Khái niệm lạm phát và những nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát hiện nay

Lạm phát chính là một trong những vấn đề lớn nhất mà nền kinh tế của đất nước nào cũng phải từng trải qua. Vậy lạm phát là gì và nguyên nhân. Và vì sao lại dẫn đến tình trạng lạm phát trong kinh tế? thì bài viết ngày hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Lạm phát là gì?

Lạm phát là hiện tượng giá cả hàng hóa ở hiện tại tăng lên so với một mốc thời gian cố định trong quá khứ. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. Do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ. So với các nền kinh tế khác, lạm phát là sự phá giá đồng tiền nội tệ so với các loại tiền tệ khác.

lam-phat-la-gi-1

Lạm phát là hiện tượng giá cả hàng hóa ở hiện tại tăng lên so với một mốc thời gian cố định trong quá khứ

Có bao nhiêu loại lạm phát

Tùy vào sự tác động tích cực và tiêu cực vào kinh tế thì lạm phát sẽ chia làm 3 mức độ:

 • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%

Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 1 con số, giá cả tăng chậm, tương đối ổn định và có thể dự đoán được.

 • Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%

Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 2 hoặc 3 chữ  số. Đồng tiền mất giá nhiều, lãi suất thực tế thường âm, thị trường tài chính không ổn định.

 • Siêu lạm phát: trên 1000%

Đồng tiền gần như mất giá hoàn toàn. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tài chính.

Những nguyên nhân gây lạm phát

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lạm phát và sau đây là một số nguyên nhân chính:

Lạm phát theo thuyết tiền tệ:

Khi cung lượng tiền lưu hành trong nước tăng lên kéo dài làm cho mức giá tăng lên kéo dài và gây ra lạm phát. Ví dụ như ngân hàng mua ngoại tệ để giữ đồng tiền trong nước không mất giá so với ngoại tệ hoặc ngân hàng trung ương mua công trái yêu cầu nhà nước.

lam-phat-la-gi-2Lạm phát luôn khiến cho kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn

Lạm phát theo thuyết Keynes (lạm phát do cầu kéo):

Đây chính là sự mất cân đối trong quan hệ cung – cầu. Nguyên nhân chính là do tổng cầu tăng quá nhanh trong khi tổng cung không tăng hoặc tăng không kịp. 

Lạm phát theo thuyết chi phí đẩy:

Chi phí đẩy của doanh nghiệp bao gồm chi phí đầu vào. Như nguyên liệu, máy móc, tiền lương, bảo hiểm,..v..v. Khi giá cả một vài yếu tố sản xuất tăng lên kéo theo sự tăng lên về giá cả của sản phẩm nhằm đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Lạm phát dự kiến:

Lạm phát dự kiến hay kỳ vọng về lạm phát chính là tỷ lệ lạm phát được dự kiến sẽ xảy ra vào thời gian nhất định nào đó trong tương lai. Kỳ vọng về lạm phát được giả định là hình thành theo nhiều cơ chế khác nhau.

Các nguyên nhân lạm phát khác:

Ngoài ra còn có các nguyên nhân như:

 • Lạm phát do xuất khẩu: Khi xuất khẩu tăng, dẫn đến tổng cầu cao hơn tổng cung. Khi đó sản phẩm thu gom cho xuất khẩu khiến hàng cung cho thị trường trong nước giảm. Khiến tổng cung thấp hơn tổng cầu trong nước. Mất cân bằng cung cầu dễ hình thành lạm phát.

lam-phat-la-gi-3

Lạm phát do xuất khẩu

 • Lạm phát do nhập khẩu: Ngược lại với lạm phát do xuất khẩu. Tổng cầu trong nước thấp hơn tổng cung gây mất cân bằng cung cầu.
 • Lạm phát do cầu thay đổi: Khi lượng cầu giảm với mặt hàng này. Nhưng lại tăng với mặt hàng khác. Trong trường hợp thị trường có nhà cung cấp độc quyền và cố định về giá. Mặt hàng có lượng cầu giảm không giảm giá, còn mặt hàng tăng cầu tăng giá khiến mức giá chung tăng lên.

Trên đây là khái niệm về lạm phát và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Chỉ số tài chính và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Chỉ số tài chính là gì?2 Các loại chỉ số tài chính quan trọng2.1 Chỉ số thanh toán2.2 Chỉ số hoạt động2.3 Chỉ số rủi ro2.4 Chỉ số tăng trưởng tiềm năng Chỉ số tài chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Giúp các nhà phân tích …

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …