Những lợi ích từ việc thanh toán không dùng tiền mặt

Hiện nay thì việc thanh toán bằng tiền mặt rất được nhiều người ưu chuộng.

Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt

Nếu trước kia rất nhiều người còn e ngại về sự mới lạ. Cũng như các dịch vụ của ngân hàng thì hiện tại với sự phát triển nhanh chóng của các hình thức thanh toán trực tuyến đã giúp rào cản này dần được tháo gỡ hàng toàn.

Việc không sử dụng tiền mặt hay thanh toán bằng thẻ. Khiến người ta không còn quá lo lắng bị cướp hay mất trộm khi phải mang quá nhiều tiền bên người mỗi khi ra ngoài. Tạo nên sự an toàn và yên tâm hơn cho khách hàng. 

thanh-toan-khong-dung-tien-mat-1

Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt

Để việc thanh toán không dùng tiền mặt trở nên thật sự hữu ích với người dân. Thì các công ty và xí nghiệp đã tiên phong trong việc trả tiền cho nhân viên vào cuối tháng qua tài khoản ngân hàng. Động thái đã thật sự tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của loại hình dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt phát triển.

Ngoài ra, với một lượng lớn người dùng điện thoại thông minh như hiện nay. Thì việc mua hàng và thanh toán trực tiếp bằng cách chuyển khoản đã trở thành dịch vụ được ưa chuộng nhất hiện nay.

thanh-toan-khong-dung-tien-mat-2

Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng phát triển

Bên cạnh đó khi bạn đặt vé tàu, vé máy bay hay những dịch vụ khách sạn – du lịch trực tiếp ngay tại nhà hay thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước. Thậm chí cả viện phí, bảo hiểm, học phí mà không phải ra các điểm giao dịch. Tất cả những nhu cầu từ thiết yếu tới cao cấp sẽ được thỏa mãn ngay lập tức chỉ sau vài cú chạm. Đó chính là những ưu điểm không để đo đếm được của dịch vụ ngân hàng thông minh trên điện thoại di động.

Những hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Một số hình thức thanh toán không dùng tiền mặt mà bạn có thể tham khảo như sau:

Thanh toán ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi là một lệnh chi theo mẫu ngân hàng. Yêu cầu ngân hàng đó trích một số tiền nhất định cho người được hưởng trên giấy ủy nhiệm. Ủy nhiệm thu cũng là một lệnh. Yêu cầu ngân hàng thu hộ một số tiền nhất định từ người được ghi trên giấy ủy nhiệm.

thanh-toan-khong-dung-tien-mat-3

Thanh toán ủy nhiệm chi

Thanh toán bằng Séc

Séc (cheque) là một phiếu chi, một mệnh lệnh vô thời hạn thể hiện dưới dạng chứng từ của người chủ tài khoản. Và có xác nhận của ngân hàng để yêu cầu ngân hàng trích tiền từ tài khoản của chủ Séc sang tài khoản của người có tên trên Séc (có thể trích gửi tiền mặt trực tiếp cho họ). Bất kỳ người nào có “tấm Séc” ký tên của chủ tài khoản đều có thể nhận tiền.

thanh-toan-khong-dung-tien-mat-4

Thanh toán bằng ký Séc

Thanh toán qua thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng là một công cụ đã được mã hóa thông tin của chủ thẻ. Cho phép chủ tài khoản có thể thanh toán, giao dịch, rút tiền hoặc chuyển tiền bất kỳ lúc nào họ muốn. Thẻ ngân hàng có ba loại: Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng trong đó thẻ ghi nợ có số lượng người dùng nhiều nhất. Nhưng thẻ tín dụng mới là thẻ đem lại nhiều ưu đãi nhất.

thanh-toan-khong-dung-tien-mat-5

Thanh toán qua thẻ ngân hàng

 • Thẻ tín dụng (Credit Card) là một công cụ thanh toán không dùng tiền mặt. Cho phép chủ thẻ này “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một hạn mức chi tiêu. Bạn sử dụng hạn mức đó để thanh toán các hóa đơn hàng hóa tại các điểm máy POS hoặc mua hàng online.
 • Thẻ ghi nợ (Debit Card) được cung cấp kèm theo khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền họ có trong tài khoản. Bạn có thể thanh toán, chuyển khoản, rút tiền mặt tại ATM. Hay thực hiện những giao dịch khác trong phạm vi số tiền của bạn.
 • Thẻ ghi nợ (Debit Card) được cấp kèm theo khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền họ có trong tài khoản. Bạn có thể thanh toán, chuyển khoản, rút tiền mặt tại ATM. Hay thực hiện những giao dịch khác trong phạm vi số tiền của bạn.

Thanh toán trực tuyến

Cách thức thanh toán này đang đề cập tới dịch vụ Internet banking. Mà bạn chỉ cần một thiết bị kết nối Internet như laptop, smartphone. Và tài khoản online do ngân hàng cung cấp là có thể trả tiền hóa đơn. Mà không cần tới quầy, không dùng một đồng tiền mặt nào, thậm chí không dùng tới thẻ.

Hiện tại thì sẽ có các hình thức thanh toán trực tuyến sau:

Thanh toán qua cổng 

+ Thanh toán qua cổng thanh toán điện tử F@st MobiPay: đây là một dịch vụ nằm trong giải pháp cổng thanh toán điện tử của Ngân hàng Techcombank. Cho phép khách hàng mở tài khoản tại Techcombank. Và thực hiện các giao dịch thanh toán hóa đơn bằng tin nhắn điện thoại gửi tới tổng đài 19001590. 

+ Thanh toán qua cổng thanh toán Đông Á: Tháng 7/2007, Ngân hàng Đông Á đã cung cấp cho các chủ thẻ đa năng Đông Á dịch vụ thanh toán trực tuyến trên kênh giao dịch “Ngân hàng Đông Á Điện tử”. Cho phép chủ thẻ có thể mua hàng dễ dàng tại các website đã kết nối với Ngân hàng. Thực hiện thanh toán trực tuyến qua kênh Internet Banking/SMS Banking/Mobile Banking.

Thanh toán bằng điện thoại thông minh

Với dịch vụ này khi đi mua sắm, khách hàng không cần phải mang theo tiền mặt. Mà thay vào đó là thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại di động thông minh với dịch vụ Mobile Banking.

Hệ thống thanh toán qua điện thoại. Được xây dựng trên mô hình liên kết giữa các nhà cung cấp dịch vụ: ngân hàng, các nhà cung cấp viễn thông, hệ thống tiêu dùng, người tiêu dùng.

Thanh toán bằng ví điện tử

Với hình thức thanh toán này, khách hàng phải sở hữu ví điện tử của Mobivi, Payoo, VnMart. Từ đó có thể thanh toán trực tuyến trên một số website đã chấp nhận ví điện tử này.

Thanh toán khi nhận hàng

Hiện tại thì hầu hết các website thương mại điện tử đều áp dụng phương thức COD (Cash on delivery). Cho phép người mua hàng đặt hàng trước mà không phải cọc tiền. Và sau khi nhận được hàng thì người mua có thể kiểm tra chất lượng hàng hóa. Nếu hài lòng thì tiến hành thanh toán trực tiếp cho người giao hàng.

Thanh toán qua chuyển khoản

Thông qua ATM hoặc giao dịch trực tiếp tại ngân hàng. Người mua hàng chuyển tiền của mình sang tài khoản của người bán một số tiền nhất định. Hoặc có giá trị bằng hàng hóa đặt mua trước khi nhận được hàng.

Lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt

Có thể nói việc thanh toán không dùng tiền mặt mang lại lợi ích rất lớn đối với từng cá nhân. Cũng như là sự phát triển nền kinh tế của đất nước.

 • Đối với cá nhân

Nhanh chóng, an toàn: Nhanh chóng thanh toán cho các giao dịch có giá trị lớn, các giao dịch ở xa. An toàn vì tránh được các rủi ro mang tiền mặt như mất cắp; an toàn. Vì tránh được các rủi ro vật lý như rách, mất góc không thể sử dụng.

Chính xác: Chính xác số tiền cần thanh toán, nhất là khi phải trả các khoản lớn, số lẻ.

Tiết kiệm: Người tiêu dùng có thể nhận nhiều khuyến mãi từ người bán. Cũng như là từ phía ngân hàng.

 • Đối với tổng thể kinh tế

Giảm chi phí xã hội: Giảm chi phí in ấn tiền, vận chuyển và kiểm đếm hay bảo quản tiền. Chỉ riêng dịp Tết 4 năm từ 2013 trở lại đây. Việc NHNN không phát hành mới tiền lẻ giúp tiết kiệm được 1.500 tỷ đồng.

Giảm lạm phát: Số lượng tiền mặt lưu thông là một yếu tố tác động trực tiếp tới lạm phát. Lạm phát là sự thay đổi về giá hàng hóa giữa hai thời điểm khác nhau.

Việc thanh toán không dùng tiền mặt có thể nói là vô cùng tiện lợi cho mọi công dân và sự phát triển của nền kinh tế. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thật là hữu ích. 

Maybe you are interested

 • Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhượng quyền là gì?2 Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?3 Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng3.1 McDonald’s3.2 Pizza Hut3.3 KFC3.4 7-Eleven Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh …

 • Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khởi nghiệp là gì?2 Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất2.1 Kinh doanh cá thể2.2 Kinh doanh nhỏ2.3 Kinh doanh có khả năng tăng trưởng2.4 Kinh doanh chuyển nhượng2.5 Khởi nghiệp bên trong công ty lớn2.6 Khởi nghiệp hướng xã hội Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe …

 • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

 • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

 • Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?2 Công thức tính lợi thế thương mại3 Một vài ví dụ 3.1 Ví dụ 1:3.2 Ví dụ 2:3.3 Ví dụ 3 Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng …

 • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …