Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

Cờ tướng là một trò chơi gắn bó với bao thế hệ người Việt Nam. Ngày nay cờ tướng đã được tổ chức thành những cuộc thi để tìm kiếm những tài năng trẻ. Cờ tướng không đơn thuần là một hình thức giải trí mà nó còn là một trò chơi trí tuệ hơn nữa còn giúp con người ta trở nên điềm tĩnh sâu sắc hơn trong mỗi nước cờ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu.

Cách chơi cờ tướng và giới thiệu về cờ tướng

cách chơi cờ tướng

Trước khi các bạn muốn học cách chơi cờ tướng thì cần phải biết những thông tin quan trọng sau đây:

Bàn cờ tướng và các loại quân trong cờ tướng

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật do 9 cột dọc và 10 hàng ngang cắt nhau vuông góc tạo thành 90 ô vuông. Chính giữa bàn cờ được phân chia với nhau bằng một khoảng trống gọi là sông.

Các loại quân trong cờ tướng sẽ gồm có 32 quân chia làm 2 bên. Mỗi bên có tất cả 16 quân với 7 loại quân khác nhau gồm: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Các quân cờ của mỗi bên được ký hiệu khác nhau và trên mỗi quân cờ sẽ viết theo chữ Hán. 

Cách di chuyển của các quân cờ

Muốn thành thạo cách chơi cờ tướng thì các bạn cần nắm chắc cách di chuyển của các quân cờ mới biết đánh được:

+ Tướng: chỉ đi từng ô một là ngang hoặc dọc và quân tướng này chỉ di chuyển ở trong cung không được phép ra ngoài. Cung sẽ là hình 3×3 ô vuông được đánh dấu đường gạch chéo giống chữ X trên bàn cờ. 

+ Sĩ chỉ đi chéo 1 ô mỗi nước và quân Sĩ cũng phải ở trong cung không được di chuyển ra ngoài.

+ Tượng: Mỗi nước đi thì quân Tượng có thể đi chéo 2 ô tức là dọc 2, ngang 2 và được phép di chuyển ở một bên của bàn cờ không được qua sông và sang phía bàn cờ của đối phương. Quân tượng sẽ không thể di chuyển nếu có quân cờ nằm chắn giữa đường.

+ Xe: có thể đi ngang dọc trên khắp bàn cờ với điều kiện không có quân nào cản đường giữa điểm đi và điểm đến.

+ Mã đi theo đường chéo giữa hình chữ nhật được tạo bởi 1 ô dọc và 2 ô ngang hoặc 2 ô dọc 1 ô ngang, quân Mã sẽ không đi được khi có quân cờ nằm cạnh quân Mã.

+ Pháo cũng có thể đi ngang dọc khắp bàn cờ nhưng nếu pháo muốn ăn quân thì pháo phải nhảy qua cầu đúng 1 quân nào đó.

+ Tốt: mỗi lần đi một ô và nếu quân Tốt chưa qua sông thì nó chỉ có thể đi thẳng tiến lên. Nhưng nếu đã quan được bàn cờ đối thủ thì nó có thể đi ngang hoặc tiến 1 ô đều được.

cách chơi cờ tướng

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng

Các bạn có thể học cách chơi cờ tướng khi đã nắm được hết những thông tin quan trọng về cờ tướng. Có 2 màu cờ khi bắt đầu chơi thì mỗi người sẽ chọn cho mình 1 trong 2 màu đại diện. Để chiến thắng đối thủ có nhiều cách đó là ăn quân Tướng của đối thủ hoặc ăn hết các quân cờ quan trọng của đối thủ và khiến quân Tướng của đối thủ dồn vào thế bí để đầu hàng.

Trong quá trình chơi các bạn hãy chú ý những chiêu sau:

+ Loại bỏ quân cờ đối thủ: các quân cờ sẽ di chuyển đến một vị trí bất kỳ theo luật và nếu có quân cản đường thì hãy ăn quân của đối thủ.

+ Lùa quân: di chuyển quân bên mình đến vị trí có thể ăn quân của đối thủ

+ Chống tướng: là buộc Tướng của đối thủ phải di chuyển theo hướng khác, quân Tướng của hai bên sẽ không có một quân cờ nào có thể cản được và nằm ngang hoặc chéo.

+ Chiếu tướng: Đây là nước cờ chết mà hai bên luôn cố tìm cách để dồn bên kia vào thế này để kết thúc ván đấu.

Cách chơi cờ tướng không hề khó và cũng không quá phức tạp điều quan trọng là các bạn phải hiểu và ghi nhớ được hết các quân cờ, cách di chuyển và luật chơi.

Maybe you are interested

 • phốt Đạt G mới nhất

  Phốt Đạt G mới nhất và Người trong cuộc nói gì? Vanmaymoingay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Thông tin về phốt Đạt G mới nhất1.1 Bên cạnh đó2 Đạt G nói gì sau bài phốt tố mình mượn tiền tứ tung?2.1 Bên cạnh đó Đạt G là một trong những nam ca sĩ nổi tiếng với nhiều bản hit triệu view trong những năm trở lại đây. Tuy …

 • Nghèo cho sạch rách cho 5 triệu

  Nghèo cho sạch rách cho 5 triệu và những câu chuyện của Jack bị phốt

  Thời gian gần đây có lẽ nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi lướt facebook và thấy tràn nhập các status “Nghèo cho sạch rách cho 5 triệu”. Câu nói này đang nổi như cồn trên các trang mạng xã hội và nhiều người vẫn đùa nhau nghèo cho sạch, rách cho gì? Chắc rằng …

 • Dùng Website fake IP

  Fake ip là gì? Và hướng dẫn cách Fake ip

  Có nhiều cách để truy cập vào các trang web đã bị chặn như facebook bị chặn thì nhanh nhất là Fake IP hoặc đổi ip. Việc dùng IP giả này sẽ giúp chúng ta lướt web nhanh hơn. Còn nếu trong trường hợp web của bạn bị chặn thì chúng ta có thể sử …

 • dọn rác máy tính

  Hướng dẫn cách dọn rác máy tính mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 1.Rác máy tính sinh ra từ đâu?2 2.Khi nào cần dọn rác máy tính?3 3.Cách dọn rác máy tính như thế nào?3.1 Dọn tập tin tạm trên ổ cứng3.2 Xóa lịch sử Recent places 3.3 Xóa bộ nhớ Cache 3.4 Xóa các file trong Recycle Bin3.5 Xóa các chương trình không sử dụng 3.6 …

 • cách gõ 10 ngón

  Cách gõ 10 ngón nhanh nhất

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bước 1: Quy tắc đặt tay trên bàn phím 2 Bước 2: Phân công nhiệm vụ cho từng ngón tay3 Bước 3: Chú ý tư thế ngồi khi đánh máy 4 Bước 4: Chăm chỉ luyện tập Đối với những người hay sử dụng máy tính thì việc soạn thảo văn bản hay …

 • Lấy số điện thoại từ facebook

  Lấy số điện thoại từ Facebook

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cách lấy số điện thoại của người khác trên facebook1.1 1.Tiện ích FB number1.2 2.Sử dụng tiện ích mở rộng của QuétSDT.com1.3 3.Sử dụng tiện ích Facebook Phone Toolkit Số điện thoại là rất cần thiết với chúng ta từ mạng xã hội hay ngoài đời thực. Giúp chúng ta liên …