Thế nào là nghề tư vấn tài chính đúng nghĩa?

Tư vấn tài chính có thể nói là một nghề rất mới ở Việt Nam hiện nay. Có nhiều người không biết đến nghề này hay thậm chí nghề này được ra đời với ý nghĩa như thế nào? Bài viết ngày hôm nay thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này các bạn nhé!

Nghề tư vấn tài chính là gì?

Các bạn có thể hiểu đơn giản tư vấn tài chính chính là nghề liên quan đến tư vấn khách hàng về kế hoạch tài chính. Ở đây bạn sẽ vận dụng các kiến thức mà bạn đã tích lũy trong các lĩnh vực. Như: thuế, chiến lược đầu tư, chứng khoán, bảo hiểm, kế hoạch hưu trí và bất động sản.

nghe-tu-van-tai-chinh-1

Tư vấn tài chính là một nghề không dễ

Ngoài ra bạn còn có nhiệm vụ giúp khách hàng thẩm định tài sản. Các công nợ, dòng tiền, bảo hiểm, tình trạng thuế và các mục tiêu tài chính.

Nhân viên tư vấn tài chính làm những công việc gì?

Để có thể tiến hành tư vấn thuận lợi. Thì trước hết một nhân viên tư vấn tài chính phải tiến hành thu thập thông tin từ phía khách hàng. Sau đó mới có thể đưa ra một hướng giải quyết mang tính chuẩn xác và có hiệu quả cao nhất. Cụ thể:

 • Tiến hành phỏng vấn khách hàng để xác định thu nhập của họ hiện tại. Các chi phí, bảo hiểm, tình trạng thuế, mục tiêu tài chính, rủi ro. Hoặc các thông tin khác cần thiết để phát triển một kế hoạch tài chính.
 • Trả lời câu hỏi của khách hàng về mục đích. Và các chi tiết của kế hoạch tài chính và chiến lược.
 • Giới thiệu cho khách hàng chiến lược trong quản lý tiền mặt, bảo hiểm, kế hoạch đầu tư. Hoặc các khu vực khác để giúp họ đạt được mục tiêu tài chính của họ.

nghe-tu-van-tai-chinh-2

Nhân viên tư vấn tài chính có thể tiến hành hỗ trợ khách hàng mở tài khoản cho mục đích thương mại đặc thù

 • Phân tích thông tin tài chính thu được từ khách hàng. Để xác định chiến lược để đáp ứng các mục tiêu tài chính của khách hàng.
 • Thực hiện các khuyến nghị kế hoạch tài chính. Hoặc giới thiệu khách hàng cho những người có thể hỗ trợ họ với việc thực hiện kế hoạch.
 • Xem xét các tài khoản và kế hoạch của khách hàng thường xuyên. Để xác định xem cuộc sống thay đổi, những thay đổi kinh tế, vấn đề môi trường. Hoặc hoạt động tài chính cho thấy cần có kế hoạch đánh giá lại. Trữ công tác xanh
 • Quản lý danh mục đầu tư của khách hàng, giữ khách hàng có kế hoạch up-to -date.
 • Liên hệ với khách hàng theo định kỳ để xác định bất kỳ thay đổi trong tình hình tài chính của họ.
 • Chuẩn bị hoặc giải thích cho khách hàng các thông tin như báo cáo đầu tư. Tóm tắt tài liệu tài chính, hoặc dự đoán thu nhập.
 • Tuyển dụng và duy trì cơ sở dữ liệu khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng mở tài khoản cho mục đích thương mại đặc thù.

Một khi bạn đã chính thức nhận tư vấn tài chính cho một cá nhân hay một đơn vị tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Thì bạn phải thể hiện được trách nhiệm. Cũng như không ngừng tìm hiểu hướng tốt nhất để doanh nghiệp. Và cá nhân ấy nhận được hướng phát triển thành công nhất!

Có như thế thì bạn mới có thể đứng vững trong nghề. Cũng như uy tín và sức ảnh hưởng của chính bạn sẽ được nhiều người biết đến nhiều hơn nữa.

Những yêu cầu để trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính?

Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp. Thì bên cạnh những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy thì bạn sẽ cần một số kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt.
 • Thu thập thông tin liên quan từ phía khách hàng.
 • Khả năng dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai.
 • Kỹ năng phân tích, quản lý tiền bạc và lập kế hoạch tốt.
 • Nắm vững các quy định liên quan đến đầu tư.
 • Lắng nghe và suy luận thích hợp.
 • Nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi cần.

nghe-tu-van-tai-chinh-3

Nhân viên tư vấn tài chính phải có kỹ năng giao tiếp tốt

Tư vấn tài chính không phải là nghề dựa vào ăn may. Mà muốn làm được thì bạn phải có bằng cấp và trình độ chuyên môn nhất định. 

 • Financial advisor cần có bằng cử nhân hoặc thạc sỹ chuyên ngành luật, tài chính, kế toán, marketing… Người có bằng luật và tài chính sẽ nhận được nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực này.
 • Hầu hết các công ty đều muốn làm việc. Hoặc tuyển một chuyên viên tư vấn tài chính được cấp phép. Tức là được cấp các chứng chỉ về tài chính như CFP, CHFC, CFA… Nếu bạn muốn làm cho các công ty lớn thì cần phải có một trong những chứng chỉ này.

nghe-tu-van-tai-chinh-4

Kiến thức nền tảng rất quan trọng với nhân viên tư vấn tài chính

Cơ hội nghề nghiệp của nghề tư vấn tài chính

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế nước nhà chính là nên tảng cực kỳ vững chắc để nghể tư vấn tài chính có thể vươn mình trong tương lai. 

Thông thườn thì đa số các chuyên gia tư vấn tài chính sẽ làm việc độc lập nên thu nhập của họ được tính theo hình thức hoa hồng, thù lao, hoặc thù lao cộng với hoa hồng. Thu nhập trung bình của một nhà hoạch định tài chính ở Mỹ là 82.000 USD/năm. Tuy nhiên, con số này thay đổi tuỳ theo tuổi nghề cũng như uy tín của họ trong ngành.

Tư vấn tài chính là một nghề rất cần trong xã hội hiện đại. Để đạt được đẳng cấp một chuyên gia, người ta phải nỗ lực rất nhiều trong chuyên môn cũng như rèn luyện tính kỷ luật trong lối sống. Đáp lại, đây là một nghề được xã hội đánh giá cao về mức sử dụng chất xám và dĩ nhiên, được tưởng thưởng xứng đáng.

Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc thật nhiều thông tin hữu ích cũng như hiểu đúng hơn về tầm quan trọng của nghề tư vấn tài chính trong xã hội hiện nay.

Maybe you are interested

 • tin-dung-ngan-hang-3

  Thông tin cần biết về tín dụng ngân hàng năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tín dụng ngân hàng là gì?1.1 Một vài những đặc điểm cơ bản của tín dụng ngân hàng như sau:2 Có mấy loại tín dụng?2.1 Một số loại tín dụng phổ biến đang lưu hành trong xã hội hiện nay có thể kể đến:3 Chức năng của tín dụng ngân hàng …

 • Làm gì để nhanh giàu vào năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Làm gì để giàu trước tuổi 35?1.1 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất1.2 Đầu tư vào ngành nào để làm giàu?1.3 Đầu tư bất động sản1.4 Bán sản phẩm của bạn trên mạng Internet1.5 Tiến hành mua chứng khoán cổ tức cao1.6 Viết sách và nhận tiền tác quyền1.7 Tạo …

 • Gửi tiền ngân hàng, nên hay không? Thông tin 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về gửi tiền ngân hàng2 Giải thích vấn đề an toàn khi gửi tiền ngân hàng2.1 Về độ an toàn khi gửi tiền ngân hàng thì bạn có thể tham khảo qua một số ý như sau:2.2 Trường hợp khách hàng muốn ủy quyền rút tiền gửi …

 • Cách tạo và sử dụng ngân lượng mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Ngân lượng là gì?2 Cách tạo tài khoản Ngân lượng3 Hướng dẫn sử dụng ngân lượng4 Cách nạp tiền vào ngân lượng4.1 Nạp tiền vào ví điện tử bằng thẻ ATM4.2 Nạp tiền vào ví điện tử tại điểm giao dịch4.3 Nạp tiền vào ví điện tử bằng Internet Banking5 Cách …

 • Tìm kiếm thu nhập qua tiền điện tử có thật sự dễ dàng?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiền điện tử là gì?2 Tiền điện tử hoạt động như thế nào?3 Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử3.1 Ưu điểm3.2 Nhược điểm4 Những đồng tiện điện tử phổ biến nhất hiện nay4.1 Bitcoin4.2 Ripple4.3 Ethereum5 Có nên đầu tư vào tiền điện tử không? Tiền điện tử …

 • Vay ngân hàng mua ô tô nên hay không nên?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay ngân hàng mua ô tô đang được nhiều khách hàng lựa chọn2 Top 10 ngân hàng cho vay mua ô tô tốt nhất hiện nay 2.1 Ngân hàng VPBank2.2 Ngân hàng Techcombank2.3 Ngân hàng TPBank2.4 Ngân hàng BIDV2.5 Ngân hàng Vietcombank2.6 Ngân hàng VIB2.7 Ngân hàng ACB2.8 Ngân hàng OCB2.9 …