Những kiến thức cơ bản về một công ty chứng khoán

Có thể nói để phát triển một kinh tế của công ty thì việc đầu tư vào chứng là vô cùng quan trọng. Và đây chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều công ty chứng khoán được hình thành như hiện nay. Tuy nhiên công ty chứng khoán là gì? Cách vận hành của công ty sẽ ra sau thì các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Công ty chứng khoán là gì?

Về khái niệm chứng khoán thì đối với người không thuộc chuyên ngành thì có lẽ là hơi khó giải thích. Tuy nhiên các bạn có thể hiểu ý nghĩa của một công ty chứng khoán đó là theo Quyết định số 27/2007/QĐ-BTC rằng “Công ty chứng khoán” là tổ chức có tư cách pháp nhân hoạt động kinh doanh chứng khoán. Bao gồm một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán.

cong-ty-chung-khoan-1

Công ty chứng khoán là tổ chức có tư cách pháp nhân hoạt động kinh doanh chứng khoán

Quy định về vốn điều lệ của công ty chứng khoán

Trước hết thì chúng ta cần hiểu là vốn điều lệ là như thế nào? Vốn điều lệ công ty theo luật doanh nghiệp mới nhất quy định là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. 

Và theo quy định vốn điều lệ công ty chứng khoán, vốn pháp định cho nghiệp vụ kinh doanh công ty chứng khoán, chi nhánh công tư chứng khoán nước ngoài tại Việt Nam, công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài là:

– Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ đồng Việt Nam

– Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam

– Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam

– Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam

Thời hạn góp vốn điều lệ vào doanh nghiệp là 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Những loại hình doanh nghiệp chứng khoán

Có hai loại hình tổ chức cơ bản của công ty chứng khoán hiện nay. Đó là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần theo quy định của Luật doanh nghiệp. Và phổ biến nhất hiện nay vẫn là mô hình công ty cổ phần.

cong-ty-chung-khoan-2

Có hai loại hình tổ chức cơ bản

Công ty cổ phần

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.
 • Cổ đông có thể là cá nhân, tổ chức với số lượng cổ đông tối thiểu là 3. Và không hạn chế số lượng người tham gia
 • Cổ đông có thể tự do chuyển nhượng cổ phần.
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
 • Có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn

 • Thành viên của công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ. Và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp.
 • Công ty TNHH không được phép phát hành cổ phiếu.

Vai trò của công ty chứng khoán

Một công ty chứng khoán thì sẽ có các vai trò như sau:

Với doanh nghiệp

Để có thể tiến hành huy động vốn thông qua kênh chứng khoán. Thì các doanh nghiệp sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu trên thị trường. Và để đảm bảo sự thành công thì doanh nghiệp đó sẽ được công ty chứng khoán tư vấn, bảo lãnh phát hành. Các công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian huy động vốn cho doanh nghiệp. Để các giao dịch mua bán thuận lợi và nhanh chóng hơn.

cong-ty-chung-khoan-3

Các công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian huy động vốn cho doanh nghiệp. Để các giao dịch mua bán thuận lợi và nhanh chóng hơn

Với nhà đầu tư

Để có thể tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán. Thì các nhà đầu tư phải có tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại các công ty chứng khoán. 

Đặc biệt đối với những người mới tham gia thị trường. Công ty chứng khoán sẽ là kênh cung cấp nguồn thông tin hữu ích. Bao gồm báo cáo phân tích thị trường, phân tích ngành, phân tích doanh nghiệp … Để nhà đầu tư có những nhận định riêng chính xác hơn. Các công ty chứng khoán thông qua hoạt động môi giới, tư vấn đầu tư. Sẽ đóng vai trò làm cầu nối giao dịch giữa các nhà đầu tư.

Với thị trường chứng khoán

Để có một thị trường chứng khoán lớn mạnh thì các công ty chứng khoán sẽ là một trong những thành phần quan trọng và chủ chốt trên của thị trường chứng khoán. Tùy thị trường khác nhau thì công ty chứng khoán sẽ có một vai trò thật sự phù hợp. 

 • Trên thị trường sơ cấp, công ty chứng khoán cùng sẽ giúp tổ chức phát hành định giá cổ phiếu trước khi phát hành lần đầu ra công chúng (IPO).
 • Trên thị trường thứ cấp, công ty chứng khoán đứng vai trò điều tiết thị trường. Thông qua hoạt động tự doanh bao gồm cả việc tăng thêm thu nhập cho chính công ty bên cạnh tạo thanh khoản, điều chỉnh nền giá cổ phiếu.

Với cơ quan quản lý

Công ty chứng khoán có vai trò cung cấp thông tin về thị trường chứng khoán cho cho các cơ quan quản lý. Để cơ quan này nắm được cơ sở dữ liệu tham khảo để có các biện pháp điều chỉnh thị trường hợp lý. Các thông tin công ty chứng khoán có thể cung cấp bao gồm: thông tin về các cổ phiếu, thông tin giao dịch, tin tức của tổ chức phát hành, dữ liệu ngành và doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty chứng khoán cũng kết hợp với cơ quản quản lý để kiểm soát thông tin nhà đầu tư. Tránh các hành vi sai trái trên thị trường chứng khoán.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về một công ty chứng khoán mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Maybe you are interested

 • Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhượng quyền là gì?2 Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?3 Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng3.1 McDonald’s3.2 Pizza Hut3.3 KFC3.4 7-Eleven Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh …

 • Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khởi nghiệp là gì?2 Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất2.1 Kinh doanh cá thể2.2 Kinh doanh nhỏ2.3 Kinh doanh có khả năng tăng trưởng2.4 Kinh doanh chuyển nhượng2.5 Khởi nghiệp bên trong công ty lớn2.6 Khởi nghiệp hướng xã hội Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe …

 • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

 • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

 • Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?2 Công thức tính lợi thế thương mại3 Một vài ví dụ 3.1 Ví dụ 1:3.2 Ví dụ 2:3.3 Ví dụ 3 Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng …

 • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …