Dễ hay khó khi người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam?

Với tình hình kinh tế ngày càng hội nhập như hiện nay. Thì đã kéo theo nhu cầu người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam ngày càng nhiều. Vậy trường hợp người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam. Sẽ cần những điều kiện  cũng như thủ tục ra sao? Chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Quy định của Nhà nước về việc người nước ngoài mua nhà ở VN

Theo quy định tại luật đất đai 2013 thị người nước ngoài được phép mua nhà ở tại Việt Nam. Cụ thể Điều 5 quy định về các trường hợp: Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận QSDĐ, nhận chuyển QSDĐ. Gồm có các đối tượng là người nước ngoài.

Đồng thời, quy định khoản 3 Điều 7 Luật Nhà ở 2014 hiện hành xác định các đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam là: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này”.

Tuy nhiên, giới hạn không phải người nào cũng có quyền sở hữu nhà ở. Bởi có người nước ngoài không được mua nhà tại Việt Nam. Nếu như không mua bán nhà ở không thuộc các hình thức sở hữu theo quy định.

Các trường hợp người nước ngoài không được mua nhà tại Việt Nam

Có các trường hợp người nước ngoài không được mua nhà tại Việt Nam. Không thể mua dự án bất động sản ở VN. Bởi không phải người nước ngoài đều có thể mua được tất cả nhà dự án tại Việt Nam. Mà sẽ có Danh mục xác định cụ thể các dự án đầu tư BĐS. Không cho phép người nước ngoài sở hữu do Sở Xây dựng công bố công khai.

Đồng thời, người nước ngoài thuộc diện được phép sở hữu nhà ở Việt Nam. Chỉ được mua, thuê mua nhà ở của các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở. Mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng có những giới hạn về quyền nhận thừa kế. Nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng của tổ chức trong số lượng nhà nhận định. Tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu.

Trong trường hợp được tặng cho, nhận thừa kế. Nhưng không thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở thì được giải quyết theo quy định khác.

Quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam xác định các giới hạn về hình thức sở hữu nhà ở của người nước ngoài. Tại  khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 như sau:

 • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này. Và pháp luật có liên quan.
 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại. Bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Vì vậy, người nước ngoài có thể mua nhà ở tại Việt Nam. Nhưng chỉ có quyền sở hữu dưới 2 hình thức trên mà thôi.

nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-o-viet-nam-1

Người nước ngoài được chấp nhận mua nhà tại Việt Nam

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở VN

Theo quy định điều kiện người nước ngoài mua nhà, căn hộ chung cư tại Việt Nam 2019 như sau:

 • Thứ nhất, người nước ngoài phải thuộc diện được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao hay lãnh sự.
 • Thứ hai, phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.
 • Thứ ba, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật Việt Nam. Lưu ý: cá nhân người nước ngoài không nhất thiết phải đăng ký tạm trú, thường trú tại nơi có nhà ở giao dịch
 • Thứ tư, giới hạn số lượng nhà ở được giao dịch theo quy định tại Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Trường hợp là nhà riêng lẻ (biệt thự, nhà ở liền kề) ở khu vực có dân số tương đương một phường chỉ được mua không quá 250 căn.

Trường hợp 1 dự án hay từ 2 dự án trở lên. Mà có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2500 căn. Người nước ngoài mua bán nhà ở không quá 10% (250 căn) tổng số lượng nhà ở trong dự án đó.

Quy trình, thủ tục khi người nước ngoài tiến hành mua nhà ở VN

Chuẩn bị giấy tờ để người nước ngoài mua nhà ở, chung cư tại Việt Nam

Khoản 1 Điều 74 Nghị định quy định về các loại giấy tờ chứng minh là đối tượng. Và điều kiện mua nhà, sở hữu nhà ở của người nước ngoài ở Việt Nam đó là:

“1. Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam. Và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi. Miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự. Và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.”

Ký kết hợp đồng mua bán nhà ở

Việc người nước ngoài mua bán nhà ở phải thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà đất có nội dung. Và hình thức theo đúng luật quy định tại Điều 121, 122, 123 Luật Nhà ở. Và phải thực hiện công chứng, chứng thực.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài

Việc cấp giấy chứng nhận chuyển sử dụng đất hay người nước ngoài mua nhà chuyển nhượng. Cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở theo các quy định luật người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đó là:

 • Làm đơn đề nghị cấp GCN quyền sở hữu nhà ở theo mẫu 04/ĐK (Thông tư 23/2014/TT-BTNMT)
 • Giấy tờ chứng minh là đối tượng và điều kiện mua nhà. Sở hữu nhà ở của người nước ngoài ở Việt Nam
 • Bản sao hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở có công chứng, chứng thực.
 • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền SDĐ, quyền SH nhà ở tại nơi có nhà ở.

Thông thường, sau khi đã hoàn thành việc nhận bàn giao. Và tất toán hợp đồng mua bán (khoảng 30 ngày) chủ đầu tư sẽ tiến hành thông báo yêu cầu khách hàng nộp hồ sơ. Để làm sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật.

 • Nếu hồ sơ hợp lệ tiếp nhận và hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, đầy đủ thì sau 3 ngày nhận hồ sơ cơ quan có thẩm quyền thông báo hoàn trả. Và hướng dẫn bổ sung hoàn thiện theo đúng quy định.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

Thời hạn để chủ đầu tư thực hiện thủ tục làm sổ đỏ cho khách. Thường kéo dài trong 50 ngày kể từ ngày khách hàng nộp hồ sơ theo thông báo. Thời hạn cấp sổ đỏ sẽ tùy thuộc vào cơ quan Nhà nước (khoảng 3-6 tháng từ khi nộp hồ sơ)

nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-o-viet-nam-2

Người nước ngoài cần thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý khi mua nhà ở Việt Nam

Thời hạn sở hữu nhà của người nước ngoài tại VN

 • Cá nhân người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bằng thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán. Nhưng tối đa không quá 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận và có thể gia hạn nếu có nhu cầu.
 • Nếu như người nước ngoài kết hôn với công dân là Việt Nam. Hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo hình thức ổn định, lâu dài như công dân Việt Nam.
 • Về thời hạn người nước ngoài sở hữu nhà khi nhận chuyển nhượng. Thì tối đa không quá 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận và ghi rõ trong Giấy chứng nhận”. Trường hợp chuyển nhượng cho người nước ngoài khác. Thì bên nhận chuyển nhượng có thời hạn sở hữu trong thời hạn còn lại không phải là 50 năm như ban đầu.
  nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-o-viet-nam-3

Người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam không quá 50 năm

 • Nếu hết thời hạn sở hữu nhà ở mà không xin gia hạn, không bán, tặng cho các đối tượng thuộc sở hữu nhà ở Việt Nam. Thì bất động sản này thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.
 • Đối với trường hợp người nước ngoài thuê nhà ở Việt Nam. Sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ với chủ đầu tư theo hợp đồng thuê nhà ở. Nếu người nước ngoài thuê nhà kinh doanh (cho thuê lại) thì phải được sự đồng ý của bên chủ đầu tư.

Người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên việc này cần tuân theo mọi quy định của Nhà nước. Hy vọng từ những thông tin mà bài viết vừa cung cấp thì các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn nữa. Về việc mua bán bất động sản VN với người nước ngoài. Cũng như có thể giúp đỡ họ trong những trường hợp cần thiết nhé!

Maybe you are interested

 • Đất thổ cư khác với đất nông nghiệp như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Đất thổ cư là gì?2 Đất vườn thổ cư là gì?3 Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp4 Quy định đất vườn lên thổ cư4.0.1 Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 4.0.2 Đất sử dụng ổn định và không có tranh chấp. 4.0.3 Đất không bị kê …

 • Sổ hồng và các thông tin cần biết mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ hồng là gì2 Sổ hồng chung là gì?3 Sổ hồng riêng là gì?4 Có nên mua bất động sản sổ hồng chung? Thông thường thì chúng ta sẽ nhìn thấy trên các thông tin hay hợp đồng mua bán nhà cửa sẽ có hàng chữ là có sổ hồng riêng. …

 • Shophouse là gì? và những giá trị mà shophouse mang lại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Shophouse là gì2 10 Shophouse nổi tiếng2.1 Shophouse Vinpearl Phú Quốc2.2 Shophouse Tuần Châu Marina 2.3 Shophouse Vinhomes Quận 92.4 Shophouse Diamond Palace Đà Nẵng2.5 Shophouse Dragon Smart City Đà Nẵng2.6 Shophouse Yên Bái2.7 Shophouse Vinhomes Central Park2.8 Shophouse Sunshine City Sài Gòn2.9 Shophouse Mặt Tiền Nguyễn Cơ Thạch- Q22.10 Shophouse …

 • Officetel là gì? những officetel đáng quan tâm tại Tp.HCM

  Tóm Tắt Nội Dung1 Officetel là gì?2 Những Officetel tiêu biểu tại TP.HCM2.1 Officetel quận 72.1.1 Officetel Golden King2.1.2 Officetel Luxcity2.2 Officetel quận 42.2.1 Officetel Four Square2.2.2 Officetel Saigon Royal2.3 Officetel quận 22.3.1 Officetel The Sun Avenue2.3.2 Officetel Centana Thủ Thiêm2.4 Officetel Sky 92.4.1 Officetel Sky 92.4.2 Vinhomes Grand Park Trên thị trường bất động …

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …