Bán khống chứng khoán là gì?

Chứng khoán được biết đến như là một thị trường khá phức tạp và đa dạng trong cách đầu tư tại Việt Nam nói riêng, trên toàn thế giới nói chung.

Một khi đã nhắc về chứng khoáng thì chắc chắn không thể không nhắc tới bán khống chứng khoán được. Và sau đây là những thông tin quan trọng nhất. Mà bạn cần biết về bán khống trước khi có ý định thực hiện phương pháp này.

ban-khong-chung-khoan-1

Bán khống chứng khoán là gì?

Bạn khống được hiểu theo một cách đơn giản và sát nghĩa nhất là bán thứ mà bạn không có. Trên thị trường tài chính , thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán đều tồn tại định nghĩa bán khống và kỹ thuật này.

Bán khống chứng khoán (hay thường được gọi là Short Sales) là hình thức giao dịch chứng khoán mà người bán không sở hữu chúng. Thay vào đó là họ mượn chứng khoán để bán với mong muốn kiếm lợi nhuận. Bằng cách mua và trả lại chứng khoán này khi giá chứng khoán giảm.

Nói một cách ngắn gọn lại và dễ hiểu nhất. Bán khống chứng khoán là một thuật ngữ dùng để ám chỉ việc bán trước – mua trả lại sau chứng khoán. Bán khống chứng khoáng dùng để kiếm tiền khi giá đi xuống.

Bán khống chứng khoán thực hiện như thế nào?

Bán khống chứng khoán sẽ được thực hiện với ba bước cơ bản như sau:

 • Mượn cổ phiếu của một loại chứng khoán nào đó.
 • Tiếp theo thì bán cổ phiếu này ngay lập tức với giá thị trường trong hiện tại.
 • Mua lại những cổ phiếu đó với giá thấp hơn để trả lại cho người đã mượn lúc đầu. Như vậy, cuối cùng người mua sẽ có thể hưởng phần lãi sinh ra nếu giá giảm.

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng. Nếu giá cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng thì người thực hiện bán khống chứng khoáng sẽ phải chịu lỗ. Do phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn để hoàn trả lại khoản đã mượn để bán.

ban-khong-chung-khoan-2

Những rủi ro khi bán khống chứng khoán:

Bán khống chứng khoán thường dùng để kiếm tiền giá xuống rất nhanh chóng và cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên cần phải xác định mức lỗ cao nhất mà bạn có thể chịu đựng được. Và nằm trong sự kiểm soát của bạn. Bởi vì thị giá càng tăng thì bạn sẽ càng lỗ. Hay nói cách khác, bán khống chứng khoán có mức lỗ không giới hạn. Điều này có thể khiến bạn bị mất toàn bộ số tiền hiện có của bạn trong tài khoản.

Bán khống có thể gây ra tình trạng giảm giá chứng khoán trong ngắn hạn. Và tăng giá trong dài hạn vì khi đến hạn, nhà đầu tư phải mua chứng khoán để hoàn trả số chứng khoán đã bán khống trước đó.

Do đó, đối với những người vừa mới tiếp xúc với thị trường chứng khoán. Thì không nên thực hiện kỹ thuật bán khống. Vì chỉ những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì mới có khả năng dự đoán chính xác cao hơn. Cũng như quen thuộc hơn với những rủi ro mà loại hình này đem lại. Bán khống cũng có khả năng làm tổn hại tới hoạt động của thị trường. Nên chỉ khi thị trường đã đạt tới một trình độ phát triển nhất định thì mới áp dụng bán khống.

Bán khống tuy mang lại những lợi nhuận hấp dẫn. Nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những rủi ro không thể đo lường. Nên hãy cân nhắc trước khi thực hiện.

Có được phép bán khống chứng khoán không?

Trên thế giới hiện nay, có một số thị trường chứng khoán cho phép bán khống. Như tại các đất nước Nhậy Bản, Mỹ hay Singapore. Một trong những tỷ phú nổi tiếng về việc bán khống có thể biết tới là George Soros. Ông Geogre Soros đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ việc bán khống này.

Khi nhắc về ông thì chắn hẳn ai trong thị trường này đều sẽ biết về thương vụ đình đàm của ông là sự kiện “Ngày thứ tư đen” tại Anh năm 1992. Khi đó, Chính phủ Anh quyết định rút đồng Bảng khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM). Do đồng tiền này mất giá quá mạnh. George Soros bán khống hơn 10 tỷ Bảng và kiếm được khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận ngay tại thời điểm đó.  Đến năm 2013, Ông Geogre Soros đã tiếp tục kiếm lời khoảng 1,2 tỷ USD nhờ bán khống đồng Yên Nhật. Khi ông tận dụng sự yếu kém của kinh tế nước này khi xảy ra giảm phát và suy thoái. Cùng với sự chần chừ của Ngân hàng Trung ương trong việc bơm tiền kích thích nền kinh tế.

ban-khong-chung-khoan-3

Ở Việt Nam có được bán khống không?

Còn ở Việt Nam hiện nay. Ủy ban chứng khoán Nhà nước chưa cho phép áp dụng bán khống trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận nhờ sự tăng giá của cổ phiếu. Nói thẳng ra là việc bán khống là không được phép trên thị trường cơ sở tại Việt Nam. Nhưng nhà đầu tư có thể làm được việc này trên thị trường chứng khoán phái sinh. Nhờ phương thức giao dịch hai chiều của thị trường này.

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ có hai vị thế có thể tham gia vào thị trường phái sinh là vị thế Long (có lợi nhuận khi điểm số tăng) và Short (có lợi nhuận khi điểm số giảm). Khi tham gia vị thế Short, nhà đầu tư sẽ thực hiện bán khống hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (sản phẩm phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam bên cạnh Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ).

Đối với người đầu tư chứng khoán trên thị trường thì các kiến thức về phương pháp đầu tư luôn rất bổ ích. Trong đó không thể không kể tới hình thức bán khống. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về bán khống. Để có thể cân nhắc hơn về sự đầu tư của mình trong sàn giao dịch này.

ban-khong-chung-khoan-4

Đây là thông tin quan trọng mà bất kì nhà kinh tế nào cũng cần biết. Đầu tư chứng khoán là quan trọng. Và mọi thông tin về chứng khoán cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Maybe you are interested

 • Chỉ số tài chính và những điều cần biết

  Tóm Tắt Nội Dung1 Chỉ số tài chính là gì?2 Các loại chỉ số tài chính quan trọng2.1 Chỉ số thanh toán2.2 Chỉ số hoạt động2.3 Chỉ số rủi ro2.4 Chỉ số tăng trưởng tiềm năng Chỉ số tài chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Giúp các nhà phân tích …

 • Vay tiền online không cần gặp mặt

  Vay tiền online không cần gặp mặt – giải pháp tài chính nhanh chóng

  Tóm Tắt Nội Dung1 Vay tiền online không cần gặp mặt là gì?2 Ưu điểm của hình thức vay tiền online3 Khi nào bạn nên vay tiền online không cần gặp mặt?4 Vay tiền trực tuyến có phải là hình thức lừa đảo? Bạn đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn …

 • Mẫu bao lì xì (Hình ảnh thật)

  Mẫu bao lì xì 2021 đẹp | Lấy sỉ bao lì xì | Bao lì xì đẹp, độc

  Bạn có ít vốn và muốn kinh doanh phong bao lì xì đẹp giá rẻ? Bạn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ bán bao lì xì 2021 chất lượng, giá cả cạnh tranh? Đừng quá lo lắng, bởi đã có Tramhuongsg luôn đồng hành cùng bạn. Địa chỉ bán buôn phong bao lì …

 • RSI là gì? Ý nghĩa của nó trong thị trường kinh tế hiện nay

  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái niệm về đường RSI trong chứng khoán1.1 RSI là một công cụ rất hữu ích2 Cách tính RSI2.1 Ý nghĩa của RSI2.2 Xác định xu hướng giá tương lai2.3 Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá2.4 Ngược lại: Thuật ngữ RSI có thể nói là còn khá mới …

 • SỔ TIẾT KIỆM – NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN CỦA MỌI GIA ĐÌNH

  Tóm Tắt Nội Dung1 Sổ tiết kiệm là gì?1.1 Lợi ích:1.2 Nhược điểm:2 Những điều cần cân nhắc trước khi làm sổ tiết kiệm2.1 Kỳ hạn tiết kiệm2.2 Lãi suất tiết kiệm2.3 Số tiền tiết kiệm3 Làm sổ tiết kiệm như thế nào?3.1 Làm tại ngân hàng3.2 Làm online Bạn có giờ thắc mắc vì …

 • TÌM HIỂU VỀ MARKET CAPITALIZATION VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ NÓ MANG LẠI

  Tóm Tắt Nội Dung1 Market cap là gì?2 Market cap cho biết điều gì ?3 Phân loại công ty theo vốn hóa thị trường4 Các công ty có tổng vốn hóa thị trường cao4.1 Amazon4.2 Microsoft4.3 Alphabet4.4 Apple4.5 Berkshire Hathaway Khi một doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Thì chắc …