RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

39

Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới mẻ với chúng ta hiện nay. Vậy để hiểu RSI là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết ngay sau đây nhé!

Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán

Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) là một chỉ số Phân Tích Kỹ Thuật được phát triển vào cuối thập niên bảy mươi. Như là một công cụ mà các nhà giao dịch chứng khoán có thể sử dụng để kiểm tra diễn biến hoạt động của một cổ phiếu như thế nào trong một khoảng thời gian. Về cơ bản, nó là một bộ dao động động lượng đo độ lớn của biến động giá cũng như tốc độ (vận tốc) của các biến động này. 

duong-rsi-la-gi-1

RSI trong tiếng Anh có tên là Relative Strength Index

RSI là một công cụ rất hữu ích

RSI có thể là một công cụ rất hữu ích tùy thuộc vào loại hình giao dịch nào được thực hiện và nó được sử dụng rộng rãi bởi nhiều nhà giao dịch và nhà phân tích kỹ thuật. RSI trong tiếng Anh có tên là Relative Strength Index được phát minh bởi J.Welles Wilder vào năm 1978 trong cuốn sách “New Concepts in Technical Trading Systems”. Ở Việt Nam thì chỉ số RSI được các nhà đầu tư Việt Nam sử dụng và được hiển thị dưới dạng biểu đồ giao động từ 0 đến 100.

Ngoài ra, với các chỉ số được hiển thị và báo cáo rõ ràng thì các nhà đầu tư cổ phiếu và các nhà giao dịch sẽ dễ dàng phát hiện các tình trạng quá mua hoặc quá bán trên thị trường. Nó đánh giá giá tài sản trên thang điểm từ 0 đến 100 và khi RSI có điểm nằm dưới mức 30, nó cho biết giá tài sản có thể gần chạm đáy (quá bán). Nếu RSI có điểm nằm trên mức 70, nó cho biết giá tài sản gần mức đỉnh (quá mua) trong khoảng thời gian đó và có khả năng sẽ giảm.

Cách tính RSI

Ta có công thức :

RSI = 100-[100/1+RS)]

Trong đó:

  • RS = tổng tăng/tổng giảm hoặc RS = trung bình tăng/trung bình giảm.
  • RSI: thường được tính dựa vào giá đóng cửa 14 ngày gần nhất, nên cũng gọi là đường RSI 14.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0, việc tính toán đường RSI là không cần thiết, đường RSI đã có máy tính lo, bạn chỉ đọc đúng và tiến hành giao dịch là đủ.

Ý nghĩa của RSI

Hiện tại thì RSI sẽ được vận dụng vào hai trường hợp như sau:

  • Xác định xu hướng giá tương lai

Đường RSI có thể thể hiện dự báo xu hướng tương lai của thị trường, theo 2 cách:

Xu hướng tăng giá khi: Đường RSI vượt ngưỡng 50 theo hướng từ dưới lên. Hoặc khi đường RSI nằm ở vùng 45-55 và đường RSI vượt trên vùng 55

Xu hướng giảm giá khi: Đường RSI vượt ngưỡng 50 theo hướng từ trên xuống. Hoặc khi đường RSI ở vùng 45-55 và đường RSI vượt dưới ngưỡng 45

duong-rsi-la-gi-2

Nhìn vào RSI để đoán biết xu hướng giá cổ phiếu trong tương lai

  • Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá

Phân kỳ hội tụ giá với RSI cũng là cách xác định xu hướng. Giống chỉ báo phân kỳ hội tụ đường MACD.

Sự phân kỳ của RSI và giá, báo hiệu một xu hướng chuẩn bị kết thúc. Và giá sẽ đảo chiều từ tăng qua giảm.

Khi phân kỳ ta nối đỉnh – đỉnh, hoặc đáy – đáy của giá & nối đỉnh – đỉnh. Hoặc đáy – đáy của đường RSI, ta thấy chúng di chuyển ngược chiều nhau.

duong-rsi-la-gi-3

Sự phân kỳ của đường RSI qua từng giai đoạn

Ngược lại:

Sự hội tụ của RSI và giá, báo hiệu một xu hướng chuẩn bị kết thúc. Và giá sẽ đảo chiều từ giảm qua tăng.

Khi phân kỳ ta nối đỉnh – đỉnh, hoặc đáy – đáy của giá & nối đỉnh – đỉnh. Hoặc đáy – đáy của đường RSI, ta thấy chúng di chuyển lại gần nhau.

Như đã đề cập, RSI là chỉ báo động lượng. Là một loại công cụ đo lường tốc độ biến động giá. Đà tăng cho thấy cổ phiếu đang được tích cực mua trên thị trường. Đà giảm là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của các nhà giao dịch đối với cổ phiếu đang chậm lại.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp thì các bạn sẽ phần nào hiểu hơn về RSI. Cũng như là cách thức mà chỉ số này hoạt động.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây