Những điều mà bạn cần làm khi cơ quan Nhà nước cấp sổ đỏ “quá chậm”

Với tất cả mọi người thì khi nói đến giấy tờ nhà đất. Nhất là sổ đỏ thì ai cũng tỏ ra ái ngại. Vì ai cũng cảm nhận được rằng để làm được loại giấy tờ này thì thời gian sẽ rất lâu kèm theo thủ tục nhiều rắc rối. Nhiều trường hợp thậm chí còn bị “làm khó”. Khiến nhiều người bức xúc nhưng không thể làm được gì. 

Vậy chúng ta cần làm gì khi gặp phải những tình trạng như thế này. Thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết ngày hôm nay nhé!

Hãy mạnh dạn khiếu nại trực tiếp hoặc sử dụng đơn từ

Đây chính là cách để bạn thể hiện được tiếng nói của bản thân mình về những gút mắt mà bạn đang mắc phải. Nếu bạn đang bức xúc hay có vấn đề về sổ đỏ thì đừng ngần ngại khiếu nại. Vì chỉ có cách này mới có thể cho bạn biết là sổ đỏ của bạn đang gặp phải vấn đề khó khăn gì. Và cần được giải quyết như thế nào.

Viết đơn khiếu nại khi quá trình làm sổ đỏ quá lâu

 • Để tiến hành khiếu nại trực tiếp thì bạn nên đến ngay văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện. Gặp trực tiếp người đứng đầu của cơ quan này để trình bày nội dung khiếu nại. Người tiếp nhận khiếu nại có nhiệm vụ sẽ hướng dẫn bạn viết đơn khiếu nại. Hoặc ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản. Và yêu cầu bạn xác nhận vào văn bản đó. 
 • Khiếu nại qua đơn từ bằng cách bạn hãy viết tay một tờ đơn. Trong đó bao gồm các nội dung như và địa chỉ của người khiếu nại. Cũng như bị khiếu nại, thời gian làm đơn khiếu nại, lý do khiếu nại, yêu cầu giải quyết… Đơn này phải do người khiếu nại ký tên. Hoặc điểm chỉ trước khi gửi cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Sau đó, đơn khiếu nại sẽ được thụ lý và xác minh nội dung, tổ chức đối thoại (nếu yêu cầu của người khiếu nại và kết quả xác minh nội dung khiếu nại còn khác nhau). Việc đối thoại sẽ được lập thành biên bản. Kết quả đối thoại là một trong những căn cứ để giải quyết khiếu nại.

Khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Nếu đã qua thời gian khiếu nại mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Hoặc người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại. Thì lúc này người làm đơn có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính (Theo khoản 2 Điều 33 và Điều 42 Luật Khiếu nại 2011). 

Nếu đơn khiếu nại không được giải quyết thì người khiếu nại có thể tiến hành kiện ra tòa

Trong đó:

Đối tượng khởi kiện là quyết định hành chính, hành vi hành chính về chậm cấp, từ chối cấp dù có đủ điều kiện. Hoặc các hành vi tiêu cực khác khi làm Sổ đỏ.

Nơi nộp đơn khởi kiện (Tòa có thẩm quyền) là Tòa hành chính thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cán bộ. Công chức có quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính là đối tượng bị khởi kiện. Nói cách khác, tòa có thẩm quyền là Tòa án nơi có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai mà người sử dụng đất nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ.

Đối với cá nhân tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở. Người nhận quyền sử dụng đất ở thì hình thức xử phạt nếu chậm cấp sổ đỏ là phạt tiền. Và mức phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng.

Còn đối với cán bộ, công chức thuộc cơ quan nhà nước

Còn đối với cán bộ, công chức thuộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ, nếu cố tình chậm trễ thủ tục này sẽ không bị xử phạt tài chính mà thay vào đó là xử phạt kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm. Các khung xử phạt kỷ luật bao gồm: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc. Hoặc nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng, gây hậu quả lớn có thể bị xử lý hình sự và phạt tù.

Trên đây là những cách mà mọi người có thể tham khảo khi quá trình là sổ đỏ quá lâu khiến bạn mất nhiều thời gian chờ đợi. Hy vọng những thông tin mà bài viết mang lại sẽ thật sự hữu ích với bạn đọc. 

Maybe you are interested

 • Đất thổ cư khác với đất nông nghiệp như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Đất thổ cư là gì?2 Đất vườn thổ cư là gì?3 Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp4 Quy định đất vườn lên thổ cư4.0.1 Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 4.0.2 Đất sử dụng ổn định và không có tranh chấp. 4.0.3 Đất không bị kê …

 • Sổ hồng và các thông tin cần biết mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ hồng là gì2 Sổ hồng chung là gì?3 Sổ hồng riêng là gì?4 Có nên mua bất động sản sổ hồng chung? Thông thường thì chúng ta sẽ nhìn thấy trên các thông tin hay hợp đồng mua bán nhà cửa sẽ có hàng chữ là có sổ hồng riêng. …

 • Shophouse là gì? và những giá trị mà shophouse mang lại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Shophouse là gì2 10 Shophouse nổi tiếng2.1 Shophouse Vinpearl Phú Quốc2.2 Shophouse Tuần Châu Marina 2.3 Shophouse Vinhomes Quận 92.4 Shophouse Diamond Palace Đà Nẵng2.5 Shophouse Dragon Smart City Đà Nẵng2.6 Shophouse Yên Bái2.7 Shophouse Vinhomes Central Park2.8 Shophouse Sunshine City Sài Gòn2.9 Shophouse Mặt Tiền Nguyễn Cơ Thạch- Q22.10 Shophouse …

 • Officetel là gì? những officetel đáng quan tâm tại Tp.HCM

  Tóm Tắt Nội Dung1 Officetel là gì?2 Những Officetel tiêu biểu tại TP.HCM2.1 Officetel quận 72.1.1 Officetel Golden King2.1.2 Officetel Luxcity2.2 Officetel quận 42.2.1 Officetel Four Square2.2.2 Officetel Saigon Royal2.3 Officetel quận 22.3.1 Officetel The Sun Avenue2.3.2 Officetel Centana Thủ Thiêm2.4 Officetel Sky 92.4.1 Officetel Sky 92.4.2 Vinhomes Grand Park Trên thị trường bất động …

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …