Những thông tin cần biết về giấy phép xây dựng

Có lẽ cụm từ “giấy phép xây dựng” không còn xa lạ gì với chúng ta. Nhất là với những người có ý định xây nhà ở. Tuy nhiên để có thể hiểu rõ về loại giấy phép này cũng như cách thức xin giấy phép xây dựng sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

giay-phep-xay-dung-1

Giấy phép xây dựng không thể thiếu khi xây bất kì công trình nào

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng được quy định trong khoản 7 Điều 3 Luật xây dựng 2014 chính là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới. Sửa chữa, cải tạo, di dời công trình theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Giấy phép xây dựng ở Việt Nam còn là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua. Nhầm xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Hiện nay, trình tự, thủ tục xin và cấp giấy phép xây dựng ở nước ta được quy định trong Luật, Nghị định, Thông tư. Và các hướng dẫn thi hành chi tiết, trong đó bao gồm:

Hồ sơ

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.

Ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ xin giấy phép xây dựng của bạn cần phải bổ sung thêm bản sao. Hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận. (điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD).

Chi phí

Giấy phép xây dựng là một thủ tục hành chính bắt buộc. Bạn phải thực hiện trước khi xây dựng nhà ở hay công trình đầu tư. Và chi phí đối với mỗi loại công trình có sự khác nhau cụ thể như sau:

 • Giấy phép xây dựng nhà ở: 50.000vnđ/ giấy phép.
 • Giấy phép xây dựng công trình khác: 100.000vnđ/ giấy phép.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000vnđ/ giấy phép

Chi phí xin giấy phép xây dựng ở 3 tỉnh thành lớn nhất Việt Nam bao gồm:

 • Chi phí cho giấy phép xây dựng nhà ở tại Hà Nội là 100.000vnđ/giấy phép. Hồ Chí Minh là 50.000vnđ/giấy phép. Và Đà Nẵng là 50.000vnđ/giấy phép.
 • Chi phí xin cấp giấy phép xây dựng các công trình khác tại Hà Nội là 100.000vnđ/giấy phép. Hồ Chí Minh là 100.000vnđ/giấy phép. Đà Nẵng( 100.000vnđ/giấy phép.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dung tại Hà Nội là 100.000vnđ/giấy phép. Hồ Chí Minh là 10.000vnđ/giấy phép. Đà Nẵng là 10.000vnđ/giấy phép.

giay-phep-xay-dung-2

Thủ tục xin giấy phép xây dựng ngày càng dễ dàng hơn cho người dân 

Thời gian hoàn tất

Thời gian hoàn tất giấy phép xây dựng được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng xem xét hồ sơ để cấp giấy phép là 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị và 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.

Tuy nhiên, còn có rường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ thông báo bằng văn bản cho bạn biết lý do, đồng thời báo cáo lên cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn, trường họp này được quy định trong  Điều 102 Luật xây dựng 2014.

Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng

Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng là một hồ sơ quan trọng bắt buộc phải có khi muốn xin giấy phép xây dựng, tuy nhiên phụ thuộc vào công trình mà bạn muốn xây là nhà ở hay công trình đầu tư mà mẫu đơn là không giống nhau, và bên dưới đây chính là mẫu đơn  thịnh hành và phổ biến nhất hiện nay:

giay-phep-xay-dung-3

giay-phep-xay-dung-4

Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng phổ biến nhất hiện nay 

Maybe you are interested

 • Khu Tên Lửa quận Bình Tân và những dự án căn hộ nổi tiếng hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế bất động sản khu Tên Lửa quận Bình Tân 1.1 Khu tên lửa2 Những dự án căn hộ quận Bình Tân đáng quan tâm hiện nay2.1 Căn hộ Victoria Queen Bình Tân2.2 Căn hộ AIO City Bình Tân2.3 Dự án căn hộ Sonata Residence Bình Tân2.4 Căn hộ Saigonhomes2.5 Khu …

 • Dễ hay khó khi người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Quy định của Nhà nước về việc người nước ngoài mua nhà ở VN1.1 Các trường hợp người nước ngoài không được mua nhà tại Việt Nam2 Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở VN3 Quy trình, thủ tục khi người nước ngoài tiến hành mua nhà ở VN3.1 …

 • Những quy định của pháp luật về thanh toán tiền khi mua nhà 

  Tóm Tắt Nội Dung1 Quy trình thanh toán tiền khi mua nhà1.1 Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà1.2 Thanh toán tiền mua nhà khi có hợp đồng công chứng1.3 Thanh toán tiền mua nhà sau khi khai thuế 2 Lưu ý khi tiến hành thanh toán hợp đồng tiền nhà2.1 Đối với nhà phố có …

 • Làm sao để có thể tiết kiệm thật nhiều tiền cho việc xây nhà?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiết kiệm tiền có ích như thế nào cho việc xây nhà1.1 Ngoài ra, khi chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà thì chúng ta còn có được những lợi ích sau:2 Những cách giúp bạn tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho kế hoạch xây nhà2.1 Không sử …

 • Cách tính toán chi phí xây nhà để có một công trình hoàn hảo

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tính toán chi phí xây nhà có thật sự quan trọng1.1 Ngoài ra, khi chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà thì chúng ta còn có được những lợi ích sau:2 Những cách tính chi phí xây dựng nhà mà bạn không thể bỏ qua2.1 Tính chi phí xây …

 • Những dự án chung cư nổi bật ở Tân Phú có thể bạn chưa biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tình hình phát triển của chung cư Tân Phú hiện nay2 Những dự án chung cư nổi bật ở Tân Phú2.1 Diamond Brilliant 2.2 Carillon 72.3 BMC Lũy Bán Bích2.4 ResGreen Tower Tân Phú2.5 Tecco Đầm Sen Complex  Hiện quận Tân Phú đang nhận được sự đánh giá rất cao từ phía …