Những cách cân bằng phương trình hóa học dễ thực hiện

Phương trình hóa học và một nội dung quan trọng và xuyên suốt của môn hóa học. Cân bằng phương trình cũng là nội dung chúng ta được dạy và các bài cân bằng phương trình này gắn bó suốt quãng thời gian học sinh. Trong bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách cân bằng phương trình hóa học được sử dụng nhiều nhất và đem lại kết quả chính xác nhất.

Cân bằng phương trình hóa học bằng phương pháp nguyên tố chung nhất

Đối với cách cân bằng phương trình này thì được thực hiện như sau: Nguyên tố nào có trong hầu hết các hợp chất trong phương trình hóa học cần cân bằng sẽ được chọn để cân bằng hệ số các phân tử trước.

cách cân bằng phương trình hóa học

Cân bằng phương trình theo nguyên tố tiêu biểu

Để thực hiện cách cân bằng phương trình hóa học theo nguyên tố tiêu biểu thì trước xác định được nguyên tố tiêu biểu. Nguyên tố tiêu biểu sẽ bao gồm các đặc điểm sau:

 + Nguyên tố đó ít có mặt trong các chất tham gia phản ứng hóa học

+ Nguyên tố được gọi là tiêu biểu khi có liên quan gián tiếp nhiều nhất đế các chất tham gia phản ứng hóa học.

+ Nguyên tử ở 2 về chưa cân bằng.

Sau khi đã chọn được nguyên tố tiêu biểu thì chúng ta sẽ cân bằng nguyên tố tiêu biểu rồi cân bằng các nguyên tố khác theo nguyên tố này.

Cách cân bằng phương trình hóa học phương pháp đại số

Khi thực hiện phương pháp này chúng ta sẽ đặt hệ số a, b, c …lần lượt vào các công thức ở 2 vế của phương trình hóa học. 

Tiếp đến thiết lập các phương trình toán học chứa các ẩn theo nguyên tắc số nguyên tử của nguyên tố trước và số nguyên tử của nguyên tố sau phải bằng nhau.

Sau đó chúng ta sẽ được 1 hệ phương trình chứa các ẩn và nhiệm vụ là hãy thực hiện giải phương trình này để đưa hệ số tương ứng tìm được vào phương trình phản ứng hóa học. Một số trường hợp nếu cần hãy tiến hành khử mẫu.

Cách cân bằng phương trình hóa học bằng phương pháp chẵn lẻ

Ngoài những cách cân bằng phương trình hóa học trên thì tiếp theo chúng ta sẽ dùng phương pháp chẵn lẻ để thực hiện. 

Nguyên tắc trong một phương trình hóa học đã cân bằng thì số nguyên tử của nguyên tố ở vế phải và vế trái sẽ phải bằng nhau. Đồng nghĩa là số nguyên tử của nguyên tố ở vế trái chắn thi ở vế phải cũng phải chẵn.

Từ nguyên tắc này chúng ta có cách cân bằng phương trình đó là nếu một trong số những số nguyên tử của bất kì nguyên tố nào còn lẻ thì phải nhân đôi. Như vậy phương trình hóa học sẽ được cân bằng.

Phương pháp cân bằng electron cân bằng phương trình hóa học

Trong hóa học thì tổng số electron của chất khử cho phải bằng tổng số electron chất oxi hóa nhận thơ nguyên tắc bảo toàn electron.

cách cân bằng phương trình hóa học

Chúng ta thực hiện cân bằng theo trình tự như sau:

Bước 1: Thể hiện bằng sơ đồ phản ứng các nguyên tố có sự thay đổi số oxi hóa.

Bước 2: Viết các quá trình khử và cho electron cùng với quá trình oxi hoa nhận electron

Bước 3: Đến đây chúng ta sẽ thực hiện nhân hệ số để thực hiện cân bằng electron theo nguyên tắc:

+ Tổng số electron nhận = tổng số electron cho

+ Tổng số oxi hóa giảm = tổng số oxi hóa tăng

+ Tổng số oxi hóa giảm = tổng số oxi hóa tăng

Bước 4: Nếu số oxi hóa không thay đổi thì cân bằng các nguyên tố theo thứ tự như sau:

+ Kim loại là ion dương

+ Gốc axit sẽ so ion âm

+ Môi trường axit hay bazơ

+ Nước thì sẽ cân bằng nguyên tố hidro bằng cách cân bằng H20

Bước 5: Cuối cùng thì số nguyên tử oxi ở hai vế phương trình sẽ phải bằng nhau.

Với những cách cân bằng phương trình hóa học mà chúng ta vừa cùng tìm hiểu sẽ giúp các bạn làm được các bài tập môn Hóa. Hãy vận dụng linh hoạt các phương pháp trong từng trường hợp cụ thể để hoàn thành yêu cầu nhanh và chính xác nhé.

Maybe you are interested

 • Cách làm pizza ngon tại nhà đúng công thức 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cách làm pizza bằng chảo chống dính tại nhà1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị1.2 Cách làm bánh pizza 2 Cách làm pizza bằng nồi cơm điện2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị2.2 Cách làm bánh Pizza là món ăn nhanh được rất nhiều người yêu thích nhất là trẻ em và các bạn …

 • Key win 10 pro mới nhất năm 2021 cho anh em

  Tóm Tắt Nội Dung1 Hướng dẫn nhập key Win 10 dùng vĩnh viễn1.1 Nhập key đối với máy tính mới cài đặt1.2 Nhập key đối với máy đã sử dụng có thông báo phải nhập key Win 102 Hướng dẫn tìm Product Key Win 102.1 Sử dụng Command Prompt để tìm Product Key2.2 Tìm Product …

 • Năm 2020 mệnh gì

  Năm 2020 mệnh gì? Thông tin người sinh năm Canh Tý 2020

  Tóm Tắt Nội Dung1 Đặc điểm của người tuổi Canh Tý 20202 Sinh năm 2020 hợp với màu gì?3 Hướng nào hợp với người sinh năm 2020?4 Năm 2020 mệnh gì? Sinh năm 2020 hợp tuổi nào? Mỗi mùa xuân đến sẽ là kết thúc cho một năm cũ và mở ra một năm mới …

 • Tết 2021 là con gì

  Tết 2021 là con gì? Và những hoạt động ý nghĩa cho ngày đầu năm mới

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tết 2021 là con gì?2 Năm 2021 là mệnh gì?3 Những hoạt động tết 2021 dành cho các gia đình nhân dịp năm mới3.1 Cúng giao thừa3.2 Mừng tuổi chúc tết3.3 Đi chùa đầu năm Tết Nguyên Đán là cái tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam là dịp để …

 • việc làm tết

  Việc làm tết hấp dẫn và những lưu ý quan trọng cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Những việc làm tết thu nhập cao không nên bỏ qua1.1 Nhân viên giao hàng1.2 Nhân viên phục vụ1.3 Nhân viên bảo vệ1.4 Nhân viên lễ tân, buồng phòng2 Một số lưu ý quan trọng khi tìm việc làm tết Việc làm tết luôn là thông tin “nóng hổi” vào mỗi …

 • Sự tích tết Trung thu

  Khám phá những sự tích tết Trung thu cổ truyền

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sự tích tết Trung thu ở Việt Nam2 Sự tích đèn ông sao3 Sự tích bánh trung thu4 Sự tích tết trung thu phá cỗ Tết trung thu là một truyền thống từ rất lâu đời của dân tộc Việt Nam trở thành một dịp tết sum vầy đoàn viên của …