Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

Cờ tướng là một trò chơi gắn bó với bao thế hệ người Việt Nam. Ngày nay cờ tướng đã được tổ chức thành những cuộc thi để tìm kiếm những tài năng trẻ. Cờ tướng không đơn thuần là một hình thức giải trí mà nó còn là một trò chơi trí tuệ hơn nữa còn giúp con người ta trở nên điềm tĩnh sâu sắc hơn trong mỗi nước cờ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu.

Cách chơi cờ tướng và giới thiệu về cờ tướng

cách chơi cờ tướng

Trước khi các bạn muốn học cách chơi cờ tướng thì cần phải biết những thông tin quan trọng sau đây:

Bàn cờ tướng và các loại quân trong cờ tướng

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật do 9 cột dọc và 10 hàng ngang cắt nhau vuông góc tạo thành 90 ô vuông. Chính giữa bàn cờ được phân chia với nhau bằng một khoảng trống gọi là sông.

Các loại quân trong cờ tướng sẽ gồm có 32 quân chia làm 2 bên. Mỗi bên có tất cả 16 quân với 7 loại quân khác nhau gồm: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Các quân cờ của mỗi bên được ký hiệu khác nhau và trên mỗi quân cờ sẽ viết theo chữ Hán. 

Cách di chuyển của các quân cờ

Muốn thành thạo cách chơi cờ tướng thì các bạn cần nắm chắc cách di chuyển của các quân cờ mới biết đánh được:

+ Tướng: chỉ đi từng ô một là ngang hoặc dọc và quân tướng này chỉ di chuyển ở trong cung không được phép ra ngoài. Cung sẽ là hình 3×3 ô vuông được đánh dấu đường gạch chéo giống chữ X trên bàn cờ. 

+ Sĩ chỉ đi chéo 1 ô mỗi nước và quân Sĩ cũng phải ở trong cung không được di chuyển ra ngoài.

+ Tượng: Mỗi nước đi thì quân Tượng có thể đi chéo 2 ô tức là dọc 2, ngang 2 và được phép di chuyển ở một bên của bàn cờ không được qua sông và sang phía bàn cờ của đối phương. Quân tượng sẽ không thể di chuyển nếu có quân cờ nằm chắn giữa đường.

+ Xe: có thể đi ngang dọc trên khắp bàn cờ với điều kiện không có quân nào cản đường giữa điểm đi và điểm đến.

+ Mã đi theo đường chéo giữa hình chữ nhật được tạo bởi 1 ô dọc và 2 ô ngang hoặc 2 ô dọc 1 ô ngang, quân Mã sẽ không đi được khi có quân cờ nằm cạnh quân Mã.

+ Pháo cũng có thể đi ngang dọc khắp bàn cờ nhưng nếu pháo muốn ăn quân thì pháo phải nhảy qua cầu đúng 1 quân nào đó.

+ Tốt: mỗi lần đi một ô và nếu quân Tốt chưa qua sông thì nó chỉ có thể đi thẳng tiến lên. Nhưng nếu đã quan được bàn cờ đối thủ thì nó có thể đi ngang hoặc tiến 1 ô đều được.

cách chơi cờ tướng

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng

Các bạn có thể học cách chơi cờ tướng khi đã nắm được hết những thông tin quan trọng về cờ tướng. Có 2 màu cờ khi bắt đầu chơi thì mỗi người sẽ chọn cho mình 1 trong 2 màu đại diện. Để chiến thắng đối thủ có nhiều cách đó là ăn quân Tướng của đối thủ hoặc ăn hết các quân cờ quan trọng của đối thủ và khiến quân Tướng của đối thủ dồn vào thế bí để đầu hàng.

Trong quá trình chơi các bạn hãy chú ý những chiêu sau:

+ Loại bỏ quân cờ đối thủ: các quân cờ sẽ di chuyển đến một vị trí bất kỳ theo luật và nếu có quân cản đường thì hãy ăn quân của đối thủ.

+ Lùa quân: di chuyển quân bên mình đến vị trí có thể ăn quân của đối thủ

+ Chống tướng: là buộc Tướng của đối thủ phải di chuyển theo hướng khác, quân Tướng của hai bên sẽ không có một quân cờ nào có thể cản được và nằm ngang hoặc chéo.

+ Chiếu tướng: Đây là nước cờ chết mà hai bên luôn cố tìm cách để dồn bên kia vào thế này để kết thúc ván đấu.

Cách chơi cờ tướng không hề khó và cũng không quá phức tạp điều quan trọng là các bạn phải hiểu và ghi nhớ được hết các quân cờ, cách di chuyển và luật chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • NDA là gì

  NDA là gì? Thỏa thuận bảo mật NDA

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những loại thỏa thuận bảo mật NDA2 NDA đơn phương3 NDA song phương4 NDA đa phương5 Thành phần thiết yếu trong một thỏa thuận bảo mật thông tin NDA là gì? NDA là một thuật ngữ không còn xa lạ với những người làm việc, hợp tác với nhau. NDA hay …

 • Những câu chửi thâm thúy

  Những câu chửi thâm thúy ai nghe cũng phải “nể”

  Những câu chửi thâm thúy trước nay luôn được mọi người quan tâm đến. Nhằm mục đích muốn đá xéo ai đó chuyện gì nhưng lại không muốn nói thẳng. Thay vào đó là câu nói vô cùng nham hiểm khiến người nghe cũng phải tò mò về ý nghĩa. Đây là những câu nói …

 • kinh nghiệm bắt đề kép

  Bật mí kinh nghiệm bắt đề kép hiệu quả nhất

  Một trong những cách bắt đề được nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả nhất cho người chơi là bắt đề kép. Nhưng để hiểu rõ về cách bắt đề kép cần có kinh nghiệm hoặc đã từng nghe qua ai nói về điều này. Với cách bắt đề này, đảm bảo không …

 • Shop cá cảnh Hà Nội

  Shop cá cảnh Hà Nội được nhiều người yêu thích nhất hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 1. Cá cảnh Phúc Long – Shop cá cảnh Hà Nội đẹp2 2. Cá cảnh Sơn Yến3 3. Cá cảnh Tài Lộc4 4. Cá cảnh Thái Hòa5 5. Cá cảnh Tuấn Phong Cá cảnh luôn được mọi người quan tâm đến không những đẹp mà còn là một thú vui của …

 • Thuê xe máy Sài Gòn

  Thuê xe máy Sài Gòn rẻ nhất – Uy tín nhất

  Tóm Tắt Nội Dung1 1. Dịch vụ cho thuê xe máy Bike SaiGon2 2. Cho thuê xe máy HCM – Thành Đạt3 3. Dịch vụ thuê xe Thạnh Phát4 4. Công ty Vinasat5 5. Dịch vụ Gia Bảo Để phục vụ khách hàng trong thành phố hoặc một số du khách nước ngoài. Thậm chí …

 • Cửa hàng bán đồ điện tử

  Cửa hàng bán đồ điện tử uy tín nhất

  Tóm Tắt Nội Dung1 1. Trung tâm điện máy Sài Gòn Nguyễn Kim2 2. Công ty thương mại điện tử Sài Gòn3 3. Cửa hàng điện tử Sài Gòn Mi Store4 4. Linh kiện 4U5 5. Cửa hàng điện tử Sài Gòn Ecall Hiện nay các mặt hàng điện tử đã trở thành thiết yếu …