Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai chi tiết và đầy đủ nhất

Cúng đầy tháng vốn là một nghi thức văn hóa được lưu truyền từ ngàn xưa, qua nhiều thế hệ người Việt. Lý do vì sao nên cúng đầy tháng bé trai? Cách sắp đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm những gì và nghi lễ thực hiện như thế nào? Đây có lẽ là những điều khá mới mẻ đối với những ai lần đầu làm bố mẹ. Đặc biệt là nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái ở mỗi vùng miền lại khác nhau. Hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây.

Quan niệm về cúng đầy tháng trong dân gian

Cúng đầy tháng là nghi thức tồn tại trong truyền thống lâu đời của người Việt. Đây là lúc để cháu bé chính thức được đặt tên và ra mắt dòng họ tổ tiên. Đặc biệt, việc cúng đầy tháng còn bày tỏ lời biết ơn đến các Bà Mụ, Đức Ông đã phù hộ, che chở. Giúp cho mẹ trong con vuông và bé được khỏe mạnh. Tiếp đến là cầu bình an, phúc lành cho bé mau ăn chóng lớn.

Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ được ghi nhớ theo hai ngày âm và dương. Ngày cúng đầy tháng cho bé trai theo cách tính truyền thống sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Lễ sẽ được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối tùy thuộc vào mỗi gia đình.

cung-day-thang-be-trai-1

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé trai

Cách cúng đầy tháng cho bé trai

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Thường để chuẩn bị một mâm cúng lễ đầy tháng đầy đủ gồm có những lễ vật sau:

 • 12 chén chè đậu trắng bé và một tô chè đậu trắng lớn.
 • 12 đĩa xôi gấc nhỏ và 1 đĩa xôi gấc lớn).
 • 1 con gà luộc.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc hoặc quay, trứng luộc, tôm luộc).
 • Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)
 • 13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng mã.

Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên, 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm đũa, chén, muỗng,… nhất là phải chuẩn bị một đôi đũa có hình hoa vì bà chúa thích hình dáng này. Các lễ vật như chè, xôi, trầu, chén nước, chén trà, quần áo và hài phải đủ 13 cái.

cung-day-thang-be-trai-2

Bày biện lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai      

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ bắt đầu bằng việc sắp đặt mâm đồ cúng và chia thành 2 mâm. Mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân. Trong đó, mâm dưới thấp bày lễ vật cúng kính Đức ông, còn mâm cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 bà Mụ. Nguyên tắc bài trí tuân theo “Đông bình Tây quả” tức phía Đông sẽ đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Sau khi bài biện đầy đủ lễ vật cúng đầy tháng bé trai trên bàn cúng, người lớn trong gia đình sẽ đại diện thực hiện nghi lễ cúng và khấn.

Người cúng trịnh trọng khấn:

“Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Sau khi thắp nhang khấn cúng xong sẽ đến nghi thức đặt tên. Người cúng sẽ khấn với tổ tiên một tên họ đầy đủ của bé mà cha mẹ và gia đình đã chọn sẵn. Sau đó, gieo 2 đồng tiền lên đĩa, nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên định đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc đều ngửa thì phải làm lại và sau ba lần gieo quẻ mà không được, bạn nên chọn tên khác cho con trai của mình.

Ngoài ra, ở một số nơi, còn có nghi thức “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Rồi bế đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Cuối cùng là những lời chúc mừng, tặng quà hoặc lì xì của khách mời và dòng họ dành cho cháu bé và gia đình mừng ngày cháu bé tròn một tháng tuổi.

cung-day-thang-be-trai-3

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Sau khi là bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là …………………………………………………………………………………………. sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………………………………………………………………………..

Chúng con ngụ tại ………………………………………………………………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Những lưu ý khi vái cúng đầy tháng cho bé trai

Nghi thức cũng cũng như các lễ vật trong mâm cúng cho bé trai cũng sẽ còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như văn hoa mỗi gia đình sao cho phù hợp nhất.

Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích về cách cúng đầy tháng cho bé trai, giúp ích cho cuộc sống của bạn và gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Giật mắt trái nữ và những điềm báo trong tương lai

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vì sao mắt trái nữ giật2 Mắt trái giật ở nữ là hên hay xui3 Giật mắt theo giờ và những điềm báo3.1 Mắt giật từ trưa tới tối4 Làm sao để khắc phục tình trạng giật mắt? Việc mắt chúng ta bị giật có thể nói là một trong những …

 • Xem chỉ tay nữ có thể đoán biết trước được tương lai tốt, xấu

  Tóm Tắt Nội Dung1 Nhân tướng học về chỉ tay nữ2 Cách xem chỉ tay nữ đoán vận mệnh, tình duyên2.1 Xem chỉ tay nữ ở đường Tâm Đạo2.2 Chỉ tay nữ đường Sinh đạo2.3 Chỉ tay nữ đường Trí đạo Thuật xem chỉ tay hay còn gọi là thuật xem tướng. Có thể nói …

 • Cách kê giường ngủ để mang lại may mắn và sức khỏe

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cách kê giường ngủ đúng cách hợp phong thủy1.1 Chọn hướng để kê giường là một trong những ưu tiên hàng đầu1.2 Luôn kê giường ngủ lệch với cửa sổ và cửa ra vào1.3 Nên kê giường ngủ ở sát tường phòng1.4 Hướng kê giường ngủ hợp lý với khoảng trống …

 • Điềm báo tốt, xấu khi giật mắt phải nam 

  Tóm Tắt Nội Dung1 Hiện tượng nháy mắt theo khoa học là tại sao?2 Giật mắt phải nam là điềm gì?2.1 Tùy vào từng khung giờ mà hiện tượng giật mắt sẽ có ý nghĩa thật khác nhau:3 Giật mắt phải ở nam đánh số mấy Hiện tượng giật mắt có thể là khá phổ …

 • Năm 2020 mệnh gì? Sinh con năm này có tốt không?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sinh con năm 2020 mệnh gì?1.1 Sinh con năm 2020 hợp màu gì?1.2 Sinh năm 2020 hợp tuổi gì?1.3 Sinh năm 2020 hợp hướng nào?1.4 Nam mệnh:1.5 Nữ mệnh:2 Tháng sinh năm 2020 nói là điều gì trong tương lai?2.1 Về vấn đề này thì trong bảng Ngũ Hành Tứ Vượng …

 • Ý nghĩa phong thủy đặc biệt của cây Thường Xuân

  Tóm Tắt Nội Dung1 Giới thiệu về cây Thường Xuân1.0.1 Cây Thường Xuân hợp tuổi nào?1.0.2 Cây Thường Xuân có ý nghĩa phong thủy như thế nào?1.0.3 Đặt cây Thường Xuân ở đâu là tốt nhất?1.1 Cách trồng và chăm sóc cây tại nhà Không chỉ làm đẹp thêm cho không gian sống. Cây cảnh …