Những quy định của pháp luật về thanh toán tiền khi mua nhà 

Nhiều người nghĩ việc thanh toán tiền khi mua nhà thường rất đơn giản. Vì chỉ cần trả đủ số tiền mà bên bán yêu cầu là đã có thể sở hữu được căn nhà mơ ước. Tuy nhiên, thực tế thì không phải như vậy. Và bài viết ngày hôm nay xin chia sẻ với bạn đọc những bước mà chúng ta cần nắm vững khi thực hiện mua nhà các bạn nhé!

Quy trình thanh toán tiền khi mua nhà

Sau khi đã trải qua các bước xem xét vị trí của ngôi nhà có thuận lợi hay không. Đồng thời bạn và chủ nhà đã thương lượng xong giá cả thì bước tiếp theo là thanh toán tiền mua nhà. Quá trình này sẽ bao gồm:

Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà

Đầu tiên là bạn và bên bán sẽ tiến hành đặt cọc tại Phòng Công chứng. Hoặc Ủy Ban Nhân Dân Phường – Xã để được đóng dấu xác nhận giao dịch. Nếu tin tưởng nhau thì hai bên có thể thanh toán cọc. Và có giấy viết tay để chứng minh là cả hai đã tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, để đảm bảo giấy tờ được pháp luật công nhận. Thì bắt buộc phải có chữ ký xác nhận làm chứng của người thứ ba. 

cac-buoc-thanh-toan-tien-khi-mua-nha-1

Thanh toán tiền cọc là bước đầu tiên trong quá trình mua nhà

Thường tiền cọc sẽ chiếm 10% tổng giá trị căn nhà là hợp lý. Hạn chế việc phải cọc nhiều hơn 10%. Tuy nhiên trong thực tế cũng có nhiều trường hợp cọc số tiền lớn hơn. Vì người mua xác định đây là cơ hội lớn vì mua được giá hời.

Thanh toán tiền mua nhà khi có hợp đồng công chứng

Để đảm bảo an toàn trong quá trình mua bán nhà. Thì bạn chỉ tiến hành thanh toán tiền nhà khi nhận được hợp đồng công chứng. Sau khi ký xong hợp đồng công chứng thì hai bên sẽ làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế. 

Khi khai thuế, bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường là 2% tổng giá trị nhà đất (tính theo tổng giá ghi trên hợp đồng mua bán, trường hợp giá trên hợp đồng mua bán thấp hơn giá nhà nước quy định thì tính theo khung giá nhà nước). Bên mua phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% tổng giá trị nhà đất (tính theo khung giá nhà nước quy định).

Vì thế để an toàn thì chúng ta nên thanh toán tại giai đoạn này không quá 95%. Để tránh trường hợp bên bán phủi tay không thực hiện nghĩa vụ thuế. Và không hỗ trợ bên mua trong các giai đoạn sau.

cac-buoc-thanh-toan-tien-khi-mua-nha-2

Sau khi ký hợp đồng công chứng thì bạn phải đảm bảo nhận đầy đủ giấy tờ pháp lý của ngôi nhà

Sau khi thanh toán cọc có công chứng xong thì bạn phải đảm bảo mình nhận đủ các giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng
 • Hợp đồng mua bán công chứng
 • Thông báo lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân của người bán
 • Bản vẽ hiện trạng và các giấy tờ liên quan

Thanh toán tiền mua nhà sau khi khai thuế 

Sau khi thành các nghĩa vụ về thuế thì hai bên đến Ủy Ban Nhân Dân Quận. Huyện để tiến hành đăng bộ hồ sơ nhà đất. Trong vong 45 ngày cơ quan nhà nước sẽ ra sổ cho bạn. Sau khi nhận phiếu hẹn. Bạn có thể thanh toán phần còn lại cho bên mua, xem như giao dịch hoàn tất rồi đấy!

cac-buoc-thanh-toan-tien-khi-mua-nha-3

Sổ đất sẽ được hoàn thành trong vòng 45 ngày

Lưu ý khi tiến hành thanh toán hợp đồng tiền nhà

Trước khi tiến hành thanh toán hợp đồng tiền nhà thì bạn cần chú ý xem kỹ hồ sơ mua bán nhà để tránh những tranh chấp và rủi ro không đáng có về sau.

Đối với nhà phố có sẵn

– Đã được công nhận quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận.

– Hợp đồng mua bán phải được lập tại Văn phòng Công chứng, thông thường sẽ có các mẫu chung.

Tùy vào đặc điểm của các giao dịch mua bán nhà mà phải bổ sung thêm các nội dung:

+ Tình trạng nhà.

+ Người mua.

+ Thanh toán…

+ Và các điều khoản khác liên quan đến đặc điểm riêng của giao dịch này

Mục đích của hợp đồng công chứng trong trường hợp này: Thỏa thuận chặt chẽ, giảm thiểu rủi ro và phát sinh tranh chấp khi thực hiện hợp đồng.

Lưu ý:

Hợp đồng mua bán nhà cần ghi đúng số tiền thanh toán, có thể chọn thông qua thanh toán ngân hàng hoặc tiền mặt. (Về điểm này rất nhiều trường hợp giữa bên bán và bên mua thỏa thuận số tiền thanh toán trong hợp đồng thấp hơn so với số tiền thanh toán thực tế nhằm giảm bớt khoản thuế phải đóng, nhưng đây là điều nguy hiểm cho bên mua khi có xảy ra tranh chấp, Tòa án chỉ dựa vào hợp đồng để giải quyết tranh chấp đó.

+ Quyền được hủy hợp đồng nếu không sang tên trước bạ được.

Đối với nhà thuộc dự án nhà ở

– Đối với nhà được mua từ chủ đầu tư, đã có sẵn và được cấp Giấy chứng nhận: việc giao dịch tương tự với nhà phố nêu trên.

– Đối với nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án:

+ Phải đủ điều kiện giao dịch

+ Được bảo lãnh ngân hàng

+ Hình thức hợp đồng mua bán nhà ở phải được đăng ký tại Sở Công thương hoặc Cục Quản lý cạnh tranh.

+ Thời hạn bàn giao nhà ở

+ Lịch trình thanh toán

+ Việc vi phạm và chấm dứt hợp đồng của chủ đầu tư khi người mua chậm thanh toán.

– Đối với nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án được nhận chuyển nhượng:

+ Hợp đồng mua bán, văn bản chuyển nhượng sẽ thực hiện tại Văn phòng Công chứng.

+ Người mua là bên thực hiện tiếp các quyền và nghĩa vụ của người mua trước đã ghi nhận trong hợp đồng mua bán.

Lưu ý:

Người mua không thể sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán này do nhận chuyển nhượng từ người mua trước nên chỉ có thể đọc và xem xét điều khoản của hợp đồng mua bán có phù hợp với mình hay không, trước khi quyết định việc nhận chuyển nhượng hợp đồng.

Ngôi nhà có thể nói là tài sản quý giá mà nhiều người có khi phải tích góp cả đời mới có thể có được. Vì thế, chúng ta cần hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn nhà để mua, nhất là đảm bảo thật tốt tất cả các thủ tục thanh toán tiền mua nhà theo quy định của pháp luật để sở hữu cho mình một ngôi nhà như mơ ước bạn nhé!

Maybe you are interested

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …

 • Sức hấp dẫn đến từ việc trồng rau trong thùng xốp 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Xu hướng trồng rau trong thùng xốp đang thịnh hành2 Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản nhất2.1 Chuẩn bị trước khi trồng2.2 Cách trồng rau bằng thùng xốp2.3 Cách chăm sóc rau xanh tốt2.4 Thu hoạch rau3 Những lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp Trồng …

 • Kinh nghiệm mới trong kinh doanh nhà trọ năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhà trọ, hình thức mới thu hút nhiều nhà đầu tư2 Cơ hội và thách thức cho người kinh doanh nhà trọ2.1 Cơ hội 2.2 Thách thức3 Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ3.1 Khảo sát mặt bằng và nhu cầu của người thuê3.2 Xác định mô hình phù hợp3.3 Huy …

 • Khám phá Quận 7 có gì chơi cho giới trẻ Sài Gòn 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những điều có thể bạn chưa biết về quận 72 Quận 7 có gì chơi?2.1 Trung tâm thương mại SC Vivo City2.2 Cresent Mall2.3 Tajmasago Resort 2.4 Bảo tàng tranh Artinus2.5 Công viên Cầu Ánh Sao2.6 Hội Quán Bách Mộc Quận 7 có gì chơi là một băn khoăn của rất nhiều …

 • Để mua nhà cũ thì phải có kinh nghiệm

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mua nhà cũ có lợi hay không?1.1 Những lợi ích1.2 Điều bất lợi2 Kinh nghiệm khi mua nhà cũ2.1 Kinh nghiệm mua nhà cũ cho nhu cầu ở2.2 Kinh nghiệm mua chung cư cũ2.3 Những lưu ý khi mua nhà cũ3 Kinh nghiệm mua nhà cũ để bán và cho thuê …