Hướng dẫn cách dọn rác máy tính mới nhất 2021

Rác máy tính là một trong những nguyên nhân khiến máy tính trở nên chạy chậm. Vậy khi nào chúng ta cần phải xử lý chúng và cách dọn rác máy tính có thực sự khó khăn hay không? Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn dọn rác máy tính cực kì đơn giản.

1.Rác máy tính sinh ra từ đâu?

dọn rác máy tính

Hầu như mọi thao tác trên máy tính như bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay giải nén tệp tin bất kỳ, thậm chí là gỡ bỏ cài đặt phần mềm, tất cả đều có khả năng sinh ra rác máy tính.

Rác máy tính là tên gọi những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian làm chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động bình thường của máy tính.

Hệ quả của việc chứa nhiều rác máy tính là làm cho máy tính hoạt động bị chậm cũng như thu hẹp không gian hoạt động của hệ điều hành.

2.Khi nào cần dọn rác máy tính?

dọn rác máy tính

Khi cảm thấy máy tính của bạn chạy càng ngày càng chậm các thao tác tim kiếm hay các chương trình chạy trên máy tính, trình duyệt diễn ra quá lâu, thì bạn nên nghĩ đến việc dọn rác máy tính.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính, thì có thể lên kế hoạch tháng dọn một lần.

3.Cách dọn rác máy tính như thế nào?

Rác máy tính được xem là những tập tin dư thừa trong hệ thống máy tính nên chúng ta có thể chia thành nhiều loại rác máy tính mà ban thực hiện cách dọn như sau :

Dọn tập tin tạm trên ổ cứng

Bước 1: Vào Start-> nhập vào khung tìm kiếm rồi gõ Run, bấm Enter.

dọn rác máy tính

Bước 2: Màn hình Run xuất hiện, gõ %temp%, rồi OK.

dọn rác máy tính

Bước 3: Cửa sổ của Temp hiện lên, bạn chọn tất cả tệp tin xuất hiện(click chọn 1 file, rồi nhấn Ctrl + A). Tiếp đó, nhấp chuột trái chọn Delete.

dọn rác máy tính

Bấm Yes, là xong.

dọn rác máy tính

Xóa lịch sử Recent places 

Các hoạt động gần nhất mà máy tính lưu lại không đến nỗi được coi là rác nhưng cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy. Do đó, bạn cũng xem đây là một loại rác máy tính với cách dọn rác như sau:

Bước 1: Bạn cũng vào Start-> gõ Run trong tim kiếm ->nhập Recent places-> OK.

dọn rác máy tính

Bước 2: Cửa sổ Recent places xuất hiện, chọn tất cả (Ctrl+a), click chuột phải Delete.

dọn rác máy tính

Xóa bộ nhớ Cache 

Bộ nhớ cache được sinh ra nhằm tăng tốc giúp co thao tác người dùng trở nên nhanh hơn. Thế nhưng sau khoảng thời gian dài sử dụng máy tính, bộ nhớ cache cũng sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết . Việc xóa bộ nhớ cache cũng được xem là cách dọn rác máy tính để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy.

Bước 1: Mở Start-> gõ Run ->gõ Prefetch rồi OK.

dọn rác máy tính

Bước 2: Mục Prefetch mở ra, chọn tất cả, click chuột phải chọn Delete.

dọn rác máy tính

Xóa các file trong Recycle Bin

Khi bạn xóa các tập tin không sử dụng nữa, thì những file đó chưa bị xóa hẳn. Lúc này, bạn cần vào Recycle Bin để xóa chúng thêm một lần nữa.

Bước 1: Chọn Recycle Bin xuất hiện trên màn hình máy tính.

dọn rác máy tính

Bước 2: Click chuột chọn tất cả file, nhấp chuột phải Delete.

dọn rác máy tính

Xóa các chương trình không sử dụng 

Các chương trình cài trong máy tính, nếu không sử dụng thì bạn nên xóa chúng để cải thiện năng suất hoạt động và dung lượng của máy.

Bước 1: Vào Start, tìm và chọn Control Panel

dọn rác máy tính

Bước 2: Chọn Program

dọn rác máy tính

Bước 3: Nhấp chuột trái chọn chương trình phần mềm bạn muốn loại bỏ, rồi nhấp chuột phải bấm Uninstall.

dọn rác máy tính

Dọn rác máy tính bằng phần mềm ngoài 

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trên mạng và tải về các phần mềm dọn rác máy tính phổ biến như: CCleaner, Clean up, XCleaner, …

Mỗi phần mềm sẽ có hướng dẫn riêng, bạn nên tham khảo về cách sử dựng mỗi phần mềm dọn rác máy tính trước khi để đạt hiệu quả hơn.

Trên đây là những cách dọn ra mà các bạn cần tham khảo qua và giúp cho máy tính chạy nhanh hơn.Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!

Maybe you are interested

 • phốt Đạt G mới nhất

  Phốt Đạt G mới nhất và Người trong cuộc nói gì? Vanmaymoingay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Thông tin về phốt Đạt G mới nhất1.1 Bên cạnh đó2 Đạt G nói gì sau bài phốt tố mình mượn tiền tứ tung?2.1 Bên cạnh đó Đạt G là một trong những nam ca sĩ nổi tiếng với nhiều bản hit triệu view trong những năm trở lại đây. Tuy …

 • Nghèo cho sạch rách cho 5 triệu

  Nghèo cho sạch rách cho 5 triệu và những câu chuyện của Jack bị phốt

  Thời gian gần đây có lẽ nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi lướt facebook và thấy tràn nhập các status “Nghèo cho sạch rách cho 5 triệu”. Câu nói này đang nổi như cồn trên các trang mạng xã hội và nhiều người vẫn đùa nhau nghèo cho sạch, rách cho gì? Chắc rằng …

 • Dùng Website fake IP

  Fake ip là gì? Và hướng dẫn cách Fake ip

  Có nhiều cách để truy cập vào các trang web đã bị chặn như facebook bị chặn thì nhanh nhất là Fake IP hoặc đổi ip. Việc dùng IP giả này sẽ giúp chúng ta lướt web nhanh hơn. Còn nếu trong trường hợp web của bạn bị chặn thì chúng ta có thể sử …

 • cách gõ 10 ngón

  Cách gõ 10 ngón nhanh nhất

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bước 1: Quy tắc đặt tay trên bàn phím 2 Bước 2: Phân công nhiệm vụ cho từng ngón tay3 Bước 3: Chú ý tư thế ngồi khi đánh máy 4 Bước 4: Chăm chỉ luyện tập Đối với những người hay sử dụng máy tính thì việc soạn thảo văn bản hay …

 • Lấy số điện thoại từ facebook

  Lấy số điện thoại từ Facebook

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cách lấy số điện thoại của người khác trên facebook1.1 1.Tiện ích FB number1.2 2.Sử dụng tiện ích mở rộng của QuétSDT.com1.3 3.Sử dụng tiện ích Facebook Phone Toolkit Số điện thoại là rất cần thiết với chúng ta từ mạng xã hội hay ngoài đời thực. Giúp chúng ta liên …

 • Bảng tuần hoàn

  Bảng tuần hoàn hóa học | Mẹo ghi nhớ và học thuộc nhanh nhất

  Tóm Tắt Nội Dung1 1. Giới thiệu chung về bảng tuần hoàn2 2. Cách sắp xếp nguyên tố 3 3. Cấu tạo3.1 Ô nguyên tố3.2 Chu kỳ3.3 Nhóm nguyên tố3.4 Khối nguyên tố(block) Bảng tuần hoàn hay được gọi là bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học, đây là bảng liệt kê các nguyên tố hóa …