Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp.

Lợi thế thương mại là khoản lợi thế do doanh nghiệp tạo nên. Để mua được khoản lợi thế này thì phải bỏ ra một số tiền. Giá trị của lợi thế này bằng tổng giá mua trừ đi tổng giá trị các tài sản hữu hình.

Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?

“Lợi thế thương mại” còn được gọi với cái tên Goodwill. Đây là một loại tài sản vô hình của doanh nghiệp. Không có giá trị lưu hành, phát sinh khi một người mua lại một doanh nghiệp hiện có.

goodwill-1

Lợi thế thương mại không phải là một loại tài sản cố định của công ty

Lợi thế thương mại đại diện cho những tài sản không thể nhìn thấy. Là khoản lợi thế do doanh nghiệp tạo nên. Muốn mua được khoản lợi thế này thì phải bỏ ra một số tiền. Lợi thế thương mại của doanh nghiệp chỉ được ghi nhận khi giá mua cao hơn tổng giá trị tài sản vô hình và các khoản nợ phải trả.

Một số tài sản thuộc lợi thế thương mại bao gồm: thương hiệu công ty, data khách hàng, mối quan hệ với đối tác, mối quan hệ với nhân viên, những công nghệ độc quyền, các giải thưởng…

Công thức tính lợi thế thương mại

Để tính được lợi nhuận từ việc mua lại công ty nào đó. Có thể áp dụng công thức tính lợi thế thương mại như sau:

Lợi thế thương mại = Giá phí hợp nhất kinh doanh – (% Sở hữu) x Giá trị tài sản thuần theo giá trị hợp lý

Ví dụ:

Google mua lại Cốc Cốc với giá 2 tỷ USD. Sau thương vụ Google sẽ là chủ sở hữu duy nhất của Cốc Cốc. Theo đó, toàn bộ giá trị tài sản hiện có của Cốc Cốc lúc này là 1 tỷ USD. Bao gồm các tài sản như văn phòng, sỡ hữu trí tuệ, nền tảng khách hàng… Ngoài ra, Cốc Cốc còn đang có giá trị khoản nợ là 100 triệu USD.

Như vậy Cốc Cốc sẽ có giá trị tài sản thuần là 900 triệu USD trong khi chi phí mà Google bỏ ra để mua lại Cốc Cốc là 2 tỷ USD. Như vậy khoản tiền chênh lệch 1 tỷ 100 triệu USD được gọi là lợi thế thương mại.

Một vài ví dụ 

Ví dụ 1:

Giả sử một công ty F mua lại thương hiệu X với giá 1 tỷ USD. Tổng giá trị tài sản hiện có của công ty X rơi vào khoản 500 triệu USD, còn số này bao gồm tất cả các loại nhà cửa, ô tô, máy tính, động sản, bất động sản (có thể bao gồm cả giá trị thương hiệu của X hiện đang phản ánh trên BCTC (nếu có),…)

Ngoài ra, giá trị các khoản nợ của thương hiệu X là 100 triệu USD. Như vậy giá trị tài sản thuần của công ty X là 400 triệu USD. Như vậy, khoản tiền chênh lệch giữa giá mà công ty F bỏ ra mua công ty X và giá trị tài sản thuần là 600 triệu USD, đó được gọi là lợi thế thương mại.

goodwill-2

Goodwill xuất hiện trong quá trình mua, bán, sáp nhập công ty

Ví dụ 2:

Tập đoàn COR mua lại BUX với giá 1 tỷ 500 triệu USD, sau việc mua bán này COR sở hữu toàn bộ tài sản của BUX, giá trị các khoản nợ của BUX là 100 triệu USD. Giá trị tài sản thuần của BUX là 400 triệu USD.

Khi đó, lợi thế thương mại = 1 500 000 000 – 100% x 400 000 000 = 1 100 000 000

Giá trị 1 tỷ 100 triệu chính là lợi thế thương mại.

Ví dụ 3

Tập đoàn RED sáp nhập với Tập đoàn BLUE thông qua việc thu mua lại 65% vốn. Tổng chi phí mà RED bỏ ra để mua lại 65% tỷ lệ sở hữu BLUE là 1,015 tỷ đồng, tài sản thuần (sau khi đánh giá lại phản ánh giá trị hợp lý tại ngày mua) là 1,333 tỷ đồng.

Lợi thế thương mại = 1 015 000 000 – 65% x 1 333 000 000 = 148 550 000

Như vậy, khoản tiền chênh lệch giữa giá mà Tập đoàn RED bỏ ra mua lại Tập đoàn BLUE và giá trị tài sản thuần là 148,55 triệu USD, đó được gọi là lợi thế thương mại.

Maybe you are interested

 • Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhượng quyền là gì?2 Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?3 Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng3.1 McDonald’s3.2 Pizza Hut3.3 KFC3.4 7-Eleven Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh …

 • Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khởi nghiệp là gì?2 Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất2.1 Kinh doanh cá thể2.2 Kinh doanh nhỏ2.3 Kinh doanh có khả năng tăng trưởng2.4 Kinh doanh chuyển nhượng2.5 Khởi nghiệp bên trong công ty lớn2.6 Khởi nghiệp hướng xã hội Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe …

 • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

 • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

 • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …

 • Thẻ Visa ảo là gì? Khi nào cần dùng thẻ visa ảo?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Thẻ visa ảo là gì?1.1 Các loại thẻ visa ảo2 Chức năng của thẻ visa ảo3 Cách làm thẻ visa ảo3.1 Làm thẻ visa ảo Sacombank3.2 Làm thẻ visa ảo VPbank3.3 Làm thẻ visa ảo Vietinbank4 Thẻ visa ảo có rút tiền được không? Hiện nay thẻ Visa ảo đang được …