Bán khống chứng khoán là gì?

Chứng khoán được biết đến như là một thị trường khá phức tạp và đa dạng trong cách đầu tư tại Việt Nam nói riêng, trên toàn thế giới nói chung.

Một khi đã nhắc về chứng khoáng thì chắc chắn không thể không nhắc tới bán khống chứng khoán được. Và sau đây là những thông tin quan trọng nhất. Mà bạn cần biết về bán khống trước khi có ý định thực hiện phương pháp này.

ban-khong-chung-khoan-1

Bán khống chứng khoán là gì?

Bạn khống được hiểu theo một cách đơn giản và sát nghĩa nhất là bán thứ mà bạn không có. Trên thị trường tài chính , thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán đều tồn tại định nghĩa bán khống và kỹ thuật này.

Bán khống chứng khoán (hay thường được gọi là Short Sales) là hình thức giao dịch chứng khoán mà người bán không sở hữu chúng. Thay vào đó là họ mượn chứng khoán để bán với mong muốn kiếm lợi nhuận. Bằng cách mua và trả lại chứng khoán này khi giá chứng khoán giảm.

Nói một cách ngắn gọn lại và dễ hiểu nhất. Bán khống chứng khoán là một thuật ngữ dùng để ám chỉ việc bán trước – mua trả lại sau chứng khoán. Bán khống chứng khoáng dùng để kiếm tiền khi giá đi xuống.

Bán khống chứng khoán thực hiện như thế nào?

Bán khống chứng khoán sẽ được thực hiện với ba bước cơ bản như sau:

 • Mượn cổ phiếu của một loại chứng khoán nào đó.
 • Tiếp theo thì bán cổ phiếu này ngay lập tức với giá thị trường trong hiện tại.
 • Mua lại những cổ phiếu đó với giá thấp hơn để trả lại cho người đã mượn lúc đầu. Như vậy, cuối cùng người mua sẽ có thể hưởng phần lãi sinh ra nếu giá giảm.

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng. Nếu giá cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng thì người thực hiện bán khống chứng khoáng sẽ phải chịu lỗ. Do phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn để hoàn trả lại khoản đã mượn để bán.

ban-khong-chung-khoan-2

Những rủi ro khi bán khống chứng khoán:

Bán khống chứng khoán thường dùng để kiếm tiền giá xuống rất nhanh chóng và cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên cần phải xác định mức lỗ cao nhất mà bạn có thể chịu đựng được. Và nằm trong sự kiểm soát của bạn. Bởi vì thị giá càng tăng thì bạn sẽ càng lỗ. Hay nói cách khác, bán khống chứng khoán có mức lỗ không giới hạn. Điều này có thể khiến bạn bị mất toàn bộ số tiền hiện có của bạn trong tài khoản.

Bán khống có thể gây ra tình trạng giảm giá chứng khoán trong ngắn hạn. Và tăng giá trong dài hạn vì khi đến hạn, nhà đầu tư phải mua chứng khoán để hoàn trả số chứng khoán đã bán khống trước đó.

Do đó, đối với những người vừa mới tiếp xúc với thị trường chứng khoán. Thì không nên thực hiện kỹ thuật bán khống. Vì chỉ những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì mới có khả năng dự đoán chính xác cao hơn. Cũng như quen thuộc hơn với những rủi ro mà loại hình này đem lại. Bán khống cũng có khả năng làm tổn hại tới hoạt động của thị trường. Nên chỉ khi thị trường đã đạt tới một trình độ phát triển nhất định thì mới áp dụng bán khống.

Bán khống tuy mang lại những lợi nhuận hấp dẫn. Nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những rủi ro không thể đo lường. Nên hãy cân nhắc trước khi thực hiện.

Có được phép bán khống chứng khoán không?

Trên thế giới hiện nay, có một số thị trường chứng khoán cho phép bán khống. Như tại các đất nước Nhậy Bản, Mỹ hay Singapore. Một trong những tỷ phú nổi tiếng về việc bán khống có thể biết tới là George Soros. Ông Geogre Soros đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ việc bán khống này.

Khi nhắc về ông thì chắn hẳn ai trong thị trường này đều sẽ biết về thương vụ đình đàm của ông là sự kiện “Ngày thứ tư đen” tại Anh năm 1992. Khi đó, Chính phủ Anh quyết định rút đồng Bảng khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM). Do đồng tiền này mất giá quá mạnh. George Soros bán khống hơn 10 tỷ Bảng và kiếm được khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận ngay tại thời điểm đó.  Đến năm 2013, Ông Geogre Soros đã tiếp tục kiếm lời khoảng 1,2 tỷ USD nhờ bán khống đồng Yên Nhật. Khi ông tận dụng sự yếu kém của kinh tế nước này khi xảy ra giảm phát và suy thoái. Cùng với sự chần chừ của Ngân hàng Trung ương trong việc bơm tiền kích thích nền kinh tế.

ban-khong-chung-khoan-3

Ở Việt Nam có được bán khống không?

Còn ở Việt Nam hiện nay. Ủy ban chứng khoán Nhà nước chưa cho phép áp dụng bán khống trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận nhờ sự tăng giá của cổ phiếu. Nói thẳng ra là việc bán khống là không được phép trên thị trường cơ sở tại Việt Nam. Nhưng nhà đầu tư có thể làm được việc này trên thị trường chứng khoán phái sinh. Nhờ phương thức giao dịch hai chiều của thị trường này.

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ có hai vị thế có thể tham gia vào thị trường phái sinh là vị thế Long (có lợi nhuận khi điểm số tăng) và Short (có lợi nhuận khi điểm số giảm). Khi tham gia vị thế Short, nhà đầu tư sẽ thực hiện bán khống hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (sản phẩm phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam bên cạnh Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ).

Đối với người đầu tư chứng khoán trên thị trường thì các kiến thức về phương pháp đầu tư luôn rất bổ ích. Trong đó không thể không kể tới hình thức bán khống. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về bán khống. Để có thể cân nhắc hơn về sự đầu tư của mình trong sàn giao dịch này.

ban-khong-chung-khoan-4

Đây là thông tin quan trọng mà bất kì nhà kinh tế nào cũng cần biết. Đầu tư chứng khoán là quan trọng. Và mọi thông tin về chứng khoán cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Maybe you are interested

 • Kinh doanh nhượng quyền và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Kinh doanh nhượng quyền là gì?2 Nhượng quyền kinh doanh hoạt động ra sao?3 Các thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng3.1 McDonald’s3.2 Pizza Hut3.3 KFC3.4 7-Eleven Khi bước vào thế giới kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ được nghe rất nhiều thuật ngữ. Và trong đó sẽ cụm từ kinh …

 • Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất 2021 bạn nên biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khởi nghiệp là gì?2 Những loại hình khởi nghiệp phổ biến nhất2.1 Kinh doanh cá thể2.2 Kinh doanh nhỏ2.3 Kinh doanh có khả năng tăng trưởng2.4 Kinh doanh chuyển nhượng2.5 Khởi nghiệp bên trong công ty lớn2.6 Khởi nghiệp hướng xã hội Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã nghe …

 • Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất năm 2021

  Tóm Tắt Nội Dung1 Cho vay mua nhà là gì?2 Lợi ích của vay mua nhà:3 Các ngân hàng cho vay mua nhà tốt nhất:3.1 ShinhanBank:3.2 ABBank:3.3 MSB (Maritime Bank):3.4 VIB:3.5 TPBank: Hiện nay thì nhu cầu mua nhà của người dân ở những thành phố lớn ngày một tăng cao. Trong khi đó, không …

 • CIC là gì? Nợ tín dụng xấu của bạn được xác định như thế nào?

  Tóm Tắt Nội Dung1 CIC là gì?2 Cách thức hoạt động của CIC2.1 Những thông tin mà CIC sẽ tiến hành lưu trữ đối với 1 khách hàng bao gồm:3 CIC cung cấp dịch vụ gì ? Có lẽ là bạn đã từng nghe nói đến CIC trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên ý …

 • Lợi thế thương mại là gì? Công thức tính lợi thế thương mại

  Tóm Tắt Nội Dung1 Lợi thế thương mại (Goodwill) là gì?2 Công thức tính lợi thế thương mại3 Một vài ví dụ 3.1 Ví dụ 1:3.2 Ví dụ 2:3.3 Ví dụ 3 Lợi thế thương mại là khái niệm thường thấy trong kế toán. Nó được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng …

 • Vay thấu chi có thật sự mang lại lợi ích cho chính chủ?

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay thấu chi là gì?2 Đặc điểm của vay thấu chi2.1 Đặc điểm2.2 Các loại vay thấu chi3 Lãi suất thấu chi tính như thế nào?4 Những ngân hàng cho vay thấu chi nổi bật4.1 VPBank4.2 BIDV5 Hồ sơ vay Trong kinh doanh thì hình thức cho vay lấy lãi sẽ …