Hướng dẫn cách dọn rác máy tính mới nhất 2020 – 2021

Rác máy tính là một trong những nguyên nhân khiến máy tính trở nên chạy chậm. Vậy khi nào chúng ta cần phải xử lý chúng và cách dọn rác máy tính có thực sự khó khăn hay không? Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn dọn rác máy tính cực kì đơn giản.

1.Rác máy tính sinh ra từ đâu?

dọn rác máy tính

Hầu như mọi thao tác trên máy tính như bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay giải nén tệp tin bất kỳ, thậm chí là gỡ bỏ cài đặt phần mềm, tất cả đều có khả năng sinh ra rác máy tính.

Rác máy tính là tên gọi những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian làm chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động bình thường của máy tính.

Hệ quả của việc chứa nhiều rác máy tính là làm cho máy tính hoạt động bị chậm cũng như thu hẹp không gian hoạt động của hệ điều hành.

2.Khi nào cần dọn rác máy tính?

dọn rác máy tính

Khi cảm thấy máy tính của bạn chạy càng ngày càng chậm các thao tác tim kiếm hay các chương trình chạy trên máy tính, trình duyệt diễn ra quá lâu, thì bạn nên nghĩ đến việc dọn rác máy tính.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính, thì có thể lên kế hoạch tháng dọn một lần.

3.Cách dọn rác máy tính như thế nào?

Rác máy tính được xem là những tập tin dư thừa trong hệ thống máy tính nên chúng ta có thể chia thành nhiều loại rác máy tính mà ban thực hiện cách dọn như sau :

Dọn tập tin tạm trên ổ cứng

Bước 1: Vào Start-> nhập vào khung tìm kiếm rồi gõ Run, bấm Enter.

dọn rác máy tính

Bước 2: Màn hình Run xuất hiện, gõ %temp%, rồi OK.

dọn rác máy tính

Bước 3: Cửa sổ của Temp hiện lên, bạn chọn tất cả tệp tin xuất hiện(click chọn 1 file, rồi nhấn Ctrl + A). Tiếp đó, nhấp chuột trái chọn Delete.

dọn rác máy tính

Bấm Yes, là xong.

dọn rác máy tính

Xóa lịch sử Recent places 

Các hoạt động gần nhất mà máy tính lưu lại không đến nỗi được coi là rác nhưng cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy. Do đó, bạn cũng xem đây là một loại rác máy tính với cách dọn rác như sau:

Bước 1: Bạn cũng vào Start-> gõ Run trong tim kiếm ->nhập Recent places-> OK.

dọn rác máy tính

Bước 2: Cửa sổ Recent places xuất hiện, chọn tất cả (Ctrl+a), click chuột phải Delete.

dọn rác máy tính

Xóa bộ nhớ Cache 

Bộ nhớ cache được sinh ra nhằm tăng tốc giúp co thao tác người dùng trở nên nhanh hơn. Thế nhưng sau khoảng thời gian dài sử dụng máy tính, bộ nhớ cache cũng sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết . Việc xóa bộ nhớ cache cũng được xem là cách dọn rác máy tính để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy.

Bước 1: Mở Start-> gõ Run ->gõ Prefetch rồi OK.

dọn rác máy tính

Bước 2: Mục Prefetch mở ra, chọn tất cả, click chuột phải chọn Delete.

dọn rác máy tính

Xóa các file trong Recycle Bin

Khi bạn xóa các tập tin không sử dụng nữa, thì những file đó chưa bị xóa hẳn. Lúc này, bạn cần vào Recycle Bin để xóa chúng thêm một lần nữa.

Bước 1: Chọn Recycle Bin xuất hiện trên màn hình máy tính.

dọn rác máy tính

Bước 2: Click chuột chọn tất cả file, nhấp chuột phải Delete.

dọn rác máy tính

Xóa các chương trình không sử dụng 

Các chương trình cài trong máy tính, nếu không sử dụng thì bạn nên xóa chúng để cải thiện năng suất hoạt động và dung lượng của máy.

Bước 1: Vào Start, tìm và chọn Control Panel

dọn rác máy tính

Bước 2: Chọn Program

dọn rác máy tính

Bước 3: Nhấp chuột trái chọn chương trình phần mềm bạn muốn loại bỏ, rồi nhấp chuột phải bấm Uninstall.

dọn rác máy tính

Dọn rác máy tính bằng phần mềm ngoài 

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trên mạng và tải về các phần mềm dọn rác máy tính phổ biến như: CCleaner, Clean up, XCleaner, …

Mỗi phần mềm sẽ có hướng dẫn riêng, bạn nên tham khảo về cách sử dựng mỗi phần mềm dọn rác máy tính trước khi để đạt hiệu quả hơn.

Trên đây là những cách dọn ra mà các bạn cần tham khảo qua và giúp cho máy tính chạy nhanh hơn.Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!

Maybe you are interested

 • Cách làm pizza ngon tại nhà đúng công thức 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cách làm pizza bằng chảo chống dính tại nhà1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị1.2 Cách làm bánh pizza 2 Cách làm pizza bằng nồi cơm điện2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị2.2 Cách làm bánh Pizza là món ăn nhanh được rất nhiều người yêu thích nhất là trẻ em và các bạn …

 • Key win 10 pro mới nhất năm 2021 cho anh em

  Tóm Tắt Nội Dung1 Hướng dẫn nhập key Win 10 dùng vĩnh viễn1.1 Nhập key đối với máy tính mới cài đặt1.2 Nhập key đối với máy đã sử dụng có thông báo phải nhập key Win 102 Hướng dẫn tìm Product Key Win 102.1 Sử dụng Command Prompt để tìm Product Key2.2 Tìm Product …

 • Năm 2020 mệnh gì

  Năm 2020 mệnh gì? Thông tin người sinh năm Canh Tý 2020

  Tóm Tắt Nội Dung1 Đặc điểm của người tuổi Canh Tý 20202 Sinh năm 2020 hợp với màu gì?3 Hướng nào hợp với người sinh năm 2020?4 Năm 2020 mệnh gì? Sinh năm 2020 hợp tuổi nào? Mỗi mùa xuân đến sẽ là kết thúc cho một năm cũ và mở ra một năm mới …

 • Tết 2021 là con gì

  Tết 2021 là con gì? Và những hoạt động ý nghĩa cho ngày đầu năm mới

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tết 2021 là con gì?2 Năm 2021 là mệnh gì?3 Những hoạt động tết 2021 dành cho các gia đình nhân dịp năm mới3.1 Cúng giao thừa3.2 Mừng tuổi chúc tết3.3 Đi chùa đầu năm Tết Nguyên Đán là cái tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam là dịp để …

 • việc làm tết

  Việc làm tết hấp dẫn và những lưu ý quan trọng cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những việc làm tết thu nhập cao không nên bỏ qua1.1 Nhân viên giao hàng1.2 Nhân viên phục vụ1.3 Nhân viên bảo vệ1.4 Nhân viên lễ tân, buồng phòng2 Một số lưu ý quan trọng khi tìm việc làm tết Việc làm tết luôn là thông tin “nóng hổi” vào mỗi …

 • Sự tích tết Trung thu

  Khám phá những sự tích tết Trung thu cổ truyền

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự tích tết Trung thu ở Việt Nam2 Sự tích đèn ông sao3 Sự tích bánh trung thu4 Sự tích tết trung thu phá cỗ Tết trung thu là một truyền thống từ rất lâu đời của dân tộc Việt Nam trở thành một dịp tết sum vầy đoàn viên của …