Những điều cần biết về phong thủy cầu thang

Từ lâu phong thủy đã là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng nhà cửa. Đối với những nhà cao tầng thì phong thủy còn đặc biệt cần thiết để có thể xác định được hướng cầu thang đúng nhất. Bài viết ngày hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu thật kỹ về những điều nên và không nên. Để có một chiếc cầu thang vừa đẹp vừa hợp phong thủy bạn nhé!

Những sai lầm thường gặp trong phong thủy cầu thang

Đầu tiên là chúng ta sẽ tìm hiểu về những sai lầm thường gặp khi tiến hành thiết kế cầu thang trong nhà.

 • Cầu thang đặt ở giữa nhà

Có thể nói đây là một trong những điều không nên nhất. Vì theo các chuyên gia phong thủy khi đặt cầu thang ở vị trí này. Thì ngôi nhà sẽ có vẻ như bị cắt đôi ra làm hai, làm mất đi hoàn toàn vẻ thẩm mỹ. Ngoài ra, cầu thang giữa nhà khiến phần lớn năng lượng tốt ở trung tâm bị cạn kiệt theo lối dẫn cầu thang. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng của những người sinh sống và làm việc bên trong ngôi nhà. Cho nên cần căn cứ vào tình hình các phòng mà bố trí cầu thang cho thật là phù hợp. Nếu phòng khách đặt ở tầng trên thì cầu thang nên đặt gần cổng. Để khi khách đến nhà đi thẳng lên phòng khách.

phong-thuy-cau-thang-1

Tránh đặt cầu thang ngay giữa nhà

 • Cầu thang đặt thẳng hàng với cửa chính

Nếu bố trí cầu thang có thể nhìn thẳng ra cửa chính. Thì sẽ đồng nghĩa với việc gia chủ sẽ luôn trong tình trạng hao tài, tốn của. Bên cạnh đó chính là việc năng lượng phong thủy sẽ không được hài hòa. Vì có tầng sẽ nhiều, có nơi sẽ thấp, thậm chí còn không có. Từ đó dẫn đến hiện tượng rối khi trường khí, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người trong nhà.

 • Thiết kế cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên 

Theo nguyên tắc của phong thủy thì khí trong nhà luôn đi từ ngoài vào trong nhà sẽ bị suy thoái từ phía sau nhà để thoát ra ngoài. Và nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên sẽ làm cho các tầng trên lần lượt bị suy khí. Người ở trong nhà này sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm.

Những cấm kỵ khi thiết kế cầu thang

Một số điều cấm kỵ khi thiết kế cầu thang mà bạn cần biết đó là

 • Không nên thiết kế cầu thang theo kiểu cắt góc

Với kiểu thiết kế này thì khí trong nhà sẽ không theo một đường thẳn. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến vận khí và con đường công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. Nghiêm trọng hơn là khi kiểu thiết kế này còn đối diện với cửa chính. Vì tiền bạc trong nhà rất dễ rơi vào tình trạng “không cánh mà bay”. 

 • Các bậc lên xuống cầu thang được thiết kế hở

Về nguyên tắc thì cầu thang cần luôn phải được xây hoàn chỉnh và không được hở ở các bậc. Nếu không nguồn khí vượng sẽ dễ bị phân tán, chạy ngược theo dòng xuyên suốt lên các tầng trên. Mặt khác, việc cầu thang được xây kín sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trong việc lên xuống hơn cầu thang hở.

 • Đặt bể cá phong thủy ngay dưới chân cầu thang. 

Điều này theo các chuyên gia phong thủy là hoàn toàn không. Vì sẽ ảnh hưởng tài lộc trong nhà. Nếu muốn tận dụng không gian thì gia chủ chỉ nên đặt giá sách hay tủ trưng bày ở vị trí này là phù hợp nhất.

phong-thuy-cau-thang-2

Tận dụng gầm cầu thang để làm giá sách

 • Dùng thảm màu đỏ để trải ở cầu thang 

Việc này không chỉ không sang trọng. Mà còn mang lại cho mọi người cảm giác không an toàn. Vì thế màu sắc thích hợp nhất đó là bạn có thể sử dụng các loại thảm bằng gỗ hoặc sử dụng gạch hoa.

Nguyên tắc cầu thang hợp phong thủy

Để có được một cầu thang thật sự phù hợp với những nguyên tắc thì bạn cần:

Vị trí và cách bố trí

Đầu tiên là nên đặt cầu thang nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào. Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ. Vị trí cầu thang nên nằm ở vị trí bên phải hoặc bên trái. Và tuyệt đối không xây cầu thang ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Bởi việc này gây nên sự bất tiện cho việc đi lại và không gian nhà trở lên hẹp hơn rất nhiều. 

phong-thuy-cau-thang-3

Cầu thang nên đặt ở phía bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà

Số bậc

Trong phong thủy thì vòng trường sinh là 12 sao thể hiện quy luật sinh tồn (phát sinh, tồn tại, phát triển và chấm dứt) của vạn vật. Theo quan niệm của triết học phương Đông thì bất kỳ một sự vật, hiện tượng nào cũng phải trải qua 12 giai đoạn sau:

Trường sinh (sinh ra)

 • Mộc dục (tắm rửa)
 • Quan đới (phát triển)
 • Lâm quan (trưởng thành)
 • Đế vượng (cực thịnh)
 • Suy (suy yếu)
 • Bệnh (ốm đau)
 • Tử (chết)
 • Mộ (nhập mộ)
 • Tuyệt (tan rã)
 • Thai (phôi thai)
 • Dưỡng (thai trưởng)

Áp dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy, căn cứ vào hình thể kiến trúc của ngôi nhà. Thì nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh, nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh. Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh, nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh. Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh. Bắt đầu từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà. Tiếp tục thuận đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, cứ hết 12 sao lại tiếp tục đếm một vòng mới. 

 • Nhà hình Thủy thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…
 • Nhà hình Mộc thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…
 • Nhà hình Thổ thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…
 • Nhà hình Hỏa thì số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…
 • Nhà hình Kim thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

Kết cấu

Nên xây cầu thang hình dáng cong, đây là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên. Không nên làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu.

Trên đây là một số lưu ý trong việc thiết kế cầu thang cho nhà cao tầng sao cho hợp phong thủy nhất. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • mắt trái giật có điềm gì

  Giải mã hiện tượng mắt trái giật có điềm gì?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mắt trái giật có điềm gì theo yếu tố tâm linh?1.1 Nháy mắt trái ở nữ giới1.2 Nháy mắt trái ở nam giới2 Mắt trái giật có điềm gì và nên đánh con số nào may mắn? Chắc chắn rằng trong số chúng ta ai cũng đã từng ít nhất một …

 • chuồn chuồn bay vào nhà 3

  Giải mã hiện tượng chuồn chuồn bay vào nhà

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tìm hiểu sơ lược về loài chuồn chuồn2 Giải mã hiện tượng nhìn thấy chuồn chuồn bay vào nhà3 Nhìn thấy chuồn chuồn trong giấc mơ là điềm báo gì?3.1 Kết luận Theo quan niệm dân gian Việt Nam mỗi con vật đều đại cho một điềm báo nào đó trong …

 • bị ong đốt là điềm gì 3

  Giải mã ý nghĩa bị ong đốt là điềm gì?

  Ong là loài vật có chứa nọc độc nên mỗi khi nhắc tới ong nhiều người thường rất sợ khi bị ong tốt. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng, nếu bị ong đốt sẽ rất xui xẻo. Liệu bị ong đốt là điềm gì và có đúng là ong đốt sẽ gặp vận …

 • giật lông mày phải

  Giải mã điềm báo giật lông mày phải theo phong thủy

  Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng có ít nhất một lần giật lông mày phải đúng không. Đối với nhiều người thì đây là một trạng thái hết sức bình thường của cơ thể, nhưng đối với những ai quan tâm đến phong thủy thì sẽ biết giật lông mày thường là một điềm …

 • chế khắc là gì 3

  Tìm hiểu khái niệm chế khắc là gì trong phong thủy

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bạn cần phải biết khắc chế là gì?2 Bảng màu tương hợp mệnh, chế khắc là gì3 Quy luật lựa chọn màu sắc hợp mệnh3.1 Mệnh Thổ3.2 Mệnh Hỏa3.3 Mệnh Thủy3.4 Mệnh Mộc3.5 Mệnh Kim Cuộc sống của chúng ta có muôn vàng màu sắc khác nhau, vậy có bao giờ …

 • Nằm mơ thấy mất đồ 1

  Nằm mơ thấy mất đồ đánh đề con gì để tăng khả năng trúng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khám phá ý nghĩa nằm mơ thấy mất đồ1.1 Nằm mơ thấy mất xe máy1.2 Nằm mơ mất tiền1.3 Nằm mơ thấy mất đồ trang sức1.4 Nằm mơ thấy mất giấy tờ2 Nằm mơ thấy mất đồ đánh lô đề con gì để dễ ăn nhất? Bạn là một người tin …