Môi giới bất động sản và những điều cần biết

Môi giới bất động sản hiện nay đang thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực từ khắp các nơi trong cả nước. Tuy nhiên, về tính chất của nghề thì không phải ai cũng có thể hiểu rõ. Và đây chính là vấn đề mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay. 

Môi giới bất động sản là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

nghe-moi-gioi-bat-dong-san-1

Môi giới bất động sản ngày càng phổ biến ở thị trường Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay thì còn rất nhiều người có sự lầm tưởng nghề bất động sản với nghề cò đất. Do đó nghề này chưa được coi trọng. Không giống như cò đấy là những người sử dụng các mánh khóe để làm ăn. Thì những người môi giới nhà đất lại sử dụng kiến thức chuyên môn về bất động sản. Tầm nhìn và khả năng đánh giá thị trường để có thể tư vấn tốt nhất cho khách hàng của mình.

Những yêu cầu và quy định khi hành nghề môi giới bất động sản

Điều kiện để tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định về thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp năm 2014. Và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.
 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập (không phải thành lập doanh nghiệp). Nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Lưu ý:

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Không được đồng thời vừa là nhà môi giới. Vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản. Đảm bảo tính khách quan, công bằng trong hợp đồng.

Dịch vụ môi giới bất động sản. Vừa là ngành nghề kinh doanh có điều kiện kinh doanh tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản. Vừa có điều kiện về chứng chỉ hành nghề. Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ này. Đều có yêu cầu về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp cho cá nhân khi cá nhân có đủ các điều kiện:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật dân sự;
 • Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
 • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Những tố chất cần có của người làm nghề môi giới bất động sản

Để có thể thành công trong nghề môi giới bất động sản thì cần có 3 phẩm chất sau:

 • Sự kiên trì

Việc đầu tiên mà một nhân viên môi giới bất động sản cần thực hiện. Đó là tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng cách thực hiện liên tục hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày. Nếu bạn gọi 100 cuộc để chào hàng thì đã có đến 98 cuộc gọi bị từ chối. Trong hai cuộc còn lại, một cuộc gọi khách hàng ra vẻ quan tâm và một cuộc gọi còn lại chỉ để hỏi giá. 

nghe-moi-gioi-bat-dong-san-2

Môi giới bất động sản cần sự kiên trì rất cao

Đây là trường hợp mà đa số nhân viên môi giới thường gặp phải trong giai đoạn đầu tham gia vào nghề. Và đa số trường hợp người môi giới sẽ rơi vào tâm trạng chán nản. Tình trạng mất tự tin bắt đầu nhen nhóm dẫn đến tình trạng bỏ nghề. Vào thời điểm đó, các chuyên viên môi giới phải hiểu rằng không có con đường thành công nào đang trải thảm đỏ chờ đợi bạn phía trước. 

Tự động viên chính mình và tìm hiểu lại những kỹ năng mềm thuyết phục khách hàng của bản thân đã thật sự đầy đủ. Cũng như phân khúc mà bạn đang theo đuổi có thật sự đúng. Có thể nói nghề môi giới bất động sản không dành cho những người thiếu kiên trì và “yếu bóng vía”.

 • Hiểu đúng bản chất của nghề môi giới

Nếu bạn muốn làm tốt một nghề. Thì điều đầu tiên là bạn phải hiểu được bản chất thật sự của nghề đó thì mới có thể đứng vững được. Cũng vậy, nghề môi giới bất động sản không phải là nghề mà bạn chỉ cần “uốn ba tấc lưỡi” là có thể có được lòng tin của khách hàng. Mà còn phải có kiến thức chuyên môn thật tốt. Để có thể cho khách hàng thấy được tiềm năng và giá trị thật sự của sản phẩm mà họ sẽ đầu tư. 

nghe-moi-gioi-bat-dong-san-3

Môi giới bất động sản là nghề cần có chuyên môn và kiến thức nhất định

Khách hàng là người rất thông minh. Nên họ nhận ra ngay nhân viên môi giới nào là chuyên nghiệp hoặc không. Họ sẽ “chọn mặt gửi vàng” rất kỹ, trước khi quyết định có làm việc với bạn hay không? Hãy chuẩn bị tinh thần và trang bị cho mình một “hành trang” kiến thức đầy đủ. Ttrước khi đến với nghề môi giới bất động sản.

 • Luôn khiêm tốn và cầu thị

Hiện nay, một số chuyên viên môi giới yêu nghề. Cầu thị thật sự mới ý thức được giá trị của sự thành công không hề dễ dàng của nghề này. Họ luôn cố gắng hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn và không ngừng học hỏi để phát triển. Và để trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệm. Bạn hãy thật sự khiêm tốn và cầu thị, học hỏi. Đầu tư thời gian để cập nhật kiến thức liên tục.           

Nghệ thuật môi giới bất động sản bảo đảm 99% thành công

Để có thể nắm phần lớn cơ hội thành công. Trong bất kỳ phiên giao dịch bất động sản nào thì chúng ta cần có những bí quyết sau:

 • Vị trí của sản phẩm mà bạn giới thiệu phải có tiềm năng cao. Về mặt giá trị phát triển trong tương lai.
 • Chọn thời gian khảo sát dự án phù hợp: Đi khảo sát bất động sản vào ban ngày cũng không phải không tốt. Nhưng cũng nên đi vào buổi tối. Vì khoảng thời gian từ 8,9 giờ tối bạn thấy được rõ ràng nhất mật độ, và hoạt động của người dân.
 • Mua và bán bất động sản dễ dàng: Bạn cần phải xem xét yếu tố bất động sản có thể tạo ra lợi nhuận thụ động hay không. Người làm nghề môi giới bất động sản cần xem xét bất động sản có thể cho thuê hoặc mua bán dễ dàng không?
 • Tìm hiểu quy hoạch cơ sở hạ tầng và giao thông quanh khu vực bất động sản: Nếu ở ngoại thành, bất động sản cần phải có đủ thu hút. Như: giao thông thuận tiện, tiện ích đầy đủ, các nhu cầu sống và sinh hoạt (chợ, siêu thị, trường học, khu giải trí,…). Nếu được cung cấp đầy đủ, khách hàng sẽ chấp nhận đầu tư vào.
 • Khảo sát cộng đồng xã hội: Điều này sẽ giúp bạn tư vấn cho khách hàng trong quá trình giới thiệu sản phẩm. Thuyết phục khách hàng đầu tư dễ dàng hơn.

Trên đây là những thông tin về nghề môi giới bất động sản mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Để mua nhà cũ thì phải có kinh nghiệm

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mua nhà cũ có lợi hay không?1.1 Những lợi ích1.2 Điều bất lợi2 Kinh nghiệm khi mua nhà cũ2.1 Kinh nghiệm mua nhà cũ cho nhu cầu ở2.2 Kinh nghiệm mua chung cư cũ2.3 Những lưu ý khi mua nhà cũ3 Kinh nghiệm mua nhà cũ để bán và cho thuê …

 • Đất nền thổ cư và những lưu ý khi mua

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những lưu ý khi mua đất nền thổ cư1.1 Luôn tìm hiểu thật  kỹ về thông tin của mảnh đất1.2 Đất phải có sổ đỏ riêng1.3 Cẩn thận trong việc ký kết hợp đồng1.4 Trường hợp bạn nên chú ý trong việc ký kết hợp đồng Đất nền thổ cư hiện …

 • Khu Tên Lửa quận Bình Tân và những dự án căn hộ nổi tiếng hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế bất động sản khu Tên Lửa quận Bình Tân 1.1 Khu tên lửa2 Những dự án căn hộ quận Bình Tân đáng quan tâm hiện nay2.1 Căn hộ Victoria Queen Bình Tân2.2 Căn hộ AIO City Bình Tân2.3 Dự án căn hộ Sonata Residence Bình Tân2.4 Căn hộ Saigonhomes2.5 Khu …

 • Dễ hay khó khi người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Quy định của Nhà nước về việc người nước ngoài mua nhà ở VN1.1 Các trường hợp người nước ngoài không được mua nhà tại Việt Nam2 Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở VN3 Quy trình, thủ tục khi người nước ngoài tiến hành mua nhà ở VN3.1 …

 • Những quy định của pháp luật về thanh toán tiền khi mua nhà 

  Tóm Tắt Nội Dung1 Quy trình thanh toán tiền khi mua nhà1.1 Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà1.2 Thanh toán tiền mua nhà khi có hợp đồng công chứng1.3 Thanh toán tiền mua nhà sau khi khai thuế 2 Lưu ý khi tiến hành thanh toán hợp đồng tiền nhà2.1 Đối với nhà phố có …

 • Làm sao để có thể tiết kiệm thật nhiều tiền cho việc xây nhà?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiết kiệm tiền có ích như thế nào cho việc xây nhà1.1 Ngoài ra, khi chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà thì chúng ta còn có được những lợi ích sau:2 Những cách giúp bạn tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho kế hoạch xây nhà2.1 Không sử …