Rửa tiền là gì? Và những hậu quả khôn lường của hành động này

Rửa tiền, nghe qua là chúng ta có thể hiểu đây chính là một hành động vi phạm pháp luật. Thế nhưng rửa tiền là gì? Nếu phạm tội thì sẽ ra sao thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Rửa tiền là gì?

Rửa tiền là việc biến đổi thu nhập phi pháp thành tài sản. Mà các cơ quan công quyền không thể truy ra nguồn gốc phi pháp ấy. Tiền sau khi được “rửa” thành công thì sẽ được dùng trong nền kinh tế dưới các hình thức tích lũy tài sản. Chẳng hạn như mua bán bất động sản, đầu tư dự án, công trình, đầu tư chứng khoán, tiết kiệm hoặc dùng cho chi tiêu khác.

rưa-tien-1Rửa tiền là việc biến đổi thu nhập phi pháp thành tài sản. Mà các cơ quan công quyền không thể truy ra nguồn gốc phi pháp ấy

Đây chính là lý do vì sau các khoản tiền sau được rửa đều cất giấu, phân chia thật cẩn thận. Để tránh sự phát hiện của các cơ quan thực thi pháp luật. 

Những đối tượng rửa tiền thường là ai?

Những đối tượng rửa tiền có thể là:

 • Các tổ chức khủng bố
 • Những người muốn tránh thuế để giữ kín thu nhập thật sự 
 • Những người buôn lậu ma túy, buôn lậu vũ khí, hay sử dụng lao động bất hợp pháp…
 • Những đối tượng tham nhũng

Quy trình rửa tiền thực hiện như thế nào?

Về quy trình rửa tiền thì có thể thực hiện qua ba giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1 Placement – sắp xếp: Tội phạm tìm ra cách để đưa các khoản tiền có nguồn gốc từ hành vi phạm tội vào hệ thống tài chính. Giai đoạn này là giai đoạn dễ bị phát hiện nhất trong quy trình rửa tiền.

rua-tien-2

Các quy trình rửa tiền được thực hiện một cách cẩn thận

 • Giai đoạn 2 Layering – phân tán: Các khoản tiền đã được đưa vào hệ thống tài chính sẽ được chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản ngân hàng, các quốc gia, đầu tư dự án, mua bán qua lại… nhằm che giấu nguồn gốc của tài sản.
 • Giai đoạn 3 Integration – quy tụ: Các khoản tiền chính thức nhập vào nền kinh tế hợp pháp và có thể sử dụng cho tất cả các mục đích.

Hậu quả của rửa tiền

Có thể thấy mục đích chính của hoạt động rửa tiền là để trốn thuế và trốn tránh trách nhiệm đối với nền kinh tế, với quốc gia và với toàn xã hội. Hành động rửa tiền gây ra những hậu quả như:

 • Làm sai lệch các thống kê kinh tế
 • Ảnh hưởng sâu sắc đến phân bố thu nhập 
 • Làm mất sự tín nhiệm của xã hội vào các thị trường tài chính.
 • Gây lãng phí nguồn lực kinh tế của xã hội

rua-tien-3

Hành động rửa tiền sẽ làm sai lệch các thống kê kinh tế

Luật pháp xử lý tội rửa tiền ra sao?

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10, Quốc hội ban hành Luật phòng, chống rửa tiền với các quy định sau:

Điều 2: Đối tượng áp dụng

 1. Tổ chức tài chính.
 2. Tổ chức, cá nhân kinh doanh ngành nghề phi tài chính có liên quan.
 3. Tổ chức, cá nhân Việt Nam; người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam hoặc tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có giao dịch tài chính, giao dịch tài sản khác với tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.
 4. Tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến phòng, chống rửa tiền.

Điều 5: Nguyên tắc về phòng, chống rửa tiền

 1. Việc phòng, chống rửa tiền phải thực hiện theo quy định của pháp luật trên cơ sở bảo đảm chủ quyền, an ninh quốc gia; bảo đảm hoạt động bình thường về kinh tế, đầu tư­; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; chống lạm quyền, lợi dụng việc phòng, chống rửa tiền để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân có liên quan.
 2. Các biện pháp phòng, chống rửa tiền phải được thực hiện đồng bộ, kịp thời; các hành vi rửa tiền phải được xử lý nghiêm minh.

Điều 6. Chính sách của Nhà nước về phòng, chống rửa tiền

 1. Phòng, chống rửa tiền là trách nhiệm của Nhà nước và các cơ quan nhà nước. Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước tham gia, hợp tác, tài trợ cho hoạt động phòng, chống rửa tiền.
 2. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia phòng, chống rửa tiền.
 3. Ban hành chính sách thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng, chống rửa tiền.
 4. Tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống rửa tiền được Nhà nước khen thưởng.

Điều 7. Các hành vi bị cấm

 1. Tổ chức, tham gia hoặc tạo điều kiện thực hiện hành vi rửa tiền.
 2. Thiết lập hoặc duy trì tài khoản vô danh hoặc tài khoản sử dụng tên giả.
 3. Thiết lập và duy trì quan hệ kinh doanh với ngân hàng được thành lập tại một quốc gia. Hoặc vùng lãnh thổ nhưng không có sự hiện diện hữu hình tại quốc gia. Hoặc vùng lãnh thổ đó và không chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan quản lý có thẩm quyền.
 4. Cung cấp trái phép dịch vụ nhận tiền mặt, séc, công cụ tiền tệ khác. Hoặc công cụ lưu trữ giá trị và thực hiện thanh toán cho người thụ hưởng tại một địa điểm khác.
 5. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong phòng, chống rửa tiền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
 6. Cản trở việc cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng, chống rửa tiền.
 7. Đe dọa, trả thù người phát hiện, cung cấp thông tin, báo cáo, tố cáo về hành vi rửa tiền.

Rửa tiền chính là hành vi có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của một quốc gia. Cho nên chúng ta cần phải có những biện pháp xử lý nghiêm ngặt. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn thật nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …

 • Lãi suất ngân hàng cao nhất

  Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

  Tóm Tắt Nội Dung1 So sánh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng2 So sánh lãi suất ngân hàng cao nhất tháng 6 năm 20203 Chương trình ưu đãi cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng3.1 Tặng lãi suất cho khách hàng tại ngân hàng SHB Mức lãi suất ngân hàng …