Kinh nghiệm mới trong kinh doanh nhà trọ năm 2021

Kinh doanh nhà trọ hiện là một trong những hình thức kiếm tiền phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt là cho thuê kiểu nhà trọ cao cấp như hiện nay.

Kinh doanh nhà trọ, hình thức mới thu hút nhiều nhà đầu tư

Đầu tư và xây dựng nhà trọ cao cấp cho thuê. Chính là một trong những hình thức đầu tư khá mạo hiểm hiện nay. Loại hình kinh doanh này đòi hỏi bạn phải mất rất nhiều thời gian. Để tìm hiểu về thông tin của khách hàng thuộc phân khúc này. Cũng như sẽ phải tiếp xúc với một lượng lớn khách hàng phức tạp khác nhau. Bên cạnh đó, bạn còn mất rất nhiều thời gian quản lý. Cũng như rất dễ dàng mất tiền và khả năng thu hồi vốn không cao. 

Tuy nhiên nếu có thể vượt qua được những trở ngại đó. Thì hình thức cho thuê nhà trọ cao cấp sẽ giúp bạn có được thu nhập cực kỳ ổn định. Mặc cho thị trường bất động sản có lên xuống như thế nào. Thì hàng tháng một nhà đầu tư phòng cho thuê lúc nào cũng thu được dòng tiền đều đặn.

kinh doanh nha tro-1

Kinh doanh nhà trọ cao cấp hiện đang là phong trào nở rộ hiện nay

Bên cạnh đó chính là cơ hội gia tăng giá trị bất động sản. Từ chuỗi phòng trọ cho thuê, bên cạnh dòng tiền thu về hàng tháng. Giá trị bất động sản cũng sẽ gia tăng theo thời gian. Ngoài ra bạn sẽ có được cơ hội trải nghiệm về thị trường bất động sản về tất cả các kinh nghiệm. Như: nhận định thị trường, sàng lọc người thuê, quản lý bất động sản, xử lý thủ tục pháp lý…

Với thị trường hiện nay thì chúng ta có thể thấy được rằng. Các nhà đầu tư đã tự tin vượt qua những khó khăn nhất thời. Để có thể dùng phần đất nền mà họ đang sở hữu. Để đẩy mạnh xây dựng nhà trọ cho thuê cao cấp. Vì họ nhận thấy rằng các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội có tốc độ tăng dân số nhanh, hàng năm tăng thêm trên 200.000 người.

Với tốc độ đô thị hóa mạnh tạo nên một lượng nhu cầu về nhà ở rất lớn. Thị trường này sôi động, đa dạng nhiều phân khúc. Phòng bình dân (800.000 đến 1,5 triệu đồng một tháng). Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu) và phòng cho thuê cao cấp đầy đủ tiện nghi (từ 5 triệu trở lên). Và kinh doanh nhà trọ cao cấp chính là hình thức kinh doanh thu hút nhiều nhà đầu tư nhất hiện nay. 

Cơ hội và thách thức cho người kinh doanh nhà trọ

Bên cạnh những thuận lợi lớn mà nhà đầu tư có được thì kinh doanh nhà trọ sẽ gặp những cơ hội và thách thức như sau:

Cơ hội 

 • Tỷ suất lợi nhuận lâu cao lâu dài: Mô hình kinh doanh nhà trọ giúp các nhà đầu tư vừa có thể thu tiền trên bề mặt (cho thuê phòng trọ). Lại vừa có thể duy trì và gia tăng giá trị bất động sản thực tại. 
 • Nhu cầu thuê nhà trọ lớn: Ở các thành phố lớn khi lực lượng lao động tập trung về đây ngày một nhiều. Lượng dân số không ngừng tăng lên đảm bảo cho kinh doanh nhà trọ không bao giờ thiếu khách.
 • Nhiều mô hình: có rất nhiều những lựa chọn xây dựng. Như: nhà trọ giá rẻ, nhà trọ tầm trung hoặc nhà trọ cao cấp. Đảm bảo phù hợp với quỹ vốn đầu tư và đối tượng khách hàng.
 • Doanh thu ổn định: Khác với các hạng mục kinh doanh khác. Kinh doanh nhà trọ sau khi đi vào hoạt động cho chủ đầu tư nguồn doanh thu khá ổn định nếu lượng khách thuê vẫn đầy đủ.

kinh doanh nha tro-2

Nhà trọ cao cấp mang lại tỷ suất lợi nhuận lâu cao lâu dài

Thách thức

 • Khả năng thu hồi vốn chậm: thực tế cho thấy khi thực hiện ý tưởng kinh doanh nhà trọ sẽ tiêu tốn của nhà đầu tư một số vốn đầu tư khổng lồ từ hàng trăm đến hàng tỉ đồng nhưng khả năng thu hồi lại thì không hề nhanh như vậy.
 • Thủ tục pháp lý khó khăn: Khi tình trạng xây dựng nhà trọ diễn ra tràn lan trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Khiến cho việc kiểm soát xây dựng gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy chính quyền có các chính sách thắt chặt thủ tục pháp lý. Ngoài ra, việc đăng ký tạm trú cho khách thuê trọ cũng là vấn đề khiến nhiều chủ nhà trọ phải đau đầu.
 • Khách thuê trọ phức tạp: việc chủ nhà trọ không biết sàng lọc đối tượng cho thuê phòng ngay từ đầu dễ dẫn đến tình trạng rắc rối. Cũng như gây khó khăn cho chủ đầu tư trong quản lý.
 • Đề phòng những rủi ro: Kinh doanh là hình thức làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên sẽ ẩn chứa những rủi ro. Bạn hãy đề phòng và có cách tiếp cận và xử lý các rủi ro có thể xảy ra như thu hồi vốn chậm hơn dự định, quản lý chưa tốt, sự cố xảy ra với người thuê phòng hay các rủi ro về hư hỏng, sự cố cơ sở hạ tầng, trang thiết bị.

Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ

Để có thể tiến hành kinh doanh nhà trọ một cách thuận lợi thì chúng ta cần một số kinh nghiệm như:

Khảo sát mặt bằng và nhu cầu của người thuê

Việc khảo sát mặt bằng và xác định được đối tượng thuê này có thể nói là bước đệm chính để giúp bạn có kế hoạch cụ thể cho việc xây dựng cũng như quản lý nhà trọ sau này. 

Xác định mô hình phù hợp

Tùy vào đối tượng thì chúng ta sẽ có mô hình nhà trọ thật phù hợp và nhất là khi bạn quyết định kinh doanh nhà trọ cao cấp. Mục đích cuối cùng bạn hướng đến là có được khu nhà trọ cho thuê siêu lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo không bị “cháy túi” khi đầu tư.

Huy động vốn đầu tư

Nếu bạn có khả năng tài chính dồi dào thì bước này hoàn toàn đơn giản. Ngược lại thì bạn hãy xác định rõ ràng nguồn vốn vay của mình, thời gian thu hồi vốn và những rủi ro trong quá trình cho thuê nhà trọ. 

Quản lý nhà trọ

Việc quản lý nhà trọ cũng cần có kế hoạch cụ thể. Bạn hãy lưu ý đến hợp đồng thuê nhà, thời gian thuê, giá thành, trách nhiệm của hai bên. Ngoài ra cũng cần chú ý thêm các thủ tục như đăng ký tạm trú, giờ giấc khu trọ, cách xử lý những tiếng ồn hoặc mâu thuẫn phát sinh trong khu trọ.

kinh doanh nha tro-3

Phòng trọ cao cấp đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư hiện nay

Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ với cơ quan nhà nước

Theo quy định của pháp luật, khi kinh doanh phòng trọ và xin giấy phép kinh doanh phòng trọ thì bạn cần phải tuân thủ những điều dưới đây:

 • Phải thông báo bằng văn bản cho Công an xã/phường nơi cơ sở kinh doanh ít nhất là 03 ngày trước khi chính thức hoạt động kinh doanh.
 • Định kỳ hàng tháng phải báo cáo tình hình chấp hành điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ quan Công an – nơi chủ cơ sở đã nộp bản cam kết.
 • Không được chứa chấp, tiêu thụ tài sản của người phạm tội, hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác.
 • Phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan Công an thực hiện công tác, hướng dẫn, kiểm tra về trật tự, an ninh
 • Chấp hành việc hướng dẫn, kiểm tra an ninh, trật tự của cơ quan có thẩm quyền.
 • Khi có thay đổi địa điểm, quy mô, chủ cơ sở kinh doanh, trong thời gian 10 ngày phải thông báo bằng văn bản và gửi cho cơ quan Công an.
 • Có người thường trực tiếp nhận hướng dẫn khách nghỉ đối với việc xin cấp giấy phép kinh doanh homestay.
 • Có phương án bảo vệ an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, cứu người, tài sản khi có bất cứ  sự cố xảy ra.
 • Có sổ đăng ký khách tạm trú
 • Thực hiện việc vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ, trình báo tạm trú với cơ quan Công an khu vực truớc 23 giờ trong ngày;
 • Trường hợp khách mang theo vũ khí, súng săn, công cụ hỗ trợ phải yêu cầu khách xuất trình giấy phép sử dụng.
 • Khách đến nghỉ phải có Giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân có dán ảnh, đóng dấu nổi hoặc dấu giáp lai; Hộ chiếu, Giấy thông hành xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài khi xin cấp giấy phép kinh doanh homestay.
 • Phải bố trí phòng nghỉ nam riêng, nữ riêng.
 • Nghiêm cấm việc lợi dụng phòng trọ để làm nơi sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma tuý; đánh cờ bạc; môi giới mại dâm; chứa chấp tội phạm ….

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ

Kinh doanh nhà trọ thuộc nhóm ngành nghề phải làm cam kết thực hiện các điều kiện về trật tự, an ninh. Chủ đầu tư cần phải nộp Bản cam kết thực hiện mọi quy định điều kiện về trật tự an ninh để ngành nghề kinh doanh có điều kiện và kèm theo các giấy tờ sau khi xin giấy phép kinh doanh nhà trọ:

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có chứng thực của cơ sở.

Bản khai lý lịch người đứng đầu hoặc có thể là người đại diện theo pháp luật của cơ sở hoặc bản khai nhân sự

Danh sách những người làm trong cơ sở kinh doanh nhà trọ

Biên bản kiểm tra xác nhận đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy của cơ quan Phòng cháy chữa cháy có thẩm quyền.

Sơ đồ khu vực kinh doanh của cơ sở

Khi nhận được hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ hợp lệ, cơ quan Công an tiến hành ký xác nhận vào bản cam kết cho tổ chức, cá nhân kinh doanh đề nghị.

Quy trình xin giấy phép kinh doanh nhà trọ

Để xin giấy phép kinh doanh nhà trọ, chủ cơ sở kinh doanh thực hiện theo các bước cơ bản dưới đây:

 • Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ theo quy định
 • Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và nhận lại hồ sơ không hợp lệ (nếu có)
 • Tiến hành bổ sung, sửa chữa nếu hồ sơ nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc thiếu sót
 • Nhận giấy phép kinh doanh nhà trọ tại Bộ phận tiếp nhận & trả kết quả Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thuế kinh doanh nhà trọ tính như thế nào?

Đối với trường hợp doanh thu của dãy trọ hàng năm trên 100 triệu đồng thì phải nộp các loại thuế sau:

 • Thuế môn bài

Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí môn bài như sau:

+ Dãy trọ có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm

+ Dãy trọ có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm

+ Dãy trọ có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế GTGT là thuế tính theo từng tháng chủ nhà trọ cho thuê. Số thuế GTGT phải nộp được tính theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng theo Khoản 2 Phần Phụ Lục Bảng danh mục ngành nghề Thông tư 219/2013/TT-BTC tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu thì dịch vụ cho thuê nhà phải chịu mức thuế GTGT theo tỷ lệ 5% trên doanh thu.

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x 5%

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu x 5%

Theo quy định tại Công văn số 615/TCT-TNCN thì hoạt động cho thuê tài sản áp dụng thuế suất thuế TNCN 5% cho trường hợp cho thuê nhà trọ.

Nên kinh doanh nhà trọ sinh viên hay kinh doanh nhà trọ cao cấp

Cả hai loại hình kinh doanh này đều mang đến cho bạn những thuận lợi và khó khăn khác nhau. Tuy nhiên, cả doanh nhà trọ sinh viên hay kinh doanh nhà trọ cao cấp đều sẽ giúp bạn thu hồi vốn một cách nhanh chóng và giúp cho bạn có được cuộc sống ổn định với thu nhập hàng tháng. 

Vì thế hay căn cứ vào tình hình kinh tế cũng như khả năng mà bạn đang có để có mà quyết định hình hình thức kinh doanh nhà trọ cho thật là hợp lý bạn nhé!

Trên đây là những thông tin về hình thức kinh doanh nhà trọ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ thật sự hữu ích với bạn đọc.

 

Maybe you are interested

 • Đất thổ cư khác với đất nông nghiệp như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Đất thổ cư là gì?2 Đất vườn thổ cư là gì?3 Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp4 Quy định đất vườn lên thổ cư4.0.1 Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 4.0.2 Đất sử dụng ổn định và không có tranh chấp. 4.0.3 Đất không bị kê …

 • Sổ hồng và các thông tin cần biết mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ hồng là gì2 Sổ hồng chung là gì?3 Sổ hồng riêng là gì?4 Có nên mua bất động sản sổ hồng chung? Thông thường thì chúng ta sẽ nhìn thấy trên các thông tin hay hợp đồng mua bán nhà cửa sẽ có hàng chữ là có sổ hồng riêng. …

 • Shophouse là gì? và những giá trị mà shophouse mang lại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Shophouse là gì2 10 Shophouse nổi tiếng2.1 Shophouse Vinpearl Phú Quốc2.2 Shophouse Tuần Châu Marina 2.3 Shophouse Vinhomes Quận 92.4 Shophouse Diamond Palace Đà Nẵng2.5 Shophouse Dragon Smart City Đà Nẵng2.6 Shophouse Yên Bái2.7 Shophouse Vinhomes Central Park2.8 Shophouse Sunshine City Sài Gòn2.9 Shophouse Mặt Tiền Nguyễn Cơ Thạch- Q22.10 Shophouse …

 • Officetel là gì? những officetel đáng quan tâm tại Tp.HCM

  Tóm Tắt Nội Dung1 Officetel là gì?2 Những Officetel tiêu biểu tại TP.HCM2.1 Officetel quận 72.1.1 Officetel Golden King2.1.2 Officetel Luxcity2.2 Officetel quận 42.2.1 Officetel Four Square2.2.2 Officetel Saigon Royal2.3 Officetel quận 22.3.1 Officetel The Sun Avenue2.3.2 Officetel Centana Thủ Thiêm2.4 Officetel Sky 92.4.1 Officetel Sky 92.4.2 Vinhomes Grand Park Trên thị trường bất động …

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …