Thăm chùa Một Cột bình yên giữa lòng Hà Nội

“Chùa Một Cột” cái tên mà bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng biết đến. Tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội nhìn thấy qua biểu tượng văn hóa nước nhà. Nằm ngay cạnh quần thể di tích Quảng trường Ba Đình. Lăng Chủ Tịch ở trung tâm quận Ba Đình, Hà Nội này.

Chùa Một Cột đã phải trải qua nhiều đợt trùng tu lớn để giữ được hình ảnh như ban đầu. Và đến năm 2012, chùa được Tổ Chức Kỷ lục Châu Á xác lập kỷ lục là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất”.

chua-mot-cot-1

Chùa Một Cột – biểu tượng du lịch nước nhà

Tổng quan về chùa Một Cột

“Chùa một cột” được xây dựng từ đời lý Thái Tông. Và được rùng tu lớn vào năm 1954 khi bị Pháp cho nổ. Biểu tượng văn hóa này là một công trình kiến trúc sáng tạo. Kết hợp không gian kiến trúc có nhịp điệu cao thấp. Gồm các điêu khắc, hội họa, chạm vẽ hành lang, mặt nước là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật cao, tính dân tộc đậm nét.

Chùa chỉ xây có một gian gọi là Liên Hoa Đài. Hay là đài hoa sen nên mới có cái tên là Chùa một cột. Chùa có hình vuông, mái cong dựng trên cột đá hình trụ cao. Và chùa có trụ đá gồm 2 khối, gắn rất khéo.

Cấu trúc của chùa hiện nay gồm: Cột trụ, đài Liên hoa, mái chùa và toàn bộ phần thân chùa được đỡ bởi các dầm gỗ bám chắc cột đá. Tuy nhiên, đặc biết nhất vẫn là chi tiết toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá. Trong đó, có phần trên thân trụ mang 8 cánh gỗ trông tựa như bông sen nở. Nóc chùa có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu về mặt nguyệt.

Thiết kế bên trong của chùa là tượng đức Phật Quan Âm được sơn màu vàng và đang ngồi trên một bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng. Phần trên của tượng chính là “Liên Hoa Đài”. Chùa có 4 mái, 4 đầu đao cong được đắp hình đầu rồng.

Chùa Một Cột ở đâu ?

Có thể nói chùa Một Cột là một trong những địa điểm du lịch thu hút lượng lớn khách lớn đến ghé thăm mỗi ngày. Theo như các ghi chép để lại thì, chùa được chính vua lý xây dựng trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây hoàng thành Thăng Long xưa. Nhưng hiện tại khi muốn tham quan bạn phải đến thì quần thể di tích Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ Tịch ở trung tâm quận Ba Đình, Hà Nội.

chua-mot-cot-2

Tham quan chùa trở thành một trong những nét văn hóa đẹp của người Việt 

Kinh nghiệm đi chùa Một Cột

Đến chùa bằng cách nào?

Vì chùa nằm ở quận Ba Đình, Hà Nội, phía tây Hoàng thành Thăng Long, nên bạn có thể dễ dàng đến tham quan bằng bất cứ địa điểm và phương tiện công cộng nào từ nội thành Hà Nội.

Tham quan chùa vào thời gian nào?

Bạn có thể tham quan chùa Một Cột vào bất cứ thời gian nào trong trong năm đều đẹp, Ngoài ra,  mùng 1 và 15 âm lịch hang tháng chùa đều có các lễ cúng, đặc biệt vào gần dịp tết nguyên đán, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng màu hồng hoa sen nở rộ lan tỏa khắp chùa.

chua-mot-cot-3

Biểu tượng văn hóa đáng tự hào của người Việt 

Những điều lưu ý khi đi chơi ở chùa Một Cột

Nếu bạn và gia đình muốn đến chùa để tụng kinh lễ bái, phải bước lên 13 bậc theo thứ tự, không chen lấn, xô đẩy hay nói to khi làm lễ.

Ngày nay, chùa Một Cột đã mở cửa tất cả các ngày trong tuần nhưng mùa đôn thì đóng cửa Thứ Hai và Thứ Sáu, bạn cũng không mất phí khi vào tham quan chùa.

Maybe you are interested

 • Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Giới thiệu du lịch Đà Lạt2 Đến du lịch bằng phương tiện gì?3 Đi Đà Lạt mùa nào đẹp nhất4 Điểm du lịch ở Đà Lạt4.1 Thiền Viện Trúc Lâm4.2 Chợ Đà Lạt4.3 Hồ Xuân Hương4.4 Làng Cù Lần4.5 Hồ Tuyền Lâm5 Đặc sản Đà Lạt6 Du lịch Đà Lạt mua …

 • Những địa điểm du lịch miền Tây hấp dẫn bậc nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vườn quốc gia Tràm Chim2 Địa điểm du lịch miền Tây – Chợ nổi Cái Răng3 Cù lao Thái Sơn ở Tiền Giang4 Địa điểm du lịch miền Tây – Đảo Hòn Khoai ở Cà Mau Du lịch miền Tây luôn là địa điểm được nhiều du khách tìm hiểu và …

 • Địa điểm ăn uống Sài gòn quận 1 nức tiếng nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Địa điểm ăn uống Sài Gòn quận 1 – Lẩu Cua Khôi2 Quán Bụi3 Địa điểm ăn uống Sài Gòn quận 1 – Ân Nam Quán4 Lẩu mắm Bà Dú5 Phở Hồ Hảo Hớn Quận 1 là quận trung tâm của TP. Hồ Chí Minh với nhiều khu vui chơi giải …

 • Những món ngon Gò Vấp được nhiều ghé nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bánh khọt2 Quán ăn ngon Gò Vấp – lẩu cá kèo Tài3 Bánh mì chảo Hạnh Thông Tây4 Bánh cuốn Thanh Yến5 Cơm tấm Cây Khế6 Món ngon Gò Vấp – Cháo lòng miền Tây7 Chè Thái Y Phương Sài Gòn rộng lớn với 19 quận và mỗi quận có những …

 • “Oanh tạc” những món ngon quận 4 hấp dẫn nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cơm Tấm Bãi rác2 Món ngon quận 4 – Phá lấu bò Cô Thảo3 Bánh tráng kẹp Dì Hoa4 Quán súp cua Hằng5 Bánh tráng cuốn bà Bắc6 Quán ốc đầu hẻm 20 Thước 7 Quán Flan Quỳnh Hoa – quán ăn ngon quận 4 Nếu như bạn muốn được khám phá …

 • Khám phá các quán ăn ngon quận 9 hút khách nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lẩu mắm Phong Lan2 Wow Vua hải sản – quán ăn ngon quận 93 Gogi House – quán nướng Hàn Quốc4 Cơm tấm Phúc Lộc Thọ5 Hoa viên Sơn Thủy6 Bánh mì chảo Cô Phương7 Trà sữa và Pizza H2T Hành trình khám phá ẩm thực Sài Gòn hôm nay của …