Tìm hiểu về cuộc đời của Sói Già phố Wall

Trong lĩnh vực kinh tế thì không ai lại không biết đến bộ sách mang tên Sói Già Phố Wall. Một trong những tác phẩm được rất nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Đây là một trong những tác phẩm hay nhất viết về một câu chuyện hoàn toàn có thật của tác giả Jordan Belfort. 

Sói già phố Wall là ai?

Sói già phố Wall một cái tên dường như rất đỗi quen thuộc đối với tất cả mọi người. Nhưng có lẽ trong chúng ta sẽ có không ít người không biết đến nhân vật ngoài đời của bộ sách này là ai? Đây là một tác phẩm đã từng được chuyển thể thành phim điện ảnh vào năm 2013. Do tài tử Leonardo DiCaprio sắm vai chính. Và có thể đây chính là lý do mà người ta sẽ nhớ đến hình ảnh Sói già phố Wall qua hình ảnh của Leonardo DiCaprio. Hơn là tự mình tìm kiếm nhân vật thật sự của câu chuyện.

Soai-gia-pho-wall-1Sói già phố Wall – một trong những tác phẩm rất được yêu thích hiện nay

Giới thiệu tiểu sử 

Sói già phố Wall là câu chuyện kể về một cuộc đời đầy thăng trầm của Jordan Belfort. Và ông cũng chính là nhân vật chính của tác phẩm. Belfort được sinh ra ở vùng Bronx thuộc thành phố New York, và lớn lên ở Bayside, Queens (Mỹ). Ông sinh ngày 9 tháng 7 năm 1962 có cha mẹ anh đều có nguồn gốc là người Do Thái. Và làm công việc kế toán. Lớn lên Jordan Belfort hoàn thành trung học. Và nhập học vào Trường Cao đẳng Phẫu thuật Nha khoa Baltimore nhưng đã rời khóa học ở giữa. Cuối cùng anh đã hoàn thành tốt nghiệp với bằng sinh học tại Đại học Mỹ.

Ngay từ năm 16 tuổi thì ông đã bộc lộ khả năng thiên bẩm của mình. Khi cùng người bạn thân là Elliot Loewenstern bán kem cho những du khách đến tham gia hội nghị tại Hunter Valley (Mỹ) trong một ngày nắng nóng. Chỉ sau 45 phút bước xuống biển, Jordan đã kiếm được 100 USD đầu tiên. Kết thúc mùa hè năm đó, Jordan và bạn bè của mình đã kiếm được 25.000 USD. Đây có thể nói là phi vụ làm ăn đầu tiên thành công nhất để khởi đầu cho chuỗi hoạt động kinh doanh về sau của ông. 

Soai-gia-pho-wall-2

Jordan Belfort – Tác giả hồi ký Sói già phố Wall

Vì sao gọi là Sói già phố Wall?

Sau lần kinh doanh kem thành công thì Jordan Belfort nhận thấy mình rất có duyên với kinh doanh. Và quyết tâm bắt đầu xây dựng sự nghiệp sau khi học xong đại học tại Đại học Mỹ. 

Sự nghiệp tại phố Wall của Belfort bắt đầu với công việc môi giới chứng khoán tại Công ty L.F.Rothschild. Đến ngày 16/10/1987, thị trường chứng khoán của Phố Wall đột ngột giảm 580 điểm vì vậy ông bị thất nghiệp. Tuy nhiên, trong quãng thời gian đi làm tại một sàn môi giới chứng khoán nhỏ. Jordan đã phát hiện ra các cổ phiếu giá rẻ. Các cổ phiếu Penny dành cho nhà đầu tư ít tiền.

Nguyên nhân để cái tên “Sói già phố Wall” ra đời

Vì vậy, thế ông quyết định gọi điện thoại tới những người giàu. Hứa hẹn với họ về tương lai bộn tiền khi mua vào các cổ phiếu này. Với cuộc gọi mời chào đầu tiên, ông chốt được 4000 đô-la với giá cổ phiếu chưa đến 1 USD/cổ phiếu. Chỉ sau 7 tháng, Belfort đã thành lập công ty riêng với đội ngũ nhân viên gồm 13 người. Công ty đã đạt được thành công rực rỡ. Nhân viên bán hàng giỏi nhất của Jordan Belfort đã bán được tổng cộng 120.000 USD trong những năm đầu thập niên 2000. Năm 26 tuổi, Jordan có thể kiếm được gần 1 triệu USD một tuần. Và đỉnh điểm là một lần kiếm được 12,5 triệu USD chỉ sau 3 phút giao dịch.

Và để nhân viên có thể phục vụ tận tâm cho công việc của mình thì ông đã cho phép họ sử dụng ma túy ngay trong văn phòng làm việc. Thành công, sự nghiệp ngày càng lớn mạnh chính là nguyên nhân để cái tên “Sói già phố Wall” ra đời. 

Những biến cố trong cuộc đời

Càng ngày, Jordan Belfort càng kiếm được hàng triệu đô la bất hợp pháp thông qua Stratton Oakmont – công ty đầu tư thuộc sở hữu của ông. Năm 1998, sau những điều tra của lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia, công ty của Belfort cuối cùng phải đóng cửa. Ông bị kết án tù với tội danh gian lận chứng khoán và rửa tiền.

Ông bị kết án và phải ở tù khoảng 22 tháng. Một phần của thỏa thuận là ông phải đưa ra lời khai chống lại một số cấp dưới và đối tác trong các kế hoạch lừa đảo của mình. 

Soai-gia-pho-wall-3

Jordan Belfort đi diễn thuyết với mục tiêu kiếm để trả nợ cho các nhà đầu tư

Sau khi hai quyển hồi ký Sói già phố Wall ra đời thì Belfort đã cải cách cách thức của mình và thực hiện một số bài phát biểu động lực. Khi mới bắt đầu thì Belfort  đã có phần xoay quanh các chủ đề về đạo đức là chủ yếu. Sau đó, ông chuyển trọng tâm sang kỹ năng kinh doanh và bán hàng. Trong các bài phát biểu của mình, ông đã nhấn mạnh vào việc đạo đức đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc điều hành một doanh nghiệp thành công. Và làm thế nào để tránh những sai lầm mà ông đã gây ra trong sự nghiệp là một nhà môi giới.

10 triết lý nổi tiếng của Belfort để thành công

Dưới đây là 10 triết lý nổi tiếng của Jordan Belfort về thành công:

 1. “Nếu bạn muốn giàu có, bạn không bao giờ được bỏ cuộc. Mọi người có xu hướng bỏ cuộc. Nếu bạn có sự kiên trì, bạn sẽ vượt lên trên những người khác. Quan trọng hơn, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều. Khi bạn làm điều gì đó, bạn có thể thất bại. Nhưng đó không có nghĩa bạn là người thất bại. Đó là vì bạn chưa học đủ. Làm điều đó một cách khác nhau mỗi lần. Một ngày, bạn sẽ làm điều đó đúng. Thất bại là một người bạn.”
 2. “Khi bạn sống cuộc sống nghèo khổ, bạn đang gián tiếp phá hoại cuộc sống của những người xung quanh. Đặc biệt là những người mà bạn yêu thương”.
 3. “Những người thành công đều tin 100% rằng họ là bậc thầy về vận mệnh của mình. Họ không lệ thuộc vào hoàn cảnh, họ tạo ra ngoại cảnh và nếu ngoại cảnh xung quanh cản trở họ sẽ thay đổi chúng.”
 4. “Quá khứ của bạn ra sao không quan trọng, bạn không phải là quá khứ của bạn. Bạn là những nguồn lực và khả năng của bạn thu lượm được từ nó. Và đó là cơ sở cho mọi sự thay đổi.”
 5. “Hành động như thể bạn là một người giàu có, thực sự giàu có. Và sau đó bạn chắc chắn sẽ trở nên giàu có. Hành động như thể bạn có sự tự tin chưa từng có và sau đó mọi người chắc chắn sẽ tin tưởng vào bạn. Hành động như thể bạn có kinh nghiệm chưa từng có và sau đó mọi người sẽ làm theo lời khuyên của bạn. Và hành động như thể bạn đã đạt được thành công to lớn. Và chắc chắn giống như việc tôi đứng ở đây ngày hôm nay – bạn sẽ thành công.”
 6. “Nếu bạn đưa cho mọi người một lý do đủ lớn, họ sẽ luôn đi tìm giải pháp để thực hiện.”
 7. “Tôi tin rằng nếu bạn muốn giàu có, bạn phải lập trình tư duy của bạn để làm giàu. Bạn phải gạt bỏ tất cả những suy nghĩ đã làm cho bạn nghèo và thay thế chúng bằng những suy nghĩ mới – Suy nghĩ giàu có.”
 8. “Điều duy nhất chen giữa bạn và mục tiêu của bạn là những câu chuyện nhảm nhí bạn luôn nói với bản thân là tại sao bạn không thể đạt được điều đó.”
 9. “Người chiến thắng thường sử dụng những từ như ‘phải’ và ‘sẽ’.
 10. “Cách dễ dàng nhất để kiếm tiền là tạo ra một thứ gì đó có giá trị mà mọi người đều muốn và đem giá trị đó tới thị trường, tiền sẽ tự động đến với bạn.”

Trên đây là những thông tin về Jordan Belfort. Một trong những cựu môi giới chứng khoán tài ba ở Mỹ. Hy vọng bài viết sẽ thật sự hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • tin-dung-ngan-hang-3

  Thông tin cần biết về tín dụng ngân hàng năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tín dụng ngân hàng là gì?1.1 Một vài những đặc điểm cơ bản của tín dụng ngân hàng như sau:2 Có mấy loại tín dụng?2.1 Một số loại tín dụng phổ biến đang lưu hành trong xã hội hiện nay có thể kể đến:3 Chức năng của tín dụng ngân hàng …

 • Làm gì để nhanh giàu vào năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Làm gì để giàu trước tuổi 35?1.1 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất1.2 Đầu tư vào ngành nào để làm giàu?1.3 Đầu tư bất động sản1.4 Bán sản phẩm của bạn trên mạng Internet1.5 Tiến hành mua chứng khoán cổ tức cao1.6 Viết sách và nhận tiền tác quyền1.7 Tạo …

 • Gửi tiền ngân hàng, nên hay không? Thông tin 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về gửi tiền ngân hàng2 Giải thích vấn đề an toàn khi gửi tiền ngân hàng2.1 Về độ an toàn khi gửi tiền ngân hàng thì bạn có thể tham khảo qua một số ý như sau:2.2 Trường hợp khách hàng muốn ủy quyền rút tiền gửi …

 • Cách tạo và sử dụng ngân lượng mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Ngân lượng là gì?2 Cách tạo tài khoản Ngân lượng3 Hướng dẫn sử dụng ngân lượng4 Cách nạp tiền vào ngân lượng4.1 Nạp tiền vào ví điện tử bằng thẻ ATM4.2 Nạp tiền vào ví điện tử tại điểm giao dịch4.3 Nạp tiền vào ví điện tử bằng Internet Banking5 Cách …

 • Tìm kiếm thu nhập qua tiền điện tử có thật sự dễ dàng?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiền điện tử là gì?2 Tiền điện tử hoạt động như thế nào?3 Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử3.1 Ưu điểm3.2 Nhược điểm4 Những đồng tiện điện tử phổ biến nhất hiện nay4.1 Bitcoin4.2 Ripple4.3 Ethereum5 Có nên đầu tư vào tiền điện tử không? Tiền điện tử …

 • Vay ngân hàng mua ô tô nên hay không nên?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay ngân hàng mua ô tô đang được nhiều khách hàng lựa chọn2 Top 10 ngân hàng cho vay mua ô tô tốt nhất hiện nay 2.1 Ngân hàng VPBank2.2 Ngân hàng Techcombank2.3 Ngân hàng TPBank2.4 Ngân hàng BIDV2.5 Ngân hàng Vietcombank2.6 Ngân hàng VIB2.7 Ngân hàng ACB2.8 Ngân hàng OCB2.9 …