Những cách cân bằng phương trình hóa học dễ thực hiện

Phương trình hóa học và một nội dung quan trọng và xuyên suốt của môn hóa học. Cân bằng phương trình cũng là nội dung chúng ta được dạy và các bài cân bằng phương trình này gắn bó suốt quãng thời gian học sinh. Trong bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách cân bằng phương trình hóa học được sử dụng nhiều nhất và đem lại kết quả chính xác nhất.

Cân bằng phương trình hóa học bằng phương pháp nguyên tố chung nhất

Đối với cách cân bằng phương trình này thì được thực hiện như sau: Nguyên tố nào có trong hầu hết các hợp chất trong phương trình hóa học cần cân bằng sẽ được chọn để cân bằng hệ số các phân tử trước.

cách cân bằng phương trình hóa học

Cân bằng phương trình theo nguyên tố tiêu biểu

Để thực hiện cách cân bằng phương trình hóa học theo nguyên tố tiêu biểu thì trước xác định được nguyên tố tiêu biểu. Nguyên tố tiêu biểu sẽ bao gồm các đặc điểm sau:

 + Nguyên tố đó ít có mặt trong các chất tham gia phản ứng hóa học

+ Nguyên tố được gọi là tiêu biểu khi có liên quan gián tiếp nhiều nhất đế các chất tham gia phản ứng hóa học.

+ Nguyên tử ở 2 về chưa cân bằng.

Sau khi đã chọn được nguyên tố tiêu biểu thì chúng ta sẽ cân bằng nguyên tố tiêu biểu rồi cân bằng các nguyên tố khác theo nguyên tố này.

Cách cân bằng phương trình hóa học phương pháp đại số

Khi thực hiện phương pháp này chúng ta sẽ đặt hệ số a, b, c …lần lượt vào các công thức ở 2 vế của phương trình hóa học. 

Tiếp đến thiết lập các phương trình toán học chứa các ẩn theo nguyên tắc số nguyên tử của nguyên tố trước và số nguyên tử của nguyên tố sau phải bằng nhau.

Sau đó chúng ta sẽ được 1 hệ phương trình chứa các ẩn và nhiệm vụ là hãy thực hiện giải phương trình này để đưa hệ số tương ứng tìm được vào phương trình phản ứng hóa học. Một số trường hợp nếu cần hãy tiến hành khử mẫu.

Cách cân bằng phương trình hóa học bằng phương pháp chẵn lẻ

Ngoài những cách cân bằng phương trình hóa học trên thì tiếp theo chúng ta sẽ dùng phương pháp chẵn lẻ để thực hiện. 

Nguyên tắc trong một phương trình hóa học đã cân bằng thì số nguyên tử của nguyên tố ở vế phải và vế trái sẽ phải bằng nhau. Đồng nghĩa là số nguyên tử của nguyên tố ở vế trái chắn thi ở vế phải cũng phải chẵn.

Từ nguyên tắc này chúng ta có cách cân bằng phương trình đó là nếu một trong số những số nguyên tử của bất kì nguyên tố nào còn lẻ thì phải nhân đôi. Như vậy phương trình hóa học sẽ được cân bằng.

Phương pháp cân bằng electron cân bằng phương trình hóa học

Trong hóa học thì tổng số electron của chất khử cho phải bằng tổng số electron chất oxi hóa nhận thơ nguyên tắc bảo toàn electron.

cách cân bằng phương trình hóa học

Chúng ta thực hiện cân bằng theo trình tự như sau:

Bước 1: Thể hiện bằng sơ đồ phản ứng các nguyên tố có sự thay đổi số oxi hóa.

