Những kiến thức cơ bản về một công ty chứng khoán

Có thể nói để phát triển một kinh tế của công ty thì việc đầu tư vào chứng là vô cùng quan trọng. Và đây chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều công ty chứng khoán được hình thành như hiện nay. Tuy nhiên công ty chứng khoán là gì? Cách vận hành của công ty sẽ ra sau thì các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Công ty chứng khoán là gì?

Về khái niệm chứng khoán thì đối với người không thuộc chuyên ngành thì có lẽ là hơi khó giải thích. Tuy nhiên các bạn có thể hiểu ý nghĩa của một công ty chứng khoán đó là theo Quyết định số 27/2007/QĐ-BTC rằng “Công ty chứng khoán” là tổ chức có tư cách pháp nhân hoạt động kinh doanh chứng khoán. Bao gồm một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán.

cong-ty-chung-khoan-1

Công ty chứng khoán là tổ chức có tư cách pháp nhân hoạt động kinh doanh chứng khoán

Quy định về vốn điều lệ của công ty chứng khoán

Trước hết thì chúng ta cần hiểu là vốn điều lệ là như thế nào? Vốn điều lệ công ty theo luật doanh nghiệp mới nhất quy định là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. 

Và theo quy định vốn điều lệ công ty chứng khoán, vốn pháp định cho nghiệp vụ kinh doanh công ty chứng khoán, chi nhánh công tư chứng khoán nước ngoài tại Việt Nam, công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài là:

– Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ đồng Việt Nam

– Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam

– Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam

– Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam

Thời hạn góp vốn điều lệ vào doanh nghiệp là 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Những loại hình doanh nghiệp chứng khoán

Có hai loại hình tổ chức cơ bản của công ty chứng khoán hiện nay. Đó là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần theo quy định của Luật doanh nghiệp. Và phổ biến nhất hiện nay vẫn là mô hình công ty cổ phần.

cong-ty-chung-khoan-2

Có hai loại hình tổ chức cơ bản

Công ty cổ phần

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.
 • Cổ đông có thể là cá nhân, tổ chức với số lượng cổ đông tối thiểu là 3. Và không hạn chế số lượng người tham gia
 • Cổ đông có thể tự do chuyển nhượng cổ phần.
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
 • Có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn

 • Thành viên của công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ. Và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp.
 • Công ty TNHH không được phép phát hành cổ phiếu.

Vai trò của công ty chứng khoán

Một công ty chứng khoán thì sẽ có các vai trò như sau:

Với doanh nghiệp

Để có thể tiến hành huy động vốn thông qua kênh chứng khoán. Thì các doanh nghiệp sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu trên thị trường. Và để đảm bảo sự thành công thì doanh nghiệp đó sẽ được công ty chứng khoán tư vấn, bảo lãnh phát hành. Các công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian huy động vốn cho doanh nghiệp. Để các giao dịch mua bán thuận lợi và nhanh chóng hơn.

cong-ty-chung-khoan-3

Các công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian huy động vốn cho doanh nghiệp. Để các giao dịch mua bán thuận lợi và nhanh chóng hơn

Với nhà đầu tư

Để có thể tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán. Thì các nhà đầu tư phải có tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại các công ty chứng khoán. 

Đặc biệt đối với những người mới tham gia thị trường. Công ty chứng khoán sẽ là kênh cung cấp nguồn thông tin hữu ích. Bao gồm báo cáo phân tích thị trường, phân tích ngành, phân tích doanh nghiệp … Để nhà đầu tư có những nhận định riêng chính xác hơn. Các công ty chứng khoán thông qua hoạt động môi giới, tư vấn đầu tư. Sẽ đóng vai trò làm cầu nối giao dịch giữa các nhà đầu tư.

Với thị trường chứng khoán

Để có một thị trường chứng khoán lớn mạnh thì các công ty chứng khoán sẽ là một trong những thành phần quan trọng và chủ chốt trên của thị trường chứng khoán. Tùy thị trường khác nhau thì công ty chứng khoán sẽ có một vai trò thật sự phù hợp. 

 • Trên thị trường sơ cấp, công ty chứng khoán cùng sẽ giúp tổ chức phát hành định giá cổ phiếu trước khi phát hành lần đầu ra công chúng (IPO).
 • Trên thị trường thứ cấp, công ty chứng khoán đứng vai trò điều tiết thị trường. Thông qua hoạt động tự doanh bao gồm cả việc tăng thêm thu nhập cho chính công ty bên cạnh tạo thanh khoản, điều chỉnh nền giá cổ phiếu.

Với cơ quan quản lý

Công ty chứng khoán có vai trò cung cấp thông tin về thị trường chứng khoán cho cho các cơ quan quản lý. Để cơ quan này nắm được cơ sở dữ liệu tham khảo để có các biện pháp điều chỉnh thị trường hợp lý. Các thông tin công ty chứng khoán có thể cung cấp bao gồm: thông tin về các cổ phiếu, thông tin giao dịch, tin tức của tổ chức phát hành, dữ liệu ngành và doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty chứng khoán cũng kết hợp với cơ quản quản lý để kiểm soát thông tin nhà đầu tư. Tránh các hành vi sai trái trên thị trường chứng khoán.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về một công ty chứng khoán mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Chỉ số tài chính và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Chỉ số tài chính là gì?2 Các loại chỉ số tài chính quan trọng2.1 Chỉ số thanh toán2.2 Chỉ số hoạt động2.3 Chỉ số rủi ro2.4 Chỉ số tăng trưởng tiềm năng Chỉ số tài chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Giúp các nhà phân tích …

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …