Những kinh nghiệm mua chung cư cũ có thể bạn chưa biết

45

Hiện nay thì có rất nhiều người có xu hướng chuyển sang mua chung cư cũ. Vì giá thành của nó không quá đắt đỏ. Và chỉ cần một vài giao dịch là bạn có thể dọn vào ở ngay. Mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Tuy nhiên, liệu như vậy thôi đã đủ để bạn có một cuộc sống thoải mái trong căn nhà mới. Thì xin mời bạn cùng theo dõi bài viết ngày hôm nay nhé!

Bạn nên biết về lịch sử của căn chung cư mà bạn sắp mua

Sau khi đến xem và tìm hiểu về căn chung cư thì điều đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu là lịch sử của ngôi nhà. Thời gian căn nhà này được xây dựng và đã trải qua bao nhiêu đời chủ. Để đảm bảo căn nhà vẫn còn giá trị sử dụng tốt khi được chuyển đến tay của bạn. 

kinh-nghiem-mua-chung-cu-cu-1

Bạn nên biết về lịch sử của căn chung cư mà bạn sắp mua

Với những căn nhà đã trải qua một vài lần sửa chữa thì bạn cũng đừng nên mua. Vì điều này đồng nghĩa căn chung cư đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. 

Một điều không thể thiếu nữa chính là bạn nên hỏi về những lý do vì sao mà những vị chủ cũ đã từ bỏ căn nhà. Có thể sẽ có những nguyên nhân bất ngờ. Khiến bạn phải suy nghĩ lại rằng mình quyết định mua căn nhà như thế này có thật sự là đúng hay không?

Xem xét tình hình pháp lý của ngôi nhà cũng như là thương lượng về giá cả

Luôn tìm hiểu kỹ về vấn đề pháp lý của ngôi nhà để tránh các trường hợp vẫn còn tranh chấp, sổ hồng chung hay địa chỉ nhà đất trùng khớp với bất động sản. Hoặc là nằm trong khu vực quy hoạch không cho phép đầu tư xây dựng…

Khi đến xem nhà, bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc. Hỏi rõ xem mình có được nhận sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Nếu là giấy chứng nhận thì thời hạn trong vòng bao lâu? 

Về giá bán thì chung cư cũ lúc nào cũng sẽ có giá thấp hơn chung cư mới. Do đó bạn cần tìm hiểu và so sánh các mức giá với nhau. Để có thể tìm ra con số hợp lý nhất trong việc thương lượng với người bán. 

Kiểm tra diện tích thực sự của ngôi nhà

Đây là điều mà bạn không bao giờ được bỏ qua. Và cũng không nên quá tin vào những số liệu trên bảng vẽ mà công ty môi giới cung cấp cho bạn. Nếu muốn chắc chắn thì bạn nên dành chút thời gian để đến tận nơi xác minh. Vì thực tế, đã có trường hợp căn nhà có diện tích nhỏ hơn trên bản vẽ từ 1m2 đến 2m2.

Tìm hiểu về các tiện ích xung quanh của căn chung cư mà bạn sẽ mua

Đa phần thì những căn chung cư cũ được nhiều người thích mua. Vì sẽ có vị trí nằm ở trung tâm hoặc các khu vực trọng điểm của thành phố. Đây có thể nói là cơ hội hết sức thuận lợi để bạn có thể di chuyển gần hơn trong việc đến chợ, khu mua sắm, trường học… Một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. 

kinh-nghiem-mua-chung-cu-cu-2

Chung cư mà bạn sắp sửa mua thì nên gần với trung tâm

Tuyệt đối không mua những căn chung cư ở quá xa trung tâm. Vì độ an toàn không cao cũng như bạn sẽ rất khó xử lý cho những tình huống khẩn cấp.

Dành nhiều thời gian để kiểm tra chất lượng căn nhà

Dù là mua chung cư cũ nhưng bạn vẫn phải kiểm tra cẩn thận để đảm bảo chất lượng sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí sửa chữa khi dọn về sống trong căn nhà “mới” đấy!

kinh-nghiem-mua-chung-cu-cu-3

Nên cho mình thời gian để kiểm tra chất lượng của ngôi nhà

Hãy quan sát kỹ tình trạng căn hộ xem màu sơn, tường có bị bong hoặc nứt quá nhiều hay không? Làm quen và hỏi thăm hàng xóm xung quanh về chất lượng khu chung cư mà họ đang sinh sống. Cũng như là tìm hiểu về các khoản phí phải bắt buộc của chung cư thì phải đóng như thế nào?

Bạn cũng cần cân nhắc chất lượng môi trường sống, hàng xóm xung quanh. Nên chọn mua chung cư cũ nhưng có khuôn viên thoáng mát, vệ sinh môi trường sạch sẽ, an ninh đảm bảo bạn nhé!

Cần cẩn trọng trước những chi phí sẽ phát sinh từ căn nhà “mới”

Đó là lý do vì sao mà chúng ta đừng nên mua chung cư quá cũ hay kém chất lượng. Vì mặc dù giá thành rẻ. Nhưng chi phí phát sinh khi sửa sang có thể sẽ “ngốn” của bạn một khoản phí không hề nhỏ. 

Không loại trừ trường hợp chi phí sắm sửa cho nhà chung cư cũ quá cao, khi cộng thêm với tiền mua nhà còn cao hơn cả mức để bạn có thể mua một căn hộ chung cư mới đã có sẵn nội thất cơ bản. Vậy nên bạn cần dự trù tất cả những khoản phí này để tránh mang thiệt thòi về cho mình nhé!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây