Thị trường chứng khoán là gì? Tất cả những thông tin về thị trường chứng khoán mà bạn cần biết

Thị trường chứng khoán chính là cụm từ mà chúng ta đã nghe rất nhiều trong đời sống hiện nay. Vậy thị trường chứng khoán là gì? Và thị trường này hoạt động ra sao thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết ngày hôm nay nhé!

Thị trường chứng khoán là gì?

Theo khái niệm cơ bản nhất thì thị trường chứng khoán sẽ là nơi diễn ra hoạt động phát hành, trao đổi mua bán các loại chứng khoán trung và dài hạn. Chứng khoán được phát hành để huy động vốn cho doanh nghiệp và chính phủ. Tất cả các mặt hàng mà chúng ta tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán đều là ảo.

thi-truong-chung-khoan-1Thị trường chứng khoán sẽ là nơi diễn ra hoạt động phát hành, trao đổi mua bán các loại chứng khoán trung và dài hạn

Vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế

Có thể nói thị trường chứng khoán có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế của một đất nước. Chứng khoán hoạt động tốt sẽ mang lại khả năng tiếp cận vốn nhanh chóng từ công chúng. Và đây cũng là một kênh sinh lợi hiệu quả cho các nhà đầu tư. Trên thực tế thị trường chứng khoán sẽ có hai vai trò chính sau:

Là kênh dẫn vốn cho nền kinh tế

Ở các quốc gia đang phát triển, hoạt động của thị trường chứng khoán nhằm huy động những nguồn vốn tiết kiệm nhỏ trong xã hội. Tập trung thành nguồn vốn lớn tài trợ cho doanh nghiệp. Các tổ chức kinh tế và Chính phủ để phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế hay cho các dự án đầu tư. Việc huy động vốn như vậy có thể làm tăng vốn tự có của các công ty. Giúp họ tránh các khoản vay có chi phí cao. Cũng như sự kiểm soát chặt chẽ từ các Ngân hàng thương mại.

Là kênh sinh lời hiệu quả cho nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán mang đến cho bạn những cơ hội chia sẻ lợi nhuận với các công ty đại chúng một cách khá là dễ dàng. Việc mà bạn có thể thực hiện là tiến hành thu lợi từ việc mua cổ phiếu và kiếm lời từ việc chênh lệch về giá. 

Những người tham gia thị trường chứng khoán

Để có thể tham gia thị trường này thì những người tham gia cáo thể là:

Doanh nghiệp

Đây chính là đối tượng đầu tiên và là đối tượng chủ yếu nhất của một thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của các công ty chính là hàng hóa trên thị trường. Và các công ty tham gia thị trường với mục tiêu huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp là đối tượng đầu tiên và là đối tượng chủ yếu nhất của một thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư

Có 3 loại nhà đầu tư chính cùng hoạt động trên thị trường hiện nay:

 • Các nhà đầu tư các nhân

Nhà đầu tư cá nhân là những người tham gia mua bán trên thị trường chứng khoán với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Lợi nhuận luôn gắn liền với rủi ro. Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn vì thế các nhà đầu tư phải lựa chọn các hình thức đầu tư phù hợp với mình.

 • Các nhà đầu tư có tổ chức

Các tổ chức này thường xuyên mua bán chứng khoán với số lượng lớn. Và có các bộ phận chức năng bao gồm nhiều chuyên gia có kinh nghiệm. Để nghiên cứu thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư. 

 • Nhà đầu tư nước ngoài

Ở những nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Thì nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài chính là nguồn lực tài chính dồi dào. Bất kỳ cổ phiếu nào có sự tham gia của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đều tạo được sức hút trên thị trường.

Công ty chứng khoán

Hoạt động của thị trường chứng khoán trước hết cần những người môi giới trung gian. Đó là các công ty chứng khoán. Một định chế tài chính trên thị trường chứng khoán. Thực hiện vai trò trung gian môi giới mua – bán chứng khoán.

Cơ quan quản lý

Đây là những cơ quan quản lý đảm bảo cho những “người chơi” luôn tuân thủ “luật chơi” được quy định trước.

Những chỉ số trên thị trường chứng khoán

Chỉ số chứng khoán là thông tin thể hiện bình quân giá chứng khoán hiện tại. So với giá chứng khoán bình quân thời kỳ gốc lựa chọn. Một số chỉ số trên thị trường chứng khoán mà bạn cần biết đó chính là:

VN-Index

Chỉ số VN-Index là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE).

Chỉ số VN-Index

VN30

Chỉ số VN30 là chỉ số giá của 30 công ty niêm yết trên HOSE. Có giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu, đáp ứng các tiêu chí sàng lọc.

HNX-Index

Chỉ số HNX-Index là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

HNX30

HNX30 bao gồm 30 cổ phiếu có thanh khoản và giá trị vốn hóa tốt nhất trên thị trường cổ phiếu niêm yết của Sở GDCK Hà Nội. 

VN AllShare

VN AllShare là chỉ số giá bao gồm cổ phiếu thành phần của VN100 và VN Small Cap. Chỉ số này có vai trò quan trọng tạo nền tảng cho chủ trương hợp nhất 2 Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Trên đây là thông tin về thị trường chứng khoán hiện nay mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …

 • Lãi suất ngân hàng cao nhất

  Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

  Tóm Tắt Nội Dung1 So sánh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng2 So sánh lãi suất ngân hàng cao nhất tháng 6 năm 20203 Chương trình ưu đãi cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng3.1 Tặng lãi suất cho khách hàng tại ngân hàng SHB Mức lãi suất ngân hàng …