Bước 2: Viết các quá trình khử và cho electron cùng với quá trình oxi hoa nhận electron

Bước 3: Đến đây chúng ta sẽ thực hiện nhân hệ số để thực hiện cân bằng electron theo nguyên tắc:

+ Tổng số electron nhận = tổng số electron cho

+ Tổng số oxi hóa giảm = tổng số oxi hóa tăng

+ Tổng số oxi hóa giảm = tổng số oxi hóa tăng

Bước 4: Nếu số oxi hóa không thay đổi thì cân bằng các nguyên tố theo thứ tự như sau:

+ Kim loại là ion dương

+ Gốc axit sẽ so ion âm

+ Môi trường axit hay bazơ

+ Nước thì sẽ cân bằng nguyên tố hidro bằng cách cân bằng H20

Bước 5: Cuối cùng thì số nguyên tử oxi ở hai vế phương trình sẽ phải bằng nhau.

Với những cách cân bằng phương trình hóa học mà chúng ta vừa cùng tìm hiểu sẽ giúp các bạn làm được các bài tập môn Hóa. Hãy vận dụng linh hoạt các phương pháp trong từng trường hợp cụ thể để hoàn thành yêu cầu nhanh và chính xác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Cách hack roblox tốc độ di chuyển nhân vật

  Tóm Tắt Nội Dung1 Các bước chuẩn bị để hack roblox tốc độ di chuyển2 Thực hiện hack roblox3 Khởi chạy phiên bản hack roblox 3.1 Bước 1: Mở Jailbreak trên Roblox3.2 Bước 2: Thu nhỏ cửa sổ Roblox3.3 Bước 3: Mở chương trình CC v33.4 Bước 4: Nhập mã3.5 Các bước còn lại Roblox là …

 • Hướng dẫn chi tiết hack follow nhanh chóng nhất

  Tóm Tắt Nội Dung1 Hướng dẫn hack follow trên facebook2 Hướng dẫn cách tăng follow trên instagram2.1 Hack follow từ khách hàng đối thủ2.2 Hướng dẫn tăng follow bằng cách tìm Hashtag3 Hướng dẫn hack follow trên Tik tok Bạn muốn tăng lượng follow trên facebook, trên instagram nhưng lại không đủ khả năng để …

 • Cách đổi mk nr chi tiết đảm bảo an toàn

  Tóm Tắt Nội Dung1 Giới thiệu về game Ngọc rồng và lý do cần đổi mk nr?1.1 Giới thiệu về game Ngọc Rồng1.2 Lý do cần đổi mk nr2 Hướng dẫn đổi mk nr2.1 Một số lưu ý cần thiết Với thế hệ 9X chắc chắn không thể không biết đến bộ truyện tranh bảy …

 • Hướng dẫn Nintendo Switch hack

  Tóm Tắt Nội Dung1 Hướng dẫn tải SX OS để hack Nintendo Switch1.1 Chuẩn bị1.2 Đưa máy switch về chế độ Brick1.3 Boot máy trong Nintendo Switch hack1.4 Active License SX OS1.5 Sử dụng SX OS2 Hướng dẫn hack nintendo Switch Nintendo Switch được biết đến là chiếc máy chơi game có khả năng “biến hình” …

 • Clash of clans hack: ưu điểm và hướng dẫn cách tải về máy

  Tóm Tắt Nội Dung1 Giới thiệu về clash of clans hack1.1 Sử dụng lối chơi chiến thuật1.2 Tài nguyên trong game1.3 Binh lính1.4 Các công trình xây dựng2 Hướng dẫn clash of clans hack2.1 Cách hack clash of clans trên iphone Clash of clans là một game chơi thuộc thể loại game online chiến thuật …

 • Stick war legacy hack và những điều tạo nên sức hấp dẫn của game

  Tóm Tắt Nội Dung1 Stick war legacy hack và giới thiệu về tựa game stick war1.1 Giới thiệu về Stick war1.2 Nhiệm vụ của người chơi1.3 Những tính năng nổi bật trong game Stick war2 Tìm hiểu về stick war legacy hack Stick war là tựa game người que được yêu thích và thu hút …