Cách tính toán chi phí xây nhà để có một công trình hoàn hảo

Để có thể tiến hành xây dựng một ngôi nhà thì điều đầu tiên gia chủ và kiến trúc sư cần làm là lên lập kế hoạch chi phí thật rõ ràng để quá trình xây dựng được diễn ra một cách thuận lợi. Tuy nhiên, bằng cách nào để có thể biết được số tiền mà mình phải bỏ ra là bao nhiêu thì chưa chưa chắc ai cũng nắm rõ. Vậy bài viết ngày hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tính toán chi phí xây nhà có thật sự quan trọng

Tính toán chi phí xây dựng có thể nói là một việc làm hết sức cần thiết và vô cùng quan trọng. Đây chính là một bài toán khó đòi hỏi chủ nhà phải là người tinh tế, tỉ mĩ cùng óc đầu tư rõ ràng để có thể phân tích và biết ngôi nhà của mình cần những gì. 

cach-tinh-chi-phi-xay-nha-1

Việc tính toán chi phí xây nhà là vô cùng cần thiết

Với nhiều người thì họ vẫn có thói quen là ước chừng ngôi nhà mình sẽ xây là bao nhiêu tiền, sau đó chuẩn bị một khoảng tiền nhiều hơn một chút là đã tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình xây thì ngoài những chi phí đã dự trù thì chi phí phát sinh là luôn luôn có và nếu cứ ước chừng mà không có sự tính toán cụ thể thì ngôi nhà của chúng ta rất dễ rơi vào trường hợp chưa kịp hoàn thành thì đã hết tiền. 

Ngoài ra, khi chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà thì chúng ta còn có được những lợi ích sau:

 • Chủ động được chi phí thực hiện
 • Là cơ sở để lựa chọn nhà thầu thi công phù hợp để ký kết hợp đồng thi công xây dựng.
 • Kiểm soát được chủng loại vật liệu sử dụng.
 • Biết được chất lượng công trình giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng và chi phí sửa chữa trong quá trình sử dụng.
 • Nắm được các hạng mục công việc phải thực hiện để hoàn thành ngôi nhà tránh làm phát sinh thêm chi phí ngoài dự tính.
 • Dễ dàng kiểm soát được tiến độ thực hiện của nhà thầu để đảm bảo tiến độ thực hiện tránh kéo dài thời gian thi công vượt quá kế hoạch.

Những cách tính chi phí xây dựng nhà mà bạn không thể bỏ qua

Hiện tại thì có 3 cách tính chi phí xây nhà mà bạn có thể tham khảo như sau:

Tính chi phí xây nhà dựa vào diện tích thi công

Điều quan trọng nhất trước khi xây nhà đó là bạn phải biết tính diện tích xây dựng ngôi nhà đó như thế nào. Để làm được điều đó, trước hết bạn cần phải xác định được ngôi nhà của mình có lầu hay không? Bạn có muốn xây thêm hiên nhà hay sân thượng hay không? Từ đó để dự tính mức phí xây nhà.

Công thức tính diện tích xây nhà phổ biến như sau:

Diện tích xây nhà = Diện tích sàn sử dụng + các diện tích khác 

(Vd: mái, sân, tầng hầm,…)

Lưu ý:

Diện tích tầng trệt: 100%

Tầng lầu: 100% (Bạn muốn xây bao nhiêu lầu có thể nhân lên bấy nhiêu)

Đối với cách tính mái thì:

+ Nếu là mái tôn: 30%

+ Mái bằng: 50%

+ Mái ngói : 70%

Sân: 50%

Ngoài ra, bạn có thể tính thêm một số các diện tích phụ như :

Phần móng :

+ Móng đơn : 30%

+ Móng băng : 50%

Tầng hầm :

+ Độ sâu nhỏ hơn 1,5m : 135%

+ Độ sâu nhỏ hơn 2.0m : 180%

cach-tinh-chi-phi-xay-nha-2

Hãy tham khảo ý kiến của nhà thầu để bạn nắm rõ về những cách tính chi phí xây nhà

Tính chi phí xây nhà dựa trên diện tích m2

Sau khi bạn đã tính thành công diện tích xây nhà. Bước tiếp theo bạn cần dựa trên m2 để việc tính toán chi phí xây nhà trở nên dễ dàng hơn. Việc áp dụng phương pháp này khá nhanh chóng và tiện lợi. Các công ty xây dựng đã và đang chia sẻ mức giá cả thi công trên mạng để tiện cho mọi người có thể theo dõi và chọn lựa.

Hiện nay, mức chi phí xây dựng thường ở mức như sau :

Thi công xây dựng phần thô:

 • Diện tích trên 350m2 sàn : 2.900.000/m2
 • Diện tích từ 300m2 – 350m2 : 3.000.000/m2
 • Diện tích từ 250m2 – 300m2 : 3.100.000/m2
 • Diện tích dưới 200m2 : 3.300.000/m2

Thi công trọn gói với mức giá giao động từ 4.800.000 VNĐ/m2 – 5.400.000 VNĐ/m2.

Lưu ý: Các mức giá trên có thể giao động theo từng địa phương.

Tính chi phí làm móng

Móng là một bộ phận rất quan trọng của ngôi nhà. Đơn giản vì nó chịu toàn bộ tải trọng ở bên trên nên khi tính toán cũng sẽ trở nên phức tạp hơn. Móng thường có 2 loại: Móng băng và móng đơn. 

Đối với móng băng ta có thể tính chi phí theo công thức :

 • 50% x diện tích tầng một x đơn giá phần thô.

Bên cạnh đó thì việc tính toán chi phí là móng bạn cần hỏi qua ý kiến của nhà thầu để có được những lời khuyên hữu ích nhất!

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí xây nhà một cách hiệu quả

Ngoài việc tính toán chi phí để đảm bảo cho việc xây dựng thì sau những cách sau đây cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí xây nhà một cách hiệu quả nhất đấy!

 • Lựa chọn mảnh đất đẹp, thuận lợi cho việc xây nhà

Nếu bạn là người có khả năng trong việc chủ động lựa chọn cho mình một mảnh đất thích hợp để xây nhà thì bạn nên ưu tiên chọn lựa mảnh đất có vị trí dân cư đông đúc, giao thông thuận tiện, giấy tờ, pháp lý rõ ràng mà một yếu tố quan trọng mang có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà là thổ nhưỡng, địa chất của mảnh đất đó. 

Ngoài ra với mảnh đất chất lượng thì bạn không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho việc đổ thêm đất để tiến hành sửa sang quá nhiều. Vì nếu là đất sét, đất nhão, đất cát…thì tầng đất sẽ rất yếu nên cần một nền móng kiên cố. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra một khoảng chi phí khá lớn đấy!

cach-tinh-chi-phi-xay-nha-3

Nên đầu tư vào vật liệu xây dựng chất lượng

 • Chú trọng vào việc đầu tư vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà, nhưng để tiết kiệm chi phí chúng ta chọn những vật liệu giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng mà chúng ta sẽ lựa chọn vật liệu một cách khoa học.

Nhiều người yêu thích vật liệu từ nước ngoài. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng có những vật liệu chất lượng không kém mà bạn có thể lựa chọn. Chú ý xuất xứ của những vật liệu mà mình chuẩn bị sẽ mua bạn nhé! Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để có thể mua đủ số lượng vật liệu cần thiết, tránh lãng phí. Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu uy tín cũng là điều không nên bỏ qua.

Để có thể tiến hành xây dựng một ngôi nhà thì có thể nói là hoàn toàn không dễ bởi chúng ta cần sự tính toán kỹ lưỡng và đầu tư thật khoa học. Và hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp thì các bạn sẽ có được cho mình thêm những  bí quyết cho việc xây dựng nhà cửa nhé!

Maybe you are interested

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …

 • Sức hấp dẫn đến từ việc trồng rau trong thùng xốp 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Xu hướng trồng rau trong thùng xốp đang thịnh hành2 Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản nhất2.1 Chuẩn bị trước khi trồng2.2 Cách trồng rau bằng thùng xốp2.3 Cách chăm sóc rau xanh tốt2.4 Thu hoạch rau3 Những lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp Trồng …

 • Kinh nghiệm mới trong kinh doanh nhà trọ năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhà trọ, hình thức mới thu hút nhiều nhà đầu tư2 Cơ hội và thách thức cho người kinh doanh nhà trọ2.1 Cơ hội 2.2 Thách thức3 Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ3.1 Khảo sát mặt bằng và nhu cầu của người thuê3.2 Xác định mô hình phù hợp3.3 Huy …

 • Khám phá Quận 7 có gì chơi cho giới trẻ Sài Gòn 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những điều có thể bạn chưa biết về quận 72 Quận 7 có gì chơi?2.1 Trung tâm thương mại SC Vivo City2.2 Cresent Mall2.3 Tajmasago Resort 2.4 Bảo tàng tranh Artinus2.5 Công viên Cầu Ánh Sao2.6 Hội Quán Bách Mộc Quận 7 có gì chơi là một băn khoăn của rất nhiều …

 • Để mua nhà cũ thì phải có kinh nghiệm

  Tóm Tắt Nội Dung1 Mua nhà cũ có lợi hay không?1.1 Những lợi ích1.2 Điều bất lợi2 Kinh nghiệm khi mua nhà cũ2.1 Kinh nghiệm mua nhà cũ cho nhu cầu ở2.2 Kinh nghiệm mua chung cư cũ2.3 Những lưu ý khi mua nhà cũ3 Kinh nghiệm mua nhà cũ để bán và cho thuê …