Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh doanh nhượng quyền. Vậy kinh doanh nhượng quyền là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Kinh doanh nhượng quyền thường được gọi là Franchise. Là một hệ thống mở rộng mạng lưới cung cấp sản phẩm, dịch vụ đối với đơn vị nhượng quyền. Đây chính là cơ hội để phát triển doanh nghiệp dưới một thương hiệu nổi tiếng đối với đơn vị được nhượng quyền. Hiểu một cách đơn giản hơn thì nhượng quyền kinh doanh chỉ xảy ra khi một doanh nghiệp đồng ý trao cho doanh nghiệp khác quyền sử dụng thương hiệu và phương thức hoạt động. Đổi lại, bên được nhượng quyền phải thanh toán các phí nhượng quyền cho bên nhượng quyền.

kinh-doanh-nhuong-quyen-1

Nhượng quyền kinh doanh ngày càng phổ biến

Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?

Để đầu tư vào thương hiệu, thì bên được nhượng quyền phải trả phí ban đầu cho các quyền kinh doanh, đào tạo và thiết bị theo yêu cầu của bên nhượng quyền. Một khi doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động. Người nhận quyền thường trả cho thương hiệu đó một khoản thanh toán hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Khoản thanh toán này thường được tính bằng phần trăm tổng doanh thu của hoạt động nhượng quyền thương mại.

kinh-doanh-nhuong-quyen-2

Trong nhượng quyền thương mại luôn tồn tại mối quan hệ hỗ trợ mật thiết giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền

 Sau khi hợp đồng được ký kế. Bên nhượng quyền sẽ mở một bản sao của hoạt động kinh doanh nhượng quyền. Dưới sự chỉ dẫn của bên nhượng quyền thương mại. Bên nhận quyền sẽ không có quyền kiểm soát doanh nghiệp nhiều như là khi họ kinh doanh theo mô hình của riêng mình. Nhưng có thể có lợi từ việc đầu tư vào một thương hiệu đã được thành lập và được nhiều người biết đến sẵn.

Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng

Một số thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng hiện nay mà bạn có thể tìm hiểu:

McDonald’s

Chuỗi doanh nghiệp kinh doanh thức ăn nhanh McDonald’s hiện chỉ sở hữu một thiểu số trong số 36.000 cửa hàng của mình. Hầu hết trong số đó là nhượng quyền thương mại. Để mở một nhà hàng nhượng quyền, McDonald’s sẽ yêu cầu bên nhận nhượng quyền phải sở hữu tài sản lưu động tối thiểu ở mức 500.000 USD.

McDonald’s cho phép những bên được nhượng quyền có quyền sử dụng thương hiệu nổi tiếng, logo, menu, v.v … Để có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn là việc nếu họ mở một nhà hàng thức ăn nhanh mới bằng tên của họ. Đổi lại tất cả những điều đó, những người điều hành mỗi nhà hàng phải trả lệ phí cho McDonald’s. Và chi phí này thường được tính bằng phần trăm doanh thu.

Đó là sự cân bằng cơ bản trong mối quan hệ kinh doanh nhượng quyền thương mại.

kinh-doanh-nhuong-quyen-3

Chuỗi thức ăn nhanh McDonald

Pizza Hut

Pizza Hut luôn sẵn sàng nhượng quyền kinh doanh cho những ai muốn dùng thương hiệu này để tìm kiếm nguồn thu nhập cao. Tuy nhiên để có thể sở hữu một nhà hàng nhượng quyền thương hiệu. Thì bạn hãy chuẩn bị sẵn số vốn ban đầu vào khoảng 1,3 triệu đến 3 triệu đô la. Và giá trị ròng rơi vào khoảng 1 triệu đô la cùng những tài sản lưu động thế chấp trị giá 360.000 đô la. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đợi xét duyệt trong vòng một năm. Mới có thể trở thành doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm của chuỗi thương hiệu lâu đời và danh tiếng này.

Một điều quan trọng nữa chính là bạn còn cần cam kết với Pizza Hut sẽ thành lập ít nhất 3 nhà hàng thuộc chuỗi thương hiệu này trong vòng 3 năm. Những chi phí, phần trăm doanh thu đã định thì bạn cần phải thanh toán vào mỗi tháng.

kinh-doanh-nhuong-quyen-4

Pizza Hut

KFC

Để được KFC trao cho bạn quyền tự quản lý thương hiệu của họ. Thì ít nhất bạn phải có trong tay từ 1 – 2 triệu USD. Về chi phí nhượng quyền thương hiệu hiện nay của KFC thì sẽ rơi vào khoảng 5.000 USD, tức hơn 1 tỷ tiền Việt Nam. Cũng như chấp nhận thêm mức phí duy trì hàng tháng bằng 4% tổng doanh thu. Đối với chi phí về mặt bằng, bên tiếp nhận nhượng quyền hoàn toàn tự chi trả chi phí thuê mặt bằng của mình, hãng không can thiệp.

7-Eleven

Là một trong chuỗi cửa hàng tiện lợi thành công nhất trên thế giới. Tuy nhiên khi vào đến Việt Nam thì thương hiệu này cũng sẽ gặp không ít khó khăn. Vì phải cạnh tranh với thương hiệu Vinmart+ của Tập đoàn Vingroup. Hiện tại thì cửa hàng đầu tiên của 7-Eleven sẽ được khai trương tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với mục tiêu 100 cửa hàng trong 3 năm và 1.000 cửa hàng trong 10 năm tới. Và để nhận được sự nhượng quyền từ thương hiệu này thì phải cần tối thiểu 300.000 đô la vốn tự có. Không vay mượn. Ngoài ra nguồn lực cá nhân hay tài năng của bạn cũng chính là điều kiện cần để sở hữu một thương hiệu nhượng quyền. Hàng tháng bạn sẽ phải thanh toán cho thương hiệu phần trăm tổng doanh thu mà bạn đã đạt được.

kinh-doanh-nhuong-quyen-7

Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven

Trên đây là khái niệm về kinh doanh nhượng quyền. Cũng như là những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đã và đang thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thật là hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Chỉ số tài chính và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Chỉ số tài chính là gì?2 Các loại chỉ số tài chính quan trọng2.1 Chỉ số thanh toán2.2 Chỉ số hoạt động2.3 Chỉ số rủi ro2.4 Chỉ số tăng trưởng tiềm năng Chỉ số tài chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Giúp các nhà phân tích …

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …