Thị trường ngách – nơi khó vào nhưng dễ kiếm tiền trong kinh doanh

Trong kinh doanh, bạn không nên đánh vào toàn bộ thị trường. Mà nên tập trung vào một phân khúc riêng biệt, một nhóm khách hàng tiềm năng. Đó gọi là thị trường ngách (niche market)

Thế mạnh của thị trường ngách

Trong việc kinh doanh đối với những người mới bắt đầu còn thiếu kinh nghiệm, kiến thức, tài chính. Với việc chọn 1 thị trường ngách phù hợp, về cơ bản bạn sẽ có được 6 thế mạnh sau:

 • Giảm cạnh tranh, hạn chế được những đối thủ nặng ký.
 • Nguồn vốn và ngân sách thực hiện sẽ được giảm nhẹ đáng kể.
 • Cụ thể và tạo ấn tượng trong mắt khách hàng.
 • Người kinh doanh có thể cá nhân hóa nội dung.
 • Thị trường ngách mang tính chất chuyên môn, có thời gian để đào sâu.
 • Cải thiện và khiến khách hàng hài lòng.

thi-truong-ngach-1

Nhiều cơ hội từ thị trường ngách

5 cách tìm thị trường ngách

Trên trang Thương mại điện tử

Đây có lẽ được xem là cách tìm thị trường ngách đơn giản và dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu tập tành kinh doanh. Từ những trang thương mại điện tử nổi tiếng như Amazon, Lazada, Aliexpress, Shopee, Tiki hay Adayroi. Bạn có thể xem xét danh mục và cách sắp xếp bố cục của trang web.

Cụ thể, theo hình ảnh, bạn có thể xác định:

 • Market (Thị trường lớn): Đồ gia dụng
 • Sub-Market (Thị trường nhỏ): Đồ nội thất
 • Niche (Thị trường ngách): Nội thất bếp/phòng ăn

Từ đây, bạn có thể thấy được rằng “nội thất bếp/phòng ăn” chính là thị trường ngách vô cùng tiềm năng. Mà bạn có thể đầu tư kinh doanh hoặc xây dựng website kiếm tiền về lĩnh vực này.

thi-truong-ngach-2

Tìm thị trường trên trang thương mại điện tử

Đừng nên bắt đầu với “đồ gia dụng” hay “đồ nội thất”. Vì sẽ rất khó khăn về nguồn vốn cũng như khó xác định thị trường và phân khúc khách hàng. Đặc biệt, trên thị trường quốc tế, người ta còn xây dựng thị trường “siêu ngách”. Tức là có thể chọn một sản phẩm cụ thể có nhu cầu rất cao để làm ngách. Khi đã thành công với một ngách nào đó và đủ tiềm lực thì có thể phát triển tiếp với các ngách tương tự cùng thị trường. Với cách tìm ngách này, bạn có thể áp dụng ở bất cứ trang thương mại điện tử nào.

Dựa vào thế mạnh hoặc sở thích

Tìm ra thị trường ngách dựa trên thế mạnh của bản thân. Cũng là cách dễ dàng để có thể kinh doanh thành công. Bạn hoàn toàn có thể “thương mại hóa” kiến thức và thế mạnh của bản thân ở một lĩnh vực nào đó. Để phát triển kinh doanh một cách nhanh chóng. Cụ thể, nếu bạn có kiến thức tốt về “phần cứng máy tính” thì hãy tìm ngách xoay quanh lĩnh vực này. Tất nhiên là nên tìm những ngách chuyên sâu để hạn chế cạnh trạnh trên thị trường.

Bên cạnh đó, xác định sở thích đặc biệt của bản thân cũng là cách tốt để tìm thị trường ngách. Việc hứng thú với lĩnh vực mình làm ít nhất sẽ khiến bạn không nhàm chán khi kinh doanh, tuy nhiên, cần thêm nhiều yếu tố khác để việc “thương mại hóa” thành công lĩnh vực mà bạn yêu thích.

Chọn ở affiliate network

Nếu bạn có tài khoản trên Accesstrade, network về affiliate lớn nhất ở Việt Nam hiện tại thì bạn có thể chọn cách này để tìm thị trường ngách của sản phẩm mà bạn đang dự định quảng bá, nghiên cứu về tiềm năng và độ khó của nó trước khi quyết định.

Dựa vào trend trên Aliexpress

Đây là cách phù hợp cho những bạn muốn tìm sản phẩm mới lạ phù hợp nhu cầu hoặc theo trend, hợp xu hướng. Aliexpress là trang thương mại điện tử quốc tế có hầu hết các sản phẩm quen thuộc ở thị trường Việt Nam. Đặc biệt, ở đây còn có những sản phẩm rất hay và mới lạ, có thể phù hợp xu hướng.

Để xem trên Aliexpress có những sản phẩm gì đang hợp xu hướng, bạn nên đăng ký mở tài khoản miễn phí trên công cụ Thieve.co,. Sau đó, vào mục Trending nghiên cứu tìm ra sản phẩm có nhu cầu lớn, phù hợp kinh doanh online hay làm affiliate marketing. Hoặc bạn có thể chuyển qua tab Most Popular để tìm những sản phẩm bán siêu tốt, có nhu cầu cao trên Aliexpress. Từ đó, bạn có thể chọn ngách dựa trên sản phẩm một cách dễ dàng.

thi-truong-ngach-3

Hoặc tìm trên Aliexpress

Thông qua Google

Google thể hiện xu hướng tìm kiếm trên mạng xã hội. Hãy sử dụng nó để lấy ý tưởng cho thị trường ngách.

Đề xuất tự động của Google

Tính năng thông minh này của Google sẽ giúp bạn tìm ra được những từ khóa phổ biến khác mà mọi người đã tìm kiếm trước đây khi bạn gõ một từ khóa bất kỳ để tìm kiếm. Đây chính là cách để bạn có thêm ý tưởng mới cho thị trường ngách.

Google Keyword Planner

Google Keyword Planer là công cụ phù hợp cho những người quảng cáo đang dùng nền tảng Adsense của Google. Công cụ Google Keyword Planner cho thấy những điều sau:

 • Có bao nhiêu người tìm kiếm một từ khóa hoặc một cụm từ khóa giống bạn.
 • Các từ khóa hay cụm từ khóa liên quan có bao nhiêu người tìm kiếm hàng tháng.
 • Mức độ cạnh tranh cho người quảng cáo trên từ khóa hay cụm từ khóa này.

Từ đó, bạn sẽ biết chính xác mức độ phổ biến của sản phẩm trên thị trường cũng như mức độ cạnh tranh để xem xét khi quyết định kinh doanh.

thi-truong-ngach-4

Google Planner

Google Trends

Google Trends sẽ giúp bạn biết được tần suất của từ khóa được tìm kiếm theo thời gian. Sử dụng công cụ Google Trends để kiểm tra lượng tìm kiếm từ khóa tăng giảm như thế nào theo thời gian nhất định trong năm.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho công việc kinh doanh của bạn.

Maybe you are interested

 • Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhượng quyền là gì?2 Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?3 Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng3.1 McDonald’s3.2 Pizza Hut3.3 KFC3.4 7-Eleven Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh …

 • Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khởi nghiệp là gì?2 Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất2.1 Kinh doanh cá thể2.2 Kinh doanh nhỏ2.3 Kinh doanh có khả năng tăng trưởng2.4 Kinh doanh chuyển nhượng2.5 Khởi nghiệp bên trong công ty lớn2.6 Khởi nghiệp hướng xã hội Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe …

 • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

 • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

 • Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?2 Công thức tính lợi thế thương mại3 Một vài ví dụ 3.1 Ví dụ 1:3.2 Ví dụ 2:3.3 Ví dụ 3 Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng …

 • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …