Tìm hiểu về cuộc đời của Sói Già phố Wall

Trong lĩnh vực kinh tế thì không ai lại không biết đến bộ sách mang tên Sói Già Phố Wall. Một trong những tác phẩm được rất nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Đây là một trong những tác phẩm hay nhất viết về một câu chuyện hoàn toàn có thật của tác giả Jordan Belfort. 

Sói già phố Wall là ai?

Sói già phố Wall một cái tên dường như rất đỗi quen thuộc đối với tất cả mọi người. Nhưng có lẽ trong chúng ta sẽ có không ít người không biết đến nhân vật ngoài đời của bộ sách này là ai? Đây là một tác phẩm đã từng được chuyển thể thành phim điện ảnh vào năm 2013. Do tài tử Leonardo DiCaprio sắm vai chính. Và có thể đây chính là lý do mà người ta sẽ nhớ đến hình ảnh Sói già phố Wall qua hình ảnh của Leonardo DiCaprio. Hơn là tự mình tìm kiếm nhân vật thật sự của câu chuyện.

Soai-gia-pho-wall-1Sói già phố Wall – một trong những tác phẩm rất được yêu thích hiện nay

Giới thiệu tiểu sử 

Sói già phố Wall là câu chuyện kể về một cuộc đời đầy thăng trầm của Jordan Belfort. Và ông cũng chính là nhân vật chính của tác phẩm. Belfort được sinh ra ở vùng Bronx thuộc thành phố New York, và lớn lên ở Bayside, Queens (Mỹ). Ông sinh ngày 9 tháng 7 năm 1962 có cha mẹ anh đều có nguồn gốc là người Do Thái. Và làm công việc kế toán. Lớn lên Jordan Belfort hoàn thành trung học. Và nhập học vào Trường Cao đẳng Phẫu thuật Nha khoa Baltimore nhưng đã rời khóa học ở giữa. Cuối cùng anh đã hoàn thành tốt nghiệp với bằng sinh học tại Đại học Mỹ.

Ngay từ năm 16 tuổi thì ông đã bộc lộ khả năng thiên bẩm của mình. Khi cùng người bạn thân là Elliot Loewenstern bán kem cho những du khách đến tham gia hội nghị tại Hunter Valley (Mỹ) trong một ngày nắng nóng. Chỉ sau 45 phút bước xuống biển, Jordan đã kiếm được 100 USD đầu tiên. Kết thúc mùa hè năm đó, Jordan và bạn bè của mình đã kiếm được 25.000 USD. Đây có thể nói là phi vụ làm ăn đầu tiên thành công nhất để khởi đầu cho chuỗi hoạt động kinh doanh về sau của ông. 

Soai-gia-pho-wall-2

Jordan Belfort – Tác giả hồi ký Sói già phố Wall

Vì sao gọi là Sói già phố Wall?

Sau lần kinh doanh kem thành công thì Jordan Belfort nhận thấy mình rất có duyên với kinh doanh. Và quyết tâm bắt đầu xây dựng sự nghiệp sau khi học xong đại học tại Đại học Mỹ. 

Sự nghiệp tại phố Wall của Belfort bắt đầu với công việc môi giới chứng khoán tại Công ty L.F.Rothschild. Đến ngày 16/10/1987, thị trường chứng khoán của Phố Wall đột ngột giảm 580 điểm vì vậy ông bị thất nghiệp. Tuy nhiên, trong quãng thời gian đi làm tại một sàn môi giới chứng khoán nhỏ. Jordan đã phát hiện ra các cổ phiếu giá rẻ. Các cổ phiếu Penny dành cho nhà đầu tư ít tiền.

Nguyên nhân để cái tên “Sói già phố Wall” ra đời

Vì vậy, thế ông quyết định gọi điện thoại tới những người giàu. Hứa hẹn với họ về tương lai bộn tiền khi mua vào các cổ phiếu này. Với cuộc gọi mời chào đầu tiên, ông chốt được 4000 đô-la với giá cổ phiếu chưa đến 1 USD/cổ phiếu. Chỉ sau 7 tháng, Belfort đã thành lập công ty riêng với đội ngũ nhân viên gồm 13 người. Công ty đã đạt được thành công rực rỡ. Nhân viên bán hàng giỏi nhất của Jordan Belfort đã bán được tổng cộng 120.000 USD trong những năm đầu thập niên 2000. Năm 26 tuổi, Jordan có thể kiếm được gần 1 triệu USD một tuần. Và đỉnh điểm là một lần kiếm được 12,5 triệu USD chỉ sau 3 phút giao dịch.

Và để nhân viên có thể phục vụ tận tâm cho công việc của mình thì ông đã cho phép họ sử dụng ma túy ngay trong văn phòng làm việc. Thành công, sự nghiệp ngày càng lớn mạnh chính là nguyên nhân để cái tên “Sói già phố Wall” ra đời. 

Những biến cố trong cuộc đời

Càng ngày, Jordan Belfort càng kiếm được hàng triệu đô la bất hợp pháp thông qua Stratton Oakmont – công ty đầu tư thuộc sở hữu của ông. Năm 1998, sau những điều tra của lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia, công ty của Belfort cuối cùng phải đóng cửa. Ông bị kết án tù với tội danh gian lận chứng khoán và rửa tiền.

Ông bị kết án và phải ở tù khoảng 22 tháng. Một phần của thỏa thuận là ông phải đưa ra lời khai chống lại một số cấp dưới và đối tác trong các kế hoạch lừa đảo của mình. 

Soai-gia-pho-wall-3

Jordan Belfort đi diễn thuyết với mục tiêu kiếm để trả nợ cho các nhà đầu tư

Sau khi hai quyển hồi ký Sói già phố Wall ra đời thì Belfort đã cải cách cách thức của mình và thực hiện một số bài phát biểu động lực. Khi mới bắt đầu thì Belfort  đã có phần xoay quanh các chủ đề về đạo đức là chủ yếu. Sau đó, ông chuyển trọng tâm sang kỹ năng kinh doanh và bán hàng. Trong các bài phát biểu của mình, ông đã nhấn mạnh vào việc đạo đức đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc điều hành một doanh nghiệp thành công. Và làm thế nào để tránh những sai lầm mà ông đã gây ra trong sự nghiệp là một nhà môi giới.

10 triết lý nổi tiếng của Belfort để thành công

Dưới đây là 10 triết lý nổi tiếng của Jordan Belfort về thành công:

 1. “Nếu bạn muốn giàu có, bạn không bao giờ được bỏ cuộc. Mọi người có xu hướng bỏ cuộc. Nếu bạn có sự kiên trì, bạn sẽ vượt lên trên những người khác. Quan trọng hơn, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều. Khi bạn làm điều gì đó, bạn có thể thất bại. Nhưng đó không có nghĩa bạn là người thất bại. Đó là vì bạn chưa học đủ. Làm điều đó một cách khác nhau mỗi lần. Một ngày, bạn sẽ làm điều đó đúng. Thất bại là một người bạn.”
 2. “Khi bạn sống cuộc sống nghèo khổ, bạn đang gián tiếp phá hoại cuộc sống của những người xung quanh. Đặc biệt là những người mà bạn yêu thương”.
 3. “Những người thành công đều tin 100% rằng họ là bậc thầy về vận mệnh của mình. Họ không lệ thuộc vào hoàn cảnh, họ tạo ra ngoại cảnh và nếu ngoại cảnh xung quanh cản trở họ sẽ thay đổi chúng.”
 4. “Quá khứ của bạn ra sao không quan trọng, bạn không phải là quá khứ của bạn. Bạn là những nguồn lực và khả năng của bạn thu lượm được từ nó. Và đó là cơ sở cho mọi sự thay đổi.”
 5. “Hành động như thể bạn là một người giàu có, thực sự giàu có. Và sau đó bạn chắc chắn sẽ trở nên giàu có. Hành động như thể bạn có sự tự tin chưa từng có và sau đó mọi người chắc chắn sẽ tin tưởng vào bạn. Hành động như thể bạn có kinh nghiệm chưa từng có và sau đó mọi người sẽ làm theo lời khuyên của bạn. Và hành động như thể bạn đã đạt được thành công to lớn. Và chắc chắn giống như việc tôi đứng ở đây ngày hôm nay – bạn sẽ thành công.”
 6. “Nếu bạn đưa cho mọi người một lý do đủ lớn, họ sẽ luôn đi tìm giải pháp để thực hiện.”
 7. “Tôi tin rằng nếu bạn muốn giàu có, bạn phải lập trình tư duy của bạn để làm giàu. Bạn phải gạt bỏ tất cả những suy nghĩ đã làm cho bạn nghèo và thay thế chúng bằng những suy nghĩ mới – Suy nghĩ giàu có.”
 8. “Điều duy nhất chen giữa bạn và mục tiêu của bạn là những câu chuyện nhảm nhí bạn luôn nói với bản thân là tại sao bạn không thể đạt được điều đó.”
 9. “Người chiến thắng thường sử dụng những từ như ‘phải’ và ‘sẽ’.
 10. “Cách dễ dàng nhất để kiếm tiền là tạo ra một thứ gì đó có giá trị mà mọi người đều muốn và đem giá trị đó tới thị trường, tiền sẽ tự động đến với bạn.”

Trên đây là những thông tin về Jordan Belfort. Một trong những cựu môi giới chứng khoán tài ba ở Mỹ. Hy vọng bài viết sẽ thật sự hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …

 • Lãi suất ngân hàng cao nhất

  Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

  Tóm Tắt Nội Dung1 So sánh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng2 So sánh lãi suất ngân hàng cao nhất tháng 6 năm 20203 Chương trình ưu đãi cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng3.1 Tặng lãi suất cho khách hàng tại ngân hàng SHB Mức lãi suất ngân hàng …