Hướng dẫn cách dọn rác máy tính mới nhất 2020 – 2021

Rác máy tính là một trong những nguyên nhân khiến máy tính trở nên chạy chậm. Vậy khi nào chúng ta cần phải xử lý chúng và cách dọn rác máy tính có thực sự khó khăn hay không? Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn dọn rác máy tính cực kì đơn giản.

1.Rác máy tính sinh ra từ đâu?

dọn rác máy tính

Hầu như mọi thao tác trên máy tính như bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay giải nén tệp tin bất kỳ, thậm chí là gỡ bỏ cài đặt phần mềm, tất cả đều có khả năng sinh ra rác máy tính.

Rác máy tính là tên gọi những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian làm chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động bình thường của máy tính.

Hệ quả của việc chứa nhiều rác máy tính là làm cho máy tính hoạt động bị chậm cũng như thu hẹp không gian hoạt động của hệ điều hành.

2.Khi nào cần dọn rác máy tính?

dọn rác máy tính

Khi cảm thấy máy tính của bạn chạy càng ngày càng chậm các thao tác tim kiếm hay các chương trình chạy trên máy tính, trình duyệt diễn ra quá lâu, thì bạn nên nghĩ đến việc dọn rác máy tính.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính, thì có thể lên kế hoạch tháng dọn một lần.

3.Cách dọn rác máy tính như thế nào?

Rác máy tính được xem là những tập tin dư thừa trong hệ thống máy tính nên chúng ta có thể chia thành nhiều loại rác máy tính mà ban thực hiện cách dọn như sau :

Dọn tập tin tạm trên ổ cứng

Bước 1: Vào Start-> nhập vào khung tìm kiếm rồi gõ Run, bấm Enter.

dọn rác máy tính

Bước 2: Màn hình Run xuất hiện, gõ %temp%, rồi OK.

dọn rác máy tính

Bước 3: Cửa sổ của Temp hiện lên, bạn chọn tất cả tệp tin xuất hiện(click chọn 1 file, rồi nhấn Ctrl + A). Tiếp đó, nhấp chuột trái chọn Delete.

dọn rác máy tính

Bấm Yes, là xong.

dọn rác máy tính

Xóa lịch sử Recent places 

Các hoạt động gần nhất mà máy tính lưu lại không đến nỗi được coi là rác nhưng cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy. Do đó, bạn cũng xem đây là một loại rác máy tính với cách dọn rác như sau:

Bước 1: Bạn cũng vào Start-> gõ Run trong tim kiếm ->nhập Recent places-> OK.

dọn rác máy tính

Bước 2: Cửa sổ Recent places xuất hiện, chọn tất cả (Ctrl+a), click chuột phải Delete.

dọn rác máy tính

Xóa bộ nhớ Cache 

Bộ nhớ cache được sinh ra nhằm tăng tốc giúp co thao tác người dùng trở nên nhanh hơn. Thế nhưng sau khoảng thời gian dài sử dụng máy tính, bộ nhớ cache cũng sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết . Việc xóa bộ nhớ cache cũng được xem là cách dọn rác máy tính để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy.

Bước 1: Mở Start-> gõ Run ->gõ Prefetch rồi OK.

dọn rác máy tính

Bước 2: Mục Prefetch mở ra, chọn tất cả, click chuột phải chọn Delete.

dọn rác máy tính

Xóa các file trong Recycle Bin

Khi bạn xóa các tập tin không sử dụng nữa, thì những file đó chưa bị xóa hẳn. Lúc này, bạn cần vào Recycle Bin để xóa chúng thêm một lần nữa.

Bước 1: Chọn Recycle Bin xuất hiện trên màn hình máy tính.

dọn rác máy tính

Bước 2: Click chuột chọn tất cả file, nhấp chuột phải Delete.

dọn rác máy tính

Xóa các chương trình không sử dụng 

Các chương trình cài trong máy tính, nếu không sử dụng thì bạn nên xóa chúng để cải thiện năng suất hoạt động và dung lượng của máy.

Bước 1: Vào Start, tìm và chọn Control Panel

dọn rác máy tính

Bước 2: Chọn Program

dọn rác máy tính

Bước 3: Nhấp chuột trái chọn chương trình phần mềm bạn muốn loại bỏ, rồi nhấp chuột phải bấm Uninstall.

dọn rác máy tính

Dọn rác máy tính bằng phần mềm ngoài 

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trên mạng và tải về các phần mềm dọn rác máy tính phổ biến như: CCleaner, Clean up, XCleaner, …

Mỗi phần mềm sẽ có hướng dẫn riêng, bạn nên tham khảo về cách sử dựng mỗi phần mềm dọn rác máy tính trước khi để đạt hiệu quả hơn.

Trên đây là những cách dọn ra mà các bạn cần tham khảo qua và giúp cho máy tính chạy nhanh hơn.Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • NDA là gì

  NDA là gì? Thỏa thuận bảo mật NDA

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những loại thỏa thuận bảo mật NDA2 NDA đơn phương3 NDA song phương4 NDA đa phương5 Thành phần thiết yếu trong một thỏa thuận bảo mật thông tin NDA là gì? NDA là một thuật ngữ không còn xa lạ với những người làm việc, hợp tác với nhau. NDA hay …

 • Những câu chửi thâm thúy

  Những câu chửi thâm thúy ai nghe cũng phải “nể”

  Những câu chửi thâm thúy trước nay luôn được mọi người quan tâm đến. Nhằm mục đích muốn đá xéo ai đó chuyện gì nhưng lại không muốn nói thẳng. Thay vào đó là câu nói vô cùng nham hiểm khiến người nghe cũng phải tò mò về ý nghĩa. Đây là những câu nói …

 • kinh nghiệm bắt đề kép

  Bật mí kinh nghiệm bắt đề kép hiệu quả nhất

  Một trong những cách bắt đề được nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả nhất cho người chơi là bắt đề kép. Nhưng để hiểu rõ về cách bắt đề kép cần có kinh nghiệm hoặc đã từng nghe qua ai nói về điều này. Với cách bắt đề này, đảm bảo không …

 • Shop cá cảnh Hà Nội

  Shop cá cảnh Hà Nội được nhiều người yêu thích nhất hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 1. Cá cảnh Phúc Long – Shop cá cảnh Hà Nội đẹp2 2. Cá cảnh Sơn Yến3 3. Cá cảnh Tài Lộc4 4. Cá cảnh Thái Hòa5 5. Cá cảnh Tuấn Phong Cá cảnh luôn được mọi người quan tâm đến không những đẹp mà còn là một thú vui của …

 • Thuê xe máy Sài Gòn

  Thuê xe máy Sài Gòn rẻ nhất – Uy tín nhất

  Tóm Tắt Nội Dung1 1. Dịch vụ cho thuê xe máy Bike SaiGon2 2. Cho thuê xe máy HCM – Thành Đạt3 3. Dịch vụ thuê xe Thạnh Phát4 4. Công ty Vinasat5 5. Dịch vụ Gia Bảo Để phục vụ khách hàng trong thành phố hoặc một số du khách nước ngoài. Thậm chí …

 • Cửa hàng bán đồ điện tử

  Cửa hàng bán đồ điện tử uy tín nhất

  Tóm Tắt Nội Dung1 1. Trung tâm điện máy Sài Gòn Nguyễn Kim2 2. Công ty thương mại điện tử Sài Gòn3 3. Cửa hàng điện tử Sài Gòn Mi Store4 4. Linh kiện 4U5 5. Cửa hàng điện tử Sài Gòn Ecall Hiện nay các mặt hàng điện tử đã trở thành thiết yếu …