Những loại phí chung cư mà bạn nên biết

Nếu không sở hữu cho mình một căn nhà riêng. Thì bạn sẽ lựa chọn chung cư để làm mái ấm cho gia đình mình. Tuy nhiên, khi bạn sống ở một khu chung cư thì bạn phải tiêu tốn khá nhiều khoản phí. Và bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về các khoản phí này nhé!

Phí dịch vụ chung cư là gì?

Phí dịch vụ chung cư chính là số tiền mà bạn bắt buộc phải thanh toán hàng tháng. Đây chính là là loại phí bắt buộc mà tất cả cư dân khi sống tại căn hộ cần phải đóng. Ngoài ra, phí dịch vụ chung cư hàng tháng còn tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng ngay tại thời điểm ban đầu. Cho nên trước khi ký hợp đồng với chủ đầu tư. Bạn nên quan tâm chú ý đến khoản phí này. Chi phí dịch vụ chung cư sẽ tăng nếu diện tích căn hộ chung cư lớn. Và ngược lại, chi phí sẽ ít đi với diện tích căn hộ chung cư bé hơn.

nhung-loai-phi-chung-cu-ma-ban-nen-biet-1

Phí dịch vụ chung cư chính là số tiền mà bạn bắt buộc phải thanh toán hàng tháng

Các loại phí dịch vụ chung cư

Có 6 loại phí chung cư dịch vụ mà bạn cần biết như sau: 

Phí dịch vụ mỗi tháng

Đây chính là khoản phí bắt buộc đầu tiên mà bạn cần phải đóng hàng tháng. Mức phí để bạn đóng thì không hề cố định. Và tùy loại chung cư bình dân hay cao cấp thì phí dịch vụ chung cư hàng tháng lại được thu khác nhau. Thông thường mức phí dịch vụ chung cư mỗi tháng sẽ dao động ở mức 2.5000 đồng - 16.5000 đồng/m2/tháng. Thế nhưng, mức giá này cũng còn phụ thuộc vào những thỏa thuận khi bạn mua dự án ngay lúc ban đầu.

nhung-loai-phi-chung-cu-ma-ban-nen-biet-2

Mức phí để bạn bạn đóng thì sẽ không cố định

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư là tổng hợp từ chi phí vận hành và chi phí hoạt động chung cư. Đây là loại phí quan trọng thứ hai mà bạn chắc chắn phải đóng. Thường thì mức phí quản lý chung cư này sẽ khá vừa tầm, chỉ từ 4.000 đồng  đến  8.000 đồng/m2. Mức phí này cũng còn tùy thuộc vào giá bán của căn hộ chung cư. Nếu là căn hộ chung cư cao cấp thì giá cũng cao hơn so với những căn hộ bình dân.

Phí giữ xe

Là chi phí bắt buộc mà bạn phải chi trả khi có phương tiện được gửi ở tầng hầm của chung cư. Trung bình thì chi phí này sẽ thường rơi vào khoảng 50.000 đồng  – 100.000 đồng/tháng. Phí gửi xe ô tô từ 500.000 đồng  – 1.200.000 đồng/tháng. Nhưng trên thực tế thì sẽ ở mức 800.000 đồng  –  1.000.000 đồng/tháng. Mức phí này tùy vào nhu cầu gửi xe của bạn. Và không bắt buộc nếu bạn không có xe gửi.

nhung-loai-phi-chung-cu-ma-ban-nen-biet-3

Trung bình thì chi phí này sẽ thường rơi vào khoảng 50.000 đồng  – 100.000 đồng/tháng

Phí bảo trì

Phí này không cần đóng nhiều. Mà chỉ cần đóng 1 lần duy nhất vào lúc bạn ký hợp đồng mua căn hộ chung cư. Thường là 2% trong tổng giá trị căn hộ, cũng có nghĩa chung cư có giá trị càng cao thì mức phí này cũng cao theo. Và ngược lại với chung cư có giá trị thấp.

Tiền điện nước, internet, truyền hình

So với nhà ở cá nhân bạn phải thanh toán những phí này một cách riêng lẽ rất mất thời gian. Thì với chung cư thì khoản phí này sẽ được tiến hành thu một lần. Tùy vào mức độ sử dụng và tiêu thụ của gia đình bạn mà giá cũng thay đổi ít nhiều. Chỉ có mức giá Internet thì phụ thuộc vào từng nhà mạng hay gói cước mà chung cư đã đăng ký mà thôi.

Tiền đổ rác, xử lý rác

Thường tiền đổ rác sẽ nằm trong chi phí dịch vụ khác khi bạn đọc trong hợp đồng.  Khoản này là một khoản chi phí bắt buộc để đảm bảo vệ sinh và duy trì hoạt động của chung cư. Giá dao động cho khoản phí này thường rồi vào từ 100.000 đến 200.000đ.

nhung-loai-phi-chung-cu-ma-ban-nen-biet-4

Thường tiền đổ rác sẽ nằm trong chi phí dịch vụ khác khi bạn đọc trong hợp đồng

So sánh chi phí ở nhà riêng và chung cư

Với những khoản phí chung cư vừa nêu ở trên. Thì chúng ta sẽ có sự so sánh với những chi phí ở nhà riêng như sau:

Về ưu điểm:

 • Nhà chung cư: Đối với nhiều hộ gia đình không có liền một khoản chi phí để mua đứt chung cư ngay từ đầu. Thì bạn sẽ được trả góp hàng tháng cho đến khi hoàn thành. Ngoài ra, khi tiến hành mua chung cư thì bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về phần nội thất. Vì tất cả đã được trang bị, hoàn thiện ngay từ đầu. Việc của bạn chỉ là dọn vào ở mà thôi. An ninh của một chung cư sẽ luôn được bảo đảm 24/24. 
 • Nhà riêng: Khác với khi mua chung cư, khi mua nhà riêng bạn sẽ có ngay sổ đỏ. Và bạn chính thức là chủ nhân của ngôi nhà đó. Về diện tích thì nhà riêng sẽ có diện tích lớn và không gian sống sẽ thoải mái hơn rất là nhiều. Với nhà riêng bạn không phải trả bất cứ chi phí gì về dịch vụ duy trì hay vệ sinh, các hoạt động thang máy… Ngoài ra bạn sẽ được tự do tháo dỡ, sửa chữa mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai.

Về nhược điểm: 

 • Nhà chung cư: Bạn sẽ luôn đứng trước nguy cơ trả tiền ngày một nhiều khi các khoản phí bắt đầu tăng giá. Vì căn hộ chung cư được kiểm soát nên bạn cần phải được sự đồng ý mới sửa chữa hay phá bỏ bên trong. Người dân gửi xe ở nhà xe chung và phải phụ thuộc vào sự quản lý xe của bảo vệ, không tránh khỏi việc xe bị trầy xước và xuống cấp.
 • Nhà riêng: Muốn mua một căn nhà riêng bạn phải trả tiền cao hơn rất nhiều khi mua một căn chung cư. Nếu nhà riêng ít tiền thì đồng nghĩa với việc nhà của sẽ cách xa trung tâm, không gần các tiện ích ngoại khu. Thêm nữa, an ninh ở nhà riêng cũng không được đảm bảo bằng khi ở chung cư. 

Trên đây là những khoản phí chung cư mà bạn bắt buộc phải trả trong một tháng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích. 

Maybe you are interested

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …

 • Sức hấp dẫn đến từ việc trồng rau trong thùng xốp 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Xu hướng trồng rau trong thùng xốp đang thịnh hành2 Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản nhất2.1 Chuẩn bị trước khi trồng2.2 Cách trồng rau bằng thùng xốp2.3 Cách chăm sóc rau xanh tốt2.4 Thu hoạch rau3 Những lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp Trồng …

 • Kinh nghiệm mới trong kinh doanh nhà trọ năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhà trọ, hình thức mới thu hút nhiều nhà đầu tư2 Cơ hội và thách thức cho người kinh doanh nhà trọ2.1 Cơ hội 2.2 Thách thức3 Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ3.1 Khảo sát mặt bằng và nhu cầu của người thuê3.2 Xác định mô hình phù hợp3.3 Huy …

 • Khám phá Quận 7 có gì chơi cho giới trẻ Sài Gòn 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những điều có thể bạn chưa biết về quận 72 Quận 7 có gì chơi?2.1 Trung tâm thương mại SC Vivo City2.2 Cresent Mall2.3 Tajmasago Resort 2.4 Bảo tàng tranh Artinus2.5 Công viên Cầu Ánh Sao2.6 Hội Quán Bách Mộc Quận 7 có gì chơi là một băn khoăn của rất nhiều …

 • Để mua nhà cũ thì phải có kinh nghiệm

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mua nhà cũ có lợi hay không?1.1 Những lợi ích1.2 Điều bất lợi2 Kinh nghiệm khi mua nhà cũ2.1 Kinh nghiệm mua nhà cũ cho nhu cầu ở2.2 Kinh nghiệm mua chung cư cũ2.3 Những lưu ý khi mua nhà cũ3 Kinh nghiệm mua nhà cũ để bán và cho thuê …