Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai chi tiết và đầy đủ nhất

Cúng đầy tháng vốn là một nghi thức văn hóa được lưu truyền từ ngàn xưa, qua nhiều thế hệ người Việt. Lý do vì sao nên cúng đầy tháng bé trai? Cách sắp đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm những gì và nghi lễ thực hiện như thế nào? Đây có lẽ là những điều khá mới mẻ đối với những ai lần đầu làm bố mẹ. Đặc biệt là nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái ở mỗi vùng miền lại khác nhau. Hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây.

Quan niệm về cúng đầy tháng trong dân gian

Cúng đầy tháng là nghi thức tồn tại trong truyền thống lâu đời của người Việt. Đây là lúc để cháu bé chính thức được đặt tên và ra mắt dòng họ tổ tiên. Đặc biệt, việc cúng đầy tháng còn bày tỏ lời biết ơn đến các Bà Mụ, Đức Ông đã phù hộ, che chở. Giúp cho mẹ trong con vuông và bé được khỏe mạnh. Tiếp đến là cầu bình an, phúc lành cho bé mau ăn chóng lớn.

Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ được ghi nhớ theo hai ngày âm và dương. Ngày cúng đầy tháng cho bé trai theo cách tính truyền thống sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Lễ sẽ được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối tùy thuộc vào mỗi gia đình.

cung-day-thang-be-trai-1

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé trai

Cách cúng đầy tháng cho bé trai

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Thường để chuẩn bị một mâm cúng lễ đầy tháng đầy đủ gồm có những lễ vật sau:

 • 12 chén chè đậu trắng bé và một tô chè đậu trắng lớn.
 • 12 đĩa xôi gấc nhỏ và 1 đĩa xôi gấc lớn).
 • 1 con gà luộc.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc hoặc quay, trứng luộc, tôm luộc).
 • Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)
 • 13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng mã.

Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên, 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm đũa, chén, muỗng,… nhất là phải chuẩn bị một đôi đũa có hình hoa vì bà chúa thích hình dáng này. Các lễ vật như chè, xôi, trầu, chén nước, chén trà, quần áo và hài phải đủ 13 cái.

cung-day-thang-be-trai-2

Bày biện lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai      

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ bắt đầu bằng việc sắp đặt mâm đồ cúng và chia thành 2 mâm. Mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân. Trong đó, mâm dưới thấp bày lễ vật cúng kính Đức ông, còn mâm cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 bà Mụ. Nguyên tắc bài trí tuân theo “Đông bình Tây quả” tức phía Đông sẽ đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Sau khi bài biện đầy đủ lễ vật cúng đầy tháng bé trai trên bàn cúng, người lớn trong gia đình sẽ đại diện thực hiện nghi lễ cúng và khấn.

Người cúng trịnh trọng khấn:

“Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Sau khi thắp nhang khấn cúng xong sẽ đến nghi thức đặt tên. Người cúng sẽ khấn với tổ tiên một tên họ đầy đủ của bé mà cha mẹ và gia đình đã chọn sẵn. Sau đó, gieo 2 đồng tiền lên đĩa, nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên định đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc đều ngửa thì phải làm lại và sau ba lần gieo quẻ mà không được, bạn nên chọn tên khác cho con trai của mình.

Ngoài ra, ở một số nơi, còn có nghi thức “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Rồi bế đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Cuối cùng là những lời chúc mừng, tặng quà hoặc lì xì của khách mời và dòng họ dành cho cháu bé và gia đình mừng ngày cháu bé tròn một tháng tuổi.

cung-day-thang-be-trai-3

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Sau khi là bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là …………………………………………………………………………………………. sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………………………………………………………………………..

Chúng con ngụ tại ………………………………………………………………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Những lưu ý khi vái cúng đầy tháng cho bé trai

Nghi thức cũng cũng như các lễ vật trong mâm cúng cho bé trai cũng sẽ còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như văn hoa mỗi gia đình sao cho phù hợp nhất.

Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích về cách cúng đầy tháng cho bé trai, giúp ích cho cuộc sống của bạn và gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • mắt trái giật có điềm gì

  Giải mã hiện tượng mắt trái giật có điềm gì?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mắt trái giật có điềm gì theo yếu tố tâm linh?1.1 Nháy mắt trái ở nữ giới1.2 Nháy mắt trái ở nam giới2 Mắt trái giật có điềm gì và nên đánh con số nào may mắn? Chắc chắn rằng trong số chúng ta ai cũng đã từng ít nhất một …

 • chuồn chuồn bay vào nhà 3

  Giải mã hiện tượng chuồn chuồn bay vào nhà

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tìm hiểu sơ lược về loài chuồn chuồn2 Giải mã hiện tượng nhìn thấy chuồn chuồn bay vào nhà3 Nhìn thấy chuồn chuồn trong giấc mơ là điềm báo gì?3.1 Kết luận Theo quan niệm dân gian Việt Nam mỗi con vật đều đại cho một điềm báo nào đó trong …

 • bị ong đốt là điềm gì 3

  Giải mã ý nghĩa bị ong đốt là điềm gì?

  Ong là loài vật có chứa nọc độc nên mỗi khi nhắc tới ong nhiều người thường rất sợ khi bị ong tốt. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng, nếu bị ong đốt sẽ rất xui xẻo. Liệu bị ong đốt là điềm gì và có đúng là ong đốt sẽ gặp vận …

 • giật lông mày phải

  Giải mã điềm báo giật lông mày phải theo phong thủy

  Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng có ít nhất một lần giật lông mày phải đúng không. Đối với nhiều người thì đây là một trạng thái hết sức bình thường của cơ thể, nhưng đối với những ai quan tâm đến phong thủy thì sẽ biết giật lông mày thường là một điềm …

 • chế khắc là gì 3

  Tìm hiểu khái niệm chế khắc là gì trong phong thủy

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bạn cần phải biết khắc chế là gì?2 Bảng màu tương hợp mệnh, chế khắc là gì3 Quy luật lựa chọn màu sắc hợp mệnh3.1 Mệnh Thổ3.2 Mệnh Hỏa3.3 Mệnh Thủy3.4 Mệnh Mộc3.5 Mệnh Kim Cuộc sống của chúng ta có muôn vàng màu sắc khác nhau, vậy có bao giờ …

 • Nằm mơ thấy mất đồ 1

  Nằm mơ thấy mất đồ đánh đề con gì để tăng khả năng trúng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khám phá ý nghĩa nằm mơ thấy mất đồ1.1 Nằm mơ thấy mất xe máy1.2 Nằm mơ mất tiền1.3 Nằm mơ thấy mất đồ trang sức1.4 Nằm mơ thấy mất giấy tờ2 Nằm mơ thấy mất đồ đánh lô đề con gì để dễ ăn nhất? Bạn là một người tin …