Khả năng sinh lời từ đầu tư trái phiếu như thế nào?

Tăng lợi nhuận và giảm rủi ro trong đầu tư. Hiện là một trong những mục tiêu mà hầu hết các chủ đầu tư cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều hướng đến. Cùng với cổ phiếu thi sẽ có trái phiếu và việc đưa trái phiếu vào danh mục đầu tư của bạn sẽ tạo ra một danh mục đầu tư cân bằng hơn. Tăng cường sự đa dạng cũng như giảm thiểu biến động. Vậy trái phiếu là gì? Nếu đầu tư vào trái phiếu thì sẽ ra sao?

Trái phiếu là gì?

Về ý nghĩa của trái phiếu thì chúng ta có thể hiểu. Đó là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của công ty phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền xác định. Trái phiếu luôn có xác định khoảng thời gian cụ thể. Công ty phát hành phải hoàn đúng số tiền đã vay ngay từ ban đầu khi nó đáo hạn.

dau-tu-trai-phieu-1

Trái phiếu của Việt Nam hiện nay

Hiện nay có hai loại trái phiếu mà chúng ta cần nắm rõ:

 • Trái phiếu Nhà nước sẽ do chính phủ của một đất nước phát hành. Và thường được coi là không có rủi ro. Bởi chính phủ có thể tăng thuế hoặc in thêm tiền mặt để chi trả trái phiếu đáo hạn.
 • Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành. Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành dưới hình thức chứng chỉ. Hoặc bút toán ghi sổ ghi nhận nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi của doanh nghiệp phát hành đối với chủ sở hữu.

Về hình thức đầu tư trái phiếu. Có nghĩa là thực hiện một giao dịch cho vay với người đầu tư trái phiếu là người cho vay. Và người phát hành trái phiếu (Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức tài chính) là người đi vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cho trái chủ theo các cam kết nợ. Được xác định trong hợp đồng vay.

So sánh trái phiếu và cổ phiếu

Để có thể tiến hành so sánh giữa trái phiếu và cổ phiếu thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu cổ phiếu là gì? Cổ phiếu chính là 1 loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của người sở hữu cổ phiếu đối với tài sản. Hoặc vốn của 1 công ty cổ phần. Đơn giản hơn thì bạn có thể hiểu rằng. Cổ phiếu chính là sự chứng nhận quyền sở hữu một lượng cổ phần nhất định trong công ty phát hành.

 Về điểm mạnh và yếu của trái phiếu và cổ phiếu

 • Trái phiếu

+ Điểm mạnh

Chủ thể phát hành trái phiếu không chỉ có Công ty. Mà còn có Chính phủ Trung ương và chính quyền địa phương.

Thu nhập của trái phiếu là tiền lãi. Là khoản thu cố định không phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty.

+ Điểm yếu

Trái phiếu là chứng khoán nợ. Vì vậy khi Công ty bị giải thể hoặc phá sản thì trước hết Công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho các Chủ trái phiếu trước. Sau đó mới chia cho các Cổ đông.

 • Cổ phiếu

+ Điểm mạnh

Khi phá sản, cổ đông là người cuối cùng nhận được giá trị còn lại của tài sản thanh lý.

Tính thanh khoản cao.

+ Điểm yếu

Không có kỳ hạn và không hoàn vốn.

Cổ tức không ổn định và phụ thuộc vào kết quả SXKD của doanh nghiệp.

Giá cổ phiếu biến động rất mạnh.

Qua sự trên thì ta có thể nhận ra rằng trái phiếu là một công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập và đầu tư trái phiếu được coi là sự đầu tư an toàn, đặc biệt là khi so sánh với đầu tư cổ phiếu.

Đầu tư trái phiếu rủi ro cao không?

Vì đây cũng là một trong những hình thức kinh doanh bất động sản nên rủi ro khi bạn quyết định đầu tư vào trái phiếu là cực kỳ cao. Một số rủi ro mà bạn có thể gặp đó là:

dau-tu-trai-phieu-2

Đầu tư trái phiếu vẫn có nhiều rủi ro như đầu tư cổ phiếu

 • Rủi ro tín dụng (Credit Risk) hay còn gọi là rủi ro vỡ nợ (Default Risk): được hiểu là những trường hợp mà cả lãi lẫn gốc đều có thể không có khả năng được trả vào ngày đáo hạn.
 • Rủi ro trả trước là khi một đợt phát hành trái phiếu nào đó được trả sớm hơn dự kiến thì đây có thể xem là tin xấu đối với các nhà đầu tư, bởi vì công ty chỉ có động lực để trả nợ sớm khi lãi suất giảm đáng kể. Thay vì tiếp tục giữ lại một khoản đầu tư lãi suất cao, các nhà đầu tư sẽ ngừng lại để tái đầu tư vốn trong một môi trường lãi suất thấp hơn.
 • Rủi ro lãi suất là rủi ro mà ở đó lãi suất sẽ thay đổi đáng kể so với những gì nhà đầu tư dự kiến. Nếu lãi suất giảm đáng kể, nhà đầu tư phải đối mặt với khả năng thanh toán trước. Nếu lãi suất tăng, nhà đầu tư sẽ bị kẹt với một công cụ có lãi thấp hơn so với lãi thực tế của thị trường. Càng nhiều thời gian đến ngày đáo hạn thì nhà đầu tư phải chịu rủi ro lãi suất lớn hơn, bởi vì càng khó khăn để dự đoán sự phát triển của thị trường trong tương lai.

Làm cách nào để mua trái phiếu

Có hai cách để chúng ta có thể thực hiện đầu tư trái phiếu đó chính là:

 • Đầu tư trực tiếp:

Trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết.

Bước 1: Nhà đầu tư ký hợp đồng đặt mua/hợp đồng mua sơ cấp với tổ chức phát hành.

Bước 2: Nhà đầu tư chuyển tiền thanh toán cho tổ chức phát hành theo thời gian quy định và nhận giấy chứng nhận sở hữu/giấy xác nhận số dư sở hữu từ Tổ chức phát hành hoặc Đại lý quản lý chuyển nhượng.

Bước 3: Đến hạn thanh toán lãi/gốc, Tổ chức phát hành/Đơn vị được Tổ chức phát hành ủy quyền thanh toán chuyển tiền thanh toán lãi/gốc cho Nhà đầu tư.

  

Trái phiếu doanh nghiệp luôn hướng đến đơn vị cá nhân

 • Đầu tư qua quỹ:

Trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết, trái phiếu doanh nghiệp đã niêm yết, trái phiếu chính phủ.

Bước 1: Nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch đăng ký mua chứng chỉ quỹ cho đại lý ủy quyền phân phối (lần đầu hay lần tiếp theo đều phải mở tài khoản).

Bước 2: Thực hiện đặt lệnh mua bán theo quy định. Mỗi quỹ sẽ có mẫu biểu phiếu đặt lệnh khác nhau, nhưng có các nội dung cơ bản bắt buộc.

Bước 3: Nắm giữ và chuyển đổi hoặc mua bán lại khi có nhu cầu rút vốn/rút tiền khỏi quỹ.

 

Maybe you are interested

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …

 • Lãi suất ngân hàng cao nhất

  Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

  Tóm Tắt Nội Dung1 So sánh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng2 So sánh lãi suất ngân hàng cao nhất tháng 6 năm 20203 Chương trình ưu đãi cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng3.1 Tặng lãi suất cho khách hàng tại ngân hàng SHB Mức lãi suất ngân hàng …