Passport có bao nhiêu loại và những điều cần biết

Có bao giờ bạn thắc mắc là vì sao các passport của hầu hết các nước trên thế giới đều có cùng kích thước và hình dáng bên ngoài hay không? Nếu có thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề nhé!

Kích thước passport là bao nhiêu?

Hiện tại thì kích thước chuẩn nhất của một passport sẽ là 15,5 cm x 10,5 cm và phải có 32 trang. Trong đó, 4 trang đầu chứa những thông tin chi tiết về diện mạo của chủ sở hữu hộ chiếu và những thông tin nhân thân khác. 28 trang còn lại dành cho phần thị thực của những nước mà hộ chiếu đó được chấp nhận.

Đây chính là kích thước chuẩn nhất. Và được tất các các nước trên thế giới chấp nhận và tuân thủ thực hiện theo. 

kich-thuoc-passport-1

Tất cả Passport trên thế giới đều có kích thước giống nhau

Vì sao kích thước passport giống nhau trên toàn thế giới

Để lý giải cho nguyên nhân vì sao kích thước passport giống nhau trên toàn thế giới. Thì đây chính là một trong những cách nhằm duy trì hòa bình thế giới. Đã được tiến hành thông qua tại hội nghị Paris về Hộ chiếu và thủ tục hải quan và giấy thông hành.

Có thể nói sau chiến tranh Thế giới Thứ Nhất thì để đảm bảo tình hình an ninh giữa các quốc gia. Thì các chính phủ châu Âu siết chặt kiểm soát nhập cư. Và việc đi lại theo đó đã đưa ra những quy định kiểm soát nghiêm ngặt hơn tại khu vực biên giới.

kich-thuoc-passport-2

Passport rất quan trọng khi bạn du lịch ra nước ngoài

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc cho rằng việc thiếu một loại hộ chiếu được “chuẩn hóa”. Đã “gây ra trở ngại nghiêm trọng. Cho quá trình khởi động lại quan hệ bình thường và khôi phục kinh tế thế giới”. Ngoài ra đối với những người mang đầy đủ giấy tờ theo bên mình. Thì các nhân viên hải quân vẫn thường gặp rất nhiều khó khăn. Trong việc kiểm tra, xác minh các loại giấy tờ tùy thân của người nước ngoài.

Thêm vào đó kích thước giấy tờ của mỗi nước. Cũng như cách trình bày thông tin quá khác nhau từ nên dẫn đến việc bất cập trong việc lưu trữ thông tin. Và để giải quyết khó khăn này thì tại Hội nghị Paris, Liên Hiệp Quốc đã thống nhất các tiêu chuẩn về kích thước, cách trình bày. Và thiết kế các giấy tờ đi lại cho 42 quốc gia thành viên của Liên đoàn các quốc gia.

Ngoài kích thước là 15,5 cm x 10,5 cm và số trang là 32  thì Liên đoàn các quốc gia cũng yêu cầu mọi hộ chiếu phải được bọc bằng bìa cứng. Với phần bìa chính ghi tên nước và phần hình ảnh quốc huy nước đó đặt ở trung tâm trang bìa đầu.

kich-thuoc-passport-3

Passport phải được bọc bằng bìa cứng

Có bao nhiêu loại passport?

Hiện nay, ở Việt Nam có 3 loại chính:

 • Passport có màu xanh lá: tên gọi tiếng anh là Popular Passport. Được cấp cho công dân có quốc tịch Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Thường thì những bạn có ý định du lịch nước ngoài hay đi du học, công tác nước ngoài.

kich-thuoc-passport-4

Passport Việt Nam

 • Passport có màu xanh ngọc bích: tên gọi tiếng anh là Official Passport. Chỉ được cấp cho những trường hợp đặc thù ra nước ngoài làm việc theo sự phân công của chính phủ, thời gian chỉ khoảng 5 năm.

Đối tượng được cấp của Official Passport là cán bộ, công chức làm việc ở các cơ quan nhà nước. Ngoài ra còn có sĩ quan, quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước ngoài để làm nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ.

 • Passport có màu đỏ: tên tiếng anh là Diplomatic Passport. Là loại “chứng minh thư” chỉ dành cho các quan chức cấp cao. Họ thường sử dụng tấm hộ chiếu này để hoàn thành các công việc, nhiệm vụ được giao. Từ tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước. Thời hạn của Diplomatic Passport cũng là 5 năm. Có nó bạn cũng được miễn visa nhập cảnh. Và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đặt chân đến.

kich-thuoc-passport-5

Passport Việt Nam

Cách bảo quản passport tốt nhất

Sau đây là những cách bạn quản passport mà bạn có thể tham khảo:

 • Cất nơi an toàn
 • Đừng mang theo nếu không cần thiết
 • Tuyệt đối không gửi qua đường bưu điện
 • Photo một bản sao để giữ
 • Thông báo ngay lập tức với cơ quan cấp khi bị mất

Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa passport cũng như là những loại passport thông dụng ở nước ta hiện nay nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Món ngon Phú Nhuận không ăn tiếc cả một đời

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bún nước Huyền2 Quán 3N – quán ăn ngon Phú Nhuận3 Bánh đúc Phan Đăng Lưu4 Tàu hủ xe Lam – món ngon Phú Nhuận5 Bún riêu hẻm Ông Tiên6 Lẩu riêu cua đồng Cù Lao7 Bánh khọt Hoàng Hoa Thám Với 24 quận huyện thành phố Hồ Chính Minh là …

 • Khám phá danh sách những quán ăn ngon Tân Bình

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mì gà quay San San – quán ăn ngon Tân Bình2 Gà nướng Ò Ó O3 Kimbap Hoàng Tử – quán ăn ngon Tân Bình4 Bún thịt nướng Chấn Hưng5 Lẩu Nung6 Bún đậu homemade – món ngon quận Tân Bình 7 Cháo sườn Phạm Văn Hai Trong bài viết hôm nay …

 • Món ngon Thủ Đức – Thiên đường ẩm thực

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bánh canh cua quán bà 5 cua2 Cháo lươn Tuấn Béo – Món ngon Thủ Đức3 Dimsum 4 Lẩu dê Đồng Hương5 Món ngon Thủ Đức – Cơm niêu Đồng Tre6 Ăn vặt Ngọc Thanh Thủ Đức là một quận ngoại thành Sài Gòn vì vậy đến đây chúng ta sẽ cảm …

 • Khám phá các quán ăn ngon quận 9 hút khách nhất

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lẩu mắm Phong Lan2 Wow Vua hải sản – quán ăn ngon quận 93 Gogi House – quán nướng Hàn Quốc4 Cơm tấm Phúc Lộc Thọ5 Hoa viên Sơn Thủy6 Bánh mì chảo Cô Phương7 Trà sữa và Pizza H2T Hành trình khám phá ẩm thực Sài Gòn hôm nay của …

 • “Oanh tạc” những món ngon quận 4

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cơm Tấm Bãi rác2 Món ngon quận 4 – Phá lấu bò Cô Thảo3 Bánh tráng kẹp Dì Hoa4 Quán súp cua Hằng5 Bánh tráng cuốn bà Bắc6 Quán ốc đầu hẻm 20 Thước 7 Quán Flan Quỳnh Hoa – quán ăn ngon quận 4 Nếu như bạn muốn được khám phá …

 • Những món ngon Gò Vấp nhất định phải thử

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bánh khọt2 Quán ăn ngon Gò Vấp – lẩu cá kèo Tài3 Bánh mì chảo Hạnh Thông Tây4 Bánh cuốn Thanh Yến5 Cơm tấm Cây Khế6 Món ngon Gò Vấp – Cháo lòng miền Tây7 Chè Thái Y Phương Sài Gòn rộng lớn với 19 quận và mỗi quận có những …