Những loại phí chung cư mà bạn nên biết

Nếu không sở hữu cho mình một căn nhà riêng. Thì bạn sẽ lựa chọn chung cư để làm mái ấm cho gia đình mình. Tuy nhiên, khi bạn sống ở một khu chung cư thì bạn phải tiêu tốn khá nhiều khoản phí. Và bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về các khoản phí này nhé!

Phí dịch vụ chung cư là gì?

Phí dịch vụ chung cư chính là số tiền mà bạn bắt buộc phải thanh toán hàng tháng. Đây chính là là loại phí bắt buộc mà tất cả cư dân khi sống tại căn hộ cần phải đóng. Ngoài ra, phí dịch vụ chung cư hàng tháng còn tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng ngay tại thời điểm ban đầu. Cho nên trước khi ký hợp đồng với chủ đầu tư. Bạn nên quan tâm chú ý đến khoản phí này. Chi phí dịch vụ chung cư sẽ tăng nếu diện tích căn hộ chung cư lớn. Và ngược lại, chi phí sẽ ít đi với diện tích căn hộ chung cư bé hơn.

nhung-loai-phi-chung-cu-ma-ban-nen-biet-1

Phí dịch vụ chung cư chính là số tiền mà bạn bắt buộc phải thanh toán hàng tháng

Các loại phí dịch vụ chung cư

Có 6 loại phí chung cư dịch vụ mà bạn cần biết như sau: 

Phí dịch vụ mỗi tháng

Đây chính là khoản phí bắt buộc đầu tiên mà bạn cần phải đóng hàng tháng. Mức phí để bạn đóng thì không hề cố định. Và tùy loại chung cư bình dân hay cao cấp thì phí dịch vụ chung cư hàng tháng lại được thu khác nhau. Thông thường mức phí dịch vụ chung cư mỗi tháng sẽ dao động ở mức 2.5000 đồng - 16.5000 đồng/m2/tháng. Thế nhưng, mức giá này cũng còn phụ thuộc vào những thỏa thuận khi bạn mua dự án ngay lúc ban đầu.

nhung-loai-phi-chung-cu-ma-ban-nen-biet-2

Mức phí để bạn bạn đóng thì sẽ không cố định

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư là tổng hợp từ chi phí vận hành và chi phí hoạt động chung cư. Đây là loại phí quan trọng thứ hai mà bạn chắc chắn phải đóng. Thường thì mức phí quản lý chung cư này sẽ khá vừa tầm, chỉ từ 4.000 đồng  đến  8.000 đồng/m2. Mức phí này cũng còn tùy thuộc vào giá bán của căn hộ chung cư. Nếu là căn hộ chung cư cao cấp thì giá cũng cao hơn so với những căn hộ bình dân.

Phí giữ xe

Là chi phí bắt buộc mà bạn phải chi trả khi có phương tiện được gửi ở tầng hầm của chung cư. Trung bình thì chi phí này sẽ thường rơi vào khoảng 50.000 đồng  – 100.000 đồng/tháng. Phí gửi xe ô tô từ 500.000 đồng  – 1.200.000 đồng/tháng. Nhưng trên thực tế thì sẽ ở mức 800.000 đồng  –  1.000.000 đồng/tháng. Mức phí này tùy vào nhu cầu gửi xe của bạn. Và không bắt buộc nếu bạn không có xe gửi.

nhung-loai-phi-chung-cu-ma-ban-nen-biet-3

Trung bình thì chi phí này sẽ thường rơi vào khoảng 50.000 đồng  – 100.000 đồng/tháng

Phí bảo trì

Phí này không cần đóng nhiều. Mà chỉ cần đóng 1 lần duy nhất vào lúc bạn ký hợp đồng mua căn hộ chung cư. Thường là 2% trong tổng giá trị căn hộ, cũng có nghĩa chung cư có giá trị càng cao thì mức phí này cũng cao theo. Và ngược lại với chung cư có giá trị thấp.

Tiền điện nước, internet, truyền hình

So với nhà ở cá nhân bạn phải thanh toán những phí này một cách riêng lẽ rất mất thời gian. Thì với chung cư thì khoản phí này sẽ được tiến hành thu một lần. Tùy vào mức độ sử dụng và tiêu thụ của gia đình bạn mà giá cũng thay đổi ít nhiều. Chỉ có mức giá Internet thì phụ thuộc vào từng nhà mạng hay gói cước mà chung cư đã đăng ký mà thôi.

Tiền đổ rác, xử lý rác

Thường tiền đổ rác sẽ nằm trong chi phí dịch vụ khác khi bạn đọc trong hợp đồng.  Khoản này là một khoản chi phí bắt buộc để đảm bảo vệ sinh và duy trì hoạt động của chung cư. Giá dao động cho khoản phí này thường rồi vào từ 100.000 đến 200.000đ.

nhung-loai-phi-chung-cu-ma-ban-nen-biet-4

Thường tiền đổ rác sẽ nằm trong chi phí dịch vụ khác khi bạn đọc trong hợp đồng

So sánh chi phí ở nhà riêng và chung cư

Với những khoản phí chung cư vừa nêu ở trên. Thì chúng ta sẽ có sự so sánh với những chi phí ở nhà riêng như sau:

Về ưu điểm:

 • Nhà chung cư: Đối với nhiều hộ gia đình không có liền một khoản chi phí để mua đứt chung cư ngay từ đầu. Thì bạn sẽ được trả góp hàng tháng cho đến khi hoàn thành. Ngoài ra, khi tiến hành mua chung cư thì bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về phần nội thất. Vì tất cả đã được trang bị, hoàn thiện ngay từ đầu. Việc của bạn chỉ là dọn vào ở mà thôi. An ninh của một chung cư sẽ luôn được bảo đảm 24/24. 
 • Nhà riêng: Khác với khi mua chung cư, khi mua nhà riêng bạn sẽ có ngay sổ đỏ. Và bạn chính thức là chủ nhân của ngôi nhà đó. Về diện tích thì nhà riêng sẽ có diện tích lớn và không gian sống sẽ thoải mái hơn rất là nhiều. Với nhà riêng bạn không phải trả bất cứ chi phí gì về dịch vụ duy trì hay vệ sinh, các hoạt động thang máy… Ngoài ra bạn sẽ được tự do tháo dỡ, sửa chữa mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai.

Về nhược điểm: 

 • Nhà chung cư: Bạn sẽ luôn đứng trước nguy cơ trả tiền ngày một nhiều khi các khoản phí bắt đầu tăng giá. Vì căn hộ chung cư được kiểm soát nên bạn cần phải được sự đồng ý mới sửa chữa hay phá bỏ bên trong. Người dân gửi xe ở nhà xe chung và phải phụ thuộc vào sự quản lý xe của bảo vệ, không tránh khỏi việc xe bị trầy xước và xuống cấp.
 • Nhà riêng: Muốn mua một căn nhà riêng bạn phải trả tiền cao hơn rất nhiều khi mua một căn chung cư. Nếu nhà riêng ít tiền thì đồng nghĩa với việc nhà của sẽ cách xa trung tâm, không gần các tiện ích ngoại khu. Thêm nữa, an ninh ở nhà riêng cũng không được đảm bảo bằng khi ở chung cư. 

Trên đây là những khoản phí chung cư mà bạn bắt buộc phải trả trong một tháng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Để mua nhà cũ thì phải có kinh nghiệm

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mua nhà cũ có lợi hay không?1.1 Những lợi ích1.2 Điều bất lợi2 Kinh nghiệm khi mua nhà cũ2.1 Kinh nghiệm mua nhà cũ cho nhu cầu ở2.2 Kinh nghiệm mua chung cư cũ2.3 Những lưu ý khi mua nhà cũ3 Kinh nghiệm mua nhà cũ để bán và cho thuê …

 • Đất nền thổ cư và những lưu ý khi mua

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những lưu ý khi mua đất nền thổ cư1.1 Luôn tìm hiểu thật  kỹ về thông tin của mảnh đất1.2 Đất phải có sổ đỏ riêng1.3 Cẩn thận trong việc ký kết hợp đồng1.4 Trường hợp bạn nên chú ý trong việc ký kết hợp đồng Đất nền thổ cư hiện …

 • Khu Tên Lửa quận Bình Tân và những dự án căn hộ nổi tiếng hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế bất động sản khu Tên Lửa quận Bình Tân 1.1 Khu tên lửa2 Những dự án căn hộ quận Bình Tân đáng quan tâm hiện nay2.1 Căn hộ Victoria Queen Bình Tân2.2 Căn hộ AIO City Bình Tân2.3 Dự án căn hộ Sonata Residence Bình Tân2.4 Căn hộ Saigonhomes2.5 Khu …

 • Dễ hay khó khi người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Quy định của Nhà nước về việc người nước ngoài mua nhà ở VN1.1 Các trường hợp người nước ngoài không được mua nhà tại Việt Nam2 Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở VN3 Quy trình, thủ tục khi người nước ngoài tiến hành mua nhà ở VN3.1 …

 • Những quy định của pháp luật về thanh toán tiền khi mua nhà 

  Tóm Tắt Nội Dung1 Quy trình thanh toán tiền khi mua nhà1.1 Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà1.2 Thanh toán tiền mua nhà khi có hợp đồng công chứng1.3 Thanh toán tiền mua nhà sau khi khai thuế 2 Lưu ý khi tiến hành thanh toán hợp đồng tiền nhà2.1 Đối với nhà phố có …

 • Làm sao để có thể tiết kiệm thật nhiều tiền cho việc xây nhà?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiết kiệm tiền có ích như thế nào cho việc xây nhà1.1 Ngoài ra, khi chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà thì chúng ta còn có được những lợi ích sau:2 Những cách giúp bạn tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho kế hoạch xây nhà2.1 Không sử …