Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

Cờ tướng là một trò chơi gắn bó với bao thế hệ người Việt Nam. Ngày nay cờ tướng đã được tổ chức thành những cuộc thi để tìm kiếm những tài năng trẻ. Cờ tướng không đơn thuần là một hình thức giải trí mà nó còn là một trò chơi trí tuệ hơn nữa còn giúp con người ta trở nên điềm tĩnh sâu sắc hơn trong mỗi nước cờ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu.

Cách chơi cờ tướng và giới thiệu về cờ tướng

cách chơi cờ tướng

Trước khi các bạn muốn học cách chơi cờ tướng thì cần phải biết những thông tin quan trọng sau đây:

Bàn cờ tướng và các loại quân trong cờ tướng

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật do 9 cột dọc và 10 hàng ngang cắt nhau vuông góc tạo thành 90 ô vuông. Chính giữa bàn cờ được phân chia với nhau bằng một khoảng trống gọi là sông.

Các loại quân trong cờ tướng sẽ gồm có 32 quân chia làm 2 bên. Mỗi bên có tất cả 16 quân với 7 loại quân khác nhau gồm: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Các quân cờ của mỗi bên được ký hiệu khác nhau và trên mỗi quân cờ sẽ viết theo chữ Hán. 

Cách di chuyển của các quân cờ

Muốn thành thạo cách chơi cờ tướng thì các bạn cần nắm chắc cách di chuyển của các quân cờ mới biết đánh được:

+ Tướng: chỉ đi từng ô một là ngang hoặc dọc và quân tướng này chỉ di chuyển ở trong cung không được phép ra ngoài. Cung sẽ là hình 3×3 ô vuông được đánh dấu đường gạch chéo giống chữ X trên bàn cờ. 

+ Sĩ chỉ đi chéo 1 ô mỗi nước và quân Sĩ cũng phải ở trong cung không được di chuyển ra ngoài.

+ Tượng: Mỗi nước đi thì quân Tượng có thể đi chéo 2 ô tức là dọc 2, ngang 2 và được phép di chuyển ở một bên của bàn cờ không được qua sông và sang phía bàn cờ của đối phương. Quân tượng sẽ không thể di chuyển nếu có quân cờ nằm chắn giữa đường.

+ Xe: có thể đi ngang dọc trên khắp bàn cờ với điều kiện không có quân nào cản đường giữa điểm đi và điểm đến.

+ Mã đi theo đường chéo giữa hình chữ nhật được tạo bởi 1 ô dọc và 2 ô ngang hoặc 2 ô dọc 1 ô ngang, quân Mã sẽ không đi được khi có quân cờ nằm cạnh quân Mã.

+ Pháo cũng có thể đi ngang dọc khắp bàn cờ nhưng nếu pháo muốn ăn quân thì pháo phải nhảy qua cầu đúng 1 quân nào đó.

+ Tốt: mỗi lần đi một ô và nếu quân Tốt chưa qua sông thì nó chỉ có thể đi thẳng tiến lên. Nhưng nếu đã quan được bàn cờ đối thủ thì nó có thể đi ngang hoặc tiến 1 ô đều được.

cách chơi cờ tướng

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng

Các bạn có thể học cách chơi cờ tướng khi đã nắm được hết những thông tin quan trọng về cờ tướng. Có 2 màu cờ khi bắt đầu chơi thì mỗi người sẽ chọn cho mình 1 trong 2 màu đại diện. Để chiến thắng đối thủ có nhiều cách đó là ăn quân Tướng của đối thủ hoặc ăn hết các quân cờ quan trọng của đối thủ và khiến quân Tướng của đối thủ dồn vào thế bí để đầu hàng.

Trong quá trình chơi các bạn hãy chú ý những chiêu sau:

+ Loại bỏ quân cờ đối thủ: các quân cờ sẽ di chuyển đến một vị trí bất kỳ theo luật và nếu có quân cản đường thì hãy ăn quân của đối thủ.

+ Lùa quân: di chuyển quân bên mình đến vị trí có thể ăn quân của đối thủ

+ Chống tướng: là buộc Tướng của đối thủ phải di chuyển theo hướng khác, quân Tướng của hai bên sẽ không có một quân cờ nào có thể cản được và nằm ngang hoặc chéo.

+ Chiếu tướng: Đây là nước cờ chết mà hai bên luôn cố tìm cách để dồn bên kia vào thế này để kết thúc ván đấu.

Cách chơi cờ tướng không hề khó và cũng không quá phức tạp điều quan trọng là các bạn phải hiểu và ghi nhớ được hết các quân cờ, cách di chuyển và luật chơi.

Maybe you are interested

 • Cách làm pizza ngon tại nhà đúng công thức 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cách làm pizza bằng chảo chống dính tại nhà1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị1.2 Cách làm bánh pizza 2 Cách làm pizza bằng nồi cơm điện2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị2.2 Cách làm bánh Pizza là món ăn nhanh được rất nhiều người yêu thích nhất là trẻ em và các bạn …

 • Key win 10 pro mới nhất năm 2021 cho anh em

  Tóm Tắt Nội Dung1 Hướng dẫn nhập key Win 10 dùng vĩnh viễn1.1 Nhập key đối với máy tính mới cài đặt1.2 Nhập key đối với máy đã sử dụng có thông báo phải nhập key Win 102 Hướng dẫn tìm Product Key Win 102.1 Sử dụng Command Prompt để tìm Product Key2.2 Tìm Product …

 • Năm 2020 mệnh gì

  Năm 2020 mệnh gì? Thông tin người sinh năm Canh Tý 2020

  Tóm Tắt Nội Dung1 Đặc điểm của người tuổi Canh Tý 20202 Sinh năm 2020 hợp với màu gì?3 Hướng nào hợp với người sinh năm 2020?4 Năm 2020 mệnh gì? Sinh năm 2020 hợp tuổi nào? Mỗi mùa xuân đến sẽ là kết thúc cho một năm cũ và mở ra một năm mới …

 • Tết 2021 là con gì

  Tết 2021 là con gì? Và những hoạt động ý nghĩa cho ngày đầu năm mới

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tết 2021 là con gì?2 Năm 2021 là mệnh gì?3 Những hoạt động tết 2021 dành cho các gia đình nhân dịp năm mới3.1 Cúng giao thừa3.2 Mừng tuổi chúc tết3.3 Đi chùa đầu năm Tết Nguyên Đán là cái tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam là dịp để …

 • việc làm tết

  Việc làm tết hấp dẫn và những lưu ý quan trọng cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những việc làm tết thu nhập cao không nên bỏ qua1.1 Nhân viên giao hàng1.2 Nhân viên phục vụ1.3 Nhân viên bảo vệ1.4 Nhân viên lễ tân, buồng phòng2 Một số lưu ý quan trọng khi tìm việc làm tết Việc làm tết luôn là thông tin “nóng hổi” vào mỗi …

 • Sự tích tết Trung thu

  Khám phá những sự tích tết Trung thu cổ truyền

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự tích tết Trung thu ở Việt Nam2 Sự tích đèn ông sao3 Sự tích bánh trung thu4 Sự tích tết trung thu phá cỗ Tết trung thu là một truyền thống từ rất lâu đời của dân tộc Việt Nam trở thành một dịp tết sum vầy đoàn viên của …