Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp.

Lợi thế thương mại là khoản lợi thế do doanh nghiệp tạo nên. Để mua được khoản lợi thế này thì phải bỏ ra một số tiền. Giá trị của lợi thế này bằng tổng giá mua trừ đi tổng giá trị các tài sản hữu hình.

Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?

“Lợi thế thương mại” còn được gọi với cái tên Goodwill. Đây là một loại tài sản vô hình của doanh nghiệp. Không có giá trị lưu hành, phát sinh khi một người mua lại một doanh nghiệp hiện có.

goodwill-1

Lợi thế thương mại không phải là một loại tài sản cố định của công ty

Lợi thế thương mại đại diện cho những tài sản không thể nhìn thấy. Là khoản lợi thế do doanh nghiệp tạo nên. Muốn mua được khoản lợi thế này thì phải bỏ ra một số tiền. Lợi thế thương mại của doanh nghiệp chỉ được ghi nhận khi giá mua cao hơn tổng giá trị tài sản vô hình và các khoản nợ phải trả.

Một số tài sản thuộc lợi thế thương mại bao gồm: thương hiệu công ty, data khách hàng, mối quan hệ với đối tác, mối quan hệ với nhân viên, những công nghệ độc quyền, các giải thưởng…

Công thức tính lợi thế thương mại

Để tính được lợi nhuận từ việc mua lại công ty nào đó. Có thể áp dụng công thức tính lợi thế thương mại như sau:

Lợi thế thương mại = Giá phí hợp nhất kinh doanh – (% Sở hữu) x Giá trị tài sản thuần theo giá trị hợp lý

Ví dụ:

Google mua lại Cốc Cốc với giá 2 tỷ USD. Sau thương vụ Google sẽ là chủ sở hữu duy nhất của Cốc Cốc. Theo đó, toàn bộ giá trị tài sản hiện có của Cốc Cốc lúc này là 1 tỷ USD. Bao gồm các tài sản như văn phòng, sỡ hữu trí tuệ, nền tảng khách hàng… Ngoài ra, Cốc Cốc còn đang có giá trị khoản nợ là 100 triệu USD.

Như vậy Cốc Cốc sẽ có giá trị tài sản thuần là 900 triệu USD trong khi chi phí mà Google bỏ ra để mua lại Cốc Cốc là 2 tỷ USD. Như vậy khoản tiền chênh lệch 1 tỷ 100 triệu USD được gọi là lợi thế thương mại.

Một vài ví dụ 

Ví dụ 1:

Giả sử một công ty F mua lại thương hiệu X với giá 1 tỷ USD. Tổng giá trị tài sản hiện có của công ty X rơi vào khoản 500 triệu USD, còn số này bao gồm tất cả các loại nhà cửa, ô tô, máy tính, động sản, bất động sản (có thể bao gồm cả giá trị thương hiệu của X hiện đang phản ánh trên BCTC (nếu có),…)

Ngoài ra, giá trị các khoản nợ của thương hiệu X là 100 triệu USD. Như vậy giá trị tài sản thuần của công ty X là 400 triệu USD. Như vậy, khoản tiền chênh lệch giữa giá mà công ty F bỏ ra mua công ty X và giá trị tài sản thuần là 600 triệu USD, đó được gọi là lợi thế thương mại.

goodwill-2

Goodwill xuất hiện trong quá trình mua, bán, sáp nhập công ty

Ví dụ 2:

Tập đoàn COR mua lại BUX với giá 1 tỷ 500 triệu USD, sau việc mua bán này COR sở hữu toàn bộ tài sản của BUX, giá trị các khoản nợ của BUX là 100 triệu USD. Giá trị tài sản thuần của BUX là 400 triệu USD.

Khi đó, lợi thế thương mại = 1 500 000 000 – 100% x 400 000 000 = 1 100 000 000

Giá trị 1 tỷ 100 triệu chính là lợi thế thương mại.

Ví dụ 3

Tập đoàn RED sáp nhập với Tập đoàn BLUE thông qua việc thu mua lại 65% vốn. Tổng chi phí mà RED bỏ ra để mua lại 65% tỷ lệ sở hữu BLUE là 1,015 tỷ đồng, tài sản thuần (sau khi đánh giá lại phản ánh giá trị hợp lý tại ngày mua) là 1,333 tỷ đồng.

Lợi thế thương mại = 1 015 000 000 – 65% x 1 333 000 000 = 148 550 000

Như vậy, khoản tiền chênh lệch giữa giá mà Tập đoàn RED bỏ ra mua lại Tập đoàn BLUE và giá trị tài sản thuần là 148,55 triệu USD, đó được gọi là lợi thế thương mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Chỉ số tài chính và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Chỉ số tài chính là gì?2 Các loại chỉ số tài chính quan trọng2.1 Chỉ số thanh toán2.2 Chỉ số hoạt động2.3 Chỉ số rủi ro2.4 Chỉ số tăng trưởng tiềm năng Chỉ số tài chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Giúp các nhà phân tích …

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …