Chùa Thiên Mụ – Nét đẹp cổ kính của xứ Huế

Chùa Thiên Mụ ở Huế từ lâu đã trở thành một trong những danh lam, thắng cảnh đáng tự hào của người Việt. Bởi vẻ đẹp của kiến trúc, văn hóa cũng như những giá trị lịch sử lâu đời. Là chứng nhân của hơn 400 năm từ thời dựng nước.

Chùa Thiên Mụ – ngôi chùa Thiên chốn Kinh thành

Nhắc đến cố đô Huế thì người ta sẽ nghĩ ngay đến những công trình của quần thể di tích triều Nguyễn. Với những đền đài, thành quách, lăng tẩm tráng lệ. Bên cạnh đó con là dòng sông Hương đầy thơ mộng làm nên vẻ đẹp kiều diễm của một nàng Huế e ấp, dịu dàng. 

Không chỉ có những cảnh đẹp làm say lòng người. Xứ Huế còn là một trong những vùng đất Thiền kinh với hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Được xây dựng từ rất lâu, thời các vua chúa còn ngự trị. Và có thể nói chùa Thiên Mụ, ngôi chùa đã đi vào tâm thức của bao người dân. Và là một bộ phận không thể tách rời của người dân xứ Huế. 

chua-thien-mu-1

Chùa Thiên Mụ bên dòng sông Hương êm đềm

Chùa Thiên Mụ  hay còn gọi với cái tên chùa Linh Mụ

Chùa Thiên Mụ  hay còn gọi với cái tên chùa Linh Mụ. Chùa nằm trên đường Nguyễn Phúc Nguyên tọa lạc trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương. Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía Tây. Chùa Thiên Mụ được ra đời năm Tân Sửu (1601), đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng -vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong. Đây được coi là ngôi chùa cổ có kiến trúc và khung cảnh đẹp nhất xứ Huế.

Tương truyền ngày xưa, ở ngọn đồi Hà Khê, đêm đêm thường có một bà lão, khuôn mặt phúc hậu xuất hiện nơi đây. Và nói với mọi người rằng sẽ có một vị chúa lập chùa ở đây để tích tụ linh khí, làm cho nước Nam hùng mạnh. 

Vào năm 1601

Quả đúng như vậy, vào năm 1601, khi chúa Nguyễn Hoàng trấn thủ vùng Thuận Hóa. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc hai bờ sông Hương, xem xét địa thế. Thì bắt gặp một ngọn đồi nhỏ xanh nhô lên bên dòng nước thơ mộng. Thế tựa con rồng ngoảnh mặt nhìn lại, thì lấy làm thích thú, bèn cho người dựng nên một ngôi chùa trấn giữ long mạch ở đây. Từ đó chùa được đặt tên là chùa Thiên Mụ, tức là “Bà Mụ Linh Thiêng”.

chua-thien-mu-2

Chùa Thiên Mụ được xây dựng vào năm 1901

Vào thời chúa Quốc Nguyễn Phúc Chu, đất nước bấy giờ Phật giáo rất thịnh hành và phát triển, chùa được tu bổ lại quy mô hơn. Người cho đúc một cái chuông lớn nặng trên hai tấn, cho đại tu lại hàng chục công trình kiến trúc như điện Đại Hùng, điện Thiên Vương, nhà Thuyết Pháp, phòng Tăng, nhà Thiền, lầu Tàng Kinh,… Những nét chữ được khắc trên bia đá đặt trên lưng con rùa khổng lồ, cũng là do chúa Quốc tự tay khắc. Tấm bia nói về việc dựng xây ngôi chùa ở đây. Sau này, ngôi chùa cũng trải qua nhiều đợt trùng tu của các vị vua qua nhiều thời đại.

Đường đi đến chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ địa chỉ cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5 km về phía Tây. Nên việc di chuyển tới đây khá dễ dàng bằng xe đạp, xe máy hoặc taxi.

Ngoài ra bạn cũng có thể đi đến chùa Thiên Mụ bằng thuyền rồng trên sông Hương từ bến Tòa Khâm. Hoặc cũng có thể thuê xích lô đi từ bất cứ địa điểm nào trong thành phố.

Thăm và ngắm cảnh đẹp của chùa Thiên Mụ

Khi nhìn từ trên cao thì chùa Thiên Mụ trông giống như một thần rùa khổng lồ in bóng xuống dòng sông Hương xinh đẹp uốn lượn mềm mại. Và để có thể nhìn ngắm hết tất cả vẻ đẹp của chùa thì chúng ta sẽ mất từ 2h-3h. Kiến trúc chùa Thiên Mụ mang nét kiến trúc đặc trưng của cố đô Huế với 5 điểm nhấn nổi bật sau:

 • Đại Điện Hùng 

Cung điện Đại Hùng – thánh địa chính của Chùa Thiên Mụ – một công trình kiến trúc được bảo tồn khá nguyên vẹn dù trải qua nhiều biến cố của thời cuộc. Vẻ đẹp của điện Đại Hùng vừa cổ kính thâm nghiêm, vừa nguy nga đồ sộ. 

chua-thien-mu-3

Đại Điện Hùng

Tại đây, Phật được tôn thờ với những tác phẩm điêu khắc ấn tượng. Và một chiếc chuông khổng lồ, có chiều cao 2,5m và trọng lượng 2 tấn. Được tạo ra từ đầu thế kỷ 18. Khói hương thơm tràn ngập không khí ở đây suốt cả ngày. Làm cho việc cầu nguyện phước lành được bình an và tôn nghiêm.

 • Tháp Phước Duyên

Trước đây tháp còn có tên là Từ Nhân. Tháp Phước Duyên là điểm nhấn nổi bật nhất. Và là biểu tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ. Được xây dựng vào năm 1844 bởi vua Thiệu Trị, gồm có 7 tầng, hình bát giác cao 21m. Chỉ có một lối vào và cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên các tầng tháp. Bên trong tháp Phước Duyên có thờ các vị phật bằng vàng.

 • Khu tháp mộ Hòa Thượng Thích Đôn Hậu

Khu tháp mộ hòa thượng Thích Đôn Hậu nằm trong khuôn viên chùa Thiên Mụ. Ông là người có công phát triển Phật giáo ở Huế cũng như ở Việt Nam. 

chua-thien-mu-4

Khu tháp mộ Hòa Thượng Thích Đôn Hậu

 • Điện Địa Tạng, Điện Quan Âm

Nằm ở phía sau điện Đại Hùng. Cách một khoảng sân rộng với khuôn viên nhiều cây cảnh và hồ nước. Xung quanh chùa là khuôn viên với vườn hoa cỏ tươi tốt, xanh mướt được chăm sóc hàng ngày.

 • Chiếc xe bất tử Austin

Chiếc xe Austin gắn liền với sự kiện bi hùng của hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu. Để phản đối chính sách bạo tàn kỳ thị Phật giáo. Và đàn áp tự do tín ngưỡng của chế độ Ngô Đình Diệm. Hiện nay, chiếc Austin A95 Westminster mang biển số DBA 599 đang được lưu giữ và trưng bày tại chùa Thiên Mụ ở Huế. Chiếc ô tô đã cũ kỹ, màu sơn phai nhạt theo thời gian

chua-thien-mu-5

Chiếc xe Austin

Câu chuyện về tiếng chuông giải tỏa khổ đau ở chùa Thiên Mụ

Câu chuyện về tiếng chuông giải tỏa khổ đau ở chùa Thiên Mụ thì đã có rất nhiều người đến để tìm câu trả lời. 

Tương truyền, ngọn đồi Hà Khê. Nơi tọa lạc của chùa Thiên Mụ ngày nay là nơi hội tụ linh khí, rất linh thiêng. Nhưng từ lâu đã bị một viên tướng nhà Đường (Trung Quốc) tìm cách đào sâu chân đồi nhằm ngăn cách long mạch. Đúng vào cái đêm đó, có một người phụ nữ mặc đồ đỏ tuy rất trẻ nhưng tóc lại bạc trắng ngồi dưới chân đồi than vãn rồi cất tiếng nói to: “Đời sau nếu có bậc quân chủ muốn bồi đắp mạch núi để làm mạch cho Nam triều thì nên lập chùa thờ Phật, thỉnh cầu linh khí trở về nơi núi này để phúc dân giúp nước, tất không có gì phải lo”.

Những lời căn dặn này cùng hình ảnh người phụ nữ tóc bạc trải qua nhiều đời. Được lưu truyền bởi những người dân sống ở đây cuối cùng cũng tìm đến được chúa Nguyễn Hoàng. Khi ông đang trên đường mở rộng bờ cõi về phía Nam. Kể từ đó, Nguyễn Hoàng cho xây dựng một ngôi chùa ở vùng đất linh thiêng này để mong việc mở rộng cơ đồ, xây dựng một Nhà nước phong kiến mới ở Đàng Trong gặp nhiều thuận lợi và nhận được sự đồng thuận của các đấng thần linh của “nhà trời”.

Hiện nay, thì Chùa Thiên Mụ có hai chiếc chuông

Hiện nay, thì Chùa Thiên Mụ có hai chiếc chuông. Một chiếc không bao giờ đánh được, đúc từ thời chúa Nguyễn Phúc Chu năm Canh Dần (1710) nay đặt ở bên phải tháp Phước Duyên mang ý nghĩa như một pháp khí của chùa, giúp mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. 

Chiếc chuông còn lại sẽ được đánh vào hai thời trong ngày đó là vào 19h30 và 3h30. Việc đánh chuông sẽ diễn ra trong vòng 60 phút và có tổng cộng là 108 dùi. Để lý giải cho tiếng chuông giải tỏa khổ đau thì trụ trì Thích Trí Tự cho rằng, theo giáo lý nhà Phật, chúng sinh trong tam giới (gồm dục giới, sắc giới và vô sắc giới) đều có chung bát khổ (sinh khổ, lão khổ, bệnh khổ, tử khổ, ngũ ấm xí thạnh khổ, oán tằn hội, ái biệt ly khổ và cầu bất đắc khổ).

Từ căn bản của 8 điều khổ sẽ dẫn đến 108 nỗi phiền não được chia nhỏ theo trạng thái tâm lý và tình cảm. Trong mỗi tiếng chuông của người thiền giả đều mang theo tâm nguyện từ bi gửi gắm đến chúng sinh, giải tỏa mọi muộn phiền, đau khổ.

Hãy một lần đến với xứ Huế, một lần đến với chùa Thiên Mụ để có thể nhìn ngắm vẻ đẹp tuyệt vời cũng như những công trình kiến trúc có một không hai ở Việt Nam bạn nhé!

Maybe you are interested

 • Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Giới thiệu du lịch Đà Lạt2 Đến du lịch bằng phương tiện gì?3 Đi Đà Lạt mùa nào đẹp nhất4 Điểm du lịch ở Đà Lạt4.1 Thiền Viện Trúc Lâm4.2 Chợ Đà Lạt4.3 Hồ Xuân Hương4.4 Làng Cù Lần4.5 Hồ Tuyền Lâm5 Đặc sản Đà Lạt6 Du lịch Đà Lạt mua …

 • Những địa điểm du lịch miền Tây hấp dẫn bậc nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vườn quốc gia Tràm Chim2 Địa điểm du lịch miền Tây – Chợ nổi Cái Răng3 Cù lao Thái Sơn ở Tiền Giang4 Địa điểm du lịch miền Tây – Đảo Hòn Khoai ở Cà Mau Du lịch miền Tây luôn là địa điểm được nhiều du khách tìm hiểu và …

 • Địa điểm ăn uống Sài gòn quận 1 nức tiếng nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Địa điểm ăn uống Sài Gòn quận 1 – Lẩu Cua Khôi2 Quán Bụi3 Địa điểm ăn uống Sài Gòn quận 1 – Ân Nam Quán4 Lẩu mắm Bà Dú5 Phở Hồ Hảo Hớn Quận 1 là quận trung tâm của TP. Hồ Chí Minh với nhiều khu vui chơi giải …

 • Những món ngon Gò Vấp được nhiều ghé nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bánh khọt2 Quán ăn ngon Gò Vấp – lẩu cá kèo Tài3 Bánh mì chảo Hạnh Thông Tây4 Bánh cuốn Thanh Yến5 Cơm tấm Cây Khế6 Món ngon Gò Vấp – Cháo lòng miền Tây7 Chè Thái Y Phương Sài Gòn rộng lớn với 19 quận và mỗi quận có những …

 • “Oanh tạc” những món ngon quận 4 hấp dẫn nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cơm Tấm Bãi rác2 Món ngon quận 4 – Phá lấu bò Cô Thảo3 Bánh tráng kẹp Dì Hoa4 Quán súp cua Hằng5 Bánh tráng cuốn bà Bắc6 Quán ốc đầu hẻm 20 Thước 7 Quán Flan Quỳnh Hoa – quán ăn ngon quận 4 Nếu như bạn muốn được khám phá …

 • Khám phá các quán ăn ngon quận 9 hút khách nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lẩu mắm Phong Lan2 Wow Vua hải sản – quán ăn ngon quận 93 Gogi House – quán nướng Hàn Quốc4 Cơm tấm Phúc Lộc Thọ5 Hoa viên Sơn Thủy6 Bánh mì chảo Cô Phương7 Trà sữa và Pizza H2T Hành trình khám phá ẩm thực Sài Gòn hôm nay của …