Những điều cần biết về mức lương cơ sở hiện nay

Mức lương cơ sở hiện là yếu tố hiện đang nhận được sự quan tâm của người lao động hiện nay. Vậy thực chất mức lương cơ sở là gì? Và nó có ý nghĩa như thế nào thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Mức lương cơ sở là gì?

Căn cứ theo Nghị quyết 99/2015/QH13 về mức lương cơ sở. Thì đây chính là mức lương dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương. Mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác, tính các mức hoạt động phí, tính các khoản trích và chế độ được hưởng theo mức lương này. 

muc-luong-co-so-1

Mức lương cơ sở năm 2019

Ngoài ra, mức lương cơ sở đây là mức lương làm căn cứ tính đóng. Hưởng BHXH, BHYT, BHTN cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang… Đồng thời, đây cũng là  mức lương làm cơ sở để tính thang lương, bảng lương và các khoản phụ cấp. Mức đóng bảo hiểm cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Những điều cần biết về mức lương cơ sở

Vậy theo quy định của Nhà nước thì mức lương cơ sở sẽ dành cho những ai và được áp dụng ra sao?

Ai được hưởng mức lương cơ sở?

Cán bộ công chức từ Trung Ương đến Cấp Xã, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước. Tổ chức chính trị xã hội chính là những đối tượng nằm trong diện hưởng mức lương cơ sở.

 • Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập.
 • Người làm việc chỉ tiêu biên chế được NSNN cấp kinh phí trong các hội có tính chất đặc thù.
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn, công nhân, nhân viên công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân.

muc-luong-co-so-2

Sĩ quan là người được hưởng mức lương cơ sở

 • Người làm việc trong tổ chức cơ yếu.
 • Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố.

Mức lương cơ sở được áp dụng như thế nào?

Mức lương cơ sở là áp dụng cho cán bộ, công nhân viên chức… Không áp dụng cho lao động làm việc trong các doanh nghiệp và tổ chức.

Mức lương cơ sở năm 2019 là bao nhiêu?

Theo Nghị quyết số 70/2018/HQ 14 ngày 09 tháng 11 năm 2018 thì mức lương cơ sở từ 1.39 triệu đồng/tháng sẽ tăng lên 1.49 triệu đồng/tháng. Thời điểm thực hiện từ ngày 01/07/2019

Mức lương tối thiểu vùng là gì?

Căn cứ theo Nghị định 122/2015/NĐ-CP về mức lương tối thiểu vùng. Thì đây là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương. Trong đó, mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện bình thường. Bảo đảm đủ giờ làm việc bình thường trong tháng. Và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải đảm bảo:

 • Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng với người lao động chưa qua đào tạo công việc đơn giản nhất

muc-luong-co-so-3

Mức lương tối thiểu vùng năm 2019 

Nguyên tắc và đối tượng được áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Về  nguyên tắc áp dụng mức lương tối thiểu vùng thì doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào. Thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại địa bàn đó.

 • Nếu DN có nhiều chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì chi nhánh, đơn vị trực thuộc áp dụng mức lương tối thiểu tại vùng đó.
 • Nếu DN trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế nằm trên các địa bàn khác nhau. DN hoạt động trên địa bàn mới thành lập từ 01 hay nhiều địa bàn thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng cao nhất.
 • Nếu DN hoạt động trên địa bàn thay đổi tên hay chia tách thì tạm thời áp dụng mức lương tại địa bàn trước khi thay đổi đến khi có quy định mới.

Đối tượng được hưởng mức lương tối thiểu vùng là người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động.

Mức lương tối thiểu năm 2019 là bao nhiêu?

Theo Nghị định 157/2018/NĐ-CP thì mức lương tối thiểu vùng năm 2019

 • Vùng I 4.180.000 đồng/tháng
 • Vùng II 3.710.000 đồng/tháng
 • Vùng III 3.250.000 đồng/tháng
 • Vùng IV 2.920.000 đồng/tháng

Trên đây là những thông tin cơ bản những về mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu vùng mà bạn có thể tham khảo.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Chỉ số tài chính và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Chỉ số tài chính là gì?2 Các loại chỉ số tài chính quan trọng2.1 Chỉ số thanh toán2.2 Chỉ số hoạt động2.3 Chỉ số rủi ro2.4 Chỉ số tăng trưởng tiềm năng Chỉ số tài chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Giúp các nhà phân tích …

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …