NDA là gì? Thỏa thuận bảo mật NDA

NDA là gì? NDA là một thuật ngữ không còn xa lạ với những người làm việc, hợp tác với nhau. NDA hay từ viết tắt là Non – disclosure agreement. Hay nói chính xác là thỏa thuận không tiết lộ thông tin giữa 2 bên về tài liệu, kiến thức hoặc các thông tin bí mật mà cả 2 bên đã thỏa thuận không cho người thứ 3 biết đến vì mục đích chung của cả hai.

Những hình thức bảo mật thông dụng nhất của NDA là thỏa thuận bảo mật khách hàng của ngân hàng, thỏa thuận bảo mật trong kinh doanh hay ý tưởng của một doanh nghiệp, chiến lược phát triển của công ty.

Những loại thỏa thuận bảo mật NDA

NDA là gì
NDA là gì

Thỏa thuận bảo mật NDA chia ra thành ba loại đó là : đơn phương, song song và đa phương. Mỗi loại sẽ có một đặc điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu về từng loại dưới đây.

NDA đơn phương

NDA đơn phương có nghĩa là thỏa thuận này vẫn được thực hiện ở cả hai bên, nhưng chỉ có 1 bên cung cấp và tiết lộ các bí mật thông tin tài liệu cho bên phía còn lại. Và bên nhận thông tin phải bảo mật tuyệt đối và không tiết lộ ra bên ngoài.

Ví dụ như duy trì bí mật cần thiết nhằm mục đích chung là đáp ứng luật sáng chế hay bảo vệ pháp lý của bí mật thương mại, điều này hạn chế tiết lộ thông tin trước khi đưa ra thông cáo báo chí cho một thông báo chính, hay nói đơn giản là không tiết lộ thông tin mà không bồi thường cho bên tiết lộ.

NDA song phương

NDA là gì
NDA là gì

NDA song phương hiện đang rất phổ biến trong các doanh nghiệp và đang được xem xét khả thi để các liên doanh có thể sáp nhập với nhau. NDA song phương có nghĩa là cả 2 bên có thể tiết lộ thông tin cho nhau.

NDA đa phương

NDA đa phương nghĩa là liên quan đến nhiều bên với nhau. Trong đó ít nhất có một bên dự định tiết lộ thông tin cho các bên còn lại và yêu cầu cần thiết là phải bảo mật thông tin đó.

Chẳng hạn trong một doanh nghiệp nào đó đang muốn thử nghiệm sản phẩm của mình, muốn mời một người tham gia có thể sử dụng thử sản phẩm. Tuy nhiên đây là quá trình đang thử nghiệm nên thông tin không thể tiết lộ. Thì người này cần ký giấy NDA để bảo mật thông tin cho họ.

Thành phần thiết yếu trong một thỏa thuận bảo mật thông tin

NDA là gì
NDA là gì

NDA có thể được thành lập ở bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào, nhưng cần có 6 yếu tố thiết yếu như sau:

– Tên các bên tham gia thỏa thuận.

– Định nghĩa về những điều cấu thành thông tin bí mật trong các trường hợp cụ thể.

– Các loại trừ bất kỳ từ bảo mật.

– Tuyên bố về việc sử dụng thông tin thích hợp nào được tiết lộ.

– Các khoảng thời gian liên quan của hai bên.

– Quy định khác do các bên đề ra.

Phần ngoài lề bao gồm những chi tiết như luật địa phương hoặc luật áp dụng cho thỏa thuận trên và bên nào trả phí cho luật nếu xảy ra trường hợp tranh chấp.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp NDA là gì. Các thỏa thuận liên quan đến NDA trong công ty cũng như doanh nghiệp. Hy vọng đây là một thông tin bổ ích đến bạn. Cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết lần sau!

Maybe you are interested

 • phốt Đạt G mới nhất

  Phốt Đạt G mới nhất và Người trong cuộc nói gì? Vanmaymoingay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Thông tin về phốt Đạt G mới nhất1.1 Bên cạnh đó2 Đạt G nói gì sau bài phốt tố mình mượn tiền tứ tung?2.1 Bên cạnh đó Đạt G là một trong những nam ca sĩ nổi tiếng với nhiều bản hit triệu view trong những năm trở lại đây. Tuy …

 • Nghèo cho sạch rách cho 5 triệu

  Nghèo cho sạch rách cho 5 triệu và những câu chuyện của Jack bị phốt

  Thời gian gần đây có lẽ nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi lướt facebook và thấy tràn nhập các status “Nghèo cho sạch rách cho 5 triệu”. Câu nói này đang nổi như cồn trên các trang mạng xã hội và nhiều người vẫn đùa nhau nghèo cho sạch, rách cho gì? Chắc rằng …

 • Dùng Website fake IP

  Fake ip là gì? Và hướng dẫn cách Fake ip

  Có nhiều cách để truy cập vào các trang web đã bị chặn như facebook bị chặn thì nhanh nhất là Fake IP hoặc đổi ip. Việc dùng IP giả này sẽ giúp chúng ta lướt web nhanh hơn. Còn nếu trong trường hợp web của bạn bị chặn thì chúng ta có thể sử …

 • dọn rác máy tính

  Hướng dẫn cách dọn rác máy tính mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 1.Rác máy tính sinh ra từ đâu?2 2.Khi nào cần dọn rác máy tính?3 3.Cách dọn rác máy tính như thế nào?3.1 Dọn tập tin tạm trên ổ cứng3.2 Xóa lịch sử Recent places 3.3 Xóa bộ nhớ Cache 3.4 Xóa các file trong Recycle Bin3.5 Xóa các chương trình không sử dụng 3.6 …

 • cách gõ 10 ngón

  Cách gõ 10 ngón nhanh nhất

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bước 1: Quy tắc đặt tay trên bàn phím 2 Bước 2: Phân công nhiệm vụ cho từng ngón tay3 Bước 3: Chú ý tư thế ngồi khi đánh máy 4 Bước 4: Chăm chỉ luyện tập Đối với những người hay sử dụng máy tính thì việc soạn thảo văn bản hay …

 • Lấy số điện thoại từ facebook

  Lấy số điện thoại từ Facebook

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cách lấy số điện thoại của người khác trên facebook1.1 1.Tiện ích FB number1.2 2.Sử dụng tiện ích mở rộng của QuétSDT.com1.3 3.Sử dụng tiện ích Facebook Phone Toolkit Số điện thoại là rất cần thiết với chúng ta từ mạng xã hội hay ngoài đời thực. Giúp chúng ta liên …