Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh doanh nhượng quyền. Vậy kinh doanh nhượng quyền là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Kinh doanh nhượng quyền thường được gọi là Franchise. Là một hệ thống mở rộng mạng lưới cung cấp sản phẩm, dịch vụ đối với đơn vị nhượng quyền. Đây chính là cơ hội để phát triển doanh nghiệp dưới một thương hiệu nổi tiếng đối với đơn vị được nhượng quyền. Hiểu một cách đơn giản hơn thì nhượng quyền kinh doanh chỉ xảy ra khi một doanh nghiệp đồng ý trao cho doanh nghiệp khác quyền sử dụng thương hiệu và phương thức hoạt động. Đổi lại, bên được nhượng quyền phải thanh toán các phí nhượng quyền cho bên nhượng quyền.

kinh-doanh-nhuong-quyen-1

Nhượng quyền kinh doanh ngày càng phổ biến

Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?

Để đầu tư vào thương hiệu, thì bên được nhượng quyền phải trả phí ban đầu cho các quyền kinh doanh, đào tạo và thiết bị theo yêu cầu của bên nhượng quyền. Một khi doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động. Người nhận quyền thường trả cho thương hiệu đó một khoản thanh toán hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Khoản thanh toán này thường được tính bằng phần trăm tổng doanh thu của hoạt động nhượng quyền thương mại.

kinh-doanh-nhuong-quyen-2

Trong nhượng quyền thương mại luôn tồn tại mối quan hệ hỗ trợ mật thiết giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền

 Sau khi hợp đồng được ký kế. Bên nhượng quyền sẽ mở một bản sao của hoạt động kinh doanh nhượng quyền. Dưới sự chỉ dẫn của bên nhượng quyền thương mại. Bên nhận quyền sẽ không có quyền kiểm soát doanh nghiệp nhiều như là khi họ kinh doanh theo mô hình của riêng mình. Nhưng có thể có lợi từ việc đầu tư vào một thương hiệu đã được thành lập và được nhiều người biết đến sẵn.

Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng

Một số thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng hiện nay mà bạn có thể tìm hiểu:

McDonald’s

Chuỗi doanh nghiệp kinh doanh thức ăn nhanh McDonald’s hiện chỉ sở hữu một thiểu số trong số 36.000 cửa hàng của mình. Hầu hết trong số đó là nhượng quyền thương mại. Để mở một nhà hàng nhượng quyền, McDonald’s sẽ yêu cầu bên nhận nhượng quyền phải sở hữu tài sản lưu động tối thiểu ở mức 500.000 USD.

McDonald’s cho phép những bên được nhượng quyền có quyền sử dụng thương hiệu nổi tiếng, logo, menu, v.v … Để có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn là việc nếu họ mở một nhà hàng thức ăn nhanh mới bằng tên của họ. Đổi lại tất cả những điều đó, những người điều hành mỗi nhà hàng phải trả lệ phí cho McDonald’s. Và chi phí này thường được tính bằng phần trăm doanh thu.

Đó là sự cân bằng cơ bản trong mối quan hệ kinh doanh nhượng quyền thương mại.

kinh-doanh-nhuong-quyen-3

Chuỗi thức ăn nhanh McDonald

Pizza Hut

Pizza Hut luôn sẵn sàng nhượng quyền kinh doanh cho những ai muốn dùng thương hiệu này để tìm kiếm nguồn thu nhập cao. Tuy nhiên để có thể sở hữu một nhà hàng nhượng quyền thương hiệu. Thì bạn hãy chuẩn bị sẵn số vốn ban đầu vào khoảng 1,3 triệu đến 3 triệu đô la. Và giá trị ròng rơi vào khoảng 1 triệu đô la cùng những tài sản lưu động thế chấp trị giá 360.000 đô la. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đợi xét duyệt trong vòng một năm. Mới có thể trở thành doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm của chuỗi thương hiệu lâu đời và danh tiếng này.

Một điều quan trọng nữa chính là bạn còn cần cam kết với Pizza Hut sẽ thành lập ít nhất 3 nhà hàng thuộc chuỗi thương hiệu này trong vòng 3 năm. Những chi phí, phần trăm doanh thu đã định thì bạn cần phải thanh toán vào mỗi tháng.

kinh-doanh-nhuong-quyen-4

Pizza Hut

KFC

Để được KFC trao cho bạn quyền tự quản lý thương hiệu của họ. Thì ít nhất bạn phải có trong tay từ 1 – 2 triệu USD. Về chi phí nhượng quyền thương hiệu hiện nay của KFC thì sẽ rơi vào khoảng 5.000 USD, tức hơn 1 tỷ tiền Việt Nam. Cũng như chấp nhận thêm mức phí duy trì hàng tháng bằng 4% tổng doanh thu. Đối với chi phí về mặt bằng, bên tiếp nhận nhượng quyền hoàn toàn tự chi trả chi phí thuê mặt bằng của mình, hãng không can thiệp.

7-Eleven

Là một trong chuỗi cửa hàng tiện lợi thành công nhất trên thế giới. Tuy nhiên khi vào đến Việt Nam thì thương hiệu này cũng sẽ gặp không ít khó khăn. Vì phải cạnh tranh với thương hiệu Vinmart+ của Tập đoàn Vingroup. Hiện tại thì cửa hàng đầu tiên của 7-Eleven sẽ được khai trương tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với mục tiêu 100 cửa hàng trong 3 năm và 1.000 cửa hàng trong 10 năm tới. Và để nhận được sự nhượng quyền từ thương hiệu này thì phải cần tối thiểu 300.000 đô la vốn tự có. Không vay mượn. Ngoài ra nguồn lực cá nhân hay tài năng của bạn cũng chính là điều kiện cần để sở hữu một thương hiệu nhượng quyền. Hàng tháng bạn sẽ phải thanh toán cho thương hiệu phần trăm tổng doanh thu mà bạn đã đạt được.

kinh-doanh-nhuong-quyen-7

Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven

Trên đây là khái niệm về kinh doanh nhượng quyền. Cũng như là những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đã và đang thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thật là hữu ích.

Maybe you are interested

 • Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khởi nghiệp là gì?2 Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất2.1 Kinh doanh cá thể2.2 Kinh doanh nhỏ2.3 Kinh doanh có khả năng tăng trưởng2.4 Kinh doanh chuyển nhượng2.5 Khởi nghiệp bên trong công ty lớn2.6 Khởi nghiệp hướng xã hội Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe …

 • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

 • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

 • Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?2 Công thức tính lợi thế thương mại3 Một vài ví dụ 3.1 Ví dụ 1:3.2 Ví dụ 2:3.3 Ví dụ 3 Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng …

 • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …

 • Thẻ Visa ảo là gì? Khi nào cần dùng thẻ visa ảo?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Thẻ visa ảo là gì?1.1 Các loại thẻ visa ảo2 Chức năng của thẻ visa ảo3 Cách làm thẻ visa ảo3.1 Làm thẻ visa ảo Sacombank3.2 Làm thẻ visa ảo VPbank3.3 Làm thẻ visa ảo Vietinbank4 Thẻ visa ảo có rút tiền được không? Hiện nay thẻ Visa ảo đang được …