Nhà tù Hỏa Lò – Một trong những “địa ngục” đáng sợ nhất của khu vực Đông Nam Á

Khi nhắc đến nhà tù Hỏa Lò thì không ai lại không rùng mình trước những câu chuyện đau thương. Cũng như những cực hình dã man đến tàn bạo. Mà những tù binh nơi đây đã phải gánh chịu. Nếu có dịp đến với Hà Nội thì bạn hãy dành chút thời gian đến thăm nhà tù Hỏa Lò. Để có thể thấu hiểu hơn những nỗi đau mà người lính nơi đây phải gánh chịu. 

Nhà tù nằm trên phố Hoả Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Và được Thực dân Pháp xây dựng năm 1896. Nhằm tiến hành tra tấn những tù binh được coi là lì lợm nhất. Ngoài cách dùng hình độc ác thì nhà tù Hỏa Lò còn sở hữu một chiếc máy chém thời Trung cổ. Sẵn sàng lấy đi mạng sống của bất kỳ ai có tinh thần phản kháng hoặc chống đối. Vũ khí man rợ này trong nhà tù hoạt động liên tục. Được dùng lưu chuyển từ nhà giam này tới nhà giam khác khắp xứ Bắc Kỳ. Một khi đã bị bắt vào Hỏa Lò thì chỉ có con đường chết thì mới mong thoát khỏi “địa ngục trần gian này” mà thôi!

Sơ nét về nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò có tên tiếng Pháp là Maison Centrale. Có nghĩa là Đề lao Trung ương hay Ngục thất Hà Nội. Đây là ngục thất trung ương của cả hai xứ Trung và Bắc Kỳ. Giam giữ nhiều hạng người, trong đó có những tù phạm chính trị, những người ái quốc chống lại chính quyền thực dân Pháp từ 1896 đến 1954. 

nha-tu-hoa-lo-1

Nhà tù Hỏa Lò có tên tiếng Pháp là Maison Centrale

Trước kia thì nhà tù có diện tích là hơn 12.000 m2. Một trong những nhà tù lớn và kiên cố bậc nhất Đông Dương lúc bấy giờ. Tuy nhiên hiện tại thì diện tích nhà tù chỉ còn lại 2.434m2. Và được quy hoạch bảo tồn thành khu di tích.

Nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp đặt vào vị trí quan trọng nhất. Trong mưu đồ trấn áp những người đối kháng chế độ thuộc địa. Vì vậy, chúng đã cho xây dựng nhà tù này với quy mô lớn. Và kiên cố vào loại bậc nhất ở Đông Dương. Tất cả những nguyên vật liệu đều được vận chuyển từ Pháp sang với sự kiểm tra hết sức nghiêm ngặt. 

Điều quy định đấu thầu

Điều 17 trong các điều kiện đấu thầu ghi rõ: “Tất cả kim loại được dùng phải nhập từ Pháp và có chất lượng hàng đầu. Các ổ khoá bản lề, ke cửa, đinh móc và các góc cửa phải là những loại có chất lượng hàng đầu và được kiến trúc sư chấp nhận. Tất cả các khóa và đồ kim loại phải được đặt cẩn thận và phải khớp trong các khe và rãnh soi để sẵn”. 

Điều 8 quy định “Vật liệu xây bằng gạch: gạch phải được thấm nước trước khi xây để dễ bám vữa. Những chỗ xây nối không dày quá từ 0,007m đến 0,008m” ….

Sau khi đáp ứng đủ nguyên vật liệu thì chúng lên bảng thiết kế cho toàn bộ nhà tù với các khu biệt lập như sau:

 • Một nhà dùng cho việc canh gác
 • Một nhà dùng làm bệnh xá
 • Một nhà dùng làm nhà thương bố thí
 • Hai nhà dùng để giam bị can (chưa thành án)
 • Một nhà dùng để làm phân xưởng thợ mộc, sắt, may, da
 • Năm nhà dùng để giam tù nhân đã thành án
 • Bốn trại xà lim để giam tử tù, tù nhân nguy hiểm, tù nhân vi phạm nội quy nhà tù.

Các phòng giam, phòng tối, xà lim chật chội, thiếu không khí. Những tên cai ngục ở đây đều khét tiếng. Có thâm niên cai quản nhà tù sẵn sàng đàn áp và cướp đi sinh mạng của tù nhân chỉ trong vài giây. 

Kiến trúc của nhà tù

Phần kiến trúc của nhà tù có thể thấy rất kiên có. Một khi đã vào rồi thì không thể có hy vọng để thoát ra. Vì bao quanh nhà tù là một bức tường xây kiên cố bằng đá cao 4m, dày 0,5m. Trên cắm mảnh chai và chăng dây điện áp cao thế để ngăn cản tù nhân vượt ngục. Dưới chân tường phía trong là một vỉa hè rộng 3m. Dùng cho lính gác đi tuần tra xung quanh khu vực trại giam. Bốn góc có bốn tháp canh, có khả năng quan sát toàn bộ phía trong đường tuần tra và xung quanh phía ngoài nhà tù.

nha-tu-hoa-lo-2

Những bức tường kiên cố vẫn đứng vững sau hơn một thế kỷ

Khu hành chính dành cho việc canh gác, gồm hai ngôi nhà. Tầng một có hành lang ở giữa, bên phải có trạm hiến binh, lối đi ra đường tuần tra, phòng lục sự, phòng tạm giam và phòng gác đêm, bên trái là trạm gác, lối đi ra đường tuần tra, phòng của giám thị trưởng. Tầng hai dùng làm nhà ở của lính gác với hai mái hiên, một phòng ăn, một phòng khách và bốn phòng ngủ. 

nha-tu-hoa-lo-3

Buồng giam chật hẹp của nhà tù Hỏa Lò được mô phỏng lại

Một bên là bệnh xá, phía bên phải cầu thang là bếp, kho đồ và xưởng giặt, phía trái cầu thang là bệnh xá của người tù bản xứ, phòng khách, phòng bác sĩ, phòng thuốc và cửa hàng. Tầng hai của ngôi nhà này còn dành cho bị can và tù nhân người Âu. Bên phải có bốn phòng và một bệnh xá của nữ. Bên trái cũng có bốn phòng và một bệnh xá của nam giới.

Nhà tù Hỏa Lò ở đâu ?

Do nằm gần trung tâm Hà Nội nên việc di chuyển đến nhà tù Hỏa Lò là khá dễ dàng. Một số tuyến buýt có qua địa điểm này như tuyến 02, 32, 34 và 38. Ngoài ra, đây cũng là địa điểm tham quan góp mặt trong tuyến xe buýt 2 tầng với trải nghiệm thú vị khi tham quan Hà Nội.

Ngoài ra thì bạn có thể di chuyển bằng

 • Taxi công nghệ:, Mai Linh, Taxi Group
 • Xe ôm công nghệ 

Địa điểm thăm quan trong nhà tù Hỏa Lò

Có rất nhiều địa điểm mà bạn có thể tham quan khi đến nhà từ Hỏa Lò mà bạn có thể tham quan nhưng hai nơi mà bạn không thể bỏ qua đó chính là khu vực để máy chém thời Trung cổ và Cachot-ngục tối

 • Máy chém thời Trung cổ:

Được thiết kế bằng 2 cột gỗ cao 4m, phía trên là lưỡi đao lớn được giữ bởi chốt. Phía dưới là hai miếng ván hình bán nguyệt ghép với nhau thành hình tròn, để giữ đầu của tử tù, phía trước là hộc sắt để đầu tử tù rơi vào và kế bên là thùng mây đan đựng thi thể. Khi xưa, máy chém này cũng đã được dùng để hành quyết những chiến sĩ của Việt Nam Quốc dân đảng, trong đó có Nguyễn Thái Học.

nha-tu-hoa-lo-4

Máy chém thời Trung cổ

 • Cachot-ngục tối:

Có thể nói nơi đây chính là địa ngục của địa ngục, chuyên để giam giữ những kẻ có hành vi cố ý chống đối, hay những phạm nhân nguy hiểm. Đúng như tên gọi, nơi đây vô cùng tối tăm, thiếu không khí và rất chật hẹp. Cachot là nỗi ác mộng kinh hoàng với bất kỳ phạm nhân nào, với những màn tra tấn, đánh đập dã man, tù nhân bị giam giữ ăn ở, ngủ nghỉ, vệ sinh tại chỗ. Hầu như những tù nhân ở đây sau một thời gian đều bị ghẻ lở, phù nề, điên loạn.

nha-tu-hoa-lo-5

Cachot-ngục tối

Chiến tranh đã qua đi và hiện tại thì nhà tù Hỏa Lò đã trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ của Thủ đô. Hơn thế nữa, nơi đây mỗi ngày đều thu hút đông khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu và học tập. 

Maybe you are interested

 • Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Giới thiệu du lịch Đà Lạt2 Đến du lịch bằng phương tiện gì?3 Đi Đà Lạt mùa nào đẹp nhất4 Điểm du lịch ở Đà Lạt4.1 Thiền Viện Trúc Lâm4.2 Chợ Đà Lạt4.3 Hồ Xuân Hương4.4 Làng Cù Lần4.5 Hồ Tuyền Lâm5 Đặc sản Đà Lạt6 Du lịch Đà Lạt mua …

 • Những địa điểm du lịch miền Tây hấp dẫn bậc nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vườn quốc gia Tràm Chim2 Địa điểm du lịch miền Tây – Chợ nổi Cái Răng3 Cù lao Thái Sơn ở Tiền Giang4 Địa điểm du lịch miền Tây – Đảo Hòn Khoai ở Cà Mau Du lịch miền Tây luôn là địa điểm được nhiều du khách tìm hiểu và …

 • Địa điểm ăn uống Sài gòn quận 1 nức tiếng nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Địa điểm ăn uống Sài Gòn quận 1 – Lẩu Cua Khôi2 Quán Bụi3 Địa điểm ăn uống Sài Gòn quận 1 – Ân Nam Quán4 Lẩu mắm Bà Dú5 Phở Hồ Hảo Hớn Quận 1 là quận trung tâm của TP. Hồ Chí Minh với nhiều khu vui chơi giải …

 • Những món ngon Gò Vấp được nhiều ghé nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bánh khọt2 Quán ăn ngon Gò Vấp – lẩu cá kèo Tài3 Bánh mì chảo Hạnh Thông Tây4 Bánh cuốn Thanh Yến5 Cơm tấm Cây Khế6 Món ngon Gò Vấp – Cháo lòng miền Tây7 Chè Thái Y Phương Sài Gòn rộng lớn với 19 quận và mỗi quận có những …

 • “Oanh tạc” những món ngon quận 4 hấp dẫn nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cơm Tấm Bãi rác2 Món ngon quận 4 – Phá lấu bò Cô Thảo3 Bánh tráng kẹp Dì Hoa4 Quán súp cua Hằng5 Bánh tráng cuốn bà Bắc6 Quán ốc đầu hẻm 20 Thước 7 Quán Flan Quỳnh Hoa – quán ăn ngon quận 4 Nếu như bạn muốn được khám phá …

 • Khám phá các quán ăn ngon quận 9 hút khách nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lẩu mắm Phong Lan2 Wow Vua hải sản – quán ăn ngon quận 93 Gogi House – quán nướng Hàn Quốc4 Cơm tấm Phúc Lộc Thọ5 Hoa viên Sơn Thủy6 Bánh mì chảo Cô Phương7 Trà sữa và Pizza H2T Hành trình khám phá ẩm thực Sài Gòn hôm nay của …