Tam hình là gì và ứng dụng tam hình trong phong thủy đời sống

Bạn đã từng nghe về khái niệm “tam hình’ trong phong thủy hay chưa? Bạn có biết tam hình là gì cùng như trong phong thủy tam hình có ý nghĩa gì không? Để làm rõ vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Giải mã khái niệm tam hình là gì?

Trong quan hệ phong thủy, địa chi khái niệm “tam hình” thường ít được mọi người biết đến, nhưng nó lại đóng vai trò khá quan trọng. Người phạm tam chi sẽ xung khắc, bởi tam hình chính là quan hệ tương khắc lẫn nhau, làm việc gì cũng không thuận lợi kể cả trong cuộc sống lẫn công việc.

Những người phạm vào tam hình sẽ sở hữu bản mệnh tương khắc, đối lập nhau. Khi hai người này gặp nhau thường sẽ xảy ra những xung đột, nặng hơn là những hiểu nhầm mà không thể hóa giải. Như vậy bạn đã có đáp án cho câu hỏi “tam hình là gì?”. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này, hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Đặc điểm và phân loại tam hình là gì?

Đặc điểm của tam hình

Nếu ai đã từng tìm hiểu về các loại tương hình thì chắc hẳn sẽ biết về khái niệm tam hình, ngoài ra còn có tự hình và nhị hình. Cũng giống như lục hại thì được sinh ra từ lục hợp, tam hình sẽ được sinh ra từ tam hợp. Xét theo quy luật của phong thủy hay đạo trời thì số cực chính là đại diện của tam hình, những người có tội ác không thể dung thứ chắc chắn sẽ bị trừng trị theo đúng quy luật của nó.

Nếu biết kết hợp các cung số phù hợp nhau thì tam hợp sẽ phát huy hết sức mạnh của nó, mang đến cho những người này nhiều may mắn và những điều tốt đẹp nhất.

Để xác định được số cung mệnh hợp hợp tam hình là gì, bạn có thể tham khảo 2 kiểu chia tam hình luận theo phong thủy dưới đây.

Tam hình cùng chiều kim đồng hồ – Dần, Tỵ, Thân.

Có thể thấy Dần, Tỵ, Thân là 3 con giáp nằm trong bộ tứ hành xung (Dần – Thân – Tỵ – Hợi), theo chiều kim đồng hồ, trong đó: Dần hình Tỵ, Tỵ hình thân và Thân hình Dần.

Ba con giáp này khó có thể ở cùng với nhau bởi lẽ chỉ cần xuất hiện với nhau sẽ tạo ra sự tương khắc, mang đến nhiều xui xẻo và những điều kém may mắn trên mọi phương diện. Lý giải về điều này có thể hiểu như sau:

 • Dần chứa Giáp Mộc, Tỵ chứa Mậu Thổ, mà theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc Mộc lại khắc Thổ
 • Tỵ chứa Bình Hỏa, Thân chứa Canh Kim, theo ngũ hành tương khắc thì Hỏa khắc Kim
 • Thân chứa Canh Kim, Dần chứa Giáp Mộc, trong đó xét theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc Kim khắc Mộc.

Tương hình ngược chiều kim đồng hồ – Sửu, Tuất, Mùi

Xét theo ngược chiều kim đồng hồ và dựa vào khái niệm tam hình là gì có thể thấy Sửu, Tuất, Mùi là 3 con giáp phạm vào tam hình: Sửu hình Tuất, Tuất hình Mùi, Mùi hình Sửu.

Luận theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc có thể thấy

 • Thủy khắc Hỏa mà Sửu chứa Quý Thủy, Tuất chứa Đinh Hỏa
 • Kim khắc Mộc mà Tuất chứa Tân Kim, Mùi chứa Ất Mộc
 • Hỏa khắc im mà Mùi chứa Đinh Hỏa, Sửu chứa Tân Kim

Trong phong thủy hình này còn được gọi là vô ân chi hình, cả 3 con giáp khi đứng cạnh nhau đều ức chế, kìm hãm lẫn nhau. Thông thường những người phạm vào tam hình thường hay cậy thế bản thân mạnh mẽ, tự cao tự đại nên rất dễ gặp thất bại.

Ứng dụng của tam hình là gì trong cuộc sống

Tam hình được ứng dụng nhiều trong trong thủy, đặc biệt là khi làm những việc trọng đại:

 • Tìm hướng nhà, vị trí làm nhà, xem hướng sao tam hình hợp để gia đình bình an, gia chủ phát tài
 • Luận giải tam hình để tìm ra tuổi thích hợp để là vợ chồng
 • Ứng dụng công thức tam hình để chọn người hợp tác làm ăn, cả hai hỗ trợ nhau cùng phát triển
 • Chọn ngày đẹp, có sự kết hợp giữa các sao với tam hình để tìm ra ngày như ý….

Trên đây là một số thông tin về câu hỏi “tam hình là gì?”, hy vọng bài  viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất về phong thủy. Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn và thành công trên mọi lĩnh vực, tìm được những người phù hợp nhất với mình nhé!

Maybe you are interested

 • Sinh năm 2004 mệnh gì

  Sinh năm 2004 mệnh gì? Tổng quan về tử vi tuổi Giáp Thân

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sinh năm 2004 mệnh gì? Tuổi con gì?2 Sinh năm 2004 hợp màu gì?3 Sinh năm 2004 hợp hướng nào?4 Sinh năm 2004 hợp tuổi nào? Những người sinh năm 2004 mệnh gì, tuổi con gì? Người sinh năm 2004 nên chọn màu sắc gì phù hợp để mang đến may …

 • 2002 mệnh gì

  Nam nữ sinh năm 2002 mệnh gì? Tử vi tuổi Nhâm Ngọ 2002

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sinh năm 2002 mệnh gì? Tuổi con gì?2 Sinh năm 2002 hợp màu gì?3 Sinh năm 2002 hợp hướng nào?4 Sinh năm 2002 hợp tuổi gì? Bản mệnh, năm sinh của mỗi người sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và những lựa chọn mang tính quan trọng tạo …

 • Sinh năm 1998 mệnh gì

  Sinh năm 1998 mệnh gì? Sinh năm 1998 hợp hướng nào, tuổi nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sinh năm 1998 mệnh gì, tuổi con gì?2 Sinh năm 1998 hợp màu gì?3 Sinh năm 1998 hợp hướng nào?4 Sinh năm 1998 hợp tuổi gì? Từ xưa đến nay xem vận mệnh tuổi tác luôn là vấn đề quan trọng không thể bỏ qua. Nhờ có thông tin về mệnh …

 • Sinh năm 2000 mệnh gì

  Sinh năm 2000 mệnh gì? Tử vi tuổi Canh Thìn – Vanmaymoingay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Năm 2000 mệnh gì? Tuổi con gì?2 Năm sinh 2000 hợp màu gì?3 Năm 2000 hợp hướng nào?4 Sinh năm 2000 hợp tuổi gì? Con người ngay từ khi sinh ra đã được gắn với một tuổi mệnh và nó ảnh hưởng đến tính cách, cuộc đời của mỗi người. Vì …

 • Năm 2022 mệnh gì

  Năm 2022 mệnh gì? Sinh năm 2022 tuổi con gì?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Năm 2022 mệnh gì?2 Sinh năm 2022 hợp màu gì?3 Sinh năm 2022 hợp tuổi gì?4 Năm 2022 hợp hướng nào? Năm 2021 đã sắp bước vào những tháng cuối năm và năm 2022 lại đang đến rất gần. Nhiều gia đình đang có dự định sinh con vào năm 2022 …

 • Năm 2021 mệnh gì

  Năm 2021 mệnh gì? Tuổi con gì? Hợp màu gì?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Năm 2021 mệnh gì?2 Năm 2021 hợp màu gì?3 Sinh năm 2021 hợp các con số nào?4 Sinh năm 2021 hợp hướng nào? Hiện nay khá nhiều ba mẹ trước khi sinh con rất quan tâm đến việc sinh con năm nào, mệnh gì để hợp với bố mẹ đồng thời …