Những loại phí chung cư mà bạn nên biết

Nếu không sở hữu cho mình một căn nhà riêng. Thì bạn sẽ lựa chọn chung cư để làm mái ấm cho gia đình mình. Tuy nhiên, khi bạn sống ở một khu chung cư thì bạn phải tiêu tốn khá nhiều khoản phí. Và bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về các khoản phí này nhé!

Phí dịch vụ chung cư là gì?

Phí dịch vụ chung cư chính là số tiền mà bạn bắt buộc phải thanh toán hàng tháng. Đây chính là là loại phí bắt buộc mà tất cả cư dân khi sống tại căn hộ cần phải đóng. Ngoài ra, phí dịch vụ chung cư hàng tháng còn tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng ngay tại thời điểm ban đầu. Cho nên trước khi ký hợp đồng với chủ đầu tư. Bạn nên quan tâm chú ý đến khoản phí này. Chi phí dịch vụ chung cư sẽ tăng nếu diện tích căn hộ chung cư lớn. Và ngược lại, chi phí sẽ ít đi với diện tích căn hộ chung cư bé hơn.

nhung-loai-phi-chung-cu-ma-ban-nen-biet-1

Phí dịch vụ chung cư chính là số tiền mà bạn bắt buộc phải thanh toán hàng tháng

Các loại phí dịch vụ chung cư

Có 6 loại phí chung cư dịch vụ mà bạn cần biết như sau: 

Phí dịch vụ mỗi tháng

Đây chính là khoản phí bắt buộc đầu tiên mà bạn cần phải đóng hàng tháng. Mức phí để bạn đóng thì không hề cố định. Và tùy loại chung cư bình dân hay cao cấp thì phí dịch vụ chung cư hàng tháng lại được thu khác nhau. Thông thường mức phí dịch vụ chung cư mỗi tháng sẽ dao động ở mức 2.5000 đồng - 16.5000 đồng/m2/tháng. Thế nhưng, mức giá này cũng còn phụ thuộc vào những thỏa thuận khi bạn mua dự án ngay lúc ban đầu.

nhung-loai-phi-chung-cu-ma-ban-nen-biet-2

Mức phí để bạn bạn đóng thì sẽ không cố định

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư là tổng hợp từ chi phí vận hành và chi phí hoạt động chung cư. Đây là loại phí quan trọng thứ hai mà bạn chắc chắn phải đóng. Thường thì mức phí quản lý chung cư này sẽ khá vừa tầm, chỉ từ 4.000 đồng  đến  8.000 đồng/m2. Mức phí này cũng còn tùy thuộc vào giá bán của căn hộ chung cư. Nếu là căn hộ chung cư cao cấp thì giá cũng cao hơn so với những căn hộ bình dân.

Phí giữ xe

Là chi phí bắt buộc mà bạn phải chi trả khi có phương tiện được gửi ở tầng hầm của chung cư. Trung bình thì chi phí này sẽ thường rơi vào khoảng 50.000 đồng  – 100.000 đồng/tháng. Phí gửi xe ô tô từ 500.000 đồng  – 1.200.000 đồng/tháng. Nhưng trên thực tế thì sẽ ở mức 800.000 đồng  –  1.000.000 đồng/tháng. Mức phí này tùy vào nhu cầu gửi xe của bạn. Và không bắt buộc nếu bạn không có xe gửi.

nhung-loai-phi-chung-cu-ma-ban-nen-biet-3

Trung bình thì chi phí này sẽ thường rơi vào khoảng 50.000 đồng  – 100.000 đồng/tháng

Phí bảo trì

Phí này không cần đóng nhiều. Mà chỉ cần đóng 1 lần duy nhất vào lúc bạn ký hợp đồng mua căn hộ chung cư. Thường là 2% trong tổng giá trị căn hộ, cũng có nghĩa chung cư có giá trị càng cao thì mức phí này cũng cao theo. Và ngược lại với chung cư có giá trị thấp.

Tiền điện nước, internet, truyền hình

So với nhà ở cá nhân bạn phải thanh toán những phí này một cách riêng lẽ rất mất thời gian. Thì với chung cư thì khoản phí này sẽ được tiến hành thu một lần. Tùy vào mức độ sử dụng và tiêu thụ của gia đình bạn mà giá cũng thay đổi ít nhiều. Chỉ có mức giá Internet thì phụ thuộc vào từng nhà mạng hay gói cước mà chung cư đã đăng ký mà thôi.

Tiền đổ rác, xử lý rác

Thường tiền đổ rác sẽ nằm trong chi phí dịch vụ khác khi bạn đọc trong hợp đồng.  Khoản này là một khoản chi phí bắt buộc để đảm bảo vệ sinh và duy trì hoạt động của chung cư. Giá dao động cho khoản phí này thường rồi vào từ 100.000 đến 200.000đ.

nhung-loai-phi-chung-cu-ma-ban-nen-biet-4

Thường tiền đổ rác sẽ nằm trong chi phí dịch vụ khác khi bạn đọc trong hợp đồng

So sánh chi phí ở nhà riêng và chung cư

Với những khoản phí chung cư vừa nêu ở trên. Thì chúng ta sẽ có sự so sánh với những chi phí ở nhà riêng như sau:

Về ưu điểm:

 • Nhà chung cư: Đối với nhiều hộ gia đình không có liền một khoản chi phí để mua đứt chung cư ngay từ đầu. Thì bạn sẽ được trả góp hàng tháng cho đến khi hoàn thành. Ngoài ra, khi tiến hành mua chung cư thì bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về phần nội thất. Vì tất cả đã được trang bị, hoàn thiện ngay từ đầu. Việc của bạn chỉ là dọn vào ở mà thôi. An ninh của một chung cư sẽ luôn được bảo đảm 24/24. 
 • Nhà riêng: Khác với khi mua chung cư, khi mua nhà riêng bạn sẽ có ngay sổ đỏ. Và bạn chính thức là chủ nhân của ngôi nhà đó. Về diện tích thì nhà riêng sẽ có diện tích lớn và không gian sống sẽ thoải mái hơn rất là nhiều. Với nhà riêng bạn không phải trả bất cứ chi phí gì về dịch vụ duy trì hay vệ sinh, các hoạt động thang máy… Ngoài ra bạn sẽ được tự do tháo dỡ, sửa chữa mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai.

Về nhược điểm: 

 • Nhà chung cư: Bạn sẽ luôn đứng trước nguy cơ trả tiền ngày một nhiều khi các khoản phí bắt đầu tăng giá. Vì căn hộ chung cư được kiểm soát nên bạn cần phải được sự đồng ý mới sửa chữa hay phá bỏ bên trong. Người dân gửi xe ở nhà xe chung và phải phụ thuộc vào sự quản lý xe của bảo vệ, không tránh khỏi việc xe bị trầy xước và xuống cấp.
 • Nhà riêng: Muốn mua một căn nhà riêng bạn phải trả tiền cao hơn rất nhiều khi mua một căn chung cư. Nếu nhà riêng ít tiền thì đồng nghĩa với việc nhà của sẽ cách xa trung tâm, không gần các tiện ích ngoại khu. Thêm nữa, an ninh ở nhà riêng cũng không được đảm bảo bằng khi ở chung cư. 

Trên đây là những khoản phí chung cư mà bạn bắt buộc phải trả trong một tháng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích. 

Maybe you are interested

 • Đất thổ cư khác với đất nông nghiệp như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Đất thổ cư là gì?2 Đất vườn thổ cư là gì?3 Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp4 Quy định đất vườn lên thổ cư4.0.1 Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 4.0.2 Đất sử dụng ổn định và không có tranh chấp. 4.0.3 Đất không bị kê …

 • Sổ hồng và các thông tin cần biết mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ hồng là gì2 Sổ hồng chung là gì?3 Sổ hồng riêng là gì?4 Có nên mua bất động sản sổ hồng chung? Thông thường thì chúng ta sẽ nhìn thấy trên các thông tin hay hợp đồng mua bán nhà cửa sẽ có hàng chữ là có sổ hồng riêng. …

 • Shophouse là gì? và những giá trị mà shophouse mang lại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Shophouse là gì2 10 Shophouse nổi tiếng2.1 Shophouse Vinpearl Phú Quốc2.2 Shophouse Tuần Châu Marina 2.3 Shophouse Vinhomes Quận 92.4 Shophouse Diamond Palace Đà Nẵng2.5 Shophouse Dragon Smart City Đà Nẵng2.6 Shophouse Yên Bái2.7 Shophouse Vinhomes Central Park2.8 Shophouse Sunshine City Sài Gòn2.9 Shophouse Mặt Tiền Nguyễn Cơ Thạch- Q22.10 Shophouse …

 • Officetel là gì? những officetel đáng quan tâm tại Tp.HCM

  Tóm Tắt Nội Dung1 Officetel là gì?2 Những Officetel tiêu biểu tại TP.HCM2.1 Officetel quận 72.1.1 Officetel Golden King2.1.2 Officetel Luxcity2.2 Officetel quận 42.2.1 Officetel Four Square2.2.2 Officetel Saigon Royal2.3 Officetel quận 22.3.1 Officetel The Sun Avenue2.3.2 Officetel Centana Thủ Thiêm2.4 Officetel Sky 92.4.1 Officetel Sky 92.4.2 Vinhomes Grand Park Trên thị trường bất động …

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …