Đất thổ cư khác với đất nông nghiệp như thế nào?

Trong cơn sốt đất như hiện nay thì chắc chắn các bạn sẽ thường xuyên nghe thấy hai từ cụm từ là đất thổ cư và đất nông nghiệp. Vậy đây là hai loại đất như thế nào? Và để làm sao để phân biệt chúng thì bài viết ngày hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Đất thổ cư là gì?

Đây là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Mục đích của loại hình đất này là để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống. 

Và khi đất đã lên thổ cư nếu như chủ sở hữu không muốn xây nhà ở mà sử dụng để trồng cây hoa màu vẫn được phép mà không vi phạm luật nào cả. Đây là nghị định đã được chính phủ phê duyệt.

Đất nền thổ cư dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống

Đất vườn thổ cư là gì?

Đất vườn thổ cư có thể liền kề cùng một thửa với đất ở. Hoặc được tách riêng ra một thửa độc lập. Nó khác với đất ở chỗ là mục đích sử dụng. Với đất vườn thì sẽ dùng để trồng cây, trồng hoa màu. Nhưng nếu như muốn dùng để xây nhà ở thì cần phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất sai mục đích. Tuy nhiên cho đến nay thì đất vườn thổ không được xác định vào nhóm đất nông nghiệp hay nhóm đất phi nông nghiệp.

Có thể dùng đất để trồng hoa màu và cây xanh

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư được chia làm 2 mã 

 • ONT là đất ở tại nông thôn. 
 • ODT là đất ở tại đô thị thành phố. 

Đất ao vườn nằm trong diện tích nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư vẫn được công nhận là đất thổ cư.

Để được công nhận là đất thổ cư thì người sở hữu đất phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Theo quy định luật đất đai nhà nước.

Các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo luật định bao gồm:

 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở.

Lưu ý khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo pháp luật bao gồm tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. 

Quy định đất vườn lên thổ cư

Những quy định về đất vườn lên đất thổ cư bao gồm:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đây là điều kiện bắt buộc vì sổ đỏ là giấy tờ hợp pháp để chứng minh quyền sở hữu của một người đối với đất là hợp pháp. Do vậy trường hợp đất chưa có sổ đỏ mà có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ thì phải làm thủ tục để được cấp sổ trước khi thực hiện chuyển đổi.

Đất vườn lên thổ cư phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Đất sử dụng ổn định và không có tranh chấp.

Theo quy định của pháp luật. Đất đang có tranh chấp thì không thể thực hiện các thủ tục chuyển đổi. Hay tham gia vào các giao dịch đất khác. Do vậy nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì người làm chuyển đổi cần phải giải quyết tranh chấp này. Thì mới có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi.

 • Đất không bị kê biên để đảm bảo thực hiện thi hành án.

Kê biên đất là một trong những biện pháp cưỡng chế được cơ quan thi hành án đưa ra để đảm bảo việc thi hành bản án quyết định của tòa án. Tài sản đang được kê biên là quyền sử dụng đất thì người chủ đất sẽ không có quyền thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng.

 • Đất đang trong thời hạn sử dụng.

Đối với trường hợp đất vườn được Nhà nước giao đất sử dụng có thời hạn. Thì việc chuyển đổi mục đích phải được thực hiện trong thời hạn sử dụng đó. 

 • Việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn lên đất thổ cư cần phải có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và phải được đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đất thổ cư mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Khu Tên Lửa quận Bình Tân và những dự án căn hộ nổi tiếng hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế bất động sản khu Tên Lửa quận Bình Tân 1.1 Khu tên lửa2 Những dự án căn hộ quận Bình Tân đáng quan tâm hiện nay2.1 Căn hộ Victoria Queen Bình Tân2.2 Căn hộ AIO City Bình Tân2.3 Dự án căn hộ Sonata Residence Bình Tân2.4 Căn hộ Saigonhomes2.5 Khu …

 • Dễ hay khó khi người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Quy định của Nhà nước về việc người nước ngoài mua nhà ở VN1.1 Các trường hợp người nước ngoài không được mua nhà tại Việt Nam2 Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở VN3 Quy trình, thủ tục khi người nước ngoài tiến hành mua nhà ở VN3.1 …

 • Những quy định của pháp luật về thanh toán tiền khi mua nhà 

  Tóm Tắt Nội Dung1 Quy trình thanh toán tiền khi mua nhà1.1 Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà1.2 Thanh toán tiền mua nhà khi có hợp đồng công chứng1.3 Thanh toán tiền mua nhà sau khi khai thuế 2 Lưu ý khi tiến hành thanh toán hợp đồng tiền nhà2.1 Đối với nhà phố có …

 • Làm sao để có thể tiết kiệm thật nhiều tiền cho việc xây nhà?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiết kiệm tiền có ích như thế nào cho việc xây nhà1.1 Ngoài ra, khi chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà thì chúng ta còn có được những lợi ích sau:2 Những cách giúp bạn tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho kế hoạch xây nhà2.1 Không sử …

 • Cách tính toán chi phí xây nhà để có một công trình hoàn hảo

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tính toán chi phí xây nhà có thật sự quan trọng1.1 Ngoài ra, khi chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà thì chúng ta còn có được những lợi ích sau:2 Những cách tính chi phí xây dựng nhà mà bạn không thể bỏ qua2.1 Tính chi phí xây …

 • Những dự án chung cư nổi bật ở Tân Phú có thể bạn chưa biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tình hình phát triển của chung cư Tân Phú hiện nay2 Những dự án chung cư nổi bật ở Tân Phú2.1 Diamond Brilliant 2.2 Carillon 72.3 BMC Lũy Bán Bích2.4 ResGreen Tower Tân Phú2.5 Tecco Đầm Sen Complex  Hiện quận Tân Phú đang nhận được sự đánh giá rất cao từ phía …