Thế nào là nghề tư vấn tài chính đúng nghĩa?

Tư vấn tài chính có thể nói là một nghề rất mới ở Việt Nam hiện nay. Có nhiều người không biết đến nghề này hay thậm chí nghề này được ra đời với ý nghĩa như thế nào? Bài viết ngày hôm nay thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này các bạn nhé!

Nghề tư vấn tài chính là gì?

Các bạn có thể hiểu đơn giản tư vấn tài chính chính là nghề liên quan đến tư vấn khách hàng về kế hoạch tài chính. Ở đây bạn sẽ vận dụng các kiến thức mà bạn đã tích lũy trong các lĩnh vực. Như: thuế, chiến lược đầu tư, chứng khoán, bảo hiểm, kế hoạch hưu trí và bất động sản.

nghe-tu-van-tai-chinh-1

Tư vấn tài chính là một nghề không dễ

Ngoài ra bạn còn có nhiệm vụ giúp khách hàng thẩm định tài sản. Các công nợ, dòng tiền, bảo hiểm, tình trạng thuế và các mục tiêu tài chính.

Nhân viên tư vấn tài chính làm những công việc gì?

Để có thể tiến hành tư vấn thuận lợi. Thì trước hết một nhân viên tư vấn tài chính phải tiến hành thu thập thông tin từ phía khách hàng. Sau đó mới có thể đưa ra một hướng giải quyết mang tính chuẩn xác và có hiệu quả cao nhất. Cụ thể:

 • Tiến hành phỏng vấn khách hàng để xác định thu nhập của họ hiện tại. Các chi phí, bảo hiểm, tình trạng thuế, mục tiêu tài chính, rủi ro. Hoặc các thông tin khác cần thiết để phát triển một kế hoạch tài chính.
 • Trả lời câu hỏi của khách hàng về mục đích. Và các chi tiết của kế hoạch tài chính và chiến lược.
 • Giới thiệu cho khách hàng chiến lược trong quản lý tiền mặt, bảo hiểm, kế hoạch đầu tư. Hoặc các khu vực khác để giúp họ đạt được mục tiêu tài chính của họ.

nghe-tu-van-tai-chinh-2

Nhân viên tư vấn tài chính có thể tiến hành hỗ trợ khách hàng mở tài khoản cho mục đích thương mại đặc thù

 • Phân tích thông tin tài chính thu được từ khách hàng. Để xác định chiến lược để đáp ứng các mục tiêu tài chính của khách hàng.
 • Thực hiện các khuyến nghị kế hoạch tài chính. Hoặc giới thiệu khách hàng cho những người có thể hỗ trợ họ với việc thực hiện kế hoạch.
 • Xem xét các tài khoản và kế hoạch của khách hàng thường xuyên. Để xác định xem cuộc sống thay đổi, những thay đổi kinh tế, vấn đề môi trường. Hoặc hoạt động tài chính cho thấy cần có kế hoạch đánh giá lại. Trữ công tác xanh
 • Quản lý danh mục đầu tư của khách hàng, giữ khách hàng có kế hoạch up-to -date.
 • Liên hệ với khách hàng theo định kỳ để xác định bất kỳ thay đổi trong tình hình tài chính của họ.
 • Chuẩn bị hoặc giải thích cho khách hàng các thông tin như báo cáo đầu tư. Tóm tắt tài liệu tài chính, hoặc dự đoán thu nhập.
 • Tuyển dụng và duy trì cơ sở dữ liệu khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng mở tài khoản cho mục đích thương mại đặc thù.

Một khi bạn đã chính thức nhận tư vấn tài chính cho một cá nhân hay một đơn vị tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Thì bạn phải thể hiện được trách nhiệm. Cũng như không ngừng tìm hiểu hướng tốt nhất để doanh nghiệp. Và cá nhân ấy nhận được hướng phát triển thành công nhất!

Có như thế thì bạn mới có thể đứng vững trong nghề. Cũng như uy tín và sức ảnh hưởng của chính bạn sẽ được nhiều người biết đến nhiều hơn nữa.

Những yêu cầu để trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính?

Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp. Thì bên cạnh những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy thì bạn sẽ cần một số kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt.
 • Thu thập thông tin liên quan từ phía khách hàng.
 • Khả năng dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai.
 • Kỹ năng phân tích, quản lý tiền bạc và lập kế hoạch tốt.
 • Nắm vững các quy định liên quan đến đầu tư.
 • Lắng nghe và suy luận thích hợp.
 • Nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi cần.

nghe-tu-van-tai-chinh-3

Nhân viên tư vấn tài chính phải có kỹ năng giao tiếp tốt

Tư vấn tài chính không phải là nghề dựa vào ăn may. Mà muốn làm được thì bạn phải có bằng cấp và trình độ chuyên môn nhất định. 

 • Financial advisor cần có bằng cử nhân hoặc thạc sỹ chuyên ngành luật, tài chính, kế toán, marketing… Người có bằng luật và tài chính sẽ nhận được nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực này.
 • Hầu hết các công ty đều muốn làm việc. Hoặc tuyển một chuyên viên tư vấn tài chính được cấp phép. Tức là được cấp các chứng chỉ về tài chính như CFP, CHFC, CFA… Nếu bạn muốn làm cho các công ty lớn thì cần phải có một trong những chứng chỉ này.

nghe-tu-van-tai-chinh-4

Kiến thức nền tảng rất quan trọng với nhân viên tư vấn tài chính

Cơ hội nghề nghiệp của nghề tư vấn tài chính

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế nước nhà chính là nên tảng cực kỳ vững chắc để nghể tư vấn tài chính có thể vươn mình trong tương lai. 

Thông thườn thì đa số các chuyên gia tư vấn tài chính sẽ làm việc độc lập nên thu nhập của họ được tính theo hình thức hoa hồng, thù lao, hoặc thù lao cộng với hoa hồng. Thu nhập trung bình của một nhà hoạch định tài chính ở Mỹ là 82.000 USD/năm. Tuy nhiên, con số này thay đổi tuỳ theo tuổi nghề cũng như uy tín của họ trong ngành.

Tư vấn tài chính là một nghề rất cần trong xã hội hiện đại. Để đạt được đẳng cấp một chuyên gia, người ta phải nỗ lực rất nhiều trong chuyên môn cũng như rèn luyện tính kỷ luật trong lối sống. Đáp lại, đây là một nghề được xã hội đánh giá cao về mức sử dụng chất xám và dĩ nhiên, được tưởng thưởng xứng đáng.

Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc thật nhiều thông tin hữu ích cũng như hiểu đúng hơn về tầm quan trọng của nghề tư vấn tài chính trong xã hội hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Chỉ số tài chính và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Chỉ số tài chính là gì?2 Các loại chỉ số tài chính quan trọng2.1 Chỉ số thanh toán2.2 Chỉ số hoạt động2.3 Chỉ số rủi ro2.4 Chỉ số tăng trưởng tiềm năng Chỉ số tài chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Giúp các nhà phân tích …

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …