Khái niệm lạm phát và những nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát hiện nay

Lạm phát chính là một trong những vấn đề lớn nhất mà nền kinh tế của đất nước nào cũng phải từng trải qua. Vậy lạm phát là gì và nguyên nhân. Và vì sao lại dẫn đến tình trạng lạm phát trong kinh tế? thì bài viết ngày hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Lạm phát là gì?

Lạm phát là hiện tượng giá cả hàng hóa ở hiện tại tăng lên so với một mốc thời gian cố định trong quá khứ. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. Do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ. So với các nền kinh tế khác, lạm phát là sự phá giá đồng tiền nội tệ so với các loại tiền tệ khác.

lam-phat-la-gi-1

Lạm phát là hiện tượng giá cả hàng hóa ở hiện tại tăng lên so với một mốc thời gian cố định trong quá khứ

Có bao nhiêu loại lạm phát

Tùy vào sự tác động tích cực và tiêu cực vào kinh tế thì lạm phát sẽ chia làm 3 mức độ:

 • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%

Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 1 con số, giá cả tăng chậm, tương đối ổn định và có thể dự đoán được.

 • Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%

Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 2 hoặc 3 chữ  số. Đồng tiền mất giá nhiều, lãi suất thực tế thường âm, thị trường tài chính không ổn định.

 • Siêu lạm phát: trên 1000%

Đồng tiền gần như mất giá hoàn toàn. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tài chính.

Những nguyên nhân gây lạm phát

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lạm phát và sau đây là một số nguyên nhân chính:

Lạm phát theo thuyết tiền tệ:

Khi cung lượng tiền lưu hành trong nước tăng lên kéo dài làm cho mức giá tăng lên kéo dài và gây ra lạm phát. Ví dụ như ngân hàng mua ngoại tệ để giữ đồng tiền trong nước không mất giá so với ngoại tệ hoặc ngân hàng trung ương mua công trái yêu cầu nhà nước.

lam-phat-la-gi-2Lạm phát luôn khiến cho kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn

Lạm phát theo thuyết Keynes (lạm phát do cầu kéo):

Đây chính là sự mất cân đối trong quan hệ cung – cầu. Nguyên nhân chính là do tổng cầu tăng quá nhanh trong khi tổng cung không tăng hoặc tăng không kịp. 

Lạm phát theo thuyết chi phí đẩy:

Chi phí đẩy của doanh nghiệp bao gồm chi phí đầu vào. Như nguyên liệu, máy móc, tiền lương, bảo hiểm,..v..v. Khi giá cả một vài yếu tố sản xuất tăng lên kéo theo sự tăng lên về giá cả của sản phẩm nhằm đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Lạm phát dự kiến:

Lạm phát dự kiến hay kỳ vọng về lạm phát chính là tỷ lệ lạm phát được dự kiến sẽ xảy ra vào thời gian nhất định nào đó trong tương lai. Kỳ vọng về lạm phát được giả định là hình thành theo nhiều cơ chế khác nhau.

Các nguyên nhân lạm phát khác:

Ngoài ra còn có các nguyên nhân như:

 • Lạm phát do xuất khẩu: Khi xuất khẩu tăng, dẫn đến tổng cầu cao hơn tổng cung. Khi đó sản phẩm thu gom cho xuất khẩu khiến hàng cung cho thị trường trong nước giảm. Khiến tổng cung thấp hơn tổng cầu trong nước. Mất cân bằng cung cầu dễ hình thành lạm phát.

lam-phat-la-gi-3

Lạm phát do xuất khẩu

 • Lạm phát do nhập khẩu: Ngược lại với lạm phát do xuất khẩu. Tổng cầu trong nước thấp hơn tổng cung gây mất cân bằng cung cầu.
 • Lạm phát do cầu thay đổi: Khi lượng cầu giảm với mặt hàng này. Nhưng lại tăng với mặt hàng khác. Trong trường hợp thị trường có nhà cung cấp độc quyền và cố định về giá. Mặt hàng có lượng cầu giảm không giảm giá, còn mặt hàng tăng cầu tăng giá khiến mức giá chung tăng lên.

Trên đây là khái niệm về lạm phát và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Maybe you are interested

 • tin-dung-ngan-hang-3

  Thông tin cần biết về tín dụng ngân hàng năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tín dụng ngân hàng là gì?1.1 Một vài những đặc điểm cơ bản của tín dụng ngân hàng như sau:2 Có mấy loại tín dụng?2.1 Một số loại tín dụng phổ biến đang lưu hành trong xã hội hiện nay có thể kể đến:3 Chức năng của tín dụng ngân hàng …

 • Làm gì để nhanh giàu vào năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Làm gì để giàu trước tuổi 35?1.1 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất1.2 Đầu tư vào ngành nào để làm giàu?1.3 Đầu tư bất động sản1.4 Bán sản phẩm của bạn trên mạng Internet1.5 Tiến hành mua chứng khoán cổ tức cao1.6 Viết sách và nhận tiền tác quyền1.7 Tạo …

 • Gửi tiền ngân hàng, nên hay không? Thông tin 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về gửi tiền ngân hàng2 Giải thích vấn đề an toàn khi gửi tiền ngân hàng2.1 Về độ an toàn khi gửi tiền ngân hàng thì bạn có thể tham khảo qua một số ý như sau:2.2 Trường hợp khách hàng muốn ủy quyền rút tiền gửi …

 • Cách tạo và sử dụng ngân lượng mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Ngân lượng là gì?2 Cách tạo tài khoản Ngân lượng3 Hướng dẫn sử dụng ngân lượng4 Cách nạp tiền vào ngân lượng4.1 Nạp tiền vào ví điện tử bằng thẻ ATM4.2 Nạp tiền vào ví điện tử tại điểm giao dịch4.3 Nạp tiền vào ví điện tử bằng Internet Banking5 Cách …

 • Tìm kiếm thu nhập qua tiền điện tử có thật sự dễ dàng?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiền điện tử là gì?2 Tiền điện tử hoạt động như thế nào?3 Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử3.1 Ưu điểm3.2 Nhược điểm4 Những đồng tiện điện tử phổ biến nhất hiện nay4.1 Bitcoin4.2 Ripple4.3 Ethereum5 Có nên đầu tư vào tiền điện tử không? Tiền điện tử …

 • Vay ngân hàng mua ô tô nên hay không nên?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay ngân hàng mua ô tô đang được nhiều khách hàng lựa chọn2 Top 10 ngân hàng cho vay mua ô tô tốt nhất hiện nay 2.1 Ngân hàng VPBank2.2 Ngân hàng Techcombank2.3 Ngân hàng TPBank2.4 Ngân hàng BIDV2.5 Ngân hàng Vietcombank2.6 Ngân hàng VIB2.7 Ngân hàng ACB2.8 Ngân hàng OCB2.9 …