Đất thổ cư khác với đất nông nghiệp như thế nào?

Trong cơn sốt đất như hiện nay thì chắc chắn các bạn sẽ thường xuyên nghe thấy hai từ cụm từ là đất thổ cư và đất nông nghiệp. Vậy đây là hai loại đất như thế nào? Và để làm sao để phân biệt chúng thì bài viết ngày hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Đất thổ cư là gì?

Đây là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Mục đích của loại hình đất này là để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống. 

Và khi đất đã lên thổ cư nếu như chủ sở hữu không muốn xây nhà ở mà sử dụng để trồng cây hoa màu vẫn được phép mà không vi phạm luật nào cả. Đây là nghị định đã được chính phủ phê duyệt.

Đất nền thổ cư dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống

Đất vườn thổ cư là gì?

Đất vườn thổ cư có thể liền kề cùng một thửa với đất ở. Hoặc được tách riêng ra một thửa độc lập. Nó khác với đất ở chỗ là mục đích sử dụng. Với đất vườn thì sẽ dùng để trồng cây, trồng hoa màu. Nhưng nếu như muốn dùng để xây nhà ở thì cần phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất sai mục đích. Tuy nhiên cho đến nay thì đất vườn thổ không được xác định vào nhóm đất nông nghiệp hay nhóm đất phi nông nghiệp.

Có thể dùng đất để trồng hoa màu và cây xanh

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư được chia làm 2 mã 

 • ONT là đất ở tại nông thôn. 
 • ODT là đất ở tại đô thị thành phố. 

Đất ao vườn nằm trong diện tích nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư vẫn được công nhận là đất thổ cư.

Để được công nhận là đất thổ cư thì người sở hữu đất phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Theo quy định luật đất đai nhà nước.

Các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo luật định bao gồm:

 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở.

Lưu ý khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo pháp luật bao gồm tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. 

Quy định đất vườn lên thổ cư

Những quy định về đất vườn lên đất thổ cư bao gồm:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đây là điều kiện bắt buộc vì sổ đỏ là giấy tờ hợp pháp để chứng minh quyền sở hữu của một người đối với đất là hợp pháp. Do vậy trường hợp đất chưa có sổ đỏ mà có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ thì phải làm thủ tục để được cấp sổ trước khi thực hiện chuyển đổi.

Đất vườn lên thổ cư phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Đất sử dụng ổn định và không có tranh chấp.

Theo quy định của pháp luật. Đất đang có tranh chấp thì không thể thực hiện các thủ tục chuyển đổi. Hay tham gia vào các giao dịch đất khác. Do vậy nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì người làm chuyển đổi cần phải giải quyết tranh chấp này. Thì mới có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi.

 • Đất không bị kê biên để đảm bảo thực hiện thi hành án.

Kê biên đất là một trong những biện pháp cưỡng chế được cơ quan thi hành án đưa ra để đảm bảo việc thi hành bản án quyết định của tòa án. Tài sản đang được kê biên là quyền sử dụng đất thì người chủ đất sẽ không có quyền thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng.

 • Đất đang trong thời hạn sử dụng.

Đối với trường hợp đất vườn được Nhà nước giao đất sử dụng có thời hạn. Thì việc chuyển đổi mục đích phải được thực hiện trong thời hạn sử dụng đó. 

 • Việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn lên đất thổ cư cần phải có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và phải được đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đất thổ cư mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích.

Maybe you are interested

 • Sổ hồng và các thông tin cần biết mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ hồng là gì2 Sổ hồng chung là gì?3 Sổ hồng riêng là gì?4 Có nên mua bất động sản sổ hồng chung? Thông thường thì chúng ta sẽ nhìn thấy trên các thông tin hay hợp đồng mua bán nhà cửa sẽ có hàng chữ là có sổ hồng riêng. …

 • Shophouse là gì? và những giá trị mà shophouse mang lại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Shophouse là gì2 10 Shophouse nổi tiếng2.1 Shophouse Vinpearl Phú Quốc2.2 Shophouse Tuần Châu Marina 2.3 Shophouse Vinhomes Quận 92.4 Shophouse Diamond Palace Đà Nẵng2.5 Shophouse Dragon Smart City Đà Nẵng2.6 Shophouse Yên Bái2.7 Shophouse Vinhomes Central Park2.8 Shophouse Sunshine City Sài Gòn2.9 Shophouse Mặt Tiền Nguyễn Cơ Thạch- Q22.10 Shophouse …

 • Officetel là gì? những officetel đáng quan tâm tại Tp.HCM

  Tóm Tắt Nội Dung1 Officetel là gì?2 Những Officetel tiêu biểu tại TP.HCM2.1 Officetel quận 72.1.1 Officetel Golden King2.1.2 Officetel Luxcity2.2 Officetel quận 42.2.1 Officetel Four Square2.2.2 Officetel Saigon Royal2.3 Officetel quận 22.3.1 Officetel The Sun Avenue2.3.2 Officetel Centana Thủ Thiêm2.4 Officetel Sky 92.4.1 Officetel Sky 92.4.2 Vinhomes Grand Park Trên thị trường bất động …

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …

 • Sức hấp dẫn đến từ việc trồng rau trong thùng xốp 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Xu hướng trồng rau trong thùng xốp đang thịnh hành2 Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản nhất2.1 Chuẩn bị trước khi trồng2.2 Cách trồng rau bằng thùng xốp2.3 Cách chăm sóc rau xanh tốt2.4 Thu hoạch rau3 Những lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp Trồng …