Cách tính toán chi phí xây nhà để có một công trình hoàn hảo

Để có thể tiến hành xây dựng một ngôi nhà thì điều đầu tiên gia chủ và kiến trúc sư cần làm là lên lập kế hoạch chi phí thật rõ ràng để quá trình xây dựng được diễn ra một cách thuận lợi. Tuy nhiên, bằng cách nào để có thể biết được số tiền mà mình phải bỏ ra là bao nhiêu thì chưa chưa chắc ai cũng nắm rõ. Vậy bài viết ngày hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tính toán chi phí xây nhà có thật sự quan trọng

Tính toán chi phí xây dựng có thể nói là một việc làm hết sức cần thiết và vô cùng quan trọng. Đây chính là một bài toán khó đòi hỏi chủ nhà phải là người tinh tế, tỉ mĩ cùng óc đầu tư rõ ràng để có thể phân tích và biết ngôi nhà của mình cần những gì. 

cach-tinh-chi-phi-xay-nha-1

Việc tính toán chi phí xây nhà là vô cùng cần thiết

Với nhiều người thì họ vẫn có thói quen là ước chừng ngôi nhà mình sẽ xây là bao nhiêu tiền, sau đó chuẩn bị một khoảng tiền nhiều hơn một chút là đã tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình xây thì ngoài những chi phí đã dự trù thì chi phí phát sinh là luôn luôn có và nếu cứ ước chừng mà không có sự tính toán cụ thể thì ngôi nhà của chúng ta rất dễ rơi vào trường hợp chưa kịp hoàn thành thì đã hết tiền. 

Ngoài ra, khi chủ động tính toán chi phí xây dựng nhà thì chúng ta còn có được những lợi ích sau:

 • Chủ động được chi phí thực hiện
 • Là cơ sở để lựa chọn nhà thầu thi công phù hợp để ký kết hợp đồng thi công xây dựng.
 • Kiểm soát được chủng loại vật liệu sử dụng.
 • Biết được chất lượng công trình giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng và chi phí sửa chữa trong quá trình sử dụng.
 • Nắm được các hạng mục công việc phải thực hiện để hoàn thành ngôi nhà tránh làm phát sinh thêm chi phí ngoài dự tính.
 • Dễ dàng kiểm soát được tiến độ thực hiện của nhà thầu để đảm bảo tiến độ thực hiện tránh kéo dài thời gian thi công vượt quá kế hoạch.

Những cách tính chi phí xây dựng nhà mà bạn không thể bỏ qua

Hiện tại thì có 3 cách tính chi phí xây nhà mà bạn có thể tham khảo như sau:

Tính chi phí xây nhà dựa vào diện tích thi công

Điều quan trọng nhất trước khi xây nhà đó là bạn phải biết tính diện tích xây dựng ngôi nhà đó như thế nào. Để làm được điều đó, trước hết bạn cần phải xác định được ngôi nhà của mình có lầu hay không? Bạn có muốn xây thêm hiên nhà hay sân thượng hay không? Từ đó để dự tính mức phí xây nhà.

Công thức tính diện tích xây nhà phổ biến như sau:

Diện tích xây nhà = Diện tích sàn sử dụng + các diện tích khác 

(Vd: mái, sân, tầng hầm,…)

Lưu ý:

Diện tích tầng trệt: 100%

Tầng lầu: 100% (Bạn muốn xây bao nhiêu lầu có thể nhân lên bấy nhiêu)

Đối với cách tính mái thì:

+ Nếu là mái tôn: 30%

+ Mái bằng: 50%

+ Mái ngói : 70%

Sân: 50%

Ngoài ra, bạn có thể tính thêm một số các diện tích phụ như :

Phần móng :

+ Móng đơn : 30%

+ Móng băng : 50%

Tầng hầm :

+ Độ sâu nhỏ hơn 1,5m : 135%

+ Độ sâu nhỏ hơn 2.0m : 180%

cach-tinh-chi-phi-xay-nha-2

Hãy tham khảo ý kiến của nhà thầu để bạn nắm rõ về những cách tính chi phí xây nhà

Tính chi phí xây nhà dựa trên diện tích m2

Sau khi bạn đã tính thành công diện tích xây nhà. Bước tiếp theo bạn cần dựa trên m2 để việc tính toán chi phí xây nhà trở nên dễ dàng hơn. Việc áp dụng phương pháp này khá nhanh chóng và tiện lợi. Các công ty xây dựng đã và đang chia sẻ mức giá cả thi công trên mạng để tiện cho mọi người có thể theo dõi và chọn lựa.

Hiện nay, mức chi phí xây dựng thường ở mức như sau :

Thi công xây dựng phần thô:

 • Diện tích trên 350m2 sàn : 2.900.000/m2
 • Diện tích từ 300m2 – 350m2 : 3.000.000/m2
 • Diện tích từ 250m2 – 300m2 : 3.100.000/m2
 • Diện tích dưới 200m2 : 3.300.000/m2

Thi công trọn gói với mức giá giao động từ 4.800.000 VNĐ/m2 – 5.400.000 VNĐ/m2.

Lưu ý: Các mức giá trên có thể giao động theo từng địa phương.

Tính chi phí làm móng

Móng là một bộ phận rất quan trọng của ngôi nhà. Đơn giản vì nó chịu toàn bộ tải trọng ở bên trên nên khi tính toán cũng sẽ trở nên phức tạp hơn. Móng thường có 2 loại: Móng băng và móng đơn. 

Đối với móng băng ta có thể tính chi phí theo công thức :

 • 50% x diện tích tầng một x đơn giá phần thô.

Bên cạnh đó thì việc tính toán chi phí là móng bạn cần hỏi qua ý kiến của nhà thầu để có được những lời khuyên hữu ích nhất!

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí xây nhà một cách hiệu quả

Ngoài việc tính toán chi phí để đảm bảo cho việc xây dựng thì sau những cách sau đây cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí xây nhà một cách hiệu quả nhất đấy!

 • Lựa chọn mảnh đất đẹp, thuận lợi cho việc xây nhà

Nếu bạn là người có khả năng trong việc chủ động lựa chọn cho mình một mảnh đất thích hợp để xây nhà thì bạn nên ưu tiên chọn lựa mảnh đất có vị trí dân cư đông đúc, giao thông thuận tiện, giấy tờ, pháp lý rõ ràng mà một yếu tố quan trọng mang có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà là thổ nhưỡng, địa chất của mảnh đất đó. 

Ngoài ra với mảnh đất chất lượng thì bạn không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho việc đổ thêm đất để tiến hành sửa sang quá nhiều. Vì nếu là đất sét, đất nhão, đất cát…thì tầng đất sẽ rất yếu nên cần một nền móng kiên cố. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra một khoảng chi phí khá lớn đấy!

cach-tinh-chi-phi-xay-nha-3

Nên đầu tư vào vật liệu xây dựng chất lượng

 • Chú trọng vào việc đầu tư vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà, nhưng để tiết kiệm chi phí chúng ta chọn những vật liệu giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng mà chúng ta sẽ lựa chọn vật liệu một cách khoa học.

Nhiều người yêu thích vật liệu từ nước ngoài. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng có những vật liệu chất lượng không kém mà bạn có thể lựa chọn. Chú ý xuất xứ của những vật liệu mà mình chuẩn bị sẽ mua bạn nhé! Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để có thể mua đủ số lượng vật liệu cần thiết, tránh lãng phí. Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu uy tín cũng là điều không nên bỏ qua.

Để có thể tiến hành xây dựng một ngôi nhà thì có thể nói là hoàn toàn không dễ bởi chúng ta cần sự tính toán kỹ lưỡng và đầu tư thật khoa học. Và hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp thì các bạn sẽ có được cho mình thêm những  bí quyết cho việc xây dựng nhà cửa nhé!

Maybe you are interested

 • Đất thổ cư khác với đất nông nghiệp như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Đất thổ cư là gì?2 Đất vườn thổ cư là gì?3 Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp4 Quy định đất vườn lên thổ cư4.0.1 Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 4.0.2 Đất sử dụng ổn định và không có tranh chấp. 4.0.3 Đất không bị kê …

 • Sổ hồng và các thông tin cần biết mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ hồng là gì2 Sổ hồng chung là gì?3 Sổ hồng riêng là gì?4 Có nên mua bất động sản sổ hồng chung? Thông thường thì chúng ta sẽ nhìn thấy trên các thông tin hay hợp đồng mua bán nhà cửa sẽ có hàng chữ là có sổ hồng riêng. …

 • Shophouse là gì? và những giá trị mà shophouse mang lại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Shophouse là gì2 10 Shophouse nổi tiếng2.1 Shophouse Vinpearl Phú Quốc2.2 Shophouse Tuần Châu Marina 2.3 Shophouse Vinhomes Quận 92.4 Shophouse Diamond Palace Đà Nẵng2.5 Shophouse Dragon Smart City Đà Nẵng2.6 Shophouse Yên Bái2.7 Shophouse Vinhomes Central Park2.8 Shophouse Sunshine City Sài Gòn2.9 Shophouse Mặt Tiền Nguyễn Cơ Thạch- Q22.10 Shophouse …

 • Officetel là gì? những officetel đáng quan tâm tại Tp.HCM

  Tóm Tắt Nội Dung1 Officetel là gì?2 Những Officetel tiêu biểu tại TP.HCM2.1 Officetel quận 72.1.1 Officetel Golden King2.1.2 Officetel Luxcity2.2 Officetel quận 42.2.1 Officetel Four Square2.2.2 Officetel Saigon Royal2.3 Officetel quận 22.3.1 Officetel The Sun Avenue2.3.2 Officetel Centana Thủ Thiêm2.4 Officetel Sky 92.4.1 Officetel Sky 92.4.2 Vinhomes Grand Park Trên thị trường bất động …

 • Quận 9 đang ngày càng sốt hơn với những dự án căn hộ 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự phát triển của thị trường căn hộ quận 91.1 Theo quy hoạch do chính phủ đề xuất2 Những dự án căn hộ quận 9 nổi bậc nhất gần đây2.1 Căn hộ Ricca Quận 92.2 Căn hộ HausNima Quận 92.3 Căn hộ Tecco Vina Garden quận 92.4 Căn hộ Hausbelo quận …

 • Những thông tin cần biết về sổ tạm trú KT3 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về KT32 Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT32.1 Trình bày các thủ tục đăng ký sổ tạm trú đối với người thuê nhà2.2 Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú năm 2006, thủ tục đăng ký tạm trú dài hạn KT3 như sau:2.3 Trong thời …