Những điều mà bạn cần làm khi cơ quan Nhà nước cấp sổ đỏ “quá chậm”

Với tất cả mọi người thì khi nói đến giấy tờ nhà đất. Nhất là sổ đỏ thì ai cũng tỏ ra ái ngại. Vì ai cũng cảm nhận được rằng để làm được loại giấy tờ này thì thời gian sẽ rất lâu kèm theo thủ tục nhiều rắc rối. Nhiều trường hợp thậm chí còn bị “làm khó”. Khiến nhiều người bức xúc nhưng không thể làm được gì. 

Vậy chúng ta cần làm gì khi gặp phải những tình trạng như thế này. Thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết ngày hôm nay nhé!

Hãy mạnh dạn khiếu nại trực tiếp hoặc sử dụng đơn từ

Đây chính là cách để bạn thể hiện được tiếng nói của bản thân mình về những gút mắt mà bạn đang mắc phải. Nếu bạn đang bức xúc hay có vấn đề về sổ đỏ thì đừng ngần ngại khiếu nại. Vì chỉ có cách này mới có thể cho bạn biết là sổ đỏ của bạn đang gặp phải vấn đề khó khăn gì. Và cần được giải quyết như thế nào.

Viết đơn khiếu nại khi quá trình làm sổ đỏ quá lâu

 • Để tiến hành khiếu nại trực tiếp thì bạn nên đến ngay văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện. Gặp trực tiếp người đứng đầu của cơ quan này để trình bày nội dung khiếu nại. Người tiếp nhận khiếu nại có nhiệm vụ sẽ hướng dẫn bạn viết đơn khiếu nại. Hoặc ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản. Và yêu cầu bạn xác nhận vào văn bản đó. 
 • Khiếu nại qua đơn từ bằng cách bạn hãy viết tay một tờ đơn. Trong đó bao gồm các nội dung như và địa chỉ của người khiếu nại. Cũng như bị khiếu nại, thời gian làm đơn khiếu nại, lý do khiếu nại, yêu cầu giải quyết… Đơn này phải do người khiếu nại ký tên. Hoặc điểm chỉ trước khi gửi cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Sau đó, đơn khiếu nại sẽ được thụ lý và xác minh nội dung, tổ chức đối thoại (nếu yêu cầu của người khiếu nại và kết quả xác minh nội dung khiếu nại còn khác nhau). Việc đối thoại sẽ được lập thành biên bản. Kết quả đối thoại là một trong những căn cứ để giải quyết khiếu nại.

Khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Nếu đã qua thời gian khiếu nại mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Hoặc người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại. Thì lúc này người làm đơn có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính (Theo khoản 2 Điều 33 và Điều 42 Luật Khiếu nại 2011). 

Nếu đơn khiếu nại không được giải quyết thì người khiếu nại có thể tiến hành kiện ra tòa

Trong đó:

Đối tượng khởi kiện là quyết định hành chính, hành vi hành chính về chậm cấp, từ chối cấp dù có đủ điều kiện. Hoặc các hành vi tiêu cực khác khi làm Sổ đỏ.

Nơi nộp đơn khởi kiện (Tòa có thẩm quyền) là Tòa hành chính thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cán bộ. Công chức có quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính là đối tượng bị khởi kiện. Nói cách khác, tòa có thẩm quyền là Tòa án nơi có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai mà người sử dụng đất nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ.

Đối với cá nhân tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở. Người nhận quyền sử dụng đất ở thì hình thức xử phạt nếu chậm cấp sổ đỏ là phạt tiền. Và mức phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng.

Còn đối với cán bộ, công chức thuộc cơ quan nhà nước

Còn đối với cán bộ, công chức thuộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ, nếu cố tình chậm trễ thủ tục này sẽ không bị xử phạt tài chính mà thay vào đó là xử phạt kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm. Các khung xử phạt kỷ luật bao gồm: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc. Hoặc nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng, gây hậu quả lớn có thể bị xử lý hình sự và phạt tù.

Trên đây là những cách mà mọi người có thể tham khảo khi quá trình là sổ đỏ quá lâu khiến bạn mất nhiều thời gian chờ đợi. Hy vọng những thông tin mà bài viết mang lại sẽ thật sự hữu ích với bạn đọc. 

Maybe you are interested

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …

 • Sức hấp dẫn đến từ việc trồng rau trong thùng xốp 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Xu hướng trồng rau trong thùng xốp đang thịnh hành2 Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản nhất2.1 Chuẩn bị trước khi trồng2.2 Cách trồng rau bằng thùng xốp2.3 Cách chăm sóc rau xanh tốt2.4 Thu hoạch rau3 Những lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp Trồng …

 • Kinh nghiệm mới trong kinh doanh nhà trọ năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhà trọ, hình thức mới thu hút nhiều nhà đầu tư2 Cơ hội và thách thức cho người kinh doanh nhà trọ2.1 Cơ hội 2.2 Thách thức3 Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ3.1 Khảo sát mặt bằng và nhu cầu của người thuê3.2 Xác định mô hình phù hợp3.3 Huy …

 • Khám phá Quận 7 có gì chơi cho giới trẻ Sài Gòn 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những điều có thể bạn chưa biết về quận 72 Quận 7 có gì chơi?2.1 Trung tâm thương mại SC Vivo City2.2 Cresent Mall2.3 Tajmasago Resort 2.4 Bảo tàng tranh Artinus2.5 Công viên Cầu Ánh Sao2.6 Hội Quán Bách Mộc Quận 7 có gì chơi là một băn khoăn của rất nhiều …

 • Để mua nhà cũ thì phải có kinh nghiệm

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mua nhà cũ có lợi hay không?1.1 Những lợi ích1.2 Điều bất lợi2 Kinh nghiệm khi mua nhà cũ2.1 Kinh nghiệm mua nhà cũ cho nhu cầu ở2.2 Kinh nghiệm mua chung cư cũ2.3 Những lưu ý khi mua nhà cũ3 Kinh nghiệm mua nhà cũ để bán và cho thuê …