Blockchain là gì? Những điều cần biết về Blockchain

Cùng với Bitcoin thì Blockchain hiện là một trong những đề tài nóng hiện nay nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Vậy Blockchain là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay các bạn nhé!

Blockchain là gì?

Theo các chuyên gia, Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Và nếu một phần của hệ thống Blockchain bị sập, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin. 

cong-nghe-blockchain-1

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian

Công nghệ Blockchain có đặc điểm gì?

Điểm nổi bật nhất của Blockchain chính là khả năng truyền tải dữ liệu một cách trực tiếp thông qua nhiều nút độc lậ. Mà không cần đến đơn vị trung gian để xác nhận thông tin. Ngoài ra công nghệ này còn có những đặc điểm sau:

Cơ sở phân tán dữ liệu

Một bảng tính trong Blockchain sẽ được nhân đôi hàng ngàn lần thông qua mạng lưới máy tính. Mạng lưới này sẽ được cập nhật một cách thường xuyên để mọi người có thể liên tục tham khảo thông tin. Những thông tin này tồn tại dưới dạng cơ sở dữ liệu được chia sẻ và hòa hợp liên tục. Theo nguyên tắc thì dữ liệu blockchain không được lưu trữ ở duy nhất một vị trí nào. Nghĩa là các bản ghi được lưu trữ một cách công khai, dễ kiểm chứng. Đây chính là cách duy nhất để các 

Thông tin được tổ chức trên một blockchain. Không bao giờ tập trung vào một dữ liệu nào cả. Chính là cách để các Hacker không có cơ hội nào để tấn công và làm sập hệ thống. Blockchain được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính cùng lúc. Dữ liệu của nó có thể truy cập bởi bất cứ ai trên Internet.

cong-nghe-blockchain-2

Blockchain được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính cùng lúc. Dữ liệu của nó có thể truy cập bởi bất cứ ai trên Internet

Tính bền vững

Cũng giống như Internet, Blockchain có một sức mạnh được tích hợp sẵn. Bằng cách lưu trữ những khối thông tin giống nhau trên mạng lưới của mình, blockchain không thể:

 • Bị kiểm soát bởi bất kỳ một thực thể nào
 • Không có điểm thiếu sót, lỗi duy nhất nào.

Internet đã chứng minh được độ bền trong gần 30 năm. Đây chính là kết quả tốt cho công nghệ Blockchain khi nó tiếp tục được phát triển.

Minh bạch và chắc chắn

Mạng lưới Blockchain tồn tại trong trạng thái của sự thỏa thuận. Tự động kiểm tra, điều hòa 10 phút một lần. Mỗi nhóm giao dịch này được gọi là khối. Hai đặc tính quan trong được rút ra từ đây:

 • Minh bạch: dữ liệu được nhúng trong mạng như một khối, công khai.
 • Không bị thể bị hỏng: Khi thay đổi bất kỳ đơn vị thông tin nào trên Blockchain có nghĩa là sử dụng một lượng lớn máy tính để ghi đè lên toàn bộ mạng.

Có nhiều đặc tính giống Google Docs

Theo ý kiến của William Mougayar, cố vấn liên doanh, chuyên gia Blockchain cho biết thì cách chia sẻ tài liệu thông thường khi cộng tác là gửi tài liệu Microsoft Word cho một người khác qua email và yêu cầu họ sửa nó. Vấn đề trong trường hợp này là bạn cần phải đợi. Cho đến khi nhận được một bản sao lưu được gửi trở lại thì mới có thể xem hoặc thực hiện những thay đổi khác. Vì đã bị khóa quyền chỉnh sửa cho đến khi người cộng tác của bạn hoàn tất việc chỉnh sửa.

Đó là cách cơ sở dữ liệu hiện tại đang hoạt động. Hai chủ sở hữu không thể cùng chỉnh sửa một bản ghi cùng một lúc. Với Google Docs và Blockchain thì khác, cả hai bên đều có quyền truy cập đồng thời vào cùng một tài liệu. Và phiên bản duy nhất của tài liệu đó luôn hiển thị cho cả hai. Nó giống như sổ cái được chia sẻ, nhưng nó là một tài liệu được chia sẻ. Phần phân tán chỉ hoạt động khi chia sẻ liên quan đến một số người.

cong-nghe-blockchain-3Blockchain có một sức mạnh được tích hợp sẵn

Blockchain hoạt động như thế nào?

Có thể nói thì Công nghệ Blockchain chính là phát minh tốt nhất từ chính Internet hiện nay. Nó cho phép trao đổi giá trị mà không cần sự tin tưởng hoặc chứng cứ làm tin. 

Chúng ta có thể tin tưởng lẫn nhau.

 • Ví dụ nếu như bạn thua cuộc trong một lần cược thì bạn phải ta 50 đô là cho người chiến thắng và ngược lại. Nếu chúng ta là bạn, đây có thể là một cách hay để đặt cược.

Có thể biến tiền cược thành một hợp đồng.

 • Với một hợp đồng tại chỗ, cả hai bên sẽ dễ phải trả tiền hơn. Tuy nhiên, nếu một trong hai người quyết định không trả. Người chiến thắng sẽ phải trả thêm tiền để trang trải chi phí pháp lý và bản án có thể mất một thời gian dài. Đặc biệt với một lượng tiền mặt nhỏ. Điều này dường như không phải là cách tối ưu để quản lý giao dịch.

Chúng ta có thể nhờ đến một bên thứ ba trung lập

 •  Mỗi người trong chúng ta đưa 50 đô la cho một người thứ ba. Cô ấy sẽ đưa tổng số tiền cho người chiến thắng. Nhưng, cô ấy cũng có thể bỏ trốn với tất cả số tiền. Vì vậy, chúng ta sẽ chọn một trong hai lựa chọn đầu tiên: tin tưởng hoặc hợp đồng.

Việc tin tưởng vào một người lạ thì chưa bao giờ là dễ dàng. Và đó chính là lý do vì sao Công nghệ Blockchain cung cấp cho chúng ta lựa chọn thứ ba, an toàn, nhanh chóng và rẻ tiền.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về công nghệ Blockchain. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Maybe you are interested

 • tin-dung-ngan-hang-3

  Thông tin cần biết về tín dụng ngân hàng năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tín dụng ngân hàng là gì?1.1 Một vài những đặc điểm cơ bản của tín dụng ngân hàng như sau:2 Có mấy loại tín dụng?2.1 Một số loại tín dụng phổ biến đang lưu hành trong xã hội hiện nay có thể kể đến:3 Chức năng của tín dụng ngân hàng …

 • Làm gì để nhanh giàu vào năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Làm gì để giàu trước tuổi 35?1.1 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất1.2 Đầu tư vào ngành nào để làm giàu?1.3 Đầu tư bất động sản1.4 Bán sản phẩm của bạn trên mạng Internet1.5 Tiến hành mua chứng khoán cổ tức cao1.6 Viết sách và nhận tiền tác quyền1.7 Tạo …

 • Gửi tiền ngân hàng, nên hay không? Thông tin 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Trình bày khái niệm về gửi tiền ngân hàng2 Giải thích vấn đề an toàn khi gửi tiền ngân hàng2.1 Về độ an toàn khi gửi tiền ngân hàng thì bạn có thể tham khảo qua một số ý như sau:2.2 Trường hợp khách hàng muốn ủy quyền rút tiền gửi …

 • Cách tạo và sử dụng ngân lượng mới nhất 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Ngân lượng là gì?2 Cách tạo tài khoản Ngân lượng3 Hướng dẫn sử dụng ngân lượng4 Cách nạp tiền vào ngân lượng4.1 Nạp tiền vào ví điện tử bằng thẻ ATM4.2 Nạp tiền vào ví điện tử tại điểm giao dịch4.3 Nạp tiền vào ví điện tử bằng Internet Banking5 Cách …

 • Tìm kiếm thu nhập qua tiền điện tử có thật sự dễ dàng?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Tiền điện tử là gì?2 Tiền điện tử hoạt động như thế nào?3 Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử3.1 Ưu điểm3.2 Nhược điểm4 Những đồng tiện điện tử phổ biến nhất hiện nay4.1 Bitcoin4.2 Ripple4.3 Ethereum5 Có nên đầu tư vào tiền điện tử không? Tiền điện tử …

 • Vay ngân hàng mua ô tô nên hay không nên?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay ngân hàng mua ô tô đang được nhiều khách hàng lựa chọn2 Top 10 ngân hàng cho vay mua ô tô tốt nhất hiện nay 2.1 Ngân hàng VPBank2.2 Ngân hàng Techcombank2.3 Ngân hàng TPBank2.4 Ngân hàng BIDV2.5 Ngân hàng Vietcombank2.6 Ngân hàng VIB2.7 Ngân hàng ACB2.8 Ngân hàng OCB2.9 …