Hợp đồng 3 bên có ý nghĩa như thế nào?

Thông thường chúng ta thường thấy một hợp đồng chỉ là do hai bên ký kết mà thôi. Vậy thì hợp đồng 3 bên sẽ là hợp đồng như thế nào. Thì bài viết hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Hợp đồng mua bán 3 bên là gì?

Hợp đồng ba bên được hiểu đơn giản là hợp đồng được ký kết. Khi có sự tham gia của 3 chủ thể khác nhau. Trong đó sẽ có một bên là ngân hàng. Một bên là chủ đầu tư bất động sản và một bên là khách hàng mua nhà. 

hop-dong-ba-ben-1

Hợp đồng ba bên được hiểu đơn giản là hợp đồng được ký kết khi có sự tham gia của 3 chủ thể khác nhau

Nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên khi mua bán bất động sản

Nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên trong giao dịch mua bán nhà ở thông thường các bên sẽ ký kết với nhau các loại hợp đồng sau: 

– Hợp đồng mua bán nhà ở giữa khách hàng và chủ đầu tư

– Hợp đồng hợp tác giữa chủ đầu tư và ngân hàng (nếu có) 

– Hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng và khách hàng

– Hợp đồng hợp tác 3 bên giữa chủ đầu tư – ngân hàng – khách hàng

– Hợp đồng thế chấp nhà giữa khách hàng và ngân hàng

Quy định về thời gian chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà cho người khác

Kể từ ngày khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng khách hàng được quyền chuyển nhượng lại Hợp đồng mua bán nhà ở cho người khác.

Quy định cụ thể: “Khi khách hàng vi phạm Hợp đồng tín dụng dẫn tới việc xử lý tài sản thế chấp. Khách hàng chủ động tìm kiếm và đề nghị người nhận chuyển nhượng tài sản thế chấp. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo xử lý Tài sản thế chấp. Khách hàng sẽ có quyền chủ động tìm kiếm. Và đề nghị người nhận chuyển nhượng Tài sản thế chấp. Với điều kiện giá bán tài sản thế chấp và các thỏa thuận khác. Về việc Mua bán tài sản thế chấp được thông báo trước cho ngân hàn. Và đã được ngân hàng chấp thuận bằng văn bản.”

hop-dong-ba-ben-2

Hợp đồng 3 bên

Đối với người nhận chuyển nhượng. Sẽ ký cam kết kế thừa thực hiện quyền và nghĩa vụ của khách hàng theo quy định trong hợp đồng mua bán nhà.

Việc tìm kiếm khách hàng khó khăn. Do thời hạn quá ngắn có thể ảnh hướng tới mức giá được giao dịch. Hoặc nếu không giao dịch được thì ngân hàng sẽ “phát mãi”. Lúc này giá bán thông thường sẽ thấp hơn giá bán trên thị trường từ 15% đến 25% giá trị tài sản.

Trường hợp giá bán có sự thay đổi

Điều này đảm bảo khách quan cũng như quyền lợi cho khách hàng là người mua cũ .Nên chủ đầu tư đề nghị mức giá chuyển nhượng không vượt quá +/- X% giá trong hợp đồng mua bán đã kỹ. Sau đó nếu quá thời hạn N ngày mà không bán được sẽ tiếp tục giảm thêm tỷ lệ khoảng X1%. Trường hợp giá bán thấp hơn X% (X1%) cần có sự đồng ý bằng văn bản của khách hàng.

hop-dong-ba-ben-3

Hợp đồng 3 bên

Khi khách hàng vi phạm nghĩa vụ thanh toán thì xử lý như thế nào?

Trường hợp khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ tại Hợp đồng tín dụng. Dẫn tới việc ngân hàng không thanh toán tiền mua nhà của khách hàng cho chủ đầu tư. Thì theo nguyên tắc thông thường ngân hàng sẽ thông báo tới chủ đầu tư. Để 2 bên thực hiện xử lý tài sản theo các phương án đã thỏa thuận nêu trong hợp đồng hợp tác 3 bên.

Tuy nhiên có thể vì một số lý do nào đó. Chẳng hạn như ngân hàng bận việc, thỏa thuận ngầm giãn nợ cho khách, không quá cấp bách giải quyết, … Mà ngân hàng chưa có hướng giải quyết và không có thỏa thuận riêng nào. Thì chủ đầu tư sẽ không có cơ chế xử lý tài sản được. Do vậy chủ đầu tư nên thỏa thuận trong hợp đồng hợp tác 3 bên điều khoản mang tính dẫn chiếu về việc vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng mua bán có đề cập tới quyền xử lý tài sản. Hay miễn trừ một số nghĩa vụ đối với ngân hàng nếu quá mốc thời gian quy định. 

Quyền xử lý tài sản thế chấp của Chủ đầu tư: “Trường hợp phát sinh ảnh hưởng tới việc thanh toán theo Hợp đồng mua bán. Hoặc ngân hàng không có các thông báo theo quy định trong khoản …; điều … Trong thời hạn kể từ ngày có nghĩa vụ thanh toán theo Hợp đồng đã ký. Thì chủ đầu tư có quyền chấm dứt hợp đồng mua bán với khách hàng và miễn trừ nghĩa vụ với ngân hàng. Chủ đầu tư sau khi chấm dứt hợp đồng mua bán với khách hàng được quyền bán, chuyển nhượng lại tài sản cho người khác.

Chủ đầu tư sẽ trừ đi số tiền phạt hợp đồng, bồi thường thiệt hại. Các khoản phí khác và phần giá trị còn thiếu theo quy định trong hợp đồng mua bán đã ký. Sau khi đã nhận đầy đủ số tiền thanh toán từ người mua, người nhận chuyển nhượng mới. Chủ đầu tư cũng có nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ số tiền còn lại của khách hàng. Bằng cách chuyển toàn bộ số tiền mà khách hàng được nhận lại theo thỏa thuận nêu trong hợp đồng. Vào tài khoản của khách hàng mở tại ngân hàng để ngân hàng thu hồi nợ gốc, lãi, phí phát sinh, …”

Quyền lợi của các bên khi tham gia ký hợp đồng 3 bên là gì?

Với hợp đồng 3 bên thì thường khách hàng tham gia với xuất phát điểm là bên tham gia sau. Nên các điều khoản dường như đã quy định và trở thành khuôn mẫu khó có thể sửa đổi. Do vậy cần lưu ý những vấn đề sau: 

+ Với chủ đầu tư: nên chú ý tới quyền lợi cơ bản của khách hàng. Bởi nếu khách hàng bị chèn ép thì liệu họ có an tâm không khi đang tham khảo mua nhà? Khi ấy nếu có sản phẩm thay thế của đối thủ thì khách hàng sẽ lựa chọn ngay. 

+ Với khách hàng: một số vấn đề cơ bản mà thấy bất lợi. Thì hoàn toàn có thể đề xuất với chủ đầu tư để chủ đầu tư thỏa thuận lợi với ngân hàng để thay đổi. Tuy nhiên không phải điều khoản nào cũng có thể thỏa thuận thay đổi được thế. Nhưng thỏa thuận lại là hoàn toàn có thể xảy ra dựa trên cung cầu thị trường, vị thế của các bên. 

+ Quyền nhượng lại Hợp đồng mua bán nhà ở là khoản cơ bản của khách hàng. Bởi BĐS đã thế chấp với ngân hàng nên không dễ để chuyển nhượng. Trường hợp này bên nhận chuyển nhượng phải thanh toán đủ số tiền mà khách hàng đã vay của ngân hàng thì ngân hàng mới chấp nhận.

Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ thật sự hữu ích đối với bạn đọc.

 

Maybe you are interested

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …

 • Sức hấp dẫn đến từ việc trồng rau trong thùng xốp 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Xu hướng trồng rau trong thùng xốp đang thịnh hành2 Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản nhất2.1 Chuẩn bị trước khi trồng2.2 Cách trồng rau bằng thùng xốp2.3 Cách chăm sóc rau xanh tốt2.4 Thu hoạch rau3 Những lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp Trồng …

 • Kinh nghiệm mới trong kinh doanh nhà trọ năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhà trọ, hình thức mới thu hút nhiều nhà đầu tư2 Cơ hội và thách thức cho người kinh doanh nhà trọ2.1 Cơ hội 2.2 Thách thức3 Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ3.1 Khảo sát mặt bằng và nhu cầu của người thuê3.2 Xác định mô hình phù hợp3.3 Huy …

 • Khám phá Quận 7 có gì chơi cho giới trẻ Sài Gòn 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những điều có thể bạn chưa biết về quận 72 Quận 7 có gì chơi?2.1 Trung tâm thương mại SC Vivo City2.2 Cresent Mall2.3 Tajmasago Resort 2.4 Bảo tàng tranh Artinus2.5 Công viên Cầu Ánh Sao2.6 Hội Quán Bách Mộc Quận 7 có gì chơi là một băn khoăn của rất nhiều …

 • Để mua nhà cũ thì phải có kinh nghiệm

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mua nhà cũ có lợi hay không?1.1 Những lợi ích1.2 Điều bất lợi2 Kinh nghiệm khi mua nhà cũ2.1 Kinh nghiệm mua nhà cũ cho nhu cầu ở2.2 Kinh nghiệm mua chung cư cũ2.3 Những lưu ý khi mua nhà cũ3 Kinh nghiệm mua nhà cũ để bán và cho thuê …