NDA là gì? Thỏa thuận bảo mật NDA

NDA là gì? NDA là một thuật ngữ không còn xa lạ với những người làm việc, hợp tác với nhau. NDA hay từ viết tắt là Non – disclosure agreement. Hay nói chính xác là thỏa thuận không tiết lộ thông tin giữa 2 bên về tài liệu, kiến thức hoặc các thông tin bí mật mà cả 2 bên đã thỏa thuận không cho người thứ 3 biết đến vì mục đích chung của cả hai.

Những hình thức bảo mật thông dụng nhất của NDA là thỏa thuận bảo mật khách hàng của ngân hàng, thỏa thuận bảo mật trong kinh doanh hay ý tưởng của một doanh nghiệp, chiến lược phát triển của công ty.

Những loại thỏa thuận bảo mật NDA

NDA là gì
NDA là gì

Thỏa thuận bảo mật NDA chia ra thành ba loại đó là : đơn phương, song song và đa phương. Mỗi loại sẽ có một đặc điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu về từng loại dưới đây.

NDA đơn phương

NDA đơn phương có nghĩa là thỏa thuận này vẫn được thực hiện ở cả hai bên, nhưng chỉ có 1 bên cung cấp và tiết lộ các bí mật thông tin tài liệu cho bên phía còn lại. Và bên nhận thông tin phải bảo mật tuyệt đối và không tiết lộ ra bên ngoài.

Ví dụ như duy trì bí mật cần thiết nhằm mục đích chung là đáp ứng luật sáng chế hay bảo vệ pháp lý của bí mật thương mại, điều này hạn chế tiết lộ thông tin trước khi đưa ra thông cáo báo chí cho một thông báo chính, hay nói đơn giản là không tiết lộ thông tin mà không bồi thường cho bên tiết lộ.

NDA song phương

NDA là gì
NDA là gì

NDA song phương hiện đang rất phổ biến trong các doanh nghiệp và đang được xem xét khả thi để các liên doanh có thể sáp nhập với nhau. NDA song phương có nghĩa là cả 2 bên có thể tiết lộ thông tin cho nhau.

NDA đa phương

NDA đa phương nghĩa là liên quan đến nhiều bên với nhau. Trong đó ít nhất có một bên dự định tiết lộ thông tin cho các bên còn lại và yêu cầu cần thiết là phải bảo mật thông tin đó.

Chẳng hạn trong một doanh nghiệp nào đó đang muốn thử nghiệm sản phẩm của mình, muốn mời một người tham gia có thể sử dụng thử sản phẩm. Tuy nhiên đây là quá trình đang thử nghiệm nên thông tin không thể tiết lộ. Thì người này cần ký giấy NDA để bảo mật thông tin cho họ.

Thành phần thiết yếu trong một thỏa thuận bảo mật thông tin

NDA là gì
NDA là gì

NDA có thể được thành lập ở bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào, nhưng cần có 6 yếu tố thiết yếu như sau:

– Tên các bên tham gia thỏa thuận.

– Định nghĩa về những điều cấu thành thông tin bí mật trong các trường hợp cụ thể.

– Các loại trừ bất kỳ từ bảo mật.

– Tuyên bố về việc sử dụng thông tin thích hợp nào được tiết lộ.

– Các khoảng thời gian liên quan của hai bên.

– Quy định khác do các bên đề ra.

Phần ngoài lề bao gồm những chi tiết như luật địa phương hoặc luật áp dụng cho thỏa thuận trên và bên nào trả phí cho luật nếu xảy ra trường hợp tranh chấp.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp NDA là gì. Các thỏa thuận liên quan đến NDA trong công ty cũng như doanh nghiệp. Hy vọng đây là một thông tin bổ ích đến bạn. Cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết lần sau!

Maybe you are interested

 • Cách làm pizza ngon tại nhà đúng công thức 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cách làm pizza bằng chảo chống dính tại nhà1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị1.2 Cách làm bánh pizza 2 Cách làm pizza bằng nồi cơm điện2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị2.2 Cách làm bánh Pizza là món ăn nhanh được rất nhiều người yêu thích nhất là trẻ em và các bạn …

 • Key win 10 pro mới nhất năm 2021 cho anh em

  Tóm Tắt Nội Dung1 Hướng dẫn nhập key Win 10 dùng vĩnh viễn1.1 Nhập key đối với máy tính mới cài đặt1.2 Nhập key đối với máy đã sử dụng có thông báo phải nhập key Win 102 Hướng dẫn tìm Product Key Win 102.1 Sử dụng Command Prompt để tìm Product Key2.2 Tìm Product …

 • Năm 2020 mệnh gì

  Năm 2020 mệnh gì? Thông tin người sinh năm Canh Tý 2020

  Tóm Tắt Nội Dung1 Đặc điểm của người tuổi Canh Tý 20202 Sinh năm 2020 hợp với màu gì?3 Hướng nào hợp với người sinh năm 2020?4 Năm 2020 mệnh gì? Sinh năm 2020 hợp tuổi nào? Mỗi mùa xuân đến sẽ là kết thúc cho một năm cũ và mở ra một năm mới …

 • Tết 2021 là con gì

  Tết 2021 là con gì? Và những hoạt động ý nghĩa cho ngày đầu năm mới

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tết 2021 là con gì?2 Năm 2021 là mệnh gì?3 Những hoạt động tết 2021 dành cho các gia đình nhân dịp năm mới3.1 Cúng giao thừa3.2 Mừng tuổi chúc tết3.3 Đi chùa đầu năm Tết Nguyên Đán là cái tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam là dịp để …

 • việc làm tết

  Việc làm tết hấp dẫn và những lưu ý quan trọng cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những việc làm tết thu nhập cao không nên bỏ qua1.1 Nhân viên giao hàng1.2 Nhân viên phục vụ1.3 Nhân viên bảo vệ1.4 Nhân viên lễ tân, buồng phòng2 Một số lưu ý quan trọng khi tìm việc làm tết Việc làm tết luôn là thông tin “nóng hổi” vào mỗi …

 • Sự tích tết Trung thu

  Khám phá những sự tích tết Trung thu cổ truyền

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự tích tết Trung thu ở Việt Nam2 Sự tích đèn ông sao3 Sự tích bánh trung thu4 Sự tích tết trung thu phá cỗ Tết trung thu là một truyền thống từ rất lâu đời của dân tộc Việt Nam trở thành một dịp tết sum vầy đoàn viên của …