Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

Cờ tướng là một trò chơi gắn bó với bao thế hệ người Việt Nam. Ngày nay cờ tướng đã được tổ chức thành những cuộc thi để tìm kiếm những tài năng trẻ. Cờ tướng không đơn thuần là một hình thức giải trí mà nó còn là một trò chơi trí tuệ hơn nữa còn giúp con người ta trở nên điềm tĩnh sâu sắc hơn trong mỗi nước cờ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu.

Cách chơi cờ tướng và giới thiệu về cờ tướng

cách chơi cờ tướng

Trước khi các bạn muốn học cách chơi cờ tướng thì cần phải biết những thông tin quan trọng sau đây:

Bàn cờ tướng và các loại quân trong cờ tướng

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật do 9 cột dọc và 10 hàng ngang cắt nhau vuông góc tạo thành 90 ô vuông. Chính giữa bàn cờ được phân chia với nhau bằng một khoảng trống gọi là sông.

Các loại quân trong cờ tướng sẽ gồm có 32 quân chia làm 2 bên. Mỗi bên có tất cả 16 quân với 7 loại quân khác nhau gồm: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Các quân cờ của mỗi bên được ký hiệu khác nhau và trên mỗi quân cờ sẽ viết theo chữ Hán. 

Cách di chuyển của các quân cờ

Muốn thành thạo cách chơi cờ tướng thì các bạn cần nắm chắc cách di chuyển của các quân cờ mới biết đánh được:

+ Tướng: chỉ đi từng ô một là ngang hoặc dọc và quân tướng này chỉ di chuyển ở trong cung không được phép ra ngoài. Cung sẽ là hình 3×3 ô vuông được đánh dấu đường gạch chéo giống chữ X trên bàn cờ. 

+ Sĩ chỉ đi chéo 1 ô mỗi nước và quân Sĩ cũng phải ở trong cung không được di chuyển ra ngoài.

+ Tượng: Mỗi nước đi thì quân Tượng có thể đi chéo 2 ô tức là dọc 2, ngang 2 và được phép di chuyển ở một bên của bàn cờ không được qua sông và sang phía bàn cờ của đối phương. Quân tượng sẽ không thể di chuyển nếu có quân cờ nằm chắn giữa đường.

+ Xe: có thể đi ngang dọc trên khắp bàn cờ với điều kiện không có quân nào cản đường giữa điểm đi và điểm đến.

+ Mã đi theo đường chéo giữa hình chữ nhật được tạo bởi 1 ô dọc và 2 ô ngang hoặc 2 ô dọc 1 ô ngang, quân Mã sẽ không đi được khi có quân cờ nằm cạnh quân Mã.

+ Pháo cũng có thể đi ngang dọc khắp bàn cờ nhưng nếu pháo muốn ăn quân thì pháo phải nhảy qua cầu đúng 1 quân nào đó.

+ Tốt: mỗi lần đi một ô và nếu quân Tốt chưa qua sông thì nó chỉ có thể đi thẳng tiến lên. Nhưng nếu đã quan được bàn cờ đối thủ thì nó có thể đi ngang hoặc tiến 1 ô đều được.

cách chơi cờ tướng

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng

Các bạn có thể học cách chơi cờ tướng khi đã nắm được hết những thông tin quan trọng về cờ tướng. Có 2 màu cờ khi bắt đầu chơi thì mỗi người sẽ chọn cho mình 1 trong 2 màu đại diện. Để chiến thắng đối thủ có nhiều cách đó là ăn quân Tướng của đối thủ hoặc ăn hết các quân cờ quan trọng của đối thủ và khiến quân Tướng của đối thủ dồn vào thế bí để đầu hàng.

Trong quá trình chơi các bạn hãy chú ý những chiêu sau:

+ Loại bỏ quân cờ đối thủ: các quân cờ sẽ di chuyển đến một vị trí bất kỳ theo luật và nếu có quân cản đường thì hãy ăn quân của đối thủ.

+ Lùa quân: di chuyển quân bên mình đến vị trí có thể ăn quân của đối thủ

+ Chống tướng: là buộc Tướng của đối thủ phải di chuyển theo hướng khác, quân Tướng của hai bên sẽ không có một quân cờ nào có thể cản được và nằm ngang hoặc chéo.

+ Chiếu tướng: Đây là nước cờ chết mà hai bên luôn cố tìm cách để dồn bên kia vào thế này để kết thúc ván đấu.

Cách chơi cờ tướng không hề khó và cũng không quá phức tạp điều quan trọng là các bạn phải hiểu và ghi nhớ được hết các quân cờ, cách di chuyển và luật chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Cách hack roblox tốc độ di chuyển nhân vật

  Tóm Tắt Nội Dung1 Các bước chuẩn bị để hack roblox tốc độ di chuyển2 Thực hiện hack roblox3 Khởi chạy phiên bản hack roblox 3.1 Bước 1: Mở Jailbreak trên Roblox3.2 Bước 2: Thu nhỏ cửa sổ Roblox3.3 Bước 3: Mở chương trình CC v33.4 Bước 4: Nhập mã3.5 Các bước còn lại Roblox là …

 • Hướng dẫn chi tiết hack follow nhanh chóng nhất

  Tóm Tắt Nội Dung1 Hướng dẫn hack follow trên facebook2 Hướng dẫn cách tăng follow trên instagram2.1 Hack follow từ khách hàng đối thủ2.2 Hướng dẫn tăng follow bằng cách tìm Hashtag3 Hướng dẫn hack follow trên Tik tok Bạn muốn tăng lượng follow trên facebook, trên instagram nhưng lại không đủ khả năng để …

 • Cách đổi mk nr chi tiết đảm bảo an toàn

  Tóm Tắt Nội Dung1 Giới thiệu về game Ngọc rồng và lý do cần đổi mk nr?1.1 Giới thiệu về game Ngọc Rồng1.2 Lý do cần đổi mk nr2 Hướng dẫn đổi mk nr2.1 Một số lưu ý cần thiết Với thế hệ 9X chắc chắn không thể không biết đến bộ truyện tranh bảy …

 • Hướng dẫn Nintendo Switch hack

  Tóm Tắt Nội Dung1 Hướng dẫn tải SX OS để hack Nintendo Switch1.1 Chuẩn bị1.2 Đưa máy switch về chế độ Brick1.3 Boot máy trong Nintendo Switch hack1.4 Active License SX OS1.5 Sử dụng SX OS2 Hướng dẫn hack nintendo Switch Nintendo Switch được biết đến là chiếc máy chơi game có khả năng “biến hình” …

 • Clash of clans hack: ưu điểm và hướng dẫn cách tải về máy

  Tóm Tắt Nội Dung1 Giới thiệu về clash of clans hack1.1 Sử dụng lối chơi chiến thuật1.2 Tài nguyên trong game1.3 Binh lính1.4 Các công trình xây dựng2 Hướng dẫn clash of clans hack2.1 Cách hack clash of clans trên iphone Clash of clans là một game chơi thuộc thể loại game online chiến thuật …

 • Stick war legacy hack và những điều tạo nên sức hấp dẫn của game

  Tóm Tắt Nội Dung1 Stick war legacy hack và giới thiệu về tựa game stick war1.1 Giới thiệu về Stick war1.2 Nhiệm vụ của người chơi1.3 Những tính năng nổi bật trong game Stick war2 Tìm hiểu về stick war legacy hack Stick war là tựa game người que được yêu thích và thu hút …