Khái niệm lạm phát và những nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát hiện nay

Lạm phát chính là một trong những vấn đề lớn nhất mà nền kinh tế của đất nước nào cũng phải từng trải qua. Vậy lạm phát là gì và nguyên nhân. Và vì sao lại dẫn đến tình trạng lạm phát trong kinh tế? thì bài viết ngày hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Lạm phát là gì?

Lạm phát là hiện tượng giá cả hàng hóa ở hiện tại tăng lên so với một mốc thời gian cố định trong quá khứ. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. Do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ. So với các nền kinh tế khác, lạm phát là sự phá giá đồng tiền nội tệ so với các loại tiền tệ khác.

lam-phat-la-gi-1

Lạm phát là hiện tượng giá cả hàng hóa ở hiện tại tăng lên so với một mốc thời gian cố định trong quá khứ

Có bao nhiêu loại lạm phát

Tùy vào sự tác động tích cực và tiêu cực vào kinh tế thì lạm phát sẽ chia làm 3 mức độ:

 • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%

Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 1 con số, giá cả tăng chậm, tương đối ổn định và có thể dự đoán được.

 • Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%

Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 2 hoặc 3 chữ  số. Đồng tiền mất giá nhiều, lãi suất thực tế thường âm, thị trường tài chính không ổn định.

 • Siêu lạm phát: trên 1000%

Đồng tiền gần như mất giá hoàn toàn. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tài chính.

Những nguyên nhân gây lạm phát

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lạm phát và sau đây là một số nguyên nhân chính:

Lạm phát theo thuyết tiền tệ:

Khi cung lượng tiền lưu hành trong nước tăng lên kéo dài làm cho mức giá tăng lên kéo dài và gây ra lạm phát. Ví dụ như ngân hàng mua ngoại tệ để giữ đồng tiền trong nước không mất giá so với ngoại tệ hoặc ngân hàng trung ương mua công trái yêu cầu nhà nước.

lam-phat-la-gi-2Lạm phát luôn khiến cho kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn

Lạm phát theo thuyết Keynes (lạm phát do cầu kéo):

Đây chính là sự mất cân đối trong quan hệ cung – cầu. Nguyên nhân chính là do tổng cầu tăng quá nhanh trong khi tổng cung không tăng hoặc tăng không kịp. 

Lạm phát theo thuyết chi phí đẩy:

Chi phí đẩy của doanh nghiệp bao gồm chi phí đầu vào. Như nguyên liệu, máy móc, tiền lương, bảo hiểm,..v..v. Khi giá cả một vài yếu tố sản xuất tăng lên kéo theo sự tăng lên về giá cả của sản phẩm nhằm đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Lạm phát dự kiến:

Lạm phát dự kiến hay kỳ vọng về lạm phát chính là tỷ lệ lạm phát được dự kiến sẽ xảy ra vào thời gian nhất định nào đó trong tương lai. Kỳ vọng về lạm phát được giả định là hình thành theo nhiều cơ chế khác nhau.

Các nguyên nhân lạm phát khác:

Ngoài ra còn có các nguyên nhân như:

 • Lạm phát do xuất khẩu: Khi xuất khẩu tăng, dẫn đến tổng cầu cao hơn tổng cung. Khi đó sản phẩm thu gom cho xuất khẩu khiến hàng cung cho thị trường trong nước giảm. Khiến tổng cung thấp hơn tổng cầu trong nước. Mất cân bằng cung cầu dễ hình thành lạm phát.

lam-phat-la-gi-3

Lạm phát do xuất khẩu

 • Lạm phát do nhập khẩu: Ngược lại với lạm phát do xuất khẩu. Tổng cầu trong nước thấp hơn tổng cung gây mất cân bằng cung cầu.
 • Lạm phát do cầu thay đổi: Khi lượng cầu giảm với mặt hàng này. Nhưng lại tăng với mặt hàng khác. Trong trường hợp thị trường có nhà cung cấp độc quyền và cố định về giá. Mặt hàng có lượng cầu giảm không giảm giá, còn mặt hàng tăng cầu tăng giá khiến mức giá chung tăng lên.

Trên đây là khái niệm về lạm phát và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Maybe you are interested

 • Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhượng quyền là gì?2 Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?3 Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng3.1 McDonald’s3.2 Pizza Hut3.3 KFC3.4 7-Eleven Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh …

 • Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khởi nghiệp là gì?2 Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất2.1 Kinh doanh cá thể2.2 Kinh doanh nhỏ2.3 Kinh doanh có khả năng tăng trưởng2.4 Kinh doanh chuyển nhượng2.5 Khởi nghiệp bên trong công ty lớn2.6 Khởi nghiệp hướng xã hội Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe …

 • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

 • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

 • Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?2 Công thức tính lợi thế thương mại3 Một vài ví dụ 3.1 Ví dụ 1:3.2 Ví dụ 2:3.3 Ví dụ 3 Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng …

 • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …