Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe rất nhiều về cụm từ khởi nghiệp. Nhưng có lẽ bạn chưa thật sự hiểu một cách đầy đủ khởi nghiệp là gì? Bài viết ngày hôm nay sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về vấn đề này. Cũng như là những loại hình khởi đang thịnh hành nhất hiện nay.

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp theo tiếng Anh là Startup. Chính là một cá nhân hay một tổ chức của con người đang trong quá trình bắt đầu kinh doanh. Hay còn gọi là giai đoạn đầu lập nghiệp. Hiểu một cách đơn giản hơn thì khởi nghiệp chính là có thể là quá trình tạo ra một lĩnh vực hoạt động mới cho riêng mình. Qua đó bạn có thể thuê các nhân viên về làm việc cho bạn. Và bạn là người quản lý công ty, doanh nghiệp của mình. Khởi nghiệp mang lại rất nhiều giá trị cho bản thân cũng như nhiều lợi ích cho xã hội, cho người lao động.

Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất

Có 6 loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất hiện này

Kinh doanh cá thể

Những nhà kinh doanh dạng này thuộc nhóm những người sống vì đam mê và sở thích của cá nhân, làm vì chính họ, vừa làm vừa hưởng. Họ tự kinh doanh và dùng tiền kiếm được để trang trải cho cuộc sống.

nhung-loai-hinh-khoi-nghiep-1

Người kinh doanh cá nhân là người sống vì đam mê

Kinh doanh nhỏ

Hiện nay chiếm phần lớn trong số các kế hoạch kinh doanh vẫn là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Hình thức kinh doanh nhỏ lẻ bao gồm: cửa hàng đồ gia dụng, thức phẩm, tiệm làm tóc, đại lý du lịch, chuyên gia tư vấn, cửa hàng dịch vụ Internet… Và nhà sáng lập cũng đồng thời là nhân công.

Họ làm việc chăm chỉ, ưa chuộng thuê nhân công tại địa phương hoặc trong gia đình. Và đa số là không có lãi hoặc lãi rất ít. Hình thức kinh doanh này là nhằm vào mục tiêu của chủ sở hữu chính là “nuôi sống bản thân và gia đình”. Nguồn vốn duy nhất của họ là khoản tiết kiệm tự thân, tiền gửi ngân hàng, các khoản vay kinh doanh nhỏ và số tiền mượn được tự người thân, họ hàng. Những nhà kinh doanh thuộc nhóm này là minh chứng sống động nhất khi nói đến “tinh thần kinh doanh” hơn bất kì ai.

nhung-loai-hinh-khoi-nghiep-2

Kinh doanh nhỏ chiếm phần lớn trong số các kế hoạch kinh doanh

Kinh doanh có khả năng tăng trưởng

Khác với những hộ kinh doanh nhỏ đã đề cập ở trên. Mục tiêu của họ ngoại trừ việc hưởng lợi nhuận còn có chú tâm vào tạo ra tính công bình bên trong tổ chức. Tạo ra một công ty có giá trị liên thành, có chỗ đứng vững mạnh. Những dự án khởi nghiệp dạng này rất cần đến những nhà đầu tư mạo hiểm hỗ trợ họ tìm ra những mô hình kinh doanh mới mẻ. Họ chỉ làm việc với những người giỏi nhất. Một khi đã tìm ra một sản phẩm và một mô hình kinh doanh phù hợp. Họ lại càng tập trung hơn vào hướng mở rộng và càng ra sức kêu gọi vốn đầu tư để thúc đẩy tiến độ lên mức nhanh nhất.

Kinh doanh chuyển nhượng

Lợi dụng sự phát triển của Internet thì trong vòng 5 năm trở lại đây. Khởi nghiệp dạng này đã trở nên hết sức phổ biến. Tiêu biểu là việc Facebook mua lại Instagram mới đây. Chi phí khởi nghiệp cho các dự án đồng dạng ít hơn nhiều so với dạng truyền thống. Yêu cầu sự giúp đỡ của các nhà đầu tư bên ngoài. Lợi thế bên cạnh đó là giảm bớt thời gian cần thiết để đưa được sản phẩm ra thị trường vì đã có bệ đỡ sẵn. Mục tiêu chính không phải là tạo lập các tập đoàn tỷ đô. Mà là nuôi lớn ý tưởng rồi bán lại cho các bên kinh doanh lớn hơn.

nhung-loai-hinh-khoi-nghiep-3

Lợi thế bên cạnh đó là giảm bớt thời gian cần thiết để đưa được sản phẩm ra thị trường vì đã có bệ đỡ sẵn

Khởi nghiệp bên trong công ty lớn

Những công ty lớn sở hữu vòng đời hữu hạn. Đa phần sau một khoản thời gian lâu dài thì đều chuyển hướng phát triển sang hình thái duy trì. Và tung ra các sản phẩm phụ bên cạnh sản phẩm chính. Sự thay đổi khẩu vị của khách hàng, sự tiến bộ của công nghệ, luật pháp, các đối thủ cạnh tranh v..v.. Là các tác nhân gây sức ép lên các công ty. Đòi hỏi họ phải đưa ra các chính sách mới. Tạo ra sản phẩm mới và tìm kiếm khách hàng mới tại các thị trường mới.

Khởi nghiệp hướng xã hội

Khác với những dự án khởi nghiệp hướng mở rộng, mục tiêu của họ là biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, trội hẳn so với việc làm giàu. Những dự án kiểu này có thể thuộc dạng phi lợi nhuận hoặc chỉ thu về lợi nhuận nhược tiểu. Những doanh nhân trong lĩnh vực xã hội là những con người sở hữu lòng nhiệt tình và nguồn nhiệt huyết không hề thua kém bất kì ai trong số những nhà sáng lập nói chung.

Bất cứ ai đều cũng có thể khởi nghiệp và hiện có đến 6 hình thức khởi nghiệp để các bạn lựa chọn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích.

Maybe you are interested

 • Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhượng quyền là gì?2 Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?3 Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng3.1 McDonald’s3.2 Pizza Hut3.3 KFC3.4 7-Eleven Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh …

 • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

 • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

 • Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?2 Công thức tính lợi thế thương mại3 Một vài ví dụ 3.1 Ví dụ 1:3.2 Ví dụ 2:3.3 Ví dụ 3 Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng …

 • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …

 • Thẻ Visa ảo là gì? Khi nào cần dùng thẻ visa ảo?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Thẻ visa ảo là gì?1.1 Các loại thẻ visa ảo2 Chức năng của thẻ visa ảo3 Cách làm thẻ visa ảo3.1 Làm thẻ visa ảo Sacombank3.2 Làm thẻ visa ảo VPbank3.3 Làm thẻ visa ảo Vietinbank4 Thẻ visa ảo có rút tiền được không? Hiện nay thẻ Visa ảo đang được …