Những loại hình khởi nghiệp phổ biến hiện nay mà bạn nên biết

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe rất nhiều về cụm từ khởi nghiệp. Nhưng có lẽ bạn chưa thật sự hiểu một cách đầy đủ khởi nghiệp là gì? Bài viết ngày hôm nay sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về vấn đề này. Cũng như là những loại hình khởi đang thịnh hành nhất hiện nay.

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp theo tiếng Anh là Startup. Chính là một cá nhân hay một tổ chức của con người đang trong quá trình bắt đầu kinh doanh. Hay còn gọi là giai đoạn đầu lập nghiệp. Hiểu một cách đơn giản hơn thì khởi nghiệp chính là có thể là quá trình tạo ra một lĩnh vực hoạt động mới cho riêng mình. Qua đó bạn có thể thuê các nhân viên về làm việc cho bạn. Và bạn là người quản lý công ty, doanh nghiệp của mình. Khởi nghiệp mang lại rất nhiều giá trị cho bản thân cũng như nhiều lợi ích cho xã hội, cho người lao động.

Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất

Có 6 loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất hiện này

Kinh doanh cá thể

Những nhà kinh doanh dạng này thuộc nhóm những người sống vì đam mê và sở thích của cá nhân, làm vì chính họ, vừa làm vừa hưởng. Họ tự kinh doanh và dùng tiền kiếm được để trang trải cho cuộc sống.

nhung-loai-hinh-khoi-nghiep-1

Người kinh doanh cá nhân là người sống vì đam mê

Kinh doanh nhỏ

Hiện nay chiếm phần lớn trong số các kế hoạch kinh doanh vẫn là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Hình thức kinh doanh nhỏ lẻ bao gồm: cửa hàng đồ gia dụng, thức phẩm, tiệm làm tóc, đại lý du lịch, chuyên gia tư vấn, cửa hàng dịch vụ Internet… Và nhà sáng lập cũng đồng thời là nhân công.

Họ làm việc chăm chỉ, ưa chuộng thuê nhân công tại địa phương hoặc trong gia đình. Và đa số là không có lãi hoặc lãi rất ít. Hình thức kinh doanh này là nhằm vào mục tiêu của chủ sở hữu chính là “nuôi sống bản thân và gia đình”. Nguồn vốn duy nhất của họ là khoản tiết kiệm tự thân, tiền gửi ngân hàng, các khoản vay kinh doanh nhỏ và số tiền mượn được tự người thân, họ hàng. Những nhà kinh doanh thuộc nhóm này là minh chứng sống động nhất khi nói đến “tinh thần kinh doanh” hơn bất kì ai.

nhung-loai-hinh-khoi-nghiep-2

Kinh doanh nhỏ chiếm phần lớn trong số các kế hoạch kinh doanh

Kinh doanh có khả năng tăng trưởng

Khác với những hộ kinh doanh nhỏ đã đề cập ở trên. Mục tiêu của họ ngoại trừ việc hưởng lợi nhuận còn có chú tâm vào tạo ra tính công bình bên trong tổ chức. Tạo ra một công ty có giá trị liên thành, có chỗ đứng vững mạnh. Những dự án khởi nghiệp dạng này rất cần đến những nhà đầu tư mạo hiểm hỗ trợ họ tìm ra những mô hình kinh doanh mới mẻ. Họ chỉ làm việc với những người giỏi nhất. Một khi đã tìm ra một sản phẩm và một mô hình kinh doanh phù hợp. Họ lại càng tập trung hơn vào hướng mở rộng và càng ra sức kêu gọi vốn đầu tư để thúc đẩy tiến độ lên mức nhanh nhất.

Kinh doanh chuyển nhượng

Lợi dụng sự phát triển của Internet thì trong vòng 5 năm trở lại đây. Khởi nghiệp dạng này đã trở nên hết sức phổ biến. Tiêu biểu là việc Facebook mua lại Instagram mới đây. Chi phí khởi nghiệp cho các dự án đồng dạng ít hơn nhiều so với dạng truyền thống. Yêu cầu sự giúp đỡ của các nhà đầu tư bên ngoài. Lợi thế bên cạnh đó là giảm bớt thời gian cần thiết để đưa được sản phẩm ra thị trường vì đã có bệ đỡ sẵn. Mục tiêu chính không phải là tạo lập các tập đoàn tỷ đô. Mà là nuôi lớn ý tưởng rồi bán lại cho các bên kinh doanh lớn hơn.

nhung-loai-hinh-khoi-nghiep-3

Lợi thế bên cạnh đó là giảm bớt thời gian cần thiết để đưa được sản phẩm ra thị trường vì đã có bệ đỡ sẵn

Khởi nghiệp bên trong công ty lớn

Những công ty lớn sở hữu vòng đời hữu hạn. Đa phần sau một khoản thời gian lâu dài thì đều chuyển hướng phát triển sang hình thái duy trì. Và tung ra các sản phẩm phụ bên cạnh sản phẩm chính. Sự thay đổi khẩu vị của khách hàng, sự tiến bộ của công nghệ, luật pháp, các đối thủ cạnh tranh v..v.. Là các tác nhân gây sức ép lên các công ty. Đòi hỏi họ phải đưa ra các chính sách mới. Tạo ra sản phẩm mới và tìm kiếm khách hàng mới tại các thị trường mới.

Khởi nghiệp hướng xã hội

Khác với những dự án khởi nghiệp hướng mở rộng, mục tiêu của họ là biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, trội hẳn so với việc làm giàu. Những dự án kiểu này có thể thuộc dạng phi lợi nhuận hoặc chỉ thu về lợi nhuận nhược tiểu. Những doanh nhân trong lĩnh vực xã hội là những con người sở hữu lòng nhiệt tình và nguồn nhiệt huyết không hề thua kém bất kì ai trong số những nhà sáng lập nói chung.

Bất cứ ai đều cũng có thể khởi nghiệp và hiện có đến 6 hình thức khởi nghiệp để các bạn lựa chọn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích.

Maybe you are interested

 • tin-dung-ngan-hang-3

  Thông tin cần biết về tín dụng ngân hàng năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tín dụng ngân hàng là gì?1.1 Một vài những đặc điểm cơ bản của tín dụng ngân hàng như sau:2 Có mấy loại tín dụng?2.1 Một số loại tín dụng phổ biến đang lưu hành trong xã hội hiện nay có thể kể đến:3 Chức năng của tín dụng ngân hàng …

 • Làm gì để nhanh giàu vào năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Làm gì để giàu trước tuổi 35?1.1 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất1.2 Đầu tư vào ngành nào để làm giàu?1.3 Đầu tư bất động sản1.4 Bán sản phẩm của bạn trên mạng Internet1.5 Tiến hành mua chứng khoán cổ tức cao1.6 Viết sách và nhận tiền tác quyền1.7 Tạo …

 • Gửi tiền ngân hàng, nên hay không? Thông tin 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về gửi tiền ngân hàng2 Giải thích vấn đề an toàn khi gửi tiền ngân hàng2.1 Về độ an toàn khi gửi tiền ngân hàng thì bạn có thể tham khảo qua một số ý như sau:2.2 Trường hợp khách hàng muốn ủy quyền rút tiền gửi …

 • Cách tạo và sử dụng ngân lượng mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Ngân lượng là gì?2 Cách tạo tài khoản Ngân lượng3 Hướng dẫn sử dụng ngân lượng4 Cách nạp tiền vào ngân lượng4.1 Nạp tiền vào ví điện tử bằng thẻ ATM4.2 Nạp tiền vào ví điện tử tại điểm giao dịch4.3 Nạp tiền vào ví điện tử bằng Internet Banking5 Cách …

 • Tìm kiếm thu nhập qua tiền điện tử có thật sự dễ dàng?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiền điện tử là gì?2 Tiền điện tử hoạt động như thế nào?3 Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử3.1 Ưu điểm3.2 Nhược điểm4 Những đồng tiện điện tử phổ biến nhất hiện nay4.1 Bitcoin4.2 Ripple4.3 Ethereum5 Có nên đầu tư vào tiền điện tử không? Tiền điện tử …

 • Vay ngân hàng mua ô tô nên hay không nên?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay ngân hàng mua ô tô đang được nhiều khách hàng lựa chọn2 Top 10 ngân hàng cho vay mua ô tô tốt nhất hiện nay 2.1 Ngân hàng VPBank2.2 Ngân hàng Techcombank2.3 Ngân hàng TPBank2.4 Ngân hàng BIDV2.5 Ngân hàng Vietcombank2.6 Ngân hàng VIB2.7 Ngân hàng ACB2.8 Ngân hàng OCB2.9 …