nộp và hoàn tất lệ phí trước bạ hiện nay vô cùng đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể tham khảo những bước sau đây:

 • Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ, các hợp đồng mua bán xe ô tô hợp pháp. Các giấy đăng kí quyền sở hữu của xe.
 • Bạn tìm đến các cơ quan thuế để tiến hành nộp các loại hồ sơ này.
 • Khi kí nhận nộp thuế, bạn nên kí nhận biên lai rõ ràng. Về các bản chính giấy nộp chúng ta giữ và nộp lại bản sao.

Đó là tất cả những thông tin liên quan đến thuế trước bạ bạn cần biết khi mua ô tô. Hy vọng nó hữu ích. Và giúp bạn nắm vững hơn các thủ tục cần hoàn thành để mua và sở hữu chiếc ô tô của riêng mình!

Maybe you are interested

 • Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhượng quyền là gì?2 Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?3 Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng3.1 McDonald’s3.2 Pizza Hut3.3 KFC3.4 7-Eleven Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh …

 • Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khởi nghiệp là gì?2 Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất2.1 Kinh doanh cá thể2.2 Kinh doanh nhỏ2.3 Kinh doanh có khả năng tăng trưởng2.4 Kinh doanh chuyển nhượng2.5 Khởi nghiệp bên trong công ty lớn2.6 Khởi nghiệp hướng xã hội Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe …

 • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

 • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

 • Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?2 Công thức tính lợi thế thương mại3 Một vài ví dụ 3.1 Ví dụ 1:3.2 Ví dụ 2:3.3 Ví dụ 3 Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng …

 • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …