Những loại hình khởi nghiệp phổ biến hiện nay mà bạn nên biết

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe rất nhiều về cụm từ khởi nghiệp. Nhưng có lẽ bạn chưa thật sự hiểu một cách đầy đủ khởi nghiệp là gì? Bài viết ngày hôm nay sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về vấn đề này. Cũng như là những loại hình khởi đang thịnh hành nhất hiện nay.

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp theo tiếng Anh là Startup. Chính là một cá nhân hay một tổ chức của con người đang trong quá trình bắt đầu kinh doanh. Hay còn gọi là giai đoạn đầu lập nghiệp. Hiểu một cách đơn giản hơn thì khởi nghiệp chính là có thể là quá trình tạo ra một lĩnh vực hoạt động mới cho riêng mình. Qua đó bạn có thể thuê các nhân viên về làm việc cho bạn. Và bạn là người quản lý công ty, doanh nghiệp của mình. Khởi nghiệp mang lại rất nhiều giá trị cho bản thân cũng như nhiều lợi ích cho xã hội, cho người lao động.

Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất

Có 6 loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất hiện này

Kinh doanh cá thể

Những nhà kinh doanh dạng này thuộc nhóm những người sống vì đam mê và sở thích của cá nhân, làm vì chính họ, vừa làm vừa hưởng. Họ tự kinh doanh và dùng tiền kiếm được để trang trải cho cuộc sống.

nhung-loai-hinh-khoi-nghiep-1

Người kinh doanh cá nhân là người sống vì đam mê

Kinh doanh nhỏ

Hiện nay chiếm phần lớn trong số các kế hoạch kinh doanh vẫn là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Hình thức kinh doanh nhỏ lẻ bao gồm: cửa hàng đồ gia dụng, thức phẩm, tiệm làm tóc, đại lý du lịch, chuyên gia tư vấn, cửa hàng dịch vụ Internet… Và nhà sáng lập cũng đồng thời là nhân công.

Họ làm việc chăm chỉ, ưa chuộng thuê nhân công tại địa phương hoặc trong gia đình. Và đa số là không có lãi hoặc lãi rất ít. Hình thức kinh doanh này là nhằm vào mục tiêu của chủ sở hữu chính là “nuôi sống bản thân và gia đình”. Nguồn vốn duy nhất của họ là khoản tiết kiệm tự thân, tiền gửi ngân hàng, các khoản vay kinh doanh nhỏ và số tiền mượn được tự người thân, họ hàng. Những nhà kinh doanh thuộc nhóm này là minh chứng sống động nhất khi nói đến “tinh thần kinh doanh” hơn bất kì ai.

nhung-loai-hinh-khoi-nghiep-2

Kinh doanh nhỏ chiếm phần lớn trong số các kế hoạch kinh doanh

Kinh doanh có khả năng tăng trưởng

Khác với những hộ kinh doanh nhỏ đã đề cập ở trên. Mục tiêu của họ ngoại trừ việc hưởng lợi nhuận còn có chú tâm vào tạo ra tính công bình bên trong tổ chức. Tạo ra một công ty có giá trị liên thành, có chỗ đứng vững mạnh. Những dự án khởi nghiệp dạng này rất cần đến những nhà đầu tư mạo hiểm hỗ trợ họ tìm ra những mô hình kinh doanh mới mẻ. Họ chỉ làm việc với những người giỏi nhất. Một khi đã tìm ra một sản phẩm và một mô hình kinh doanh phù hợp. Họ lại càng tập trung hơn vào hướng mở rộng và càng ra sức kêu gọi vốn đầu tư để thúc đẩy tiến độ lên mức nhanh nhất.

Kinh doanh chuyển nhượng

Lợi dụng sự phát triển của Internet thì trong vòng 5 năm trở lại đây. Khởi nghiệp dạng này đã trở nên hết sức phổ biến. Tiêu biểu là việc Facebook mua lại Instagram mới đây. Chi phí khởi nghiệp cho các dự án đồng dạng ít hơn nhiều so với dạng truyền thống. Yêu cầu sự giúp đỡ của các nhà đầu tư bên ngoài. Lợi thế bên cạnh đó là giảm bớt thời gian cần thiết để đưa được sản phẩm ra thị trường vì đã có bệ đỡ sẵn. Mục tiêu chính không phải là tạo lập các tập đoàn tỷ đô. Mà là nuôi lớn ý tưởng rồi bán lại cho các bên kinh doanh lớn hơn.

nhung-loai-hinh-khoi-nghiep-3

Lợi thế bên cạnh đó là giảm bớt thời gian cần thiết để đưa được sản phẩm ra thị trường vì đã có bệ đỡ sẵn

Khởi nghiệp bên trong công ty lớn

Những công ty lớn sở hữu vòng đời hữu hạn. Đa phần sau một khoản thời gian lâu dài thì đều chuyển hướng phát triển sang hình thái duy trì. Và tung ra các sản phẩm phụ bên cạnh sản phẩm chính. Sự thay đổi khẩu vị của khách hàng, sự tiến bộ của công nghệ, luật pháp, các đối thủ cạnh tranh v..v.. Là các tác nhân gây sức ép lên các công ty. Đòi hỏi họ phải đưa ra các chính sách mới. Tạo ra sản phẩm mới và tìm kiếm khách hàng mới tại các thị trường mới.

Khởi nghiệp hướng xã hội

Khác với những dự án khởi nghiệp hướng mở rộng, mục tiêu của họ là biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, trội hẳn so với việc làm giàu. Những dự án kiểu này có thể thuộc dạng phi lợi nhuận hoặc chỉ thu về lợi nhuận nhược tiểu. Những doanh nhân trong lĩnh vực xã hội là những con người sở hữu lòng nhiệt tình và nguồn nhiệt huyết không hề thua kém bất kì ai trong số những nhà sáng lập nói chung.

Bất cứ ai đều cũng có thể khởi nghiệp và hiện có đến 6 hình thức khởi nghiệp để các bạn lựa chọn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Chỉ số tài chính và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Chỉ số tài chính là gì?2 Các loại chỉ số tài chính quan trọng2.1 Chỉ số thanh toán2.2 Chỉ số hoạt động2.3 Chỉ số rủi ro2.4 Chỉ số tăng trưởng tiềm năng Chỉ số tài chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Giúp các nhà phân tích …

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …