Những cách cân bằng phương trình hóa học dễ thực hiện

Phương trình hóa học và một nội dung quan trọng và xuyên suốt của môn hóa học. Cân bằng phương trình cũng là nội dung chúng ta được dạy và các bài cân bằng phương trình này gắn bó suốt quãng thời gian học sinh. Trong bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách cân bằng phương trình hóa học được sử dụng nhiều nhất và đem lại kết quả chính xác nhất.

Cân bằng phương trình hóa học bằng phương pháp nguyên tố chung nhất

Đối với cách cân bằng phương trình này thì được thực hiện như sau: Nguyên tố nào có trong hầu hết các hợp chất trong phương trình hóa học cần cân bằng sẽ được chọn để cân bằng hệ số các phân tử trước.

cách cân bằng phương trình hóa học

Cân bằng phương trình theo nguyên tố tiêu biểu

Để thực hiện cách cân bằng phương trình hóa học theo nguyên tố tiêu biểu thì trước xác định được nguyên tố tiêu biểu. Nguyên tố tiêu biểu sẽ bao gồm các đặc điểm sau:

 + Nguyên tố đó ít có mặt trong các chất tham gia phản ứng hóa học

+ Nguyên tố được gọi là tiêu biểu khi có liên quan gián tiếp nhiều nhất đế các chất tham gia phản ứng hóa học.

+ Nguyên tử ở 2 về chưa cân bằng.

Sau khi đã chọn được nguyên tố tiêu biểu thì chúng ta sẽ cân bằng nguyên tố tiêu biểu rồi cân bằng các nguyên tố khác theo nguyên tố này.

Cách cân bằng phương trình hóa học phương pháp đại số

Khi thực hiện phương pháp này chúng ta sẽ đặt hệ số a, b, c …lần lượt vào các công thức ở 2 vế của phương trình hóa học. 

Tiếp đến thiết lập các phương trình toán học chứa các ẩn theo nguyên tắc số nguyên tử của nguyên tố trước và số nguyên tử của nguyên tố sau phải bằng nhau.

Sau đó chúng ta sẽ được 1 hệ phương trình chứa các ẩn và nhiệm vụ là hãy thực hiện giải phương trình này để đưa hệ số tương ứng tìm được vào phương trình phản ứng hóa học. Một số trường hợp nếu cần hãy tiến hành khử mẫu.

Cách cân bằng phương trình hóa học bằng phương pháp chẵn lẻ

Ngoài những cách cân bằng phương trình hóa học trên thì tiếp theo chúng ta sẽ dùng phương pháp chẵn lẻ để thực hiện. 

Nguyên tắc trong một phương trình hóa học đã cân bằng thì số nguyên tử của nguyên tố ở vế phải và vế trái sẽ phải bằng nhau. Đồng nghĩa là số nguyên tử của nguyên tố ở vế trái chắn thi ở vế phải cũng phải chẵn.

Từ nguyên tắc này chúng ta có cách cân bằng phương trình đó là nếu một trong số những số nguyên tử của bất kì nguyên tố nào còn lẻ thì phải nhân đôi. Như vậy phương trình hóa học sẽ được cân bằng.

Phương pháp cân bằng electron cân bằng phương trình hóa học

Trong hóa học thì tổng số electron của chất khử cho phải bằng tổng số electron chất oxi hóa nhận thơ nguyên tắc bảo toàn electron.

cách cân bằng phương trình hóa học

Chúng ta thực hiện cân bằng theo trình tự như sau:

Bước 1: Thể hiện bằng sơ đồ phản ứng các nguyên tố có sự thay đổi số oxi hóa.

Bước 2: Viết các quá trình khử và cho electron cùng với quá trình oxi hoa nhận electron

Bước 3: Đến đây chúng ta sẽ thực hiện nhân hệ số để thực hiện cân bằng electron theo nguyên tắc:

+ Tổng số electron nhận = tổng số electron cho

+ Tổng số oxi hóa giảm = tổng số oxi hóa tăng

+ Tổng số oxi hóa giảm = tổng số oxi hóa tăng

Bước 4: Nếu số oxi hóa không thay đổi thì cân bằng các nguyên tố theo thứ tự như sau:

+ Kim loại là ion dương

+ Gốc axit sẽ so ion âm

+ Môi trường axit hay bazơ

+ Nước thì sẽ cân bằng nguyên tố hidro bằng cách cân bằng H20

Bước 5: Cuối cùng thì số nguyên tử oxi ở hai vế phương trình sẽ phải bằng nhau.

Với những cách cân bằng phương trình hóa học mà chúng ta vừa cùng tìm hiểu sẽ giúp các bạn làm được các bài tập môn Hóa. Hãy vận dụng linh hoạt các phương pháp trong từng trường hợp cụ thể để hoàn thành yêu cầu nhanh và chính xác nhé.

Maybe you are interested

 • phốt Đạt G mới nhất

  Phốt Đạt G mới nhất và Người trong cuộc nói gì? Vanmaymoingay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Thông tin về phốt Đạt G mới nhất1.1 Bên cạnh đó2 Đạt G nói gì sau bài phốt tố mình mượn tiền tứ tung?2.1 Bên cạnh đó Đạt G là một trong những nam ca sĩ nổi tiếng với nhiều bản hit triệu view trong những năm trở lại đây. Tuy …

 • Nghèo cho sạch rách cho 5 triệu

  Nghèo cho sạch rách cho 5 triệu và những câu chuyện của Jack bị phốt

  Thời gian gần đây có lẽ nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi lướt facebook và thấy tràn nhập các status “Nghèo cho sạch rách cho 5 triệu”. Câu nói này đang nổi như cồn trên các trang mạng xã hội và nhiều người vẫn đùa nhau nghèo cho sạch, rách cho gì? Chắc rằng …

 • Dùng Website fake IP

  Fake ip là gì? Và hướng dẫn cách Fake ip

  Có nhiều cách để truy cập vào các trang web đã bị chặn như facebook bị chặn thì nhanh nhất là Fake IP hoặc đổi ip. Việc dùng IP giả này sẽ giúp chúng ta lướt web nhanh hơn. Còn nếu trong trường hợp web của bạn bị chặn thì chúng ta có thể sử …

 • dọn rác máy tính

  Hướng dẫn cách dọn rác máy tính mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 1.Rác máy tính sinh ra từ đâu?2 2.Khi nào cần dọn rác máy tính?3 3.Cách dọn rác máy tính như thế nào?3.1 Dọn tập tin tạm trên ổ cứng3.2 Xóa lịch sử Recent places 3.3 Xóa bộ nhớ Cache 3.4 Xóa các file trong Recycle Bin3.5 Xóa các chương trình không sử dụng 3.6 …

 • cách gõ 10 ngón

  Cách gõ 10 ngón nhanh nhất

  Tóm Tắt Nội Dung1 Bước 1: Quy tắc đặt tay trên bàn phím 2 Bước 2: Phân công nhiệm vụ cho từng ngón tay3 Bước 3: Chú ý tư thế ngồi khi đánh máy 4 Bước 4: Chăm chỉ luyện tập Đối với những người hay sử dụng máy tính thì việc soạn thảo văn bản hay …

 • Lấy số điện thoại từ facebook

  Lấy số điện thoại từ Facebook

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cách lấy số điện thoại của người khác trên facebook1.1 1.Tiện ích FB number1.2 2.Sử dụng tiện ích mở rộng của QuétSDT.com1.3 3.Sử dụng tiện ích Facebook Phone Toolkit Số điện thoại là rất cần thiết với chúng ta từ mạng xã hội hay ngoài đời thực. Giúp chúng ta liên …