SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

Bạn có giờ thắc mắc vì sao hầu như ở tất cả các ngân hàng đều có hướng dẫn làm sổ tiết kiệm cho tất cả mọi người. Vậy sổ tiết kiệm là gì? Và nó mang ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta thì bài viết này sẽ cùng với các bạn tim hiểu nhé!

Sổ tiết kiệm là gì?

Khi bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một cuốn sổ gọi là sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm chính là căn cứ chứng minh số tiền mà bạn đã gửi tại ngân hàng. Mức lãi suất được áp dụng và số tiền lãi mà bạn được hưởng. Khi sở hữu một quyển sổ tiết kiệm thì đồng nghĩa với việc bạn đã có trong tay một nguồn tài sản tích lũy mang tính lâu dài rồi đấy!

so-tiet-kiem-1

Sổ tiết kiệm giúp bạn tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng nào thì bạn có thể tiến hành làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng đó. Đây là một trong những cách tiện lợi nhất để bạn thực hiện tiết kiệm một cách hiệu quả.

Lợi ích:

 • An toàn: Nếu bạn là người có thói quen tiết kiệm nhưng không biết nên cất giữ tiền ở nơi nào cho an toàn thì sổ tiết kiệm chính là nơi dành cho bạn. Giờ đây bạn có thể hoàn toàn yên tâm mà ngủ yên giấc vào mỗi đêm mà không cần bận tâm đến những vấn đề như hỏa hoạn, trộm cắp, thiên tai…
 • Lãi suất và các lợi ích đi kèm: điều này bạn sẽ thấy rõ nhất vào khi gần đến Tết. Để tăng huy động vốn, nhiều ngân hàng sẽ tăng nhẹ lãi suất tiết kiệm đối với một số kỳ hạn. Hiện tại, mức lãi suất trung bình tại các ngân hàng dao động từ 6,5% đến 7,5%.
 • Hưởng bảo hiểm tiền gửi từ tiền gửi. Điều này có nghĩa là nếu ngân hàng mà bạn gửi tiền bị phá sản thì bạn sẽ được hưởng khoản tiền theo quy định của luật bảo hiểm tiền gửi. Bên cạnh số tiền bảo hiểm, bạn cũng sẽ nhận được tiền từ hoạt động thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng đó.

Nhược điểm:

 • Nếu bạn là một nhà đầu tư lớn và năng động thì việc gửi tiền tiết kiệm sẽ khiến cho bạn bị động khi muốn rút tiền ngay lúc cần nhất.
 • An toàn nhưng lãi suất không cao
 • Vốn hoàn lại khi ngân hàng bị phá sản tương đối thấp.

Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tiết kiệm với lãi suất, kỳ hạn và ưu đãi khác nhau. Để có thể thực hiện tiết kiệm nhanh chóng, hiệu quả thì trước tiên bạn cần phải lưu ý những điều sau đây để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Kỳ hạn tiết kiệm

Về kỳ hạn gửi tiền khá linh hoạt với những kỳ hạn ngắn chỉ một vài tuần, kỳ hạn dài từ 1 năm đến 5 năm,… Kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao vì bao gồm biến động giá cả. Do đó, người gửi tiền cần lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng tiền của mình trong tương lai. Một cách vừa thuận tiện và có khoản lãi tối đa khi chọn kỳ hạn gửi tiền là chia thành 2 sổ tiết kiệm. Trong đó, một sổ có thời hạn ngắn, thuận tiện rút khi có nhu cầu đột xuất, sổ còn lại có thời hạn dài để được hưởng khoản lãi trọn vẹn và tối đa.

so-tiet-kiem-2

Luôn quan tâm đến kỳ hạn gửi tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm

Với hầu hết khách hàng gửi tiền thì lãi suất chính là yếu tố quan trọng đầu tiên. Việc cạnh tranh về lãi suất tiền gửi giữa các ngân hàng có thể được coi là tín hiệu tốt giúp bạn có thêm sự lựa chọn nhưng đôi khi cũng khiến bạn bối rối vì mức chênh lệch thường không cao. Thông thường thì kỳ hạn gửi càng lâu thì bạn càng có cơ hội được hưởng những mức lãi suất hấp dẫn.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm có công thức tính:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Số tiền tiết kiệm

Số tiền mở sổ tiết kiệm tối thiểu còn tùy thuộc vào từng hình thức gửi tiền và quy định của từng ngân hàng. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Các hình thức gửi tiết kiệm kỳ hạn

Số tiền gửi tối thiểu

Tiết kiệm thường

500.000 đồng
Tích lũy và đầu tư200.000.000 đồng
Tiền gửi cán bộ công nhân viên (có tk lương mở tại Vietcombank)10.000.000 đồng
Tiền gửi trực tuyến3.000.000 đồng
Tiết kiệm lĩnh lãi định kỳ

30.000.000 đồng

so-tiet-kiem-3

Sổ tiền tiết kiệm còn tùy thuộc vào tài chính của bạn

Làm sổ tiết kiệm như thế nào?

Có hai hình thức để bạn tiến hành làm sổ tiết kiệm

Làm tại ngân hàng

Bạn sẽ đến trực tiếp tại ngân hàng mà bạn muốn làm sổ tiết kiệm, nhân viên của  ngân hàng sẽ tiến hành hỗ trợ bạn toàn bộ thông tin cần thiết nhất. Khi đi nhớ mang theo giấy CMND để làm sổ bạn nhé!

Làm online

Bạn sẽ gửi tiết kiệm thông qua Internet banking, với các bước cực kỳ đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Internet banking.
 • Bước 2: Chọn mục tiền gửi có kỳ hạn, rồi chọn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn.
 • Bước 3: Chọn tài khoản thẻ ATM để trích tiền, nhập số tiền và kỳ hạn gửi.
 • Bước 4: Xác nhận, sẽ có tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại, bạn nhập mã và hoàn tất gửi tiết kiệm online thành công.

Trên đây là tất cả thông tin về sổ tiết kiệm. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thật là hữu ích.

Maybe you are interested

 • Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhượng quyền là gì?2 Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?3 Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng3.1 McDonald’s3.2 Pizza Hut3.3 KFC3.4 7-Eleven Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh …

 • Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khởi nghiệp là gì?2 Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất2.1 Kinh doanh cá thể2.2 Kinh doanh nhỏ2.3 Kinh doanh có khả năng tăng trưởng2.4 Kinh doanh chuyển nhượng2.5 Khởi nghiệp bên trong công ty lớn2.6 Khởi nghiệp hướng xã hội Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe …

 • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

 • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

 • Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?2 Công thức tính lợi thế thương mại3 Một vài ví dụ 3.1 Ví dụ 1:3.2 Ví dụ 2:3.3 Ví dụ 3 Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng …

 • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …