Bảo hiểm nhân thọ và những điều bạn cần biết 

Bảo hiểm nhân thọ từ lâu đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Thế nhưng không phải ai cũng biết là Bảo hiểm nhân thọ sẽ mang đến cho chúng ta những lợi ích như thế nào. Cho nên có rất nhiều người còn e ngại khi có ý định mua loại bảo hiểm này. Bài viết ngày hôm nay sẽ cùng với các bạn tìm hiểu thật chi tiết về Bảo hiểm nhân thọ các bạn nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sự đảm bảo chi trả của một công ty bảo hiểm dành cho người mua bảo hiểm. Với một khoản tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng khi có sự kiện rủi ro xảy ra hoặc kết thúc thời hạn bảo hiểm. Và điều kiện để có thể mua Bảo hiểm nhân thọ chính là người tham gia phải đóng những khoản phí định kỳ trong một thời gian thỏa thuận trước có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm…

Hiện có rất nhiều gói bảo hiểm đặc biệt được thiết kế tốt nhất dành riêng cho từng đối tượng khách hàng. Những gói Bảo hiểm nhân thọ này sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính. Cũng như nhu cầu sử dụng tài chính của khách hàng trong tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ bạn và gia đình một cách toàn diện

Đặc điểm của Bảo hiểm nhân thọ

Để có thể hiểu rõ hơn về Bảo hiểm nhân thọ thì chúng ta cần xem qua các đặc điểm sau: 

 • Bảo hiểm nhân thọ vừa tiết kiệm vừa mang tính bảo vệ

Người tham gia cần nộp phí bảo hiểm theo đúng định kỳ. Cũng như người bảo hiểm cũng có trách nhiệm trả một số tiền bảo hiểm tương đối lớn cho người hưởng quyền lợi bảo hiểm như đã thoả thuận khi có các sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Bảo hiểm nhân thọ không có sự bù đắp về mặt tình cảm mà là bù đắp về mặt tài chính cho người tham gia khi họ gặp tai nạn không may. Đây chính là đặc điểm cơ bản của Bảo hiểm nhân thọ mà các loại hình tiết kiệm khác không có dược. Điều này giải thích tại sao nói bảo hiểm vừa mang tính tiết kiệm vừa mang tính bảo vệ.

 • Bảo hiểm nhân thọ đáp ứng được nhiều mục đích của người tham gia

Khác với nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ chỉ đáp ứng được một mục đích. Là góp phần khắc phục hậu quả khi đối tượng tham gia bảo hiểm gặp rủi ro. Bảo hiểm nhân thọ do vừa mang tính bảo vệ. Vừa mang tính tiết kiệm đã đáp ứng được nhiều mục đích khác nhau của con người. Mỗi mục đích được thể hiện khá rõ trong từng sản phẩm bảo hiểm.

Ngoài ra, hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ đôi khi còn có vai trò như một vật thế chấp để vay vốn. Khi người tham gia bảo hiểm gặp những khó khăn về mặt tài chính. Thủ tục cho vay được công ty bảo hiểm giải quyết rất nhanh gọn không như đi vay vốn ngân hàng. Hơn nữa số tiền cho vay này có thể trả hay không trả lại cho công ty bảo hiểm (tất nhiên số tiền cho vay được giới hạn theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm).

Bảo hiểm nhân thọ đáp ứng được nhiều mục đích của người tham gia

 • Các hợp đồng trong Bảo hiểm nhân thọ rất đa dạng

Tùy mục đích của người tham gia thì mỗi sản phẩm của công ty thiết kế ra sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Vì thế bất cứ ai cũng có thể tham gia bảo hiểm. Và có được sản phẩm phù hợp với mục đích của bản thân khi tham gia bảo hiểm.

 • Phí Bảo hiểm nhân thọ chịu tác động tổng hợp của nhiều yếu tố. Vì vậy quá trình định phí khá phức tạp

Để đưa được sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ đến với người tiêu dùng. Người bảo hiểm đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí để tạo ra sản phẩm. Bao gồm: chi phí khai thác, chi phí quản lý hợp đồng… Tuy nhiên những chi phí đó mới chỉ là một phần để cấu tạo nên phí BHNT. Còn phần chủ yếu là phụ thuộc vào:

 • Độ tuổi của người tham gia 
 • Tuổi thọ bình quân của con người
 • Số tiền bảo hiểm
 • Thời hạn tham gia bảo hiểm
 • Phương thức thanh toán
 • Lãi suất đầu tư
 • Tỷ lệ lạm phát, thiểu phát của đồng tiền

Ngoài ra còn phải dựa vào các yếu tố kinh tế, địa lý của từng quốc gia, từng chế độ xã hội, tình hình kinh tế chính trị của mỗi nước khác nhau là khác nhau. Hơn nữa còn phải nắm vững đặc trưng cơ bản của từng loại sản phẩm, phân tích dòng tiền tệ, phân tích chiều hướng phát triển chung của mỗi loại sản phẩm trên thị trường…

Có mấy loại Bảo hiểm nhân thọ?

Có 4 tiêu chí để có thể chia ra các loại hình Bảo hiểm nhân thọ khác nhau: 

Theo đối tượng tham gia

 • Bảo hiểm cho con: chủ yếu là các sản phẩm vừa có có tính chăm sóc sức khỏe. Vừa có tính tiết kiệm cho con một quỹ học vấn khi con vào học đại học hoặc sau đại học.
 • Bảo hiểm cho người trụ cột: Chủ yếu là các sản phẩm có tính bảo vệ toàn diện. Các sản phẩm đầu tư, dành cho những người trụ cột gia đình muốn chăm sóc sức khỏe, bảo vệ tài chính cho cả gia đình.
 • Bảo hiểm hưu trí: Là sản phẩm vừa bảo vệ, vừa tích lũy quỹ hưu trí khi về già. Dành cho những người có nhu cầu tiết kiệm quỹ hưu trí để an nhàn tuổi già.

Tùy vào đối tượng tham gia mà sẽ có những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác nhau

Theo phương thức tham gia bảo hiểm

 • Bảo hiểm cá nhân: Là loại bảo hiểm thực hiện dưới hình thức người tham gia bảo hiểm là cá nhân riêng biệt. Cá nhân tự nguyện tham gia 1 hay nhiều hợp đồng bảo hiểm. 
 • Bảo hiểm nhóm: Là loại bảo hiểm theo hình thức tham gia tập thể có kèm theo danh sách cá nhân là người được bảo hiểm.

Theo mức độ rủi ro bảo hiểm

 • Bảo hiểm tử kỳ: Là loại bảo hiểm được ký kết bảo hiểm cho cái chết xảy ra trong thời gian đã quy định của hợp đồng. Theo đó, nếu cái chết không xảy ra trong thời gian quy định. Thì người được bảo hiểm không nhận được bất kỳ một khoản tiền nào. Còn nếu cái chết xảy ra trong thời hạn có hiệu lực của hợp đồng. Thì người BH có trách nhiệm thanh toán số tiền BH cho người thụ hưởng quyền lợi BH được chỉ định.
 • Bảo hiểm trọn đời: Là loại bảo hiểm mà thời gian bảo hiểm không xác định. Và số tiền bảo hiểm được chi trả cho người thụ hưởng khi người được bảo hiểm chết.
 • Bảo hiểm sinh kỳ: Là loại hình bảo hiểm mà người bảo hiểm cam kết chi trả những khoản tiền đều đặn trong một khoản thời gian xác định. Hoặc trong suốt cuộc đời người tham gia. Nếu người được bảo hiểm chết trước ngày đến hạn thanh toán. Thì sẽ không được chi trả bất kỳ một khoản tiền nào.
 • Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp: Là sự kết hợp giữa bảo hiểm và tiết kiệm. Số tiền bảo hiểm sẽ được trả khi người được bảo hiểm bị chết. Hoặc sống đến đáo hạn hợp đồng và thời hạn bảo hiểm được xác định trước. Bảo tức sẽ được trả khi đáo hạn hợp đồng.

Lợi ích khi mua Bảo hiểm nhân thọ

Bao gồm 6 quyền lợi cơ bản như sau: 

 • Quyền lợi tử vong
 • Quyền lợi bảo vệ tai nạn
 • Quyền lợi bảo vệ Bệnh lý nghiêm trọng/ Bệnh hiểm nghèo
 • Quyền lợi hỗ trợ nằm viện qua đêm
 • Quyền lợi thẻ bảo hiểm sức khỏe

Trên đây là những thông tin chi tiết về Bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp và giải quyết được thắc mắc của quý bạn đọc về loại hình bảo hiểm này. 

Maybe you are interested

 • Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhượng quyền là gì?2 Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?3 Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng3.1 McDonald’s3.2 Pizza Hut3.3 KFC3.4 7-Eleven Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh …

 • Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khởi nghiệp là gì?2 Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất2.1 Kinh doanh cá thể2.2 Kinh doanh nhỏ2.3 Kinh doanh có khả năng tăng trưởng2.4 Kinh doanh chuyển nhượng2.5 Khởi nghiệp bên trong công ty lớn2.6 Khởi nghiệp hướng xã hội Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe …

 • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

 • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

 • Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?2 Công thức tính lợi thế thương mại3 Một vài ví dụ 3.1 Ví dụ 1:3.2 Ví dụ 2:3.3 Ví dụ 3 Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng …

 • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …