Cần lưu ý những gì khi tiến hành vay ngân hàng để xây nhà trọ?

Nhà trọ có thể nói là hình thức cho kinh doanh được rất được nhiều người áp dụng hiện nay. Và nếu như bạn thành công đảm bảo bạn sẽ kiếm cho mình một khoản thu nhập cực kỳ ổn định vào hàng tháng.

Thế nhưng không phải ai cũng có đủ một số tiền. Để có thể tiến hành xây dựng ngay lập tức. Với những ai không đủ tiền thì họ sẽ tiến hành vay ngân hàng. Và để vay ngân hàng một cách thuận lợi. Thì bạn nên chú ý những điều sau đây để tránh những rủi ro đáng tiếc bạn nhé!

Hãy thực hiện vay ngân hàng để xây nhà trọ khi bạn đã có sẵn đất xây dựng

Việc bạn vay ngân hàng để vừa mua đất vừa xây nhà trọ là một điều vô cùng mạo hiểm. Vì bạn không thể lường trước được một khi chi phí xây dựng phát sinh. Thì nguồn vốn mà bạn có được sẽ nhanh chóng bị thâm hụt. Thậm chí bạn phải vay mượn thêm để có thể hoàn thành công trình đúng theo kế hoạch đã đề ra.

Không những thế áp lực trở nợ mà bạn phải chịu lúc này là rất lớn. Nó có thể khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và đầy căng thẳng. Trường hợp kinh doanh thua lỗ thì chắc chắn bạn sẽ rơi vào tình trạng bị động hoàn toàn. Vì rất khó để có thể trả nợ ngân hàng đúng hạn.

vay-ngan-hang-xay-nha-tro-1

Vay ngân hàng xây nhà trọ

Một điều nữa chính là nếu như bạn đã có sẵn đất thì phải tìm hiểu kỹ khu vực xung quanh. Xem có dân cư đông đúc hay gần những khu công nghiệp. Hoặc các trường đại học hay không. Thì mới có thể đảm bảo được nguồn lợi nhuận như mong muốn trong khi vẫn phải trả lãi vay hàng tháng.

Nên tính toán thật kỹ nguồn thu nhập của bạn trước khi tiến hành vay ngân hàng

Trong trường hợp này thì bạn nên tính toán làm sao cho số tiền trả nợ cho ngân hàng chỉ chiếm 50% trong tổng thu nhập của bạn. Vì ngoài trả nợ thì bạn còn có rất nhiều khoản sinh hoạt khác cần phải chi.

vay-ngan-hang-xay-nha-tro-2

Vay ngân hàng xây nhà trọ

Bên cạnh đó, trong thời gian đầu thì số tiền mà bạn thu được từ việc cho thuê phòng vẫn chưa đạt như bạn mong muốn. Vì thế đừng để ý đến phần thu nhập này. Vì tỉ lệ phòng trống trong thời gian đầu chắc chắn sẽ rất cao. 

Cách tốt nhất dành cho những ai chưa có kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ là hãy xây thí điểm một vài phòng và tiến hành cho thuê. Nếu mọi chuyện thuận lợi thì tiếp tục mở rộng. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được thời cơ dễ dàng hơn. Cũng như là tránh được tình trạng chôn vốn khi không tìm được khách thuê.

Cần cân nhắc thật kỹ về tài sản thế chấp khi vay ngân hàng

Vay vốn kinh doanh nhà trọ thuộc gói vay vốn kinh doanh hộ gia đình. Thời hạn vay tối đa 10 năm và hạn mức khoản vay có thể lên đến 90% giá trị tài sản đảm bảo (nhà, đất, giấy tờ có giá trị…). 

Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay xây nhà trọ theo hình thức có tài sản đảm bảo. Bởi nhân viên ngân hàng cần phải xác minh tính pháp lý của tài sản đảm bảo. Nên thời gian xử lý hồ sơ vay vốn sẽ khá lâu. Chưa kể người vay có thể mất luôn tài sản này nếu không trả được nợ.

vay-ngan-hang-xay-nha-tro-3

Vay ngân hàng xây nhà trọ

Lưu ý một số ngân hàng thường định mức tài sản đảm bảo theo công thức 7 x 7. Tức là nếu tài sản có giá 1 tỷ đồng trên thị trường. Ngân hàng sẽ định giá khoảng 700 triệu đồng và chỉ hỗ trợ vốn cho vay là 70% của 700 triệu đồng (khoảng 490 triệu đồng)… 

Vì vậy, nếu tài sản đảm bảo của bạn có giá trị không tương xứng với khoản tiền cần để đầu tư. Thì bạn sẽ phải xoay sở để vay thêm từ những nguồn khác nữa đấy. 

Lên kế hoạch các chi phí phát sinh khi tiến hành quản lý nhà trọ

Khi tiến hành xây nhà trọ cho thuê thì ngoài các chi phí về cơ sở vật chất thì người vay còn phải đóng thuế thu nhập cá nhân hàng năm theo quy định giám sát thu thuế đối với chủ nhà. Cụ thể, thuế thu nhập cá nhân đối với việc kinh doanh phòng trọ được áp theo doanh thu năm. 

Theo đó, nếu doanh thu đạt 100 triệu đồng một năm (tức 8,4 triệu đồng mỗi tháng). Thì người kinh doanh phòng trọ phải nộp 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu.

vay-ngan-hang-xay-nha-tro-4

Vay ngân hàng xây nhà trọ

Không những thế nhà cho thuê thường sẽ rơi vào tình trạng nhanh cũ và xuống cấp. Do yếu tố người sử dụng và đương nhiên là bạn phải tốn một khoản không nhỏ để tiến hành việc sửa chữa. Tân trang lại nhà trọ mỗi lần khách đi, khách đến. 

Do vậy, bạn cần tính toán thật kĩ nguồn vốn của bạn. Bao gồm cả số tiền bạn có và số tiền bạn có thể vay. Sau đó chỉ dành ra 80% số tiền đó cho việc xây nhà và số còn lại để dành cho việc chi tiêu những việc phát sinh trong quá trình xây dựng. 

Có như vậy thì bạn mới có thể đảm bảo nguồn vốn. Mà bạn vay ngân hàng được sử dụng một cách hiệu quả triệt để nhất!

Trên đây là 4 lưu ý hết sức quan trọng mà bài viết muốn cung cấp để bạn đọc có thể tham khảo. Cũng như lên kế hoạch thật chính xác cho dự định vay vốn ngân hàng để xây nhà trọ nhé!

Maybe you are interested

 • Đất thổ cư khác với đất nông nghiệp như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Đất thổ cư là gì?2 Đất vườn thổ cư là gì?3 Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp4 Quy định đất vườn lên thổ cư4.0.1 Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 4.0.2 Đất sử dụng ổn định và không có tranh chấp. 4.0.3 Đất không bị kê …

 • Sổ hồng và các thông tin cần biết mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ hồng là gì2 Sổ hồng chung là gì?3 Sổ hồng riêng là gì?4 Có nên mua bất động sản sổ hồng chung? Thông thường thì chúng ta sẽ nhìn thấy trên các thông tin hay hợp đồng mua bán nhà cửa sẽ có hàng chữ là có sổ hồng riêng. …

 • Shophouse là gì? và những giá trị mà shophouse mang lại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Shophouse là gì2 10 Shophouse nổi tiếng2.1 Shophouse Vinpearl Phú Quốc2.2 Shophouse Tuần Châu Marina 2.3 Shophouse Vinhomes Quận 92.4 Shophouse Diamond Palace Đà Nẵng2.5 Shophouse Dragon Smart City Đà Nẵng2.6 Shophouse Yên Bái2.7 Shophouse Vinhomes Central Park2.8 Shophouse Sunshine City Sài Gòn2.9 Shophouse Mặt Tiền Nguyễn Cơ Thạch- Q22.10 Shophouse …

 • Officetel là gì? những officetel đáng quan tâm tại Tp.HCM

  Tóm Tắt Nội Dung1 Officetel là gì?2 Những Officetel tiêu biểu tại TP.HCM2.1 Officetel quận 72.1.1 Officetel Golden King2.1.2 Officetel Luxcity2.2 Officetel quận 42.2.1 Officetel Four Square2.2.2 Officetel Saigon Royal2.3 Officetel quận 22.3.1 Officetel The Sun Avenue2.3.2 Officetel Centana Thủ Thiêm2.4 Officetel Sky 92.4.1 Officetel Sky 92.4.2 Vinhomes Grand Park Trên thị trường bất động …

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …