Những điều mà bạn cần làm khi cơ quan Nhà nước cấp sổ đỏ “quá chậm”

Với tất cả mọi người thì khi nói đến giấy tờ nhà đất. Nhất là sổ đỏ thì ai cũng tỏ ra ái ngại. Vì ai cũng cảm nhận được rằng để làm được loại giấy tờ này thì thời gian sẽ rất lâu kèm theo thủ tục nhiều rắc rối. Nhiều trường hợp thậm chí còn bị “làm khó”. Khiến nhiều người bức xúc nhưng không thể làm được gì. 

Vậy chúng ta cần làm gì khi gặp phải những tình trạng như thế này. Thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết ngày hôm nay nhé!

Hãy mạnh dạn khiếu nại trực tiếp hoặc sử dụng đơn từ

Đây chính là cách để bạn thể hiện được tiếng nói của bản thân mình về những gút mắt mà bạn đang mắc phải. Nếu bạn đang bức xúc hay có vấn đề về sổ đỏ thì đừng ngần ngại khiếu nại. Vì chỉ có cách này mới có thể cho bạn biết là sổ đỏ của bạn đang gặp phải vấn đề khó khăn gì. Và cần được giải quyết như thế nào.

Viết đơn khiếu nại khi quá trình làm sổ đỏ quá lâu

 • Để tiến hành khiếu nại trực tiếp thì bạn nên đến ngay văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện. Gặp trực tiếp người đứng đầu của cơ quan này để trình bày nội dung khiếu nại. Người tiếp nhận khiếu nại có nhiệm vụ sẽ hướng dẫn bạn viết đơn khiếu nại. Hoặc ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản. Và yêu cầu bạn xác nhận vào văn bản đó. 
 • Khiếu nại qua đơn từ bằng cách bạn hãy viết tay một tờ đơn. Trong đó bao gồm các nội dung như và địa chỉ của người khiếu nại. Cũng như bị khiếu nại, thời gian làm đơn khiếu nại, lý do khiếu nại, yêu cầu giải quyết… Đơn này phải do người khiếu nại ký tên. Hoặc điểm chỉ trước khi gửi cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Sau đó, đơn khiếu nại sẽ được thụ lý và xác minh nội dung, tổ chức đối thoại (nếu yêu cầu của người khiếu nại và kết quả xác minh nội dung khiếu nại còn khác nhau). Việc đối thoại sẽ được lập thành biên bản. Kết quả đối thoại là một trong những căn cứ để giải quyết khiếu nại.

Khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Nếu đã qua thời gian khiếu nại mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Hoặc người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại. Thì lúc này người làm đơn có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính (Theo khoản 2 Điều 33 và Điều 42 Luật Khiếu nại 2011). 

Nếu đơn khiếu nại không được giải quyết thì người khiếu nại có thể tiến hành kiện ra tòa

Trong đó:

Đối tượng khởi kiện là quyết định hành chính, hành vi hành chính về chậm cấp, từ chối cấp dù có đủ điều kiện. Hoặc các hành vi tiêu cực khác khi làm Sổ đỏ.

Nơi nộp đơn khởi kiện (Tòa có thẩm quyền) là Tòa hành chính thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cán bộ. Công chức có quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính là đối tượng bị khởi kiện. Nói cách khác, tòa có thẩm quyền là Tòa án nơi có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai mà người sử dụng đất nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ.

Đối với cá nhân tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở. Người nhận quyền sử dụng đất ở thì hình thức xử phạt nếu chậm cấp sổ đỏ là phạt tiền. Và mức phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng.

Còn đối với cán bộ, công chức thuộc cơ quan nhà nước

Còn đối với cán bộ, công chức thuộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ, nếu cố tình chậm trễ thủ tục này sẽ không bị xử phạt tài chính mà thay vào đó là xử phạt kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm. Các khung xử phạt kỷ luật bao gồm: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc. Hoặc nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng, gây hậu quả lớn có thể bị xử lý hình sự và phạt tù.

Trên đây là những cách mà mọi người có thể tham khảo khi quá trình là sổ đỏ quá lâu khiến bạn mất nhiều thời gian chờ đợi. Hy vọng những thông tin mà bài viết mang lại sẽ thật sự hữu ích với bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Khu Tên Lửa quận Bình Tân và những dự án căn hộ nổi tiếng hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế bất động sản khu Tên Lửa quận Bình Tân 1.1 Khu tên lửa2 Những dự án căn hộ quận Bình Tân đáng quan tâm hiện nay2.1 Căn hộ Victoria Queen Bình Tân2.2 Căn hộ AIO City Bình Tân2.3 Dự án căn hộ Sonata Residence Bình Tân2.4 Căn hộ Saigonhomes2.5 Khu …

 • Dễ hay khó khi người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Quy định của Nhà nước về việc người nước ngoài mua nhà ở VN1.1 Các trường hợp người nước ngoài không được mua nhà tại Việt Nam2 Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở VN3 Quy trình, thủ tục khi người nước ngoài tiến hành mua nhà ở VN3.1 …

 • Những quy định của pháp luật về thanh toán tiền khi mua nhà 

  Tóm Tắt Nội Dung1 Quy trình thanh toán tiền khi mua nhà1.1 Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà1.2 Thanh toán tiền mua nhà khi có hợp đồng công chứng1.3 Thanh toán tiền mua nhà sau khi khai thuế 2 Lưu ý khi tiến hành thanh toán hợp đồng tiền nhà2.1 Đối với nhà phố có …

 • Làm sao để có thể tiết kiệm thật nhiều tiền cho việc xây nhà?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiết kiệm tiền có ích như thế nào cho việc xây nhà1.1 Ngoài ra, khi chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà thì chúng ta còn có được những lợi ích sau:2 Những cách giúp bạn tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho kế hoạch xây nhà2.1 Không sử …

 • Cách tính toán chi phí xây nhà để có một công trình hoàn hảo

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tính toán chi phí xây nhà có thật sự quan trọng1.1 Ngoài ra, khi chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà thì chúng ta còn có được những lợi ích sau:2 Những cách tính chi phí xây dựng nhà mà bạn không thể bỏ qua2.1 Tính chi phí xây …

 • Những dự án chung cư nổi bật ở Tân Phú có thể bạn chưa biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tình hình phát triển của chung cư Tân Phú hiện nay2 Những dự án chung cư nổi bật ở Tân Phú2.1 Diamond Brilliant 2.2 Carillon 72.3 BMC Lũy Bán Bích2.4 ResGreen Tower Tân Phú2.5 Tecco Đầm Sen Complex  Hiện quận Tân Phú đang nhận được sự đánh giá rất cao từ phía …