Những kiến thức cơ bản về một công ty chứng khoán

Có thể nói để phát triển một kinh tế của công ty thì việc đầu tư vào chứng là vô cùng quan trọng. Và đây chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều công ty chứng khoán được hình thành như hiện nay. Tuy nhiên công ty chứng khoán là gì? Cách vận hành của công ty sẽ ra sau thì các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Công ty chứng khoán là gì?

Về khái niệm chứng khoán thì đối với người không thuộc chuyên ngành thì có lẽ là hơi khó giải thích. Tuy nhiên các bạn có thể hiểu ý nghĩa của một công ty chứng khoán đó là theo Quyết định số 27/2007/QĐ-BTC rằng “Công ty chứng khoán” là tổ chức có tư cách pháp nhân hoạt động kinh doanh chứng khoán. Bao gồm một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán.

cong-ty-chung-khoan-1

Công ty chứng khoán là tổ chức có tư cách pháp nhân hoạt động kinh doanh chứng khoán

Quy định về vốn điều lệ của công ty chứng khoán

Trước hết thì chúng ta cần hiểu là vốn điều lệ là như thế nào? Vốn điều lệ công ty theo luật doanh nghiệp mới nhất quy định là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. 

Và theo quy định vốn điều lệ công ty chứng khoán, vốn pháp định cho nghiệp vụ kinh doanh công ty chứng khoán, chi nhánh công tư chứng khoán nước ngoài tại Việt Nam, công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài là:

– Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ đồng Việt Nam

– Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam

– Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam

– Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam

Thời hạn góp vốn điều lệ vào doanh nghiệp là 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Những loại hình doanh nghiệp chứng khoán

Có hai loại hình tổ chức cơ bản của công ty chứng khoán hiện nay. Đó là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần theo quy định của Luật doanh nghiệp. Và phổ biến nhất hiện nay vẫn là mô hình công ty cổ phần.

cong-ty-chung-khoan-2

Có hai loại hình tổ chức cơ bản

Công ty cổ phần

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.
 • Cổ đông có thể là cá nhân, tổ chức với số lượng cổ đông tối thiểu là 3. Và không hạn chế số lượng người tham gia
 • Cổ đông có thể tự do chuyển nhượng cổ phần.
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
 • Có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn

 • Thành viên của công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ. Và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp.
 • Công ty TNHH không được phép phát hành cổ phiếu.

Vai trò của công ty chứng khoán

Một công ty chứng khoán thì sẽ có các vai trò như sau:

Với doanh nghiệp

Để có thể tiến hành huy động vốn thông qua kênh chứng khoán. Thì các doanh nghiệp sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu trên thị trường. Và để đảm bảo sự thành công thì doanh nghiệp đó sẽ được công ty chứng khoán tư vấn, bảo lãnh phát hành. Các công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian huy động vốn cho doanh nghiệp. Để các giao dịch mua bán thuận lợi và nhanh chóng hơn.

cong-ty-chung-khoan-3

Các công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian huy động vốn cho doanh nghiệp. Để các giao dịch mua bán thuận lợi và nhanh chóng hơn

Với nhà đầu tư

Để có thể tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán. Thì các nhà đầu tư phải có tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại các công ty chứng khoán. 

Đặc biệt đối với những người mới tham gia thị trường. Công ty chứng khoán sẽ là kênh cung cấp nguồn thông tin hữu ích. Bao gồm báo cáo phân tích thị trường, phân tích ngành, phân tích doanh nghiệp … Để nhà đầu tư có những nhận định riêng chính xác hơn. Các công ty chứng khoán thông qua hoạt động môi giới, tư vấn đầu tư. Sẽ đóng vai trò làm cầu nối giao dịch giữa các nhà đầu tư.

Với thị trường chứng khoán

Để có một thị trường chứng khoán lớn mạnh thì các công ty chứng khoán sẽ là một trong những thành phần quan trọng và chủ chốt trên của thị trường chứng khoán. Tùy thị trường khác nhau thì công ty chứng khoán sẽ có một vai trò thật sự phù hợp. 

 • Trên thị trường sơ cấp, công ty chứng khoán cùng sẽ giúp tổ chức phát hành định giá cổ phiếu trước khi phát hành lần đầu ra công chúng (IPO).
 • Trên thị trường thứ cấp, công ty chứng khoán đứng vai trò điều tiết thị trường. Thông qua hoạt động tự doanh bao gồm cả việc tăng thêm thu nhập cho chính công ty bên cạnh tạo thanh khoản, điều chỉnh nền giá cổ phiếu.

Với cơ quan quản lý

Công ty chứng khoán có vai trò cung cấp thông tin về thị trường chứng khoán cho cho các cơ quan quản lý. Để cơ quan này nắm được cơ sở dữ liệu tham khảo để có các biện pháp điều chỉnh thị trường hợp lý. Các thông tin công ty chứng khoán có thể cung cấp bao gồm: thông tin về các cổ phiếu, thông tin giao dịch, tin tức của tổ chức phát hành, dữ liệu ngành và doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty chứng khoán cũng kết hợp với cơ quản quản lý để kiểm soát thông tin nhà đầu tư. Tránh các hành vi sai trái trên thị trường chứng khoán.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về một công ty chứng khoán mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Maybe you are interested

 • tin-dung-ngan-hang-3

  Thông tin cần biết về tín dụng ngân hàng năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tín dụng ngân hàng là gì?1.1 Một vài những đặc điểm cơ bản của tín dụng ngân hàng như sau:2 Có mấy loại tín dụng?2.1 Một số loại tín dụng phổ biến đang lưu hành trong xã hội hiện nay có thể kể đến:3 Chức năng của tín dụng ngân hàng …

 • Làm gì để nhanh giàu vào năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Làm gì để giàu trước tuổi 35?1.1 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất1.2 Đầu tư vào ngành nào để làm giàu?1.3 Đầu tư bất động sản1.4 Bán sản phẩm của bạn trên mạng Internet1.5 Tiến hành mua chứng khoán cổ tức cao1.6 Viết sách và nhận tiền tác quyền1.7 Tạo …

 • Gửi tiền ngân hàng, nên hay không? Thông tin 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về gửi tiền ngân hàng2 Giải thích vấn đề an toàn khi gửi tiền ngân hàng2.1 Về độ an toàn khi gửi tiền ngân hàng thì bạn có thể tham khảo qua một số ý như sau:2.2 Trường hợp khách hàng muốn ủy quyền rút tiền gửi …

 • Cách tạo và sử dụng ngân lượng mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Ngân lượng là gì?2 Cách tạo tài khoản Ngân lượng3 Hướng dẫn sử dụng ngân lượng4 Cách nạp tiền vào ngân lượng4.1 Nạp tiền vào ví điện tử bằng thẻ ATM4.2 Nạp tiền vào ví điện tử tại điểm giao dịch4.3 Nạp tiền vào ví điện tử bằng Internet Banking5 Cách …

 • Tìm kiếm thu nhập qua tiền điện tử có thật sự dễ dàng?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiền điện tử là gì?2 Tiền điện tử hoạt động như thế nào?3 Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử3.1 Ưu điểm3.2 Nhược điểm4 Những đồng tiện điện tử phổ biến nhất hiện nay4.1 Bitcoin4.2 Ripple4.3 Ethereum5 Có nên đầu tư vào tiền điện tử không? Tiền điện tử …

 • Vay ngân hàng mua ô tô nên hay không nên?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay ngân hàng mua ô tô đang được nhiều khách hàng lựa chọn2 Top 10 ngân hàng cho vay mua ô tô tốt nhất hiện nay 2.1 Ngân hàng VPBank2.2 Ngân hàng Techcombank2.3 Ngân hàng TPBank2.4 Ngân hàng BIDV2.5 Ngân hàng Vietcombank2.6 Ngân hàng VIB2.7 Ngân hàng ACB2.8 Ngân hàng OCB2.9 